Giải thích ý nghĩa nhan đề tác phẩm Người trong bao của Sê-khốp


Giải thích ý nghĩa nhan đề  tác phẩm Người trong bao của Sê-khốp

Bài làm

Sê-khốp là nhà văn kiệt xuất của nước Nga, trong suốt sự nghiệp sáng tác của mình ông đã để lại hàng trăm truyện ngắn có giá trị. Người trong bao là một trong những truyện ngắn xuất sắc nhất của Sê-khốp viết về lối sống trong bao ở một bộ phận trí thức Nga đương thời.

Truyện ngắn Người trong bao được Sê-khốp sáng tác năm 1898 khi ông đang dưỡng bệnh tại I-an-ta, bán đảo Crum, biển Đen. Thông qua nhân vật Bê-li-cốp nhà văn đã châm biếm, đả kích mạnh mẽ lối sống hủ lậu, hèn nhát, giáo điều của một bộ phận người Nga trong xã hội cũ. “Người trong bao” là nhan đề giàu ý nghĩa, không chỉ là hình tượng văn học đặc sắc mà còn là biểu tượng cho một lối sống, cách sống.”

“Người trong bao” được nhắc đến trong nhan đề là Be-li-cốp- nhân vật trung tâm của tác phẩm, chủ nhân của những chiếc bao kì dị cùng lối sống khác thường, khác người mà còn hướng đến thể hiện một kiểu người, một lối sống phổ biến trong xã hội.

giai thich y nghia nhan de tac pham nguoi trong bao cua se khop - Giải thích ý nghĩa nhan đề  tác phẩm Người trong bao của Sê-khốp

Nhan đề “Người trong bao” nhằm chỉ một kiểu người, một hiện tượng xã hội phổ biến đã và đang tồn tại trong một  bộ phận trí thức Nga đương thời. Đó là lối sống khép kín, thu mình trong vỏ ốc, trốn tránh hiện thực một cách hèn nhát. Lối sống trong bao mang tính phổ quát bởi đây không chỉ là lối sống ở tầng lớp trí thức Nga mà còn là lối sống chung của rất nhiều con người tại mỗi quốc gia. Ai trong mình cũng có những chiếc bao, cũng có những nỗi sợ hãi cuộc sống nhưng có thể phá vỡ chiếc bao ấy để thoát ra hay không lại tùy thuộc vào cách ứng xử  của mỗi người. Nếu chúng ta mãi sợ hãi, e dè, bị động trước cuộc sống thì chúng ta cũng chỉ là người trong bao.

Xem thêm:  Trong truyện ngắn “Cuộc chia tay của những con búp bê” (Khánh Hoài), hãy chứng minh rằng hai anh em Thành, Thuỷ rất mực gần gũi, thương yêu, chia sẻ và luôn quan tâm đến nhau

Chiếc bao được nhắc đến trong phần nhan đề trước hết nó mang ý nghĩa tả thực, đó là vật dụng gắn liền với cuộc sống của Bê-li-cốp, nơi hắn ta có thể chứa đựng mọi đồ dùng, vật dụng nhưng sâu xa hơn thì chiếc bao cũng chính là chiếc vỏ bọc, thứ ngăn cách, bảo vệ Bê-li-cốp khỏi những tác động của cuộc sống. Đó là biểu tượng cho một lối sống khép kín, lối sống thụ động với nhiều nỗi sợ. Những chiếc bao không chỉ làm cho Be-li-cop trở nên kì dị trong mắt mọi người mà còn thu hẹp phạm vi cuộc sống của chính hắn, để rồi hắn nhìn mọi việc bằng đôi mắt của sự hoài nghi, thiếu tin tưởng.

Như vậy, nhan đề Người trong bao tuy ngắn gọn nhưng giàu sức gợi, có khả năng biểu đạt mạnh mẽ khi không chỉ hướng đến lối sống Người trong bao mà còn thể hiện được cái nhìn, sự đánh giá của nhà văn với lối sống ấy.

Bài viết liên quan