Ý kiến về lời khuyên “Đừng sống theo điều ta mong muốn. Hãy sống theo điều ta có thể”- văn lớp 10


Đề bài: Ý kiến về lời khuyên “Đừng sống theo điều ta mong muốn. Hãy sống theo điều ta có thể”

Bài làm

Trong cuộc sống của chúng ta vẫn tồn tại nhiều ước mơ, hoài bão, khát vọng mà ta muốn theo đuổi, khiến chúng ta không ngừng nỗ lực, cố gắng để chạm tay tới những điều mình mơ ước, khát khao đó.

Nhưng khoảng cách giữa hiện thực thực tế và ước mơ hoàn toàn xa xôi, không thể dễ dàng làm được. Chính vì vậy có người đã khuyên chúng ta rằng “Đừng sống theo điều ta mong muốn. Hãy sống theo điều ta có thể”.

Trong cuộc sống thực tế thì câu nói này rất đúng đắn. Nó thể hiện cách nhìn và quan điểm sống rõ ràng.

“Đừng sống theo điều mà ta muốn” có ý nghĩa khuyên chúng ta không nên chỉ biết sống theo những thứ bản thân mình yêu thích, mong muốn, bởi rằng nhiều khi ước muốn của con người lại vô cùng xa xôi, viển vông hoặc quá ích kỷ, chỉ là của bản thân mình nhưng không có lợi cho những người thân sống xung quanh mình, thì đó là những ước mơ thật sự rất không nên.

Những ước mơ dù lớn hay nhỏ cũng không ai bắt lỗi mình nhưng nếu ước mơ một điều quá xa xôi sẽ khiến cho bản thân người ước mơ trở nên vô vọng bởi không thể nào thực hiện được ước mơ ngoài tầm thực hiện của mình, phi thực tế

Xem thêm:  Nghị luận xã hội về sự lười biếng - Văn mẫu lớp 9

Nếu chúng ta chỉ suốt ngày loanh quanh với những ước mơ như thế thì sẽ tốn thời gian vô ích, tốn công tốn sức, mà chẳng mang lại lợi ích gì cho bản thân

Có những người không có giọng hát tốt nhưng lại suốt ngày mơ làm ca sĩ, trong khi anh này hát rất tệ như ca sĩ Lệ Rơi một hiện tượng trên mạng xã hội trong những thời gian qua. Khi anh này hát lên thì tất cả mọi người đều phải thừa nhận rằng anh ta hát vô cùng chán, dở tệ. Nhưng bản thân anh “ca sĩ” này lại không hiểu việc mình hát làm đau lỗ tai người khác nên cứ hát suốt gây ảnh hưởng tới nhiều người.

Khi chúng ta chỉ dựa vào ước mơ, mong muốn của mình thì sẽ khiến cho những năng lực khác của bản thân bị trì trệ, kìm hãm theo. Chúng ta cần biết thoát ra những ước mơ không hiện thực, khó vươn tới để thực hiện những ước mơ trong tầm tay và không xa rời thực tế

Chính vì vậy, trong câu nói này có vế thứ hai nói rằng “Hãy sống theo những gì ta có thể”. Có thể ở đây chính là có thể thực hiện, có thể làm tới cùng, có thể thành công. Những ước mơ dù lớn hay nhỏ nhưng nếu nó có ích, có khả năng thành hiện thực thì là một ước mơ đáng quý, đáng trân trọng của mỗi con người.

Xem thêm:  Đề thi thử THPT QG :Vẻ đẹp của dòng sông Hương qua hai đoạn văn

Mỗi người đều có những năng lực, tố chất riêng trong mỗi con người, khi bản thân cố gắng phát huy những tố chất trời cho sẵn có để thực hiện mong muốn, ước mơ của mình thì sẽ dễ dàng thành công hơn.

Bạn có thể ước mơ trở thành một bác sĩ, một cô giáo dạy giỏi hay một người kỹ sư. Tất cả đều có thể thực hiện được chỉ cần bạn cố gắng học tập chăm chỉ, nỗ lực vươn lên thì tương lai nhất định sẽ thành công

Trong cuộc sống muôn màu, muôn vẻ, con người muốn thành công được thì phải tìm ra những mảnh ghép riêng của mình để mở cửa thành công. Chiếc chìa khóa đó chính là năng lực của bạn, những tố chất mà bạn có và khả năng cố gắng để trở thành hiện thực.

Nguồn: Tài liệu văn mẫu

Bài viết liên quan