Viết thư cho người thân để hỏi thăm và chúc mừng năm mới – Văn mẫu lớp 4


Viết thư cho người thân để hỏi thăm và chúc mừng năm mới – Bài làm 1

(Thư gửi thăm ông bà)

Thị xã, ngày tháng năm

Bà ngoại yêu quý của cháu!

Cháu là Thùy Linh đây. Đứa cháu ngoại bé bỏng của bà đã gần một năm nay chưa về với bà đây. Bà ơi, thời gian nàỵ bố hay đi công tác, mẹ cháu lại bận lu bu công chuyện cơ quan lại thêm đường sá xa xôi quá nên dù rất nhớ bà, chúng cháu đành phải hẹn bà vào một dịp khác. Bà đừng trách bố mẹ cháu, bà nhé!

Bà ơi! Nhân dịp đầu năm mới – năm Ất Dậu cháu xin kính chúc sức khỏe bà chúc bà sống lâu thật với chúng cháu.

Bà ơi! Bà có được khỏe không? Bà phải ăn cơm nhiều nhiều vào bà nhé! Bác Thái, anh Bình, chị An có hay về thăm bà luôn không? Các anh chị sướng thật ở gần muốn về thăm bà lúc nào cũng được. Còn chúng cháu thì… Chao ôi! Sao mà xa xôi đến thế. Nhớ lại kỳ nghỉ hè năm ngoái, bà chống gậy dẫn cháu và bé Thảo Linh ra vườn hái những quả dổi, mãng cầu rồi ngồi dưới gốc cây vừa ăn, vừa hóng mát.

Những chùm dổi có vị ngọt thanh xứ Nam bộ, bà bóc từng trái một cho cháu và bé Thảo Linh sao mà ngon đến thế! Bà bảo: “Bao giờ bà cũng dành những chùm ngon nhất cho hai đứa cháu gái ở xa ? Bà thương chúng cháu vài năm mới về được một lần. Ước gì cháu có đôi cánh để bay về bên bà cho thỏa nỗi nhớ thương.  

Giờ thì cháu chỉ mong đến ngày nghỉ hè thôi vì chỉ có nghỉ hè, chúng cháu mới có thể về thăm bà được. Cháu nói gì huyên thuyên nhiều quá phải không bà? Cho cháu dừng bút ở đây bà nhé. Cháu hôn bà nhiều.

Cháu gái của Bà Thùy Linh

Viết thư cho người thân để hỏi thăm và chúc mừng năm mới – Bài làm 2

(Thư gửi cho cô giáo cũ)

Mỹ Tho, ngày………tháng……năm……..

Thưa cô kính mến!

Em là Tú Uyên, đứa học trò nhỏ của cô mấy năm trước, bây giờ em đã là một học sinh lớp bốn sắp sửa hết bậc Tiểu học rồi. Dù xa cô đã lâu nhưng em vẫn còn nhớ như in hình ảnh của cô và những lời dạy bảo ân cần mà cô đã dành cho chúng em, lũ học trò lớp một bé bỏng của cô năm ấy. Hôm nay, nhân dịp đầu xuân, em viết thư thăm cô cùng gia đình.

Thưa cô! Cô có được mạnh khỏe không? Các em Cẩm Duyên, Cẩm Hà học lớp mấy rồi cô nhỉ? Em đoán là các em học giỏi lắm. Nghe cô Như Nguyệt nói, cả hai em đều học thêm tiếng Anh, em nào cũng nói tốt lắm phải không cô? 

Nhân đây, em xin thông báo với cô một tin mừng là trong hội thi tiếng Anh ở thành phố Mỹ Tho của em, Tú Uyên đứa học trò hay “khóc nhè, mít ướt” của cô năm nào đã đạt giải nhất tiếng Anh toàn thành dành cho lứa tuổi thiếu nhi đấy. Các học trò của cô hồi lớp một, bây giờ đều có mặt ở lớp 4A này không thiếu ai cô ạ! Tất cả đều học giỏi, chăm ngoan. Đứa nào cũng tự nhủ: “Chúng mình được như bây giờ là nhờ công ơn dạy bảo của cô từ những bước đi ban đầu”. Cô thương chúng em như những đứa con của mình. Em không thể nói hết được sự biết ơn và lòng quý trọng của chúng em đối với cô được.

Thưa cô kính, mến! Thư đã dài, cho phép em được dừng bút ở đây. Một lần nữa, em kính chúc cô và gia đình năm mới dồi dào sức khỏe, gặp nhiều may mắn trong cuộc sống.

Học trò cũ của cô.

Lê Thị Tú Uyên. 

Xem thêm:  Kể lại câu chuyện giúp đỡ người khác (giúp một người phụ nữ vừa bế con, vừa mang nhiều đồ)

Viết thư cho người thân để hỏi thăm và chúc mừng năm mới – Bài làm 3

(Thư gửi cho bạn)

Bến Tre, ngày….. tháng….năm…..

Ngọc Diễm thân mến!:

Mấy tháng nay mình không viết thư cho cậu, đừng giận mình nhé vì mình đang vùi đầu vào bài vở chuẩn bị cho kỳ thi chất lượng giữa kỳ đấy mà.

Năm mới sắp đến rồi phải không Diễm? Mình nhớ rất rõ, năm ngoái cũng vào dịp này, Diễm với mình đang cùng nhau đi sưu tầm những loài hoa đẹp để về trồng chuẩn bị đón Tết. Chúng mình đã chọn được rất nhiều hoa nào là hồng nhung Đà Lạt, huệ trắng, lay ơn, cẩm chướng… Vườn hoa đứa nào cũng rực rỡ hương sắc trong những ngày xuân về. Thế mà giờ này, cậu đang ở mãi trên Thành phố Hồ Chí Minh, còn mình một mình vun xới vườn hoa.

Thế nào, cô “tiểu thư đài các” có khỏe không? Tết này, Diễm định đi đâu, đã có kế hoạch gì chưa? Bức thư này đến với Diễm không chỉ là lời chúc mừng sức khỏe đầu năm mới mà nó thay mình thực hiện một nhiệm vụ quan trọng mà mình ấp ủ bấy lâu nay. Đó là việc mời Diễm về Bến Tre vui tết cùng mình. Không biết Diễm có rời thành phố để về miệt vườn sông nước này cùng chèo thuyền du xuân không? Vườn nhà mình như Diễm biết đấy rất nhiều các loại trái cây, mận, hồng, đào, sa-bố-chê, bưởi xanh, măng cụt, chôm chôm… thứ nào cũng có. Về với mình nghe Diễm! Sang năm mình sẽ lên Thành phố chơi với Diễm. Anh trai mình đang học đại học năm thứ ba trên ấy. Mấy lần anh nói đưa mình đi chơi Suối Tiên, hồ Kỳ Hòa, chợ Bến Thành mà mình chưa đi được. Trong năm học thì đâu có thời gian, chỉ có những ngày hè, ngày tết chúng mình mới có dịp đi chơi xa phải không Diễm?

Thôi, hãy ráng sắp xếp về chơi với mình nghe. Mình phải dừng bút dây. Chúc cậu học giỏi, luôn xinh xắn và dễ thương.

Bạn gái Hồng Trang

Viết thư cho người thân để hỏi thăm và chúc mừng năm mới – Bài làm 4

(Thư gửi bạn khi nghe tin quê bạn bị bão lớn)

Nha Trang, ngày….. tháng……năm…….

Hoàng Hải nhớ nhiều!

Từ ngày theo gia đình chuyển về Nha Trang đến nay mình không nhận được tin tức gì của Hải cả, mình nhớ Hải lắm. Sáng nay, ngồi xem ti vi thấy dài thông báo hai tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi bị lũ lụt và bão lớn, mình vội viết thư cho Hải ngay.

Điều đầu tiên mà mình muốn biết ở quê Hải bão lụt đã tàn phá đến mức nào. Mình nghe nói sập hai ngôi trường và gần một trăm nóc nhà bị lũ cuốn trôi cùng với gia cầm, gia súc của người dân. Quê mình vốn đã nghèo rồi, lại bị bão lụt tàn phá nữa, nghèo rồi lại càng nghèo hơn.

Hải ơi! Ngồi ở Nha Trang mà bụng mình nóng như lửa đốt. Ngôi trường của mình có sao không? Thầy cô, bạn bè trong trường ra sao? Đến giờ đã ổn định trường lớp chưa? Bao nhiêu câu hỏi cứ tới tấp hiện lên trong đầu mình. Miền Trung của chúng mình chịu nhiều thiệt thòi quá phải không? Không biết đến bao giờ “ông trời thôi không đọa đày dân miền Trung bằng bão lũ” nữa nhỉ?

Hải thân! Nhớ hồi âm cho mình sớm nhé! Mình rất mong thư cậu. Kể thật tỉ mỉ vào đó nghe! Cuối thư, mình gửi lời chúc sức khỏe đến tất cả bạn bè trong lớp. Hè này, mình sẽ về thăm các bạn.

Bạn thân Nguyễn Vĩnh Tường

Viết thư cho người thân để hỏi thăm và chúc mừng năm mới – Bài làm 5

(Thư gửi cho dì khi nghe bà ngoại bị ốm)

Thị xã, ngày  tháng  năm

Dì kính yêu của cháu!

Xem thêm:  Viết thư cho bố của em đang làm công tác ở xa nhà - Văn mẫu lớp 3

Có lẽ đã gần một năm nay, chúng cháu chưa có dịp về thăm ngoại và dì, kể từ ngày mẹ cháu được cơ quan cử đi học cao học ở Huế. Chúng cháu nhớ ngoại và dì lắm nhưng chẳng biết làm sao được.

Hôm nhận được điện của dì báo tin ngoại bị ốm không ăn uống gì được, bố và chúng cháu lo lắm. Lúc này, mẹ cháu lại đang trong kì thi nên bố cháu bảo đừng vội báo tin này cho mẹ biết. Chờ ít ngày nữa, mẹ thi xong chúng cháu sẽ điện cho mẹ hay tin để mẹ sắp xếp về thăm ngoại.

Đêm nay, sau khi học bài xong, dù đã khuya rồi mà cháu không tải nào ngủ được. Dì ơi! Cháu thương dì một mình ở nhà chăm sóc phụng dưỡng ngoại vất vả quá. Giá như chúng cháu ở gần, chắc cũng đỡ đần cho dì được phần nào. Nhưng mà chúng cháu lại ở quá xa tới hai ngàn cây số. Thương ngoại, thương dì, cháu chỉ biết nhờ trang thư này nói hộ tấm lòng chúng cháu, san sẻ nỗi vất vả với dì. Dì đừng buồn dì nhé! Mẹ cháu học cũng sắp xong rồi. Hè này, mẹ cháu sẽ bảo vệ luận văn tốt nghiệp. Lúc đó chúng cháu sẽ về thăm ngoại và dì.

Cháu xin phép dì cho cháu được dừng bút ở đây. Cháu chúc ngoại mau lành bệnh và dì luôn vui khỏe.

Cháu gái.

Trần Thị Phương Như 

Viết thư cho người thân để hỏi thăm và chúc mừng năm mới – Bài làm 6

(Thư gửi cho chú đang công tác ở nước ngoài)

Thành phố Hồ Chí Minh, ngày…..tháng….năm…..

Chú kính yêu của cháu!

Lâu nay, bận tập trung cho kỳ thi chất lượng cuối học kỳ, cháu chưa viết thư thăm chú được. Nay thi cử đã xong, Tết cũng đến rồi, cháu viết thư thăm chú và báo cho chú một tin mừng nữa đó.

Chú ơi! Chắc ở bên ấy, chú nhớ nhà lắm, nhất là những lúc Tết đến, xuân về. Ông bà nội cứ nhắc chú hoài. Còn thím Phương thì đoán chắc thế nào Tết này chú cũng bay về vì biết thím sắp sinh, nhưng nhà lại nhận được thư chú nói rằng, chú chưa về được bởi bận rộn với việc bảo vệ luận án tiến sĩ.

Chú ạ! Tết vừa qua, cả nhà ta đón cái tết cổ truyền thật vui vẻ và đầm ấm bởi sự có mặt của một thành viên mới: bé Hồng Phượng, con chú. Em Phượng rất mũm mĩm và dễ thương. Càng nhìn bé càng giống chú như khuôn.

Bây giờ thì cháu kể cho chú nghe về cái tết ở nhà mình nhé! Đêm ba mươi, cả nhà ngồi quây quần bên nồi bánh chưng đang sôi. Thằng Hùng cứ thấp thỏm chờ từng giây từng phút. Lúc đồng hồ điểm mười hai giờ kém mười lăm phút, quang cảnh dưới đường đâ thật nhộn nhịp, nhất là công viên trước tòa nhà của úy ban Nhân dân thành phố, nơi đặt tượng đài Bác Hồ, mọi người đã đứng chật xung quanh tượng. Cháu lên đứng ở lầu ba của nhà mình nhìn xuống mà lòng cứ thắc thỏm, nôn nao… Đúng mười hai giờ thời khắc của đêm giao thừa đã điểm. Từ dưới mặt đất, những luồng pháo hoa bay vọt lên trời như những vệt sao băng rồi tỏa rộng ra trên nền trời. Và kỳ lạ thay, chỉ sau có nửa tiếng đồng hồ sau giao thừa thì thím Phương kêu đau bụng. Bố mẹ cháu đưa thím đến bệnh viện Từ Dũ. Và thế là bé Phượng ra đời đúng vào ngày đầu tiên của năm mới.

Tin mừng mà cháu thông báo ở đầu thư là thế ạ. Cháu xin phép chú được dừng bút ở đây. Cháu chúc chú mạnh khỏe, bảo vệ luận án thành công và sớm về nước.

Cháu gái của chú.

Thu Thủy.

Viết thư cho người thân để hỏi thăm và chúc mừng năm mới – Bài làm 7

Xem thêm:  Kể về một việc làm tốt của em để góp phần bảo vệ môi trường - Văn mẫu lớp 3

Nam Định, ngày … tháng … năm …

Ông bà kính mến.

Nhân dịp đầu năm mới. Cháu xin phép được thay mặt bố mẹ cháu gửi đến ông bà lời chúc đầu năm mới.

Chúc ông bà luôn mạnh khỏe, sống lâu để mỗi năm vào dịp hè cháu lại được vào thành phố mang tên Bác gặp mặt ông bà.

Không biết ở trong ấy ông bà và chú thím Vinh đón xuân có vui không? Ngoài này thì mấy ngày giáp Tết rét đậm, nhưng từ chiều mồng một trở đi trời ấm dần, không khi xuân tràn đầy đường làng. Hai cây gạo đầu xóm đã bắt đầu nở hoa. Cây thị nhà ta đang trút lá để trổ nụ.

Mỗi lần Tết đến nhìn cây đào ông trồng trước cửa nhà rực rỡ màu đỏ, cháu nhớ ông da diết. Còn mỗi lần gói bánh mật, làm chè Lam, là cháu lại nhớ đến tay bà sao mà khéo thế!

Quê làng ta năm nay ăn Tết vui lắm vì đã cấy xong lúa chiêm cánh đồng dưới, tra xong ngô, đỗ ở cánh đồng màu nên mọi người có thì giờ rảnh rang sắm Tết.

Trước khi dừng bút, một lần nữa cho cháu chúc sức khỏe ông, bà sang năm mới sẽ vui vẻ, khỏe mạnh để bố mẹ vả các cháu yên tâm làm việc và học tập.

Cháu của ông bà

Hằng Phương

Viết thư cho người thân để hỏi thăm và chúc mừng năm mới – Bài làm 8

Sài Gòn ngày 15 tháng 12 năm 2015

Anh Quang Huy thân mến!

Từ thành phố Sài Gòn đấy nắng em gửi tới anh và hai bác lời chào thân thương nhất

Đầu tiên cho em gửi lời hỏi thăm sức khỏe hai bác và tình hình học tập của anh.

Từ ngày chuyển vào Sài Gòn sống, em và cả nhà đều bận để thích nghi với cuộc sống nơi đây. Tuy nhiên đến giờ cũng đã đâu vào đấy cả rồi. Vì để thuận lợi cho công việc của bố mẹ mà công ty của họ cũng ngay gần nơi cả nhà ở, Còn trường em thì cách có 2 cây số thôi. Mỗi sáng em đều được bố mẹ chở tới trường

Còn anh thì sao? Lên cấp 2 chắc là học khó lắm anh nhỉ? Nhưng vì anh Huy của em học rất giỏi nên chắc hai bác tự hào lắm. Chuyển tới ngôi trường mới không biết anh đã quen chưa? Công việc của hai bác vẫn tốt đẹp cả chứ ạ?

Nhớ ngày nào hai anh em mình suốt ngày sang nhà nhau chơi rồi bày trò nghịch ngợm vui quá anh nhỉ? Tết năm nay em sẽ ra Hà Nội nên lúc đấy hai anh em mình lại  được gặp nhau rồi

À quên nghe nói anh được giải nhì cuộc thi vẽ tranh thành phố đề tài gia đình. Em rất tò mò không biết bức tranh vẽ gì? Anh gửi vào đây cho em xem nhé. Em luôn tự hào vì có người anh vẽ đẹp như anh đấy. Chắc hai bác khen ngợi anh nhiều lắm. Bố mẹ em cũng gửi lời chúc mừng anh đó.

Thế là một năm nữa sắp qua rồi. Tuy không được gặp nhau thường xuyên nhưng nếu có dịp em sẽ ra Hà Nội còn hè thì anh vào nhà em chơi. Hì hì. Thư đã dài, em xin chúc gia đình anh luôn gặp may mắn nhé

Hẹn gặp anh ở Hà Nội một ngày không xa!

                                                                          Em gái anh

                                                                            Khả Hân

 

 

 

Bài viết liên quan