Suy nghĩ về câu nói: Tình bạn chân chính là viên ngọc quý của Các Mác


Suy nghĩ về câu nói: Tình bạn chân chính là viên ngọc quý của Các Mác – Bài làm 1

Cùng với tình yêu, nhiều người trong cuộc đời còn có tình bạn, sống trong tình bạn. Đã có nhiều ý kiến, nhiều câu ca, câu thơ nói về tình bạn. Nhà triết học vĩ đại Các Mác từng nói: “Tình bạn chân chính là viên ngọc quý”.

Ngọc là một loại đá – kim loại rất cứng, màu sắc óng ánh tuyệt đẹp, rất quý hiếm; quý hiếm hơn cả vàng, thường được chế tác thành đồ nữ trang, pho tượng. Ngọc có nhiều loại, đủ màu sắc như hồng ngọc, bạch ngọc, ngọc lam, ngọc phỉ thúy, bích ngọc, ngọc trai. Các vua chúa ngày xưa hay dùng ngọc để làm quốc ấn. quốc bảo – biểu tượng cho vương triều.

Tình bạn chân chính là tình bạn trong sáng, tâm đầu ý hợp, thủy chung, hết lòng yêu thương nhau, tôn quý nhau; không vụ lợi, không dung tục tầm thường.

Các Mác dùng lời nói so sánh “tình bạn chân chính là viên ngọc quý" nhằm hình tượng hóa, cụ thể hóa tình bạn chân chính là tình bạn đẹp, tình bạn quý, rất đáng trân trọng, ngợi ca.

Nếu ngọc có nhiều loại thì tình bạn cũng có nhiều thứ: bạn học thời ấu thơ, bạn cùng  trang lứa (đồng tuế), bạn cùng quê (đồng hương), bạn đồng khoa, bạn buôn bán làm ăn, bạn đồng đội, bạn chiến đấu…

Tại sao “tình bạn chân chính là viên ngọc quý?".

Bạn chân chính yêu thương nhau, quý trọng nhau như anh em ruột thịt, cùng chung chí hướng, giúp đỡ nhau học hành, làm ăn. Bạn chân chính sẽ cùng nhau chia ngọt sẽ bùi với nhau, nghèo khổ, hoạn nạn có nhau, hết lòng giúp đỡ lần nhau vượt qua vận hạn. Bạn chân chính vào sinh ra tử có nhau, nghèo khổ, vinh hiển đều gắn bó với nhau, trọn đời sắt son chung thủy. Tình bạn tri âm, tri kí, tình bạn chiến đâu, tình đồng chí… là viên ngọc quý, sáng trong mãi trong cõi đời.

Sống trong tình bạn chân chính, ai cũng tự hào cảm thấy mình vô cùng hạnh phúc, “lớn lên” trong cuộc đời, tự tin trước mọi gian nan thử thách.

Bá Nha – Tứ Kì. Lưu Bình – Dương Lễ, Mác – Ang-ghen… là những gương sáng tuyệt đẹp về tình bạn chân chính thủy chung.

Có những câu ca nói về niềm hạnh phúc được sống trong tình bạn chân chính, được gặp gỡ bạn hiền:

Ra đi gặp được bạn hiền,

Sướng bằng ăn quả đào tiên trên trời.

(Ca dao)

Cụ Tam nguyên Yên Đổ có bài thơ kiệt tác Khóc Dương Khuê nói lên một tình bạn thủy chung của hai nhà nho ngày xưa. Một tình bạn chân chính tuyệt đẹp. Lời thơ thấm đầy lệ:

Buổi dương cửu cùng nhau hoạn nạn,

Phận đấu thăng chẳng dám than trời.

Bác già tôi củng già rồi

Biết thôi thôi thế thì thôi mới là (…)

Bác chẳng ở dẫu van chẳng ở,

Tôi tuy thương lấy nhớ làm thương.

Tuổi già hạt lệ như sương,

Hơi đâu ép lấy hai hàng chứa chan.

Bài thơ Đồng chí của Chính Hữu ca ngợi tình bạn chiến đấu của hai người lính cụ Hồ trong những năm đầu kháng chiến chống Pháp (1946 – 1954), nhiều người trong chúng ta đã được học và nhớ:

Súng bên súng, đầu sát bên đầu

Đêm rét chung chăn thành đôi tri kỉ Đồng chí!

Trên đời, có bạn chân chính sắt son thủy chung, lại có thứ bạn sớm nắng chiều mưa của bọn lừa thầy phản bạn. “Tin bạn mất vợ, tin bợm mất bò” là câu tục ngữ chê trách “tình bạn” của kẻ bất lương. Có trải qua hoạn nạn, khó khăn mới đo được tình bạn; tình bạn chân chính hay cách sống của kẻ vụ lợi, cơ hội:

Khi vui thì vỗ tay vào,

Đến khi hoạn nạn thì nào thấy ai!

(Ca dao)

Sống ở đời có mấy người không có bạn? Bạn thân hay bạn sơ. Có một tình bạn chân chính, bạn tri âm tri kỉ đâu phải dễ. Nguyễn Sương, một danh sĩ đời Lê từng nói: “Hồ hải thập niên tri kỉ thiểu”.

Nghĩ về những gương sáng về tình bạn trong cuộc đời xưa nay, gần xa nhắc lại câu nói của Các Mác về tình bạn, tuổi trẻ mỗi chúng ta đang sống trong thời hội nhập của nền kinh tế thị trường, chắc đã nhìn thấy bao kẻ ăn chơi đua đòi mà sa ngã. Câu tục ngữ “Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng” là bài học sâu sác mà mỗi chúng ta cần nhớ khi chọn bạn và kết bạn.

Suy nghĩ về câu nói: Tình bạn chân chính là viên ngọc quý của Các Mác – Bài làm 2

Trong cuộc đời mỗi người ai cũng có những tình bạn đẹp mà chúng ta không thể nào quên. Có rất nhiều câu nói nói về tình bạn và trong đó có câu nói “tình bạn chân chính là viên ngọc quý.

Trước hết ta hãy hiểu câu nói trên có nghĩa là gì. Ngọc là một vật trang sức đẹp cứng màu sắc óng ánh tuyệt đẹp và nó còn có giá trị và rất quý hiếm chỉ xếp sau kim cương. Còn tình bạn chân chính là tình bạn đẹp trong sáng thủy chung tâm đầu ý hợp yêu thương nhau tôn trọng nhau và hiểu nhau. So sánh tình bạn chân chính giống như viên ngọc quý nhằm nói tình bạn là một thứ tình cảm trước hết là rất quý giá,so sánh với ngọc mà ngọc lại rất cứng có ý muốn nói tình bạn chân chính rất bền vững và tình bạn ấy rất được trân trọng ngợi ca.

Tuy vậy ta cũng phải nhìn nhận ngọc cũng có nhiều loại và bạn cũng như thế. Xung quanh chúng ta có rất nhiều người bạn . Một người bạn mang nghĩa là một người quen biết thôi,đó là một người bạn rất bình thường. Trong số đó  có những người bạn mà chỉ lợi dụng chúng ta không thật lòng với ta và chỉ tìm đến ta mỗi khi họ buồn hay những lúc họ khó khăn,Đó đều không phải là tình bạn mà đó chỉ là những người qua đường của chúng ta mà thôi. Tình cảm chân chính phải một tình cảm chân thành trong sáng,vô tư và đầy tin tưởng mà những người bạn thân thiết dành cho nhau. Tình bạn bước đầu thường được xây dựng trên cơ sở cảm tính nhiều hơn lí tính. Trong số đông bạn bè chung trường,chung lớp,ta chỉ có thể chọn và kết thân với một vài người. Đó là những người mà ta có thiện cảm thực sự,hiểu ta và có chung sở thích với ta,mặc dù là cùng hoặc không cùng cảnh ngộ. Đó chính là lí do mà tại sao chỉ có tình bạn chân chính mới được ví như viên ngọc quý mà không phải là tình bạn bình thường nào khác mà chúng ta thường thấy.

Hãy tưởng tượng nếu chúng ta không có một người bạn thân nào cả thì thật buồn tẻ biết bao. Khi đso chúng ta sẽ rất cô đơn buồn tẻ sẽ không có ai giúp đỡ khi khó khăn sẽ không có ai sẽ chia khi vui buồn. Bạn bè cho ta  một cuộc sống ấm áp cho ta tự tin hơn cho ta ngày càng hoàn thiện bản thân hơn. Người bạn tốt nhất bao giờ cũng là một người bạn đến với ta trong những phút khó khăn cay đắng nhất của cuộc đời. Tình bạn reo vui như tia nắng ấm quyến rũ như một câu chuyện hay truyền cảm như một nhà lãnh đạo keo sơn như một sợi dây chuyền vàng chỉ lối như một ảo ảnh thiên đường. Tình bạn chính là thứ tình cảm thiêng kiêng nhất của tuổi học trò . Tình bạn là một tài sản quý giá nhất, tuyệt đẹp nhất, kì vĩ nhất do con người dày công tạo dựng trong suốt chiều dài lịch sử tồn tại. Từ thuở bình minh của nhân loại cho đến tận ngày nay. Trải qua thời gian đã cho thây trong nhiều trường hợp tình bạn còn có giá trị hơn cả vàng bạc, châu báu hay những vật phẩm mà người đời thường tôn giá là rất cao sang. Tình bạn là loại tài sản không phân theo giai tầng, không phải là sở hữu độc quyền của một giai cấp nào hay của một lớp người nào trong xã hội. Tình bạn là loại tài sản mà không thể có được bằng con đường chiếm đoạt, bằng con đường bạo lực, cưỡng đoạt. Tình bạn bền vững đến mức không có gì chia cắt được nếu ở đó cổ tình người, tình bạn tan thành mây khói nếu ở đó có sự vụ lợi, có lòng ích kỉ. Trong mọi hoàn cảnh thì tình bạn luôn được tôn vinh và coi trong. Một  tình bạn đẹp còn giúp bạn rất nhiều trong việc học tập. Nhân dân ta có câu “học thầy không tày học bạn “nói về vai trò quan trọng của tình bạn. Một người ban sẽ giúp cho chúng ta học tập tốt hơn. Một người bạn thân cũng là một người bạn không được nể nang bao che cho khuyết điểm của bạn bởi làm như thế tức là đang hại bạn nhưng đôi khi cần biết rộng lượng tha thứ cho lỗi lầm của bạn vì trong những tình huống như thế,bạn rất cần những lời khuyên đúng đắn,sáng suốt và đầy tình thân ái. Giúp bạn sửa chữa sai lầm cũng chính là giúp mình,giữ cho mình đi trên đường ngay lối thẳng để tu dưỡng thành người hữu ích. Một tình bạn đẹp còn thể hiện ở sự tin tưởng lẫn nhau. Tin bạn cũng như tin mình và hãy giữ cho bạn những tình cảm đẹp nhất,Có như vậy chúng ta mới có một tình bạn đẹp và vững bền. Một tình bạn sẽ chẳng thể bền vững nếu thiếu đi những chia sẻ, đồng cảm và hiểu nhau…cũng như một chiếc thuyền không thể đối mặt với phong ba, bão táp nếụ thiếu đi bất kì một mảnh ghép nào, dù là một mảnh ghép rất nhỏ. Mỗi chiếc thuyền lớn là một sự gắn kết của biết bao mảnh ghép nhò bé. Nếu không có sự liên kết bền chặt thì những mảnh ghép mãi mãi chì là những miếng gỗ vô dụng không hơn không kém… Và tình bạn cũng như con thuyền kia, cũng được xây dựng từ những mảnh ghép của sự thông cảm, hiểu biết và chia sẻ. Nếu lỡ một ngày nào đó, một trong hàng ngàn, hàng vạn mảnh ghép nhỏ bé đấy mất đi, hay mai một, đấy là lúc khai tử cho một tình bạn.

Xem thêm:  Miêu tả chân dung một người thân

Cũng như những chiếc thuyền lớn, thường xuyên cần được tu sửa, tình bạn cũng cần những lúc chấn chỉnh như vậy. Đây là khi bạn đã quá mệt mỏi với biết bao lo toan, suy nghĩ giữa những bon chen của cuộc sống và dường như cảm thấy không còn thời gian dành cho những người bạn của mình. Đừng vội trách bạn không chia sẻ, không quan tâm để rồi sẽ làm cho mình xa bạn hơn thôi.

Trong lịch sử và cũng như hiện tại ta bát gặp không ít những tình bạn đẹp trong sáng thủy chung và rất là bền bỉ đáng để chúng ta coi trọng. Qua thử thách của những lầm lạc và thẳng thắng, nghiêm khắc,tình bạn của họ ngày càng khăng khít hiểu nhau, thông cảm cho nhau hơn. Điều đó đã thể hiện qua đôi bạn chí tình chí nghĩa Lưu Bình- Dương Lễ. Lưu Bình không lo ăn học, mãi vui chơi nên thi rớt. Khi gặp lại người bạn thân Dương Lễ nay đã vinh quy bái tổ, thì lại nhận được sự nghiêm khắc, thẳng thừng của bạn mà hổ thẹn quyết trí học tập. Đó còn là tình đồng chí đồng đội trong tình cảnh chiến trường khốc liệt qua bài thơ đồng chí của Chính Hữu.

Và chính những lí do như thế ta có thể hiểu được tại sao chỉ có tình bạn chân chính mới là một viên ngọc quý. Tình bạn quý giác như thế nên ta cần phải biết giữ gìn vun trồng cho nó mãi xanh tươi. Chúng ta cần phải dang rộng vòng tay để kết nối tình bạn của mình và chính tình cảm đó là niềm hạnh phúc của mỗi chúng ta.

Suy nghĩ về câu nói: Tình bạn chân chính là viên ngọc quý của Các Mác – Bài làm 3

Trong cuộc sống tình cảm giữa con người với con người là những tình cảm vô cùng thiêng liêng và đáng được tự hào nhất, trong đó có tình cảm giữa những người thân với nhau, và cả những người bạn, khi khó khăn hoạn nạn luôn sẵn lòng giúp đỡ mỗi chúng ta. Đúng như câu nói: Tình bạn chính là viên ngọc quý giá. 

Sống trong bể ngọc kim cương không bằng sống giữa tình thương bạn bè câu nói này đã luôn đúng trong mọi hoàn cảnh dù chúng ta có giàu có và có cuộc sống ấm no, sung túc tới nhường nào, thì tình cảm bạn bè vẫn luôn luôn được coi trọng đúng như dân ta đã từng đưa ra rất nhiều những câu chuyện khẳng định được điều đó và nó mang những tầm ý nghĩa rất sâu sắc, sống giữa bao la của biển cả nhưng tình thương của bạn bè vẫn luôn luôn giữ một vị trí quan trọng và nó là nền móng để chúng ta có thể cố gắng và hoàn thiện được chính bản thân của mình, sống giữa biển rộng mênh mang nhưng lòng người luôn luôn có những lúc thay đổi. Và chính cuộc sống cũng như vậy không ai có thể đảm bảo rằng hôm nay chúng ta giàu có sung túc nhưng ngày mai chúng ta sẽ như thế nào, điều đó cũng đã ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống và cách suy nghĩ của mỗi người.

Sống và hòa nhập với mọi người, và đồng hành cùng những người bạn tốt trên mọi chặng đường là những điều có ý nghĩa và hạnh phúc nhất mà chúng ta đã từng có, tình bạn là một thứ tình cảm cao quý và thiêng liêng, nó thực sự rất quan trọng, không ai có thể sống trong cuộc đời này mà không từng có bạn, và tình bạn thực sự đã trở thành nguồn sống và động lực mạnh mẽ cho những con người, nó đem lại những giá trị ý nghĩa và thiết thực. Khi chúng ta đang sống trong một xã hội phát triển như hiện nay thì việc suy nghĩ chín chắn để đánh giá được vấn đề đó là tốt hay là xấu cũng là một việc rất quan trọng và mỗi người nên có để đạt được điều đó, mỗi người nên chọn cho mình những người bạn, những người thực sự tốt và những người khi chúng ta khó khăn và gian nan vẫn luôn sẵn lòng giúp đỡ họ đó mới chính là những người bạn tốt và thực sự có thể sống và gắn bó với chúng ta trong cuộc sống này.

Tình bạn được coi là thứ tình cảm quan trọng và đó là một tài sản về tinh thần cao quý hơn cả kim cương, kim cương đã là thứ vật chất quan trọng rồi nhưng nó không thể đem ra so sánh được với thứ tình cảm thuần túy và vô cùng có giá trị như tình bạn. Tiền bạc nó chỉ có giá trị trong một khoảng thời gian nhất định, và nó chỉ là phương tiện để chi trả cho cuộc sống của mỗi người, nó là phương tiện để duy trì sự sống và là một thứ cũng gọi là quan trọng nhưng đó chỉ là xét về phương tiện cuộc sống. Còn về tình bạn đó thuộc về tài sản tinh thần, mà thứ tinh cảm cao quý này tiền bạc hay vật chất không dùng nó để so sánh hay đánh giá được.

Xem thêm:  Phân tích Bài thơ về tiểu đội xe không kính của Phạm Tiến Duật

Dân gian thường có câu giàu vì bạn sang vì vợ nó cũng đã toát lên được rất nhiều những giá trị có ý nghĩa và khẳng định được vai trò của tình bạn đối với cuộc sống của mỗi chúng ta, những giá trị thuộc về mặt tinh thần luôn luôn được coi trọng và đánh giá rất cao, từ xưa đến nay vấn đề này đã được khẳng định mạnh mẽ và nó mang một ý nghĩa trang trọng và uy nghiêm hơn rất nhiều so với những thứ tình cảm phù phiếm khác. Con người có thể hạnh phúc và hòa đồng thân thiện với mọi người xung quanh những mỗi người đều có những người bạn của riêng mình, và những người bạn đó luôn luôn được coi trọng và thể hiện một tình cảm cao quý và vô cùng mạnh mẽ.

Trong cuộc sống chúng ra tiếp xúc với rất nhiều người, nhưng đó chưa hẳn đã là những người bạn thực sự mà chúng ta cần, người bạn tốt đó là những người bạn luôn luôn động viên và giúp đỡ chúng ta khi khó khăn hoạn nạn, những người chịu lắng nghe chúng ta nói, và có thể giúp đỡ chúng ta khi chúng ta lâm vào những lúc khó khăn nhất của cuộc đời này, mỗi người đều có những cách chọn bạn riêng nhưng rồi họ đều đặt mặt phẩm chất lên hàng đầu đó là lý do sống tốt và cũng có thể đánh giá được những giá trị to lớn về mặt ý nghĩa và giá trị nhất. Con người chúng ta cần có những khoảng khắc và giá trị riêng chính vì vậy niềm tin to lớn mang con người chúng ta dành tặng cho cuộc sống này là những giây phút hạnh phúc và sống đúng với những gì mà chuẩn mực xã hội cho phép.

Điều mà cuộc sống này luôn hướng tới đó là những người bạn tốt và có lý tưởng sống đúng đắn có ý nghĩa và giá trị hơn bất cứ điều gì.Tiền bạc chỉ là tạm thời nó không là thứ tình cảm mãi mãi mà con người có thể có được, những điều đó không chỉ làm nên rất nhiều những giá trị sống mà còn tạo dựng được niềm tin và những giá trị trong cuộc sống này. Những hình ảnh mang những niềm tin và những động lực cho cuộc sống để chúng ta sống tốt hơn, và có niềm tin có giá trị ý nghĩa nhất. Chúng ta những con người luôn mong muốn mình có những người bạn đáng tin tưởng và điều đó đã làm nên những giá trị riêng và hạnh phúc đến vô ngần. Khi chúng ta có được những người bạn đó cuộc sống của chúng ta sẽ hạnh phúc và đáng quý hơn bao giờ hết, những niềm tin đó không chỉ tạo nên những niềm vui lớn lao mà còn đem lại rất nhiều những giá trị và ý nghĩa cho cuộc sống của mình.

Hnahj phúc của con người sẽ được đền đáp khi chúng ta lựa chọn đúng đắn, chọn bạn để chơi cũng luôn luôn được quan tâm và coi trọng dân gian có câu gần mực thì đen gần đèn thì rạng, câu đó luôn đúng và có giá trị đến muôn đời khi trong cuộc sống của mình nó hàm chứa những giá trị hạnh phúc và dẻo dai nhất, niềm tin yêu vào chính cuộc sống này cũng tạo nên những điều đó. Chúng ta thấy rất nhiều người trong xã hội luôn luôn sống tốt với bạn bè nghĩ cho những người bạn của mình, làm nhiều điều có giá trị và có ý nghĩa trong cuộc sống, nó là nguồn sáng một động lực một niềm tin cao cả và đáng được coi trọng, khi cuộc sống của chúng ta biết san sẻ với mỗi người xung quanh nó sẽ thực sự có giá trị và đem lại những niềm tin yêu vào một cuộc sống trong sáng và có ý nghĩa nhất, khi mỗi người chúng ta đã làm được những điều đó thì tất yếu sẽ có những người bạn tốt sẽ luôn bên cạnh mình. Chan hòa yêu thương và giúp đỡ bạn bè đó là những điều rất tốt và có giá trị.

Bên cạnh những con người luôn luôn coi trọng bạn bè thì lại xuất hiện những thành phần chỉ lợi dụng chơi với nhau vì những mục đích cá nhân điều đó cực kì không tốt và nó ảnh hưởng xấu đến cuộc đời của chúng ta sau này, cuộc sống mà sau này họ nhận được đó là những năm tháng buồn tẻ, cô đơn và lạnh lẽo. Không ai có thể sống mà không có bạn bè, tình yêu có thể mặn mà và rất đằm ấm nhưng tình cảm bạn bè sẽ mãi luôn là những tình cảm mãnh liệt và vô cùng đáng quý đáng chân trọng nhất.

Câu nói trên đã nhắc nhỡ mỗi con người lên có thái độ sống đúng đắn với mỗi người xung quanh và chính những người bạn của mình, từ đó chúng ta sẽ cảm thấy cuộc sống này có ý nghĩa và hạnh phúc hơn rất nhiều lần mà chúng ta đang tiếp tục cố gắng.

Các Mác từng nhận định: “Tình bạn chân chính là viên ngọc quý”. Hãy nêu cách giữ gìn tình bạn – Bài làm 4

Các Mác, người dẫn dắt, soi đường cho cách mạng vô sản trên thế giới, từng nhận định về một khía cạnh rất cao đẹp trong cuộc sống rằng: “Tình bạn chân thành chính là viên ngọc quý”. Trong cuộc sống, nhiều người cũng đang sở hữu những viên ngọc như thế. Nhưng để viên ngọc ấy mãi sáng đẹp thì con người thật sự phải biết cách và hết sức cẩn thận. Tình bạn là quý giá và nó cũng cần được nuôi dưỡng, chăm sóc bởi những chủ nhân của mình.

Tình bạn là sự kết thân hoàn toàn tự nguyện dựa trên sự hiểu biết về tính tình, tình cảm, sở thích của nhau trong quá trình học tập, công tác, sinh hoạt, vui chơi,… không phân biệt tuổi tác, giới tính, địa vị xã hội,… Hai đứa bé ngồi cùng bản, học cùng trường là bạn bè, các đồng nghiệp trong công ti chính là những người bạn tốt, những người ta tình cờ quen bên đường cũng có thể trở thành bạn,… Bạn bè có ở mọi nơi, mọi thời khắc và dưới mọi hình thức. Đó là một trong những tình cảm đáng quý, đáng trân trọng của nhân loại.

Cuộc sống có biết bao sắc màu tươi đẹp, màu lục đem đến sự tươi vui, đầy sức sống; vàng thì hạnh, phúc, ấm áp; xanh lam thì yên ả, thanh bình;… Còn tình bạn là sự hoà hợp của gắn bó, thân thiết, mang gam màu của cầu vồng. Nhưng cũng có lúc nó mang dáng hình của những viên ngọc giản dị, màu sắc thanh đạm. Tình bạn không chỉ đẹp để tô điểm cho đời, nó còn tồn tại giữa cuộc đời như một nguồn sống, chỗ dựa, một động lực tinh thần cho con người. Tình bạn đem đến một tiếng nói tri âm của lòng mình, một chỗ dựa vững chắc, một bàn tay giúp đỡ sẻ chia trong cuộc sống: “Tình bạn là niềm vui tăng lên gấp đôi và nỗi khổ giảm đi một nửa” (Ph. Bêcơn). Đặc biệt, cuộc sống sẽ có ý nghĩa biết bao khi có một người bạn hiểu mình, sẻ chia niềm vui, nỗi buồn cùng mình trong nhịp sống hối hả. Cuộc sống có không ít người nghĩ sẽ không cần đến bạn, sẽ luôn tự vượt qua mọi khó khăn, đau khổ, nhưng rồi cũng đến lúc phải khát khao có một người ngồi bên cạnh để được sẻ chia những tâm tư thầm kín, lí trí nhiều khi không thể cưỡng nổi được tình cảm. Bạn là người vừa thân tình, vừa đáng kính trọng. Giữa con người hình thành nên một hình tượng tinh thần vừa ấm áp, gần gũi, vừa thiêng liêng, đáng kính.

Xem thêm:  Thuyết minh về bánh chưng ngày Tết - Văn mẫu lớp 8

“Tình bạn chân chính là viên ngọc quý”, trên đường tìm kiếm và sở hữu viên ngọc ấy, mỗi chúng ta đã trở thành lữ khách tốn nhiều công sức. Và có khi đã có được, thì việc lau chùi, gìn giữ lại càng trở lên quan trọng và mang nhiều thử thách. Để làm được điều đó không gì hữu hiệu bằng “chiếc rương” tấm lòng với những “chiếc khăn” của sự chân thành, thẳng thắn, biết tha thứ và biết vượt lên lòng tự ái.

Tình bạn vốn là một tình cảm tự nhiên và tự nguyện. Tính chất của nó trên phương diện góc độ tình cảm cũng tương tự như tình anh em ruột thịt, tình cảm gia đình. Vì thế, sự tồn tại và phát triển của nó trước tiên gắn chặt với sự chân thành. Chân thành trong tình bạn là thật lòng trong ứng xử, nghĩ suy cùng một niềm sẻ chia, gắn bó sâu sắc với bạn; tình bạn chân thành được xây dựng không vì một lí do vật chất, vụ lợi; chỉ cần hiểu nhau mà trở thành tri âm, có thể lắng nghe lòng bạn qua tiếng đàn như Bá Nha – Tử Kì. Để duy trì được tình cảm, cũng giống như bao tình cảm khác của con người, bạn bè cần sưởi ấm cho nhau bằng sự quan tâm, sẻ chia. Một ánh mắt lo lắng khi bạn bè mất đi niềm tin, một lời an ủi khi bạn buồn khổ, một khoảng lặng lắng nghe tâm sự khi bạn cần giãi bày và một bàn tay giúp đỡ khi bạn gặp khó khăn,… Đơn giản mà sâu sắc đã tô đậm tình cảm, kết nối hai con người với nhau.

Một người bạn tốt không phải là người dễ dàng bỏ qua mọi lỗi lầm của chúng ta. Người bạn tốt còn là một người thân nghiêm khắc chỉ rõ lỗi lầm, sai trái của ta. Sự thẳng thắn cũng là liều vitamin cần thiết mỗi ngày cho tình bạn. “Chân thành và thẳng thắn là điều cần thiết để xây dựng và củng cố mối quan hệ bạn bè của thanh niên” (Lê-nin). Khi đã trở thành bạn bè, chúng ta quan tâm đến cuộc sống, nhân cách của nhau, vì thế ta không thể dửng dưng trước sự sai trái của bạn bè bởi khi đó chính sự thỏa hiệp sẽ mang đến hậu quả nghiêm trọng hơn sau này cho bạn bè. Và ngược lại, người khen ta chưa chắc là bạn ta, người phê bình ta chưa chắc là kẻ thù của ta. Thế nên trong giờ kiểm tra ta không nên ủng hộ hành vi gian lận của đứa bạn trong lớp; trước hành vi tham ô của bạn đồng nghiệp ta phải kịp thời ngăn chặn, ta hãy luôn sẵn sàng phản đối những trò nghịch ngợm của đứa bạn thân trong xóm,… Qua thử thách của những lầm lạc và thẳng thắn, nghiêm khắc, bạn bè lại càng hiểu nhau, thông cảm cho nhau. Điều đó đã thể hiện qua đôi bạn chí tính chí nghĩa Lưu Bình – Dương Lễ. Lưu Bình không lo ăn học, mải vui chơi nên thi rớt. Khi gặp lại người bạn thân Dương Lễ nay đã vinh quy bái tổ, thì lại nhận được sự nghiêm khắc, thẳng thừng của bạn mà hổ thẹn quyết chí học tập.

Nói đến tình bạn, hẳn chúng ta không thể quên câu chuyện “Cát và đá”. Câu chuyện cho ta một bài học sâu sắc về sự tha thứ trong tình bạn. Trong câu chuyện người bạn đã khắc những lỗi lầm của bạn trên cát để nó có thể phai đi nhờ gió, cát và thời gian. Vậy, tình bạn cũng cần đến sự khoan dung, rộng lượng. Cuộc đời ai không từng mắc phải lỗi lầm, bạn bè cũng vậy, nhưng nếu khi người đó thực sự biết nhận lỗi, biết sửa sai thì chúng ta cũng phải biết bỏ qua những lỗi lầm của bạn. Khi đứa bạn thân tỏ ý giảng hòa khi mắc lỗi thì một nụ cười sẽ xoa dịu tất cả, làm sao ta có thể từ chối kèm cặp cho kẻ vẫn hay copy bài trong lớp khi họ đã quyết tâm sửa chữa,… Sự chấp nhặt, cố chấp chỉ khiến ta dễ dàng mất đi bạn bè, còn lòng khoan dung không chỉ xoa dịu vết rạn nứt trong tình cảm mà còn xoa đi niềm ân hận, nuối tiếc sau này. Bạn bè cũng như gia đình, tại sao chúng ta không cho những người thân của mình cơ hội để sửa chữa lỗi lầm và cho cả chúng ta cơ hội để giữ gìn tình bạn.

Huy-gô đã từng nhận định rằng: “Tự ái là thuốc độc giết chết tình bạn”. Xây dựng một tình bạn, chúng ta đã vun trồng một chậu hoa thơm ngát. Lòng tự ái mà chúng ta vun bón vào ấy sẽ khiến cho tình bạn không thể nở hoa mà trở nên héo úa. Chơi với bạn, ta nhút nhát, lạnh nhạt vì không giỏi, không xinh, không tài bằng bạn. Lòng tự ái cũng xuất phát từ sự kiêu căng, cố chấp, không biết nhận lỗi. Trước sự thẳng thắn, thành thật của bạn lại cảm thấy như bị xúc phạm, không được bạn bè ủng hộ. Có lúc ngấm ngầm, âm ỉ và có lúc nổi lên, sôi sục, sự tự ái đã đầu độc tình cảm thân thiết, gắn bó với bạn bè. Và nguy cơ sụp đổ là không tránh khỏi. Chính vì thế, khi đã kết giao với người khác, chúng ta cần vượt lên chính bản thân mình, luôn cố gắng hòa đồng cùng bạn bè. Đó tuy là một thử thách gian nan nhưng với một người bạn thực sự, không có gì có thể cản trở chúng ta.

Vẻ đẹp của viên ngọc tình bạn sẽ “sưởi ấm” tâm hồn của mỗi con người, nâng đỡ chúng ta trên những bậc thang cuộc đời lắm tiếng cười nhưng cũng đầy nước mắt này nếu mỗi chúng ta biết tự tạo cho mình một “chiếc rương” để cất giữ tình bạn. “Chiếc rương” không nạm ngọc quý, kim cương mà làm bằng sự chân thành, thẳng thắn, khoan dung, biết vượt qua lòng tự ái. “Chiếc rương” không chỉ cất giữ một tình cảm cao đẹp mà còn giúp ta chiến thắng bản thân, trưởng thành hơn trong cuộc sống vốn đã có nhiều thách thức trong đời sống tình cảm.

“Tình bạn chân chính là viên ngọc quý”. Để giữ gìn nó con người cần luôn cố gắng rèn luyện tâm hồn chân thành, thẳng thắn, khoan dung và vượt qua lòng tự ái. Mỗi tình bạn chúng ta gìn giữ được sẽ trở thành một bản nhạc tuyệt vời trong cuộc hòa âm bởi những tình cảm cao đẹp của nhân loại.

Từ khóa từ Google

  • https://thegioivanmau com/suy-nghi-ve-cau-noi-tinh-ban-chan-chinh-la-vien-ngoc-quy-cua-cac-mac
  • tình bạn chân chính là viên ngọc quý
  • tinh ban la vien ngoc quy
  • suy nghĩ của anh chị về câu nói tình bạn là viên ngọc quý
  • cac Mac tu nhat dinh tinh ban la vien ngoc quy
  • hãy viết bài văn nghị luận để trình bày suy nghĩ của em về ý kiến sau : tình bạn chân chính là viên ngọc quý
  • trình bày suy nghĩ của em về câu nói của các mác tình bạn chân chính là viên ngọc quý

Bài viết liên quan