Tả cụ già đang câu cá – văn lớp 6


Đề bài: Tả cụ già đang câu cá (Văn lớp 6).

Bài làm

Vào một ngày mùa hè đẹp trời khi chúng em đang cùng nhau thả diều trên bờ đê thì vô tình nhìn thấy một cụ già trầm tư câu cá.

Cụ ngồi yên lặng và nhìn về phía mặt nước sông đang bồng bềnh những con sóng nhẹ. Bên cạnh cụ là một giỏ cá chưa đầy và một ít mồi cá. Mái tóc của cụ đã bạc trắng với bộ râu dài. Cụ mặc bộ quần áo màu nâu đất với đôi dép cao su đã cũ. Cụ ngồi như vậy một lúc lâu, cho tới khi cá cắn câu, cụ giật cần và được một chú cá chép lên bờ. Chúng em từ phía sau hoan hô ầm ĩ khiến cụ phải quay lại mỉm cười và gọi chúng em đến gần cụ.

Cụ cười móm mém với gương mặt phúc hậu khiến em có cảm giác cụ giống như ông nội của em. Gương mặt với nhiều nếp nhăn, cụ trò chuyện vui vẻ và hiền hậu.

Ngày nào cụ cũng ngồi câu ở đây, vì không gian yên tĩnh nhưng nay bị đánh động với đám trẻ trong làng thả diều nơi này. Khi đám trẻ cùng nhìn vào thành phẩm của cụ, ai cũng không khỏi nức nở khen. Cụ câu giỏi thế. Những tiếng đánh động của đám trẻ không làm cụ tức giân hay bực bội, cụ còn vui vẻ và trò chuyện với chúng em một lúc cho tới khi chúng em lại ra thả những con diều lên bầu trời.

Cụ thường ngồi vào buổi chiều vì buổi chiều là thời điểm thích hợp nhất để câu được nhiều cá. Câu cá là một sở thích đặc biệt của cụ. Mỗi lần câu cá cụ sẽ có thời gian để suy nghĩ về những điều đã trải qua trong cuộc sống. Cụ sống với một cụ bà, hàng ngày hai người sẽ ăn những con cá mà cụ câu được. Có những ngày cụ câu được một giỏ đầy cá rồi mang phân phát cho bà con hàng xóm nhưng có những ngày cụ không câu được con nào.

Trong lúc buông cần thả mồi xuống sông, cụ lại vê những miếng mồi tự làm từ cơm nguội và cám cho thật chặt, mềm và dẻo thành những viên mồi hấp dẫn loài cá.

Mỗi lần cụ buông cần xuống là một hành động dứt khoát. Cụ nói câu cá cũng là một hình thức giải trí để thư giãn, giải trí nhưng tâm phải bình và có tính kiên nhẫn mới câu được nhiều. Em chào cụ và chạy lên chỗ đám bạn để thả diều, nhìn từ phía xa cụ giống như một lão ngư. Tâm điềm tĩnh và tinh thần lúc nào cũng thư thả, thoải mái.

Trong một bài học trên lớp, cô đã từng nói: “Câu cá cũng là một nghệ thuật, những người đi câu cá phải là những người có tính kiên trì, có tâm an, không nóng vội thì mới câu được”. Đây cũng là một trong những bài học em đã học được từ chính cuộc sống của mình sau khi ngồi tâm sự với ông.

Xem thêm:  Tả quang cảnh nhộn nhịp của công trường xây dựng – văn lớp 6

Tiếng sao diều cứ bay mãi, cụ già câu cá vẫn ngồi đó cho tới khi bóng chiều ngả dần xuống. Khi hoàng hôn xuống bên dòng sông, cụ mới thu đồ và đạp chiếc xe đạp về nhà. Bóng cụ khuất dần phía cuối con đường đê đi về phía ngôi làng.

Nguồn: Sổ tay văn học

Bài viết liên quan