Nghị luận xã hội về ước mơ khát vọng – Văn mẫu lớp 10


Nghị luận xã hội về ước mơ khát vọng – Bài làm 1

"Nếu bầu trời tượng trưng cho những ước mơ, những kế hoạch lớn và những cái nhìn bao quát nhưng toàn diện về bản thân, thì phải chăng những nỗi lo thường nhật đã kéo tầm mắt của ta xuống dưới mặt đất, để chìm trong một dòng người hối hả, để đối phó với những chướng ngại vật ngay trước mắt và rồi ta chẳng còn lúc nào để phóng tầm mắt lên thật xa trên bầu trời, để thấy những ước mơ của ta lớn đến chừng nào…". Và thế là nhiều khi ta quên đi những điều thực sự quan trọng: đó chính là những ước mơ.

Ai cũng có ước mơ. Có thể đó chỉ là những nhu cầu bình thường trong sinh hoạt hằng ngày. Nhưng cũng có thể đó là những khát khao hướng thượng những kế hoạch dài hơn cho chính bản thân mình. Cũng như các bạn tôi là một người có rất… rất nhiều ước mơ và hoài bão. Vâng, một lãnh tụ Hồ Chí Minh vĩ đại một trong những người làm nên thế kỷ XX, một tỷ phú Bill Gates làm chao đảo cả thế giới phần mềm, cũng như các Thiên tướng của Thế giới qua mọi thời đại: Thành Cát Tư Hãn Thiết Mộc Chân, Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn, Anh cả của Quân đội Việt Nam Đại Tướng Võ Nguyên Giáp làm cả thế giới phải thán phục về tài dụng binh của mình… Thử hỏi ai trong chúng ta lại không một lần ước mơ được như thế?

Ước mơ – hoài bão là những xuất phát điểm quan trọng, đây là cơ sở đầu tiên để mỗi cá nhân, tổ chức và dân tộc cất cánh. Nhưng ước mơ sẽ chỉ là mơ ước nếu nó không đi kèm với những sự chuẩn bị cần thiết để thực hiện ước mơ đó. Sự chuẩn bị trong hành trình của mỗi giấc mơ có nhiều thành phần, nhưng thành phần quan trọng nhất hiện nay và trong tương lai phải kể đến tri thức với hai quá trình song hành và bổ sung cho nhau: tích luỹ tri thức và phát triển tri thức. Nếu như học tập là quá trình tích luỹ tri thức thì nghiên cứu khoa học, tìm lời giải cho các bài toán trong khoa học và thực tiễn là quá trình phát triển các tri thức mới. Học tập và nghiên cứu khoa học do vậy là hai quá trình song hành, không thể thiếu đối với thanh niên hiện nay.

Mỗi ước mơ, dù lớn lao hay giản dị, đều cần được tiếp lửa bằng nhiệt huyết, quyết tâm và nỗ lực không ngừng của tuổi trẻ. Tuổi trẻ là một thứ ngầm rất quý mà không phải ai cũng biết, nó là món quà vô giá mà tạo hoá ban tặng cho chúng ta trên con đường chinh phục ước mơ cúa mình.

Ai đó đã nói: "Nếu có một thời điểm nào đó trong cuộc sống, mà chúng ta cần phải và nên bị dúi xuống bùn lầy tăm tối, tốt nhất hãy chọn lúc 18-25 tuổi, lúc mà bạn có cả sức khoẻ lẫn sự dẻo dai; cả hưng phấn lẫn thất vọng; cả niềm tin sắt đá lẫn sự ngoan cố mù quáng; cả sự hiểu biết bằng bản năng và trực giác chưa bị pha tạp lẫn sự tăm tối vì mơ hồ nhận thấy những lực cản của xã hội. Nghĩa là có tất cả mà lại chẳng có gì vững chắc. Lúc ấy là lúc có cả một tiềm năng – cái năng lực tiềm ẩn trong từng cử động, từng quyết định nhỏ, cái khả năng có thể nhảy rất dài, vượt rất xa, thay đổi cả thế giới; hoặc là cái nguy cơ trượt xa khôn cùng xuống vực sâu của tăm tối, kiệt quệ, u uất và rệu rã.". Tuổi trẻ tự bản thân nó đã là một tài sản, tự bản thân nó đã hàm chứa ánh sáng và hạnh phúc, khi bị dúi xuống bùn, cơ hội để nó vẫn toả sáng và thăng hoa sẽ lớn hơn so với khi bạn già đi.

Ước mơ thuộc về tương lai mà người trẻ tuổi thì sống vì tương lai, vậy tại sao không sống và phấn đấu vì ước mơ của mình? Thành công bắt đầu từ suy nghĩ "dám ước mơ". Chúng ta dám ước mơ, dám nghĩ khác và vượt khỏi những hạn hẹp của hoàn cảnh sống để thực hiện cho bằng được khát vọng của mình. Ước mơ cũng giống như những tên lửa đang chuẩn bị cất cánh, nhưng nếu không được châm ngòi bằng một niềm tin, ý chí và nỗ lực vượt khó thì mãi mãi nó chỉ nằm chỏng chơ trên mặt đất.

Cuộc đời thật có quá nhiều ước mơ, có những ước mơ đã trở thành sự thật và cả những ước mơ mãi mãi chỉ là mơ ước mà thôi. Nhưng chúng ta hãy cảm nhận những ước mà trong chính con người mình và học cách để nuôi dưỡng nó. Trước hết, phải tìm cho mình một hoài bão, đam mê và tự đặt câu hỏi cho mình có dám đánh đổi tất cả để hoàn thành được ước nguyện đó hay không, Con đường biến ước mơ thành hiện thực đều phải trải qua ba giai đoạn: Điều đầu tiên và quan trọng nhất là phải nuôi trong mình một ước mơ, lẽ sống để có động lực phấn đấu và vươn lên. Tiếp đó, ta luôn có những kế hoạch và dự định để từng bước cụ thể hoá, hiện thực hoá ước mơ. Muốn làm được điều đó mỗi chúng ta cần tự trang bị cho mình kiến thức và nền tảng giáo dục vững chắc. Cuối cùng, phải biết kiên trì, nhẫn nại và nỗ lực hết mình. Không thành công nào mà chưa từng trải qua thất bại, những bài học từ sai lầm đã qua sẽ tôi luyện cho ý chí thêm mạnh mẽ và vững vàng.

Xem thêm:  Chứng minh chân lí trong những lời Bác Hồ dạy thanh niên:"Không có việc gì khó, Chỉ sợ lòng không bền, Đào núi và lấp biển, Quyết chí ắt làm nên"

Tất nhiên, không dễ để biến ước mơ thành hiện thực. Một ước mơ dù lớn hay nhỏ, được ấp ủ, nuôi dưỡng và hiện thực hoá là cả một quá trình với ý chí tự thân và những bước đi khoa học.

Tôi là một người giàu có những ước mơ. Cũng như nhiều bạn bè khác, tôi ước mơ mình sống có ích, giàu có tri thức, giỏi nghề và tất nhiên thành đạt trong cuộc sống. Tôi bắt đầu lập kếhoạch cho mình từ những năm cuối trung học: phải vào được đại học. Phải cố gắng trong quá trình học đó để có được kết quả tốt. Tôi cũng sẽ tranh thủ những năm cuối đi làm thêm để lấy kinh nghiệm. Ra trường, tôi sẽ đi làm ở một công ty lớn mà ở đó tôi có cơ hội để thể hiện bản thân mình… Và kế hoạch vạch vẽ từ ngày chập chững nhận ra cuộc đời mình phải do chính mình xây nên đó đến nay tôi đã phần nào hoàn thành được: tôi đã vào được đại học, trong quá trình học tôi đã nỗ lực cố gắng và đạt được kết quả tốt, nhưng cũng có những việc mà bản thân tôi chưa thực hiện được trong kế hoạch nhỏ mà mình tự đặt ra đó: tôi đã không đi làm thêm trong những năm cuối đế lấy kinh nghiệm được vì tôi dành thời gian qua nhiều cho việc học, cho việc trang bị kiến thức, hành trang để bước vào cuộc sống thực tế, để thực hành những gì mình đã học, tôi cũng đã không làm ở một công ty lớn như mình đã định mà hiện tại tôi đang làm tại một cơ quan nhà nước. Ở đó, mọi thứ thật mới lạ so với những gì tôi đã học ở trường. Tôi nghĩ rằng, những lý thuyết, những bài học mà tôi đã học ở trường chỉ là một phần nhỏ trong cái thực tế to lớn này. Và tôi như đang phải học lại từ đầu trong một ngôi trường thực tế với những thử thách và khó khăn mới. Tôi phải nỗ lực hơn trong việc tìm tòi và học hỏi ở các cô chú, các anh chị đi trước để mong mình có thể thích nghi với ngôi trường mới này. Đó là cả một quá trình với ý chí và nỗ lực rất lớn vì thực tế bao giờ cũng khác nhiều so với những lý thuyết mà mình đã được trang bị.

Một ước mơ mới, một kế hoạch mới sẽ được đặt ra cho một tương lai mới. Đó là điều tôi phải làm bây giờ. Trước tiên, tôi phải biết kiên trì, nhẫn nại và nỗ lực hết mình để từng bước làm quen với công việc mới của mình, từng bước thích nghi với ngôi trường rộng lớn mà tôi là một sinh viên mới vào trường với những bỡ ngỡ, mọi thứ dường như mới lạ và tôi phải cố gắng học hỏi nhiều, phải cố gắng vận dụng những gì mình đã học vào những môn học thực tế mà tôi sẽ được học trong ngôi trường mới này. Tiếp đó, tôi sẽ phấn đấu trở thành một thành viên chính thức trong cơ quan của mình vì hiện giờ tôi vẫn là chuyên viên tập sự chưa phải là cán bộ chính thức. Điều này đòi hỏi một sự cố gắng và nỗ lực rất lớn của bản thân tôi. Sau khi trở thành một cán bộ chính thức bằng nhiệt huyết, quyết tâm và nỗ lực không ngừng của tuổi trẻ tôi sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ và trách nhiệm của mình trong công việc, tôi sẽ trở thành một cán bộ giỏi, một cán bộ tốt và thành đạt trong cuộc sống là mục tiêu cuối cùng của tôi.

Tất nhiên, không dễ để biến ước mơ thành hiện thực. Nhưng ước mơ sẽ chỉ là mơ ước nếu ta không có một niềm tin, ý chí và nỗ lực vượt khó, không có sự kiên trì, nhẫn nại. Không thành công nào mà chưa từng trải qua thất bại, những bài học từ sai lầm đã qua sẽ tôi luyện cho ý chí thêm mạnh mẽ và vững vàng. "Tiếp tục cất bước, tiếp tục ước mơ và cố gắng thực hiện chúng – những điều chi có ước mơ mang lại được cho con người và tuổi trẻ…".

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Thương vợ của Trần Tế Xương

Cuộc đời của mỗi chúng ta là một câu chuyện, chính vì thế mà tại sao chúng ta lại không viết tất cả câu chuyện của chúng ta lên, để chia sẻ kinh nghiệm với nhau, cũng như để tạo cho các bạn trẻ chúng ta có những suy nghĩ theo chiều hướng tích cực hoặc lạc quan yêu đời hơn. Để cho cuộc sống của mỗi chúng ta là một màu hồng.

Cũng chính vì thế mà qua cuộc thi này tôi muốn viết đôi dòng tâm sự về những ước mơ của mình. Và cũng hi vọng các bạn, các anh, chị chia sẻ những ước mơ để hy vọng một ngày mai tươi sáng hom, tốt đẹp hơn và to lớn hơn. "Hãy tin vào mình và những gì mình làm, bạn sẽ đạt được điều bạn muốn. Hãy theo đuổi những ước mơ của bạn đến cùng, bạn sẽ biến nó thành hiện thực".

Nghị luận xã hội về ước mơ khát vọng – Bài làm 2

Trong cuốc sống ai ai cũng cần mang cho mình những ước mơ và hoài bảo nhất định, đó là giá trị của cuộc sống, nếu sống mà không có đam mê và hoài bão thì dường như cuộc sống này không có ý nghĩa chính vì vậy trong cuốc sống có rất nhiều những câu nói thể hiện được điều đó, sống là cần phải có ước mơ.

Sống và ước mơ đó là hai trạng thái phải song hành với nhau, mỗi chúng ta cần phải có đam mê và hoài bão nhất định có như vậy chúng ta mới đem lại những giá trị quan trọng cho cuộc sống này. Nghĩa đen của câu nói đó đã nói về việc sống là cần phải có ước mơ, mỗi ước mơ đó đều được vun đắp và tạo dựng lên từ những giá trị căn bản nhất và mang những ý nghĩa quan trọng cho con người, câu nói này, đã làm cho mỗi chúng ta không chỉ có những giá trị cho chính bản thân mình, sống là cần phải có những ước mơ và hoài bão cho riêng mình để từ đó cùng gây dựng lên những giá trị căn bả và điển hình nhất cho cuộc sống này.

Con người sinh ra chắc hẳn ai ai cũng có những ước mơ và hoài bão riêng cho mình, mỗi người đều mong muốn mình có một cuộc sống hạnh phúc, một công việc làm ổn định để có thể nuôi sống chính bản thân mình, và là người có ích cho xã hội này. Sống cần có ước mơ và hoài bão chính những điều đó làm cho cuộc sống của con người ngày càng trở nên ý nghĩa hơn, nó sống động và hoài bão đó đã làm cho mỗi chúng ta có những điều vô cùng ý nghĩa, cuộc sống cần có niềm vui và cả những ước mơ, điều đó làm cho mỗi chúng ta thêm tự hào về chính cuộc sống của mình.

Sống và cống hiến vì ước mơ của mình là những điều vô cùng quan trọng nó sẽ là nền tảng lớn để chúng ta cố gắng vươn cao hơn trong cuộc đời này, cuộc sống đó sẽ tạo nên những ước mơ lớn nhất và điều đó sẽ làm cho mỗi chúng ta thêm tự hào hơn về chính cuộc sống của mình. Sống cần có ước mơ đó là một chân lý từ xưa đến nay nó đã lan tỏa với mỗi người chúng ta những người hạnh phúc nhất, sống có ước mơ là những điều tốt nhất và điều đó làm cho mỗi chúng ta thêm tự hào về chính cuộc sống và ước mơ của mình, sống và ước mơ đó là một khái niệm hoàn toàn đi liền với nhau, sống và ước mơ luôn luôn song hành với nhau trên từng chặng đường, từ bé chúng ta đã mong ước lớn lên trở thành người như thế nào, và mỗi người đều có những ước mơ lớn lao cho chính cuộc đời của mình chính như vậy mà làm cho cuộc sống của mình trở nên ý nghĩa hơn, nó tốt hơn và trở nên vô cùng ý nghĩa.

Cuộc sống luôn luôn tồn tại rất nhiều những khó khăn và cả những thử thách nhưng chúng ta biết đối mặt với nó để đạt được mục tiêu sống, những khó khăn và thử thách đó sẽ bị đẩy lùi nếu như chúng ta có những ước mơ đủ lớn. Ước mơ đó là một nền tảng tinh thần to lớn để chúng ta vượt qua được những thử thách và yêu cầu của cuộc sống đặt ra, sống và ước mơ đó là niềm vui và là mục tiêu của cuộc sống, chúng ta nên gây dựng mọi niềm tin đó vững chắc và mạnh mẽ hơn, có như vậy cuộc sống của chúng ta mới trở nên có ý nghĩa và nó đem lại cho chúng ta những niềm tin yêu sâu sắc nhất cho cuộc sống này. Ước mơ là một trong những mục tiêu sống có giá trị nhất của con người. Những ước mơ và hoài bão đã được đặt ra cho chính cuộc sống của mình biết nắm bắt mọi cơ hội thì cuộc sống của mình sẽ trở nên có ý nghĩa hơn.

Xem thêm:  Phân tích bài Một thời đại trong thi ca trích Thi nhân Việt Nam của Hoài Thanh

Niềm vui mà chúng ta đạt được đó là biết ước mơ và mang trong mình những ước mơ và hoài bão nhất định, chính những điều đó làm cho cuộc sống của con người trở nên ý nghĩa và ngày càng hạnh phúc hơn, ước mơ luôn luôn đi cùng những trải nghiệm và những điều đó sẽ làm cho chúng ta có nhiều ý nghĩa và kinh nghiệm sống mạnh mẽ, khi chúng ta biết nuôi dưỡng ước mơ thì những điều tốt đẹp nhất sẽ đến với mình và nó đã làm cho chúng ta có những niềm vui hơn và cuộc sống của mình sẽ thực sự trở nên ý nghĩa vô cùng. Sống và ước mơ luôn luôn đi liền với nhau, ước mơ và dám thực hiện ước mơ của mình mới là những điều đem lại giá trị nhất cho chính bản thân mình, cuộc sống của chúng ta do chúng ta lựa chọn và thực hiện những điều đó sẽ thành những điều đã tạo nên giá trị nhất cho chính bản thân.

Cuộc sống sẽ tạo nên cho chúng ta nhiều trải nghiệm và đó là những thử thách lớn nhất để chúng ta vững tin trên đường đời đó là những trải nghiệm lớn và thử thách dành cho mình để mình vững tin trên cuộc đời này, cuộc sống của chúng ta sẽ tàn đầy niềm vui và hạnh phúc khi chúng ta biết cố gắng để đạt được những thử thách và niềm vui đó. Trong những thử thách đó chúng ta biết cố gắng vượt qua thì mọi điều mà chúng ta làm sẽ đạt được những giá trị nhất định và nó quan trọng tới cuộc sống của chúng ta rất nhiều. Những điều đó sẽ làm cho chúng ra cảm thấy ý nghĩa và mang lại nhiều giá trị tốt đẹp hơn cho mỗi con người.

Thành công của mỗi người luôn luôn gắn với những ước mơ và hoài bão mà họ đã đặt ra điều đó mang những giá trị tư tưởng và nhân văn sâu sắc vô cùng, nó quan trọng và đặt ra cho mỗi chúng ta những điều vô cùng đáng quý và nó vô cùng quan trọng ảnh hưởng sâu sắc đến đời sống của mỗi con người. Mỗi ước mơ đều cần phải có sự đầu tư và tập trung thời gian công sức vào cho nó, để từ đó chúng ta phát triển được tầm tư duy và khả năng của chính bản thân mình, mỗi điều đó làm cho chúng ta thêm năng động và tự hào hơn nhiều, niềm vui và thử thách là hai quá trình cũng tương tác với nhau, nó song hành trên khắp mọi nẻo đường và nó dần biến những ước mơ và hoài bão đó trở thành niềm tin yêu cho chính cuộc sống của mình. Sống là phải biết ước mơ, ước mơ đó có thể là vô cùng to lớn hoặc nhỏ bé những chúng ta biết vượt qua nó thì chúng ta sẽ dành được những điều hạnh phúc và ý nghĩa nhất.

Quan trọng của mỗi người là biết tạo dựng nên ước mơ và niềm vui,niềm vui có sức mạnh lớn để chúng ta thực hiện được ước mơ của mình, gây dựng và phát triển tương lai chúng ta sẽ làm được nhiều điều có ý nghĩa hơn, mỗi việc làm có ý nghĩa sẽ đem lại những giá trị tốt đẹp cho chính bản thân mình, hành động đúng đắn và biết ý thức cho chính bản thân mình sẽ đem lại những ước mơ và hoài bão lớn nhất cho chính cuộc sống của mình. Mỗi người chúng ta nên biết ý thức về chính cuộc sống của mình. Mỗi người sẽ gây dựng nên cho chính cuộc sống của mình những niềm tin và ước mơ tốt đẹp từ đó đem lại cho chính mỗi chúng ta những hạnh phúc và khát khao lớn để hoàn thành được ước mơ của mình. Những ước mơ đó sẽ hiện diện trong tâm hồn của chúng ta từng giờ và đó đem lại nhiều ý nghĩa quan trọng nhất cho mỗi chúng ta vững tin trong cuộc đời mình, mỗi người nếu làm được điều đó thì cuộc sống sẽ tràn ngập nhiều niềm vui và cả những hạnh phúc.

Sống cần có ước mơ đó là một lời nhắc nhở sâu sắc đối với cuộc sống của chúng ta, những điều đó để chúng ta vững bước trên cuộc đời và hoàn thành được ước mơ và nguyện vọng của cuộc đời mình, chúng ta nên cố gắng và vững bước trên cuộc đời để có những ước mơ tốt đẹp nhất. 

Từ khóa từ Google

  • https://thegioivanmau com/nghi-luan-xa-hoi-ve-uoc-mo-khat-vong-van-mau-lop-10
  • nghị luận về ước mơ
  • nghị luận xã hội về ước mơ
  • nghị luận xã hội về ước mơ khát vọng
  • nghị luận về ước mơ của em
  • ước mơ hoài bão của tuổi trẻ

Bài viết liên quan