Nghị luận về cái lợi và cái hại của Internet (bài làm của học sinh giỏi)


Nghị luận về cái lợi và cái hại của Internet (bài làm của học sinh giỏi)

Dàn ý chi tiết

A. Mở bài

 – giới thiệu vấn đề cần nghị luận

 – đánh giá chung

B. Thân bài

 * Giải thích

  – Internet là một hệ thống thông tin toàn cầu có thể truy cập công cộng gồm các mạng máy tính được liên kết với nhau

  – con dao hai lưỡi tức là có hai mặt

  – Internet là con dao hai lưỡi nghĩa là internet mang đến cho người dùng những lợi ích tuyệt vời nhưng bên cạnh đó còn là những tác hại khôn lường

 * Bàn luận mở rộng

  – Tiện ích Internet

   + với mạng lưới internet người dùng có thể dễ dàng tìm kiếm thông tin, trao đổi thông tin dữ liệu, trò chuyện trực tuyến

   +  học sinh được tiếp cận với thế giới học qua mạng => mở mang tầm hiểu biết

   + cung cấp cho người sử dụng một nguồn tri thức dồi dào

   + là cầu nối giao lưu giữa những người ở các nơi khác nhau

 – tác hại của việc sử dụng internet

   +  không phải nguồn thông tin nào ở trên mạng cũng là những nguồn tin tốt vì vậy mà những nguồn tin sai lệch sẽ làm ảnh hưởng đến nhận thức của mỗi người

  + một số bạn trẻ quá say sưa với các game ảo các trang mạng xã hội dẫn đến bệnh nghiện internet

  + kẻ xấu lạm dụng internet để tung truyền những tin tức tạp nham

 * Giải pháp

  – tuyên truyền vận động đến mọi người những khía cạnh của Internet

Xem thêm:  Cảm nhận của em về khổ thơ sau: "Dân chài lưới làn da ngâm rám nắng - Cả thân hình nồng thở vị xa xăm - Chiếc thuyền im bến mỏi trở về nằm - Nghe chất muối thấm dần trong thớ vỏ". (Quê hương - Tế Hanh)

  –  có nhận thức đúng đắn trong việc sử dụng internet

  –  biết cách khai thác internet sao cho hiệu quả

  –  các cơ quan chức năng quản lý cần kiểm soát chặt chẽ các thông tin được tung lên các trang mạng

*  Liên hệ bản thân rút ra bài học

C. Kết bài

 – khái quát lại vấn đề

 – Nêu bài học thực tế

nghi luan ve cai loi va cai hai cua internet bai lam cua hoc sinh gioi - Nghị luận về cái lợi và cái hại của Internet (bài làm của học sinh giỏi)

Nghị luận về cái lợi và cái hại của Internet

Bài làm mẫu

Trongthời điện đại công nghệ 4.0 con người đang sống với những tiện nghi đầy đủ với những thiết bị máy móc tiên tiến. Cũng như không ít những thiết bị ứng dụng khác internet cũng đang trở thành một người bạn thân thiết đối với cuộc sống của con người. Có ý kiến cho rằng việc  sử dụng internet là rất hữu ích nhưng cũng có ý kiến phản bác lại rằng Internet là một mầm mống bệnh đang từng ngày xâm nhập và đời sống của con người. Nhưng có lẽ cả hai ý kiến trên đều đúng để rồi lại xuất hiện suy nghĩ thứ ba cho rằng Internet là một con dao hai lưỡi.

Internet là gì? Đó là một hệ thống thông tin toàn cầu có thể truy cập công cộng gồm các mạng máy tính liên kết với nhau. Con dao hai lưỡi tức là đề cập đến tính hai mặt  của mỗi vấn đề. Vì vậy khi nói Internet là một con dao hai lưỡi tức là internet mang đến cho cuộc sống của con người những lợi ích tuyệt vời kì diệu nhưng cũng có không ít những tác hại khôn lường mà chúng ta cần đề phòng.

Xem thêm:  Soạn bài: “Vợ chồng A Phủ” (Tô Hoài)

Thế giới Internet mở ra cho loài người một kho tàng tiện ích. Giờ đây, ai cũng có thể gửi thư điện tử, có thể trò chuyện với nhau, có thể học trực tuyến, giao dịch tài chính trực tuyến  miễn là có kết nối internet. Nó giúp chúng ta truy cập thông tin, tìm kiếm thông tin, dữ liệu một cách nhanh chóng và chính xác. Vì thế mà khi biết được cách sử dụng internet một cách hiệu quả con người có thể đạt được những lợi ích vô cùng to lớn và bất tận.  Internet giúp ta mở mang hiểu biết vì nó cung cấp tri thức về tất cả các lĩnh vực trong đời sống,  giúp con người có thể giao lưu trao đổi và học hỏi chia sẻ mọi vấn đề trong cuộc sống nhờ những dịch vụ internet tiện ích.

Bên cạnh những lợi ích to lớn mà nó có thể đem lại thì Internet cũng còn không ít mặt trái. Con người dựa dẫm quá nhiều vào Internet  làm mai một đi văn hóa  đọc vốn có. Thêm vào đó là việc tiêu hóa kiến thức trên mạng một cách vội vàng thiếu suy ngẫm và sáng tạo khiến cho con người trở nên thụ động, tư duy kém. Và cũng từ điều đó mà nhiều khi có khó có thể phân biệt được đúng sai, nên hay không nên. Mà đặc biệt là một số bạn trẻ và thậm chí là cả người lớn ngày nay lại đang say sưa quá độ với các trò chơi điện tử các trang mạng xã hội dẫn đến hiện tượng nghiện internet.  Rồi thêm vào đó là hành vi của những kẻ xấu muốn lợi dụng các trang mạng xã hội để tung truyền các tin tức gây ảnh hưởng không tốt đến nhận thức của mỗi người.

Xem thêm:  Tả cảnh hoàng hôn bên sông

Lợi và hại là hai khía cạnh mà ở bất kì lĩnh vực nào ta cũng thấy xuất hiện. Tuy nhiên cần làm gì để phần lợi che mờ đi phần hại  là vấn đề mà ai cũng quan tâm. Muốn làm được điều đó trước hết chúng ta cần có những nhận thức đúng đắn về internet, biết cách sử dụng internet sao cho hiệu quả và sau đó là tuyên truyền đến những người xung quanh để mọi người cùng nhau ý thức về internet một cách đúng đắn nhất. Các cơ quan chức năng cần có những biện pháp xử lý phù hợp với những hành vi lạm dụng internet để tuyên truyền những nội dung không hợp lí.

Một giải pháp đưa ra luôn tồn tại trong nó hai mặt lợi hại khác nhau nhưng quan trọng nhất vẫn là chúng ta – những người sử dụng hệ thống mạng lưới internet cần biết điều hòa hành động của mình để internet đi vào cuộc sống con người một cách văn minh nhất. Là một học sinh, hiểu rõ vấn đề hai mặt của Internet em sẽ khai thác những điều tốt đẹp mà nó mang lại và tránh xa những tai hại không đáng có.

Lê Quỳnh Chúc

Lớp 9B – Trường THCS Thái Nguyên, Thái Bình

Từ khóa từ Google

  • https://thegioivanmau com/nghi-luan-ve-cai-loi-va-cai-hai-cua-internet-bai-lam-cua-hoc-sinh-gioi
  • Nghị luận về tác hại và lợi ích của internet

Bài viết liên quan