Tả về cây xoài mà em biết


Tả về cây xoài mà em biết lớp 4

Tả về cây xoài – Bài làm 1

Thật thích thú biết bao nhiêu khi được ngắm nhìn vườn cây của ông nội em. Ông em về hưu nên công việc chính của ông là chăm sóc vườn cây ăn quả. Trong vườn có rất nhiều loại cây thế nhưng em thích nhất là cây xoài ở góc vườn.

Đứng nhìn từ xây xoài này là giống xoài cát trông thật giống một chiếc ô xanh khổng lồ, thỉnh thoảng có chị gió bay qua bay lại khiến cái ô cũng đu đưa, đu đưa. Cây xoài này cũng được ông em trồng từ lâu lắm rồi. Em không biết chính xác cây được trồng từ bao giờ mà chỉ biết rằng khi em sinh ra cây xoài cũng đã um tùm rồi. Ngắm nhìn cây xoài em thấy cái thân cây lớn có màu nâu nhạt, cao trội hơn các cây mọc xung quanh rất nhiều. Khác với những cây cam, cây chanh thấp thấp trong khu vườn thì cây xoài như vươn mình lên trên cao. Có những cành xoài chĩa ngang, chia thành nhiều nhánh. Thật thích thú biết bao em phát hiện ra những màu sắc trên lá xoài, nếu là lá xoài non thì xoài thon, dài có màu vàng nâu. Khi lá trưởng thành có màu xanh đậm, nổi rõ các đường gân trên mặt lá. Còn khi lá già thì lá xoài có màu vàng, chẳng mấy mà rơi rụng.

Xem thêm:  Tả con ngan

Năm nay cây xoài năm nay trổ nhiều hoa lắm. Em rất thích ngửi mùi hoa xoài, hoa xoài màu vàng nhạt, nhỏ li ti trên những chùm hoa có những trái xoài kết thành chùm. Đồng thời sẽ có mỗi chùm năm mười trái, các trái này treo toòng teng, đung đưa trước gió. Thế rồi khi trái xoài đã lớn, ngắm nhìn trái xoài mới đẹp làm sao nó  trông chẳng khác gì hai bàn tay úp lại và tròn căng. Xoài chính có mùi thơm và ăn lại còn ngon, ngọt nữa. Em rất thích cây xoài.

Năm nào cây xoài cũng cho những trái chín thơm ngon và đem lại nguồn lợi kinh tế cho cả nhà em. Em sẽ cùng ông chăm sóc cho cây xoài mãi xanh tốt.

ta ve cay xoai ma em biet - Tả về cây xoài mà em biết

Tả về cây xoài – Bài làm 2

Ở đất nước hình chữ S có rất nhiều loại cây ăn quả và mỗi loại cây lại cho những quả thơm ngon, hương vị khác nhau. Nhưng đối với em thì em thích nhất là cây xoài.

Ở trong khu vườn cây xoài giống như một người anh cả luôn luôn che chắn cho những loại cây khác. Trong khu vườn nhà em không rộng lắm nhưng lúc nào cũng râm mát bởi có cây xoài cổ thụ che nắng, che mưa cho cả khu vườn. Chim chóc đến hót líu lo. Nhìn cây xoài vườn cao giống như một cái ô khổng lồ xanh mát,. Trong những ngày hè nắng nóng được ngồi dưới cái ô khổng lồ đó chắc chắn là rất thích. Phần rễ cây xoài cứ nổi lên giống như những con rắn hiền lành. Gốc cây to phải hai vòng tay ôm.

Xem thêm:  Viết đoạn văn tả con cò

Thân cây xoài cũng sần sùi lắm, nó lại có những mấu mắt nổi lên rõ ràng cho thấy được đây là cây xoài đã lâu năm rồi. Lá của cây xoài thì um tùm, rồi em cũng thấy được có cả những chiếc lá đang đung đưa theo chiều gió. Lá xoài ton dài và lá non có màu nâu vàng, còn có những chiếc lá đã già màu xanh thẫm, từ từ rồi chuyển sang màu vàng rồi sẽ được chị gió mang xuống dưới gốc cây xoài. Mùa xoài đến, chùm hoa xoài trông như một chiếc vương miệng có biết bao nhiêu hoa nhỏ li ti. Chẳng mấy chốc chùm hoa đó đã xuất hiện những quả xoài trông thật thích. Mới đầu thì nhỏ tý nhưng dần dần đã to bằng hai bàn tay úp lại. Hương vị của quả xoài cũng rất ngon, ngọt. Khi ăn xanh có vị chua.

Em rất thích cây xoài này nhà em và tự hứa với bản thân sẽ thường xuyên tưới nước cũng như chăm sóc cây thật xanh tốt.

Minh Minh

Bài viết liên quan