Thuyết minh về tác giả Huy Cận và bài thơ Đoàn thuyền đánh cá (bài làm của học sinh giỏi)


Thuyết minh về tác giả Huy Cận và bài thơ Đoàn thuyền đánh cá (bài làm của học sinh giỏi)

Dàn ý chi tiết

A. Mở bài

 – từ hình ảnh con người lao động mới hoặc hoàn cảnh của đất nước là cuộc kháng chiến chống Pháp thắng lợi Miền Bắc xây dựng xã hội chủ nghĩa để dẫn dắt giới thiệu về tác giả tác phẩm

 – đánh giá chung

B. Thân bài

* Tác giả Huy Cận

 – sinh năm 1919 mất năm 2005

 – tên thật là Cù Huy Cận quê ở làng Ân Phú huyện Vụ Quang tỉnh Hà Tĩnh

 – năm 1939 học tại trường Cao đẳng canh nông

 – trước cách mạng tháng Tám nổi tiếng trong phong trào thơ mới

 –  trước cách mạng tháng Tám Hồn thơ của ông âu sầu ảo não

 –  sau năm 1954 hồn thơ như được nảy nở

* Tác phẩm

 – Giữa năm 1958 Huy Cận có một chuyến đi thực tế ở vùng mỏ Quảng Ninh và từ đây hồn thơ của ông mới thực sự nảy nở trở lại và dồi dào cảm hứng về thiên nhiên đất nước và niềm vui trước cuộc sống mới. Bài thơ được in trong tập thơ “trời mỗi ngày lại sáng” (1958)

 – mạch cảm xúc theo trình tự thời gian một chuyến ra khơi của đoàn tàu

 – bài thơ có thể chia làm 3 phần

 – nội dung là khúc tráng ca ca ngợi tinh thần lao động tập thể và con người lao động trong cảnh bát ngát bao la của vũ trụ

Xem thêm:  Viết lại thời khóa biểu ngày thứ 3 và ngày thứ 4 của lớp em

 – nghệ thuật thể thơ thất ngôn, hình ảnh thơ tráng lệ, bút pháp lãng mạn bay bổng, giọng thơ vui tươi sôi nổi

C. Kết bài

 – khẳng định lại đôi nét về tác giả tác phẩm

 – phát biểu cảm nghĩ cá nhân

thuyet minh ve tac gia huy can va bai tho doan thuyen danh ca bai lam cua hoc sinh gi - Thuyết minh về tác giả Huy Cận và bài thơ Đoàn thuyền đánh cá (bài làm của học sinh giỏi)

Thuyết minh về tác giả Huy Cận và bài thơ Đoàn thuyền đánh cá

Bài làm tham khảo

Năm 1954 cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp thành công rực rỡ miền Bắc nước ta bước vào giai đoạn xây dựng Chủ nghĩa xã hội cuộc sống lao động vui tươi nhộn nhịp. Các văn nghệ sĩ có cơ hội thâm nhập và thực tế để tìm ra nguồn cảm hứng cho mình. Nhà thơ Huy Cận cũng vậy ông đã tìm thấy nguồn cảm hứng sáng tác của mình khi mất cả vẻ đẹp của những ngư dân lao động trên biển cả và bài thơ Đoàn thuyền đánh cá cũng được ông sáng tác trong giai đoạn đó.

Nhà thơ Huy Cận sinh năm 1919 mất năm 2005 tên thật là Cù Huy Cận quê ở làng Ân Phú huyện Vũ Quang tỉnh Hà Tĩnh. Khi còn nhỏ ông đã vào Huế học và học hết Trung học cơ sở. Năm 1939 ông học tại trường Cao đẳng canh nông. Cuối năm 1942 ông tham gia vào hội sinh viên yêu nước và bắt đầu làm thơ từ năm 1943. Trước cách mạng tháng tám ông nổi tiếng trong phong trào thơ mới với tập thơ Lửa thiêng. Lúc này hồ sơ của ông âu sầu ảo não và được gọi là khối sầu thiên cổ. Trong kháng chiến chống Pháp ông sáng tác rất ít và chỉ từ sau năm 1954 hồn thơ của ông mới như này nở. Sau cách mạng tháng Tám ông giữ nhiều trọng trách trong chính quyền cách mạng là một trong những nhà thơ tiêu biểu của nền thơ hiện đại Việt Nam. Các tác phẩm tiêu biểu của ông như Đất nở hoa, Bài thơ cuộc đời, Hai bàn tay em,… Năm 1996 ông được nhà nước trao tặng giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học và nghệ thuật.

Xem thêm:  Trong ngành Giáo dục đang phát động phong trào "Chống bệnh thành tích trong giáo dục". Em hãy viết đoạn văn nêu cách hiểu của mình về vấn đề "bệnh thành tích trong giáo dục"

Giữa năm 1958 Huy Cận có chuyến thăm nhật thực tế ở vùng mỏ Quảng Ninh. Từ đây hồn thơ của ông nhưng thực sự này nó trở lại và dồi dào cảm hứng về thiên nhiên đất nước và niềm vui trước cuộc sống mới. Bài thơ Đoàn thuyền đánh cá được ra đời trong hoàn cảnh đó và được in trong tập thơ Trời mỗi ngày lại sáng (1958).

Bài thơ được triển khai theo trình tự thời gian của một đoàn thuyền ra khơi đánh cá. Toàn bài thơ có tất cả 7 khổ thơ được chia làm 3 phần: phần 1 gồm khổ thơ thứ nhất và khổ thơ thứ hai với nội dung đoàn thuyền ra khơi đánh cá, phần thứ hai gồm khổ thơ thứ ba thứ tư thứ năm và thứ sáu miêu tả đoàn thuyền đánh cá trên biển và phần còn lại là khổ thơ thứ 7 có nội dung là Đoàn thuyền đánh cá trở về.

Về nội dung bài thơ là một khúc tráng ca ca ngợi lao động tập thể và người lao động trong cảnh bát ngát bao la của vũ trụ. Bên cạnh đó bài thơ còn sức khỏe nhiều hình ảnh đẹp tráng lệ thể hiện sự hài hòa giữa thiên nhiên và con người lao động bộc lộ niềm vui niềm tự hào của nhà thơ trước đất nước và cuộc sống.

Trong nghệ thuật nhà thơ đã khéo léo kết hợp hài hòa các biện pháp nghệ thuật với nhau. Đó là thể thơ thất ngôn mỗi khổ thơ như một bài thất ngôn tứ tuyệt Ngỏ cùng hình ảnh thơ tráng lệ bút pháp lãng mạn vào trí tưởng tượng phong phú.  Bên cạnh đó còn là giọng thơ vui tươi xay xương khỏe khoắn sử dụng nhiều biện pháp nghệ thuật so sánh ẩn dụ nhân hóa và điệp từ.

Xem thêm:  Viết đoạn văn nêu cảm nhận của em về nhan đề Bến quê trong truyện ngắn Bến quê của Nguyễn Minh Châu

Bằng tâm hồn của một nhà thơ Huy Cận đã tái hiện sâu sắc khung cảnh nhộn nhịp sôi động của những ngư dân vùng biển đang lao động trên biển. Bài thơ giúp mỗi bạn đọc chúng ta hiểu thêm về niềm lạc quan yêu đời của những con người miền biển và thật sự bài thơ đã để lại nhiều ấn tượng sâu sắc trong lòng bạn đọc.

Lê Quỳnh Chúc

Lớp 9B – Trường THCS Thái Nguyên, Thái Bình

Từ khóa từ Google

  • https://thegioivanmau com/thuyet-minh-ve-tac-gia-huy-can-va-bai-tho-doan-thuyen-danh-ca-bai-lam-cua-hoc-sinh-gioi

Bài viết liên quan