Tả một danh lam thắng cảnh – Văn lớp 6


Đề bài: Tả một danh lam thắng cảnh

Bài làm

Nhân dịp 26/3 năm nay trường tôi không tổ chức cắm trại mà thay vào đó là một chuyến đi thăm quan đến cố đô Hoa Lư, Ninh Bình. Lớp chúng tôi ai cũng háo hức để chuẩn bị lên đường.

Sáng hôm đó, tiết trời khá đẹp. Con đường quốc lộ số 10 dẫn xe chúng tôi từ Hà Nội đến Ninh Bình. Xa chạy bon bon trên con cầu sắt vắt qua dòng sông Đáy hiền hòa nước trong. Xa xa, bên phải cầu là chùa Non Nước nép mình sau dãy núi chạy dài. Phía trái là ngọn núi Cánh Diều mờ ảo trong sương sớm và khói nhà máy nhiệt điện. Núi Cánh Diều mềm mại ấy dã từng được mệnh danh là “Ngọc Mĩ Nhân”.

Qua Ninh Bình đi thêm độ mười kilômét nữa thì chúng tôi đến Hoa Lư. Khi ô tô còn cách xa một quãng, chúng tôi đã nhận thấy đây là một vùng đất trũng hình lòng chảo. Đến giữa lòng chảo là đến cổng đền, chúng tôi xuống xe, ùa ra ngắm cảnh. Đền thờ vua Đinh, vua Lê đứng sát bên cạnh chân núi. Đường đi vào đền, cảnh vật rất hùng vĩ. Bên phải nổi bật lên là một hòn núi hình con rùa đang cúi đầu, bên trái là núi Cắm Gươm.

Ngôi đền được bao phủ bởi bốn bề núi rừng trùng điệp hùng vĩ, trước là sân rồng cong vết tích bệ ngự của vua Đinh, vua Lê. Đền lợp ngói đỏ nhưng nay đã phủ rêu xanh. Tường đền nổi lên hai ông hộ pháp to lớn khoác gươm trang nghiêm canh gác. Những con rồng tạc bằng đá đang trườn mình từ sân rồng vươn lên bệ đá. Xung quanh bệ ngồi của vua khắc hình con nghê, chim phượng dũng mãnh, biểu hiện cho uy quyền của vua chúa ngày xưa. Phía dưới sân là các chú lính hầu bằng đá xếp hàng dài chỉnh tề đầu đội nón dấu, lưng thắt bao gươm với vẻ trung thành đúng gác hàng nghìn năm dầu dãi nắng lửa mưa sa.

Xem thêm:  Trong văn bản Vượt Thác vủa Võ Quảng có xuất hiện rất nhiều hình ảnh so sánh ẩn dụ. Em thích hình ảnh nào nhất. Viết đoạn văn giải thích rõ lý do vì sao em thích hình ảnh đó

Đi sâu vào bên trong, chúng tôi thấy hai ngôi đền nhỏ bên tả, bên hữu có cấu trúc giống hệt nhau, mái thấp uốn cong hình cánh cung chạm trổ những con rồng trông thật oai hùng. Bước vào đền là hai hàng cột đứng song song nghìn đời nay vẫn vững vàng như vậy. Trước mắt chúng tôi là hai bệ thờ hương khói nghi ngút, ở giữa ngồi cao hơn hẳn là Đức Phật nghìn mắt nghìn tay thấu hiểu lẽ đời. Phía bên phải thờ Quan Âm Thị Khính, hài nhi trên tay là một nỗi oan nghìn đời nhắc nhở. Trong chính cung là điện thờ vua Đinh Tiên Hoàng đang ngự trên ngai, hai bàn tày xòe rộng đặt trên hai đầu gối. Nét mặt ngài cương nghị, oai dũng nhưng khóe mắt lại ngời lên ánh nhìn vui tươi, trẻ trung. Bên trái là đền thờ vua Lê, cách bài trí cũn tương tự song trang phục của ngài có nét hơi khác. Ngài vận áo long bào, đầu đội mũ miện vàng, kiếm đeo ngang sườn. Đối diện là bức tượng người phụ nữ đoan trang, phúc hậu đó là Thái hậu Dương Vân Nga, người phụ nữ đã được sử sách muôn đời nhắc nhở là bậc liệt nữ có một không hai. Tất cả khung cảnh trang nghiêm này như nhắc nhở chúng tôi về công lao của cha ông và trách nhiệm giữ gìn và phát triển đất nước của chúng tôi sau này.

Xem thêm:  Đọc – hiểu văn bản: Chuyện người con gái Nam Xương (Nguyễn Dữ)

Tạm biệt Hoa Lư, chúng tôi trở về lòng đầy lưu luyến với bao kỉ niệm khó quên. Xe chúng tôi chạy ngược trở về con đường ban nãy nhưng tâm trí ai cũng như đang ngược về Hoa Lư. Chuyến thăm quan thú vị này đã giúp chúng tôi hiểu ra, non sông gấm vóc tươi đẹp này có được là nhờ những thế hệ cha ông gắng công gìn giữ. Và trách nhiệm của chúng tôi là phải xây dựng cho quê hương, đất nước ngày một giàu đẹp hơn.

Nguồn: Sổ tay văn học

Bài viết liên quan