Phân tích khổ đầu trong bài từ ấy của Tố Hữu.


Đề bài: Em hãy phân tích khổ thơ đầu trong bài thơ Từ Ấy của Tố Hữu để thấy được cảm hứng lý tưởng cách mạng của nhà thơ.

Tố Hữu là nhà thơ nhà cách mạng nổi tiếng của dân tộc Việt Nam, những tác phẩm to lớn của ông để lại cho nhân loại mang tầm triết lý mạnh mẽ và da diết đến vô cùng khi lý tưởng cách mạng trong con người ông thấm nhuần trong từng lời thơ mang đậm giá trị nhân văn và giá trị của thời đại.

Tố Hữu là nhà thơ được mệnh danh là nhà cách mạng nổi tiếng của dân tộc Việt Nam, các tác phẩm của ông để lại cho nhân loại với một số lượng lớn, và những cảm xúc dạt dào xuất hiện trong tác phẩm của ông cũng mang lại những giá trị và ý nghĩa sâu sắc đối với mỗi người, chúng ta đều có thể thấy và bắt gặp trong cách sáng tác của ông với những giai điệu mang âm vang hào hùng của những ngày đầu tiên khi bắt gặp lý tưởng cách mạng, có thể thấy rằng giá trị đó để lại cho nhân loại những điều mang đậm ý nghĩa và âm hưởng vẻ vang nhất.

Mở đầu bài thơ đó là những giây phút mà tác giả đang giác ngộ được lý tưởng cách mạng, từ ấy là những lời thông báo, rằng từ khi giác ngộ và hiểu được tầm quan trọng nhất của những giây phút mà chính tác giả đã đang trải nghiệm ra những điều tuyệt vời và ý nghĩa nhất đối với nhân loại. Trong những khoảnh khắc đó nó luôn vang vọng những giá trị vẻ vang và tầm ý nghĩa to lớn, từ khi giác ngộ được lý tưởng đó, trong trái tim của tác giả như đang bừng cháy những ngọn lửa rực rỡ và mang màu sắc yêu thương và trang trọng nhất, mỗi chúng ta đều thấy được điều đó, qua cách diễn đạt của nhà thơ về sự sung sướng khi gặp được lý tưởng, từ bừng nó thể hiện một trạng thái mãnh liệt khi bắt gặp một điều gì đó thực sự vô cùng quan trọng và có ý nghĩa, mặt trời chân lý đây có thể được coi như là một lý tưởng cao đẹp và mang lại nhiều ý nghĩa cho những người đang theo cách mạng:

Xem thêm:  Giá trị nhân đạo của truyện ngắn “Chí Phèo” của Nam Cao

Từ ấy trong tôi bừng nắng hạ

Mặt trời chân lý chói qua tim

Hồn tôi như một vườn hoa lá

Rất đậm hương và rộn tiếng chim.

Những điều đó nó thấm sâu vào trong tâm hồn của nhà thơ và được xuyên thấu qua những màn đem xuyên cùng với lý tưởng rực rỡ và cháy bùng lên trong trái tim của mỗi con người, những điều mang lại những ý nghĩa cao đẹp và rực rỡ nhất để lại cho mỗi chúng ta biết bao nhiêu kỉ niệm yêu thương và cần phải biết trân trọng yêu quý những điều mang lại ý nghĩa to lớn đối với mỗi con người. Trong khoảng khắc đáng nhớ đó, chúng ta dường như đang thấu hiểu được những giá trị vẻ vang và mang lại cho cuộc sống của chúng ta những niềm yêu thương vô bờ bến và nó trang trọng đến bất ngờ của mỗi con người, niềm yêu thương và những giá trị đó để laị cho chúng ta biết bao nhiêu là sự sống, những nảy nở trong tâm hồn của chính tác giả.

Bừng nắng hạ và chói qua tim đã thể hiện được một điều vô cùng có ý nghĩa khi lý tưởng đó làm bừng sáng lên trong cảm giác và tâm nguyện của những người chiến sĩ những lý tưởng mang tâm ý nghĩa to lớn và sâu sắc nhất, mỗi chúng ta đều có thể nhìn thấy nó qua những trải nghiệm và qua cách sử dụng từ ngữ đậm màu sắc và có giá trị đối với tác giả. Cách dùng từ ví von và so sánh cũng đã mang lại những nhịp thơ hay và mang ý nghĩa to lớn, giá trị của nó không chỉ để cho chúng ta thấy được niềm hạnh phúc và còn để lại cho nhân loại những giây phút hân hoan và vui mừng khi những người chiến sĩ đã và đang thấu hiểu được giá trị của lý tưởng trong bản thân mình.

Xem thêm:  Phân tích nghệ thuật tương phản trong truyện ngắn Hai Đứa Trẻ của Thạch Lam.

Trong cảm nhận của tác giả về chính cuộc sống của mình, khi bắt gặp một nguồn ánh sáng mới làm rực rỡ lên cuộc đời của tác giả về chính lý tưởng sống và con người của mình, khi đó giá trị và niềm tin sẽ mang lại những điều có ý nghĩa và mang tầm triết lý sâu sắc nhất.

Niềm sung sướng được thể hiện mạnh mẽ qua từng trang thơ của tác giả, tâm hồn nở rộ ra nhiều lý tưởng sống mạnh mẽ và nó da diết đến vô ngần bởi sự sống của những người chiến sĩ là cách mạng, là mang lại niềm tự hào cho cách mạng. Tâm hồn đang tràn ngập niềm vui sự hạnh phúc đang trào dâng trong con tim của tác giả, và những hình ảnh thiên nhiên được dùng để so sánh về niềm vui của tác giả về lý tưởng sống của mình được thể hiện mạnh mẽ qua những cách so sánh giàu cảm xúc, vườn hoa lá, rộn tiếng chi, đậm hương tất cả làm sáng rực lên những lý tưởng sống mạnh mẽ và da diết đến vô ngần.

Những lời tâm tư thầm kín của tác giả khi giác ngộ lý tưởng đã thể hiện thật đặc sắc và có ý nghĩa qua những câu thơ mang đậm giá trị về sự sống, mỗi con người đều thấu hiểu và cảm thông cho lý tưởng đó, chúng luôn luôn tự hào về truyền thống quý báu của dân tộc mình. Khổ thơ này đã diễn tả được biết bao nhiêu cảm xúc và giá trị mạnh mẽ trong chính cuộc đời của mình, tác giả đã biểu lộ cảm xúc và những tình cảm chân thành nhất, khi được sống với biết bao nhiêu giá trị và mạnh mẽ trong chính cuộc đời của con người, cảm xúc đang dần biểu lộ và mang đậm màu sắc, yêu thương và giá trị cho con người, tình cảm đó đã được tác giả thể hiện sâu sắc qua những từ ngữ giàu tính biểu cảm, khi tâm hồn đang phơi phới muôn sắc màu, bởi hương thơm của lý tưởng cách mạng, cuộc sống của chính tác giả đang dần càng được mở rộng và mở mang thêm nhiều những cung cách của thiên nhiên, của cuộc sống.

Xem thêm:  Bàn về sự nghiệp sáng tác của Xuân Diệu, nhà nghiên cứu Nguyễn Đăng Mạnh đã khẳng định: “Nhìn một... trần thế nhất". Thông qua việc phân tích một số bài thơ của Xuân Diệu viết trước cách mạng, anh (chị) hãy chứng minh nhận định trên

Khi bắt gặp được những điều đó, tác giả đang như sống với chính mình, và giá trị đó đã được biểu lộ cho tiết và mang đậm giá trị hơn, điều đó đang chan chứa, và mang những cung cách cảm xúc đậm chất nhân văn và mang những lý tưởng về chính cuộc đời của con người, biết được cuộc sống đang dần ngập tràn những màu sắc thú vị, sự yêu thương và chan chứa những nỗi nhớ, da diết và có nhiều tình cảm nhất. Biết được điều đó chúng ta sẽ có thể thấy tình yêu với lý tưởng với những truyền thống của dân tộc luôn luôn được đề cao và nó thể hiện những cung cách mãnh mẽ và da diết nhất trong cuộc đời của mỗi người.

Tác giả đã thể hiện rõ nguồn cảm xúc của mình, trong đó nó bao chứa những giá trị sống cao đẹp và giàu chất ấn tượng về cuộc đời và tâm trí của mỗi người, nói trên cảm xúc đó là sự chứa chan và sự sẻ chia những điều tốt đẹp và có ý nghĩa nhất trong chính tác giả, khi cống hiến cho sự nghiệp của đất nước.

Nguồn: Văn mẫu

Bài viết liên quan