Thuyết minh về tác giả Phạm Tiến Duật và bài thơ Bài thơ về tiểu đội xe không kính (bài làm của học sinh giỏi)


Thuyết minh về tác giả Phạm Tiến Duật và bài thơ Bài thơ về tiểu đội xe không kính (bài làm của học sinh giỏi)

Dàn ý chi tiết

A. Mở bài

  – từ đề tài tác phẩm liên quan đến người lính trong kháng chiến để dẫn dắt về tác giả Phạm Tiến Duật và bài thơ

  – nêu đánh giá chung ban đầu

B. Thân bài

* Tác giả Phạm Tiến Duật

 – sinh năm 1941 mất năm 2007

 – quê ở huyện Thanh Ba tỉnh Phú Thọ

 – năm 1946 ông gia nhập vào quân đội hoạt động trên tuyến đường Trường Sơn

 – không biết về hình ảnh của người lính và những cô gái thanh niên xung phong trên tuyến đường Trường Sơn

 – giọng điệu thơ sôi nổi trẻ trung tinh nghịch vào chất lính

* Bài thơ về tiểu đội xe không kính

 – được sáng tác vào năm 1969 trong lúc cuộc kháng chiến chống Mỹ đang diễn ra gay go ác liệt

 –  được in trong tập thơ “vầng trăng quầng lửa”

 – đề tài của tác phẩm là chiến tranh và người lính

 – có thể chia tác phẩm thành 3 phần

 – khắc họa nổi bật hình ảnh người lính lái xe ở Trường Sơn trong thời kỳ chống Mỹ với tư thế hiên ngang tinh thần lạc quan dũng cảm

 – thể thơ tự do ngôn ngữ ngang tàn tinh nghịch giàu tính khẩu ngữ

 – biện pháp nghệ thuật so sánh nhân hóa hoán dụ Điệp Từ liệt kê đối lập đảo ngữ động từ mạnh điệp cấu trúc

Xem thêm:  Đề bài: Đọc – hiểu về chủ đề vẻ đẹp người lính

* khái quát lại giá trị tác phẩm

C. Kết bài

 – đánh giá chung

 – cảm nhận cá nhân

thuyet minh ve tac gia pham tien duat va bai tho bai tho ve tieu doi xe khong kinh - Thuyết minh về tác giả Phạm Tiến Duật và bài thơ Bài thơ về tiểu đội xe không kính (bài làm của học sinh giỏi)

Thuyết minh về tác giả Phạm Tiến Duật và bài thơ Bài thơ về tiểu đội xe không kính

Bài làm tham khảo

Hình ảnh những người lính hoạt động trên tuyến đường Trường Sơn đã trở nên quen thuộc với mỗi người Việt Nam. Họ là những anh hùng của dân tộc những người không sợ hy sinh để chiến đấu bảo vệ hòa bình cho đất nước. 97 công lao to lớn ấy mà họ đã trở thành hình tượng cao đẹp cho các văn nghệ sĩ mà Phạm Tiến Duật cũng thế. Gắn liền với tên tuổi của ông là bài thơ ” Bài thơ về tiểu đội xe không kính”

Phạm Tiến Duật sinh năm 1941 mất năm 2007 quê ở huyện Thanh Ba tỉnh Phú Thọ. Năm 1946 ông gia nhập vào quân đội hoạt động trên tuyến đường Trường Sơn và trở thành một trong những gương mặt tiêu biểu của thế hệ các nhà thơ trẻ thời kỳ chống Mỹ cứu nước. Hai hình tượng nổi bật trong thơ của Phạm Tiến Duật là người lính và những cô thanh niên xung phong trên tuyến đường Trường Sơn. Thơ của ông có giọng điệu sôi nổi trẻ trung ngang tàn tinh nghịch giàu chất lính.

Bài thơ “Bài thơ về tiểu đội xe không kính” được viết vào năm 1969 trong lúc cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước diễn ra gay go ác liệt. Bài thơ được in trong tập thơ ” vầng trăng quầng lửa” của tác giả được tặng giải nhất cuộc thi thơ của báo văn nghệ năm 1969.

Xem thêm:  Bình luận về vấn đề tuổi trẻ phải sống đẹp

Khi phân tích bài thơ ta có thể chia làm 3 phần. Phần thứ nhất gồm hai khổ thơ đầu với nội dung là tư thế hiên ngang ra trận của người lính, phần thứ hai gồm bốn khổ thơ tiếp theo nêu lên tinh thần dũng cảm lạc quan và phần thứ ba là khổ thơ cuối cùng nêu lên ý chí chiến đấu. Bên cạnh đó cũng có thể chia thành hai ý chính để phân tích là hình ảnh những chiếc xe không kính và người lính lái xe Trường Sơn xuyên suốt bài thơ.

Về nội dung qua hình ảnh độc đáo những chiếc xe không kính bài thơ đã khắc họa nổi bật hình ảnh người lính lái xe ở Trường Sơn trong thời kỳ chống Mỹ với tư thế hiên ngang tinh thần lạc quan dũng cảm bất chấp khó khăn nguy hiểm và ý chí chiến đấu giải phóng miền Nam thống nhất đất nước.

Để xây dựng thành công nội dung cũng không thể không kể đến sự góp mặt của những nét nghệ thuật đặc sắc. đó là thể thơ tự do ngôn ngữ thơ ngang tàn tinh nghịch giàu tính khẩu ngữ tự nhiên khỏe khoắn và việc sử dụng một loạt các biện pháp nghệ thuật như so sánh nhân hóa hoán dụ điệp từ liệt kê đối lập đảo ngữ động từ mạnh và điệp cấu trúc.

Năm tháng dần trôi những công lao to lớn của các anh đã được ghi chép đầy đủ trong kho tàng lịch sử nước nhà cũng như trong thơ ca.  Đọc bài thơ về Tiểu Đội Xe Không Kính càng khơi dậy trong em niềm tự hào về những vị anh hùng của dân tộc đã hi sinh xương máu của mình đến ngày nay chúng ta có được một cuộc sống yên bình và tươi đẹp.

Xem thêm:  Cảm nhận của em về nhân vật Phương Định trong truyện ngắn Những ngôi sao xa xôi của nhà văn nữ Lê Minh Khuê (SGK Ngữ văn 9, tập hai - NXB Giáo dục, 2005)

Lê Quỳnh Chúc

Lớp 9B – Trường THCS Thái Nguyên, Thái Bình

Từ khóa từ Google

  • https://thegioivanmau com/thuyet-minh-ve-tac-gia-pham-tien-duat-va-bai-tho-bai-tho-ve-tieu-doi-xe-khong-kinh-bai-lam-cua-hoc-sinh-gioi

Bài viết liên quan