Trình bày về các hủ tục tập quán không tốt trong ngày lễ tết ở Việt Nam- văn lớp 10


Đề bài: Trình bày về các hủ tục tập quán không tốt trong ngày lễ tết ở Việt Nam

Bài làm

Tết đến, xuân về cây cối sinh sôi nảy nở, những bông hoa đua nhau khoe sắc trong ánh nắng mùa xuân tinh khôi ấm áp. Mùa xuân chính là mùa đoàn tụ của mỗi gia đình, mùa của yêu thương sum họp.

Khi mùa xuân đến những người con dù đang làm ăn sinh sống ở khắp nơi trên mọi miền tổ quốc đều đón những chuyến xe về quê cho kịp thời khắc giao thừa. Để cả gia đình cùng nhau quây quần đoàn tụ bên mâm cơm cúng tổ tiên.

Tuy nhiên, mùa xuân cũng là mùa nảy sinh nhiều vấn đề tiêu cực bởi thời gian nghỉ lễ tết thường kéo dài hơn những ngày nghỉ bình thường khiến cho con người có thời gian để tụ tập rượu chè, cờ bạc, tổ tôm…

Trước khi Tết đến mỗi gia đình thường tổ chức sắm sửa rất nhiều thực phẩm, trang trí lại nhà cửa cho thật tươi đẹp khang trang để đón một năm mới an lành, thịnh vượng. Nhưng tết cũng là dịp nảy sinh tiêu cực trong thói quen lễ tết cấp trên, sếp lớn.

Những món quà quê chỉ là chai rượu, vài cân gạo nếp thơm để tỏ lòng yêu mến biết ơn với người đã dìu dắt mình trong một thời gian dài nhưng nay đã được biến tướng hóa thành những tập phong bì tính bằng tiền đô, những món quà trị giá hàng chục triệu, thậm chí hàng trăm triệu, là ô tô, nhà cửa…

Xem thêm:  Đề đọc hiểu Ngữ văn lớp 10

Đi kèm những món quà này là những lời hứa hẹn sẽ cấp nhắc người lễ tết được lên chức, lên quyền là những phi vụ làm ăn, những chữ ký “khống”….Khiến cho nền kinh tế của một cơ quan, của đất nước bị ngả nghiêng, chao đảo…

Nhiều người khi tết đến không tiếc tiền để vung tay quá chán, kiếm củi ba năm thiêu một giờ bởi thói huênh hoang, thích khoe của, giống như những nhân vật trong truyện cười dân gian mà chúng ta thường đọc “Lợn cưới, áo mới”.

Bên cạnh đó việc nghỉ lễ tết dài khiến nhiều tệ nạn khác nảy sinh như cờ bạc, tổ tôm. Tết là dịp nhiều người rảnh rỗi nhất là đàn ông con trai. Họ thường tụ tập nhau lại để tổ chức đánh cờ bạc, sát phạt nhau hết ngày này qua ngày khác.

Thói ăn thua đỏ đen này khiến nhiều người bị nhẵn túi trong năm mới nhưng năm nào nó cũng diễn ra không thể từ bỏ được.

Rồi tết người ta phải đi chúc tụng lẫn nhau tới nhà ai cũng mời ăn mời uống, rồi tệ nạn rượu chè, lai rai khiến cho tai nạn giao thông trong dịp tết thường tăng so với ngày thường, bởi khi trong người có hơi men của rượu bia người ta khó làm chủ tốc độ lái xe của mình dẫn tới những kết cục bi thảm.

Tết cũng là dịp để mọi người đi chùa cầu sự bình an, cầu phúc lộc sẽ tới với gia đình mình trong năm mới đây là phong tục đáng quý của người dân Việt Nam tồn tại hàng trăm năm nay không có gì cần nói, nhưng trong những năm gần đây khi nền kinh tế phát triển “phú quý sinh lễ nghĩa”

Xem thêm:  Tình yêu quê hương đất nước là một đề tài sâu rộng trong mọi nền văn học Đông Tây kim cổ. Tại sao vậy. Em hãy viết một đoạn văn nói lên vai trò quan trọng của quê hương đối với mỗi con người

Có nhiều nơi người ta tổ chức dâng sao giải hạn, cầu cúng thần thánh một cách quá linh đình, rầm rộ tiêu tốn nhiều tiền bạc của nhân dân, làm ách tắc giao thông, mất trật tự trị an làng xã, khiến cho nhiều tệ nạn có cơ hội phát triển như nạn chặt chém du khách thập phương ở lễ hội chùa Hương, tranh cướp ấn ở đền Trần, dâng sao giải hạn cả ra đường giao thông quốc lộ nơi người dân đi lại nhưng ở chùa Phúc Khánh…

Tết là dịp để người dân được nghỉ ngơi, xả stress sau một năm dài làm việc vất vả, chính vì vậy, chúng ta hay tranh thủ làm những điều có ý nghĩa nhất như dọn dẹp lại nhà cửa, đi chơi chúc tết những người thân yêu của chúng ta, gia đình quây quần vui vẻ bên nhau cùng ôn lại những chuyện đã qua mong cho năm mới bình an, hạnh phúc vậy là vui vẻ nhất không nên cổ vũ cho phong trào cờ bạc, say xỉn, hay mê tín dị đoan quá mức sẽ làm cho không khí ngày tết trở nên nặng nề, mất đi ý nghĩa thiết thực của nó.

Nguồn: Tài liệu văn mẫu

Bài viết liên quan