Suy nghĩ về ý nghĩa của những việc làm tốt và sự tử tế của con người trong đại dịch Covid-19


Suy nghĩ về ý nghĩa của những việc làm tốt và sự tử tế của con người trong đại dịch Covid-19

Hướng dẫn

Nội dung:

Suy nghĩ về ý nghĩa của những việc làm tốt và sự tử tế của con người trong đại dịch Covid-19

 • Mở bài:

Đại dịch Covid-19 xảy ra đe doạ trực tiếp đến sức khoẻ và đời sống của con người trên toàn thế giới. Đây cũng là cơ hội để sự tử tế và lòng tốt của con người có dịp toả sáng.

 • Thân bài:

* Giải thích:

Những việc làm tốt là gì?

Những việc làm tốt là những việc làm tốt đẹp, đem lại lợi ích cho người khác, giúp con người vượt quá khó khăn, trở ngại hoặc tìm thấy niềm vui trong cuộc sống.

Sự tử tế là gì?

Sự tử tế là cách đối xử tốt đẹp, thân thiện, tôn trọng và giàu tình yêu thương giữa con người với con người. Người tử tế luôn tỏ ra lịch sự, sẵn sàng giúp đỡ người khác khi họ gặp khó khăn, hoạn nạn.

* Bàn luận:

Sống tử tế, luôn sẵn sàng tương thân, tương ái vốn là truyền thống tốt đẹp, quý báu của dân tộc ta. Trong đại dịch Covid -19, tấm lòng nhân ái và sự tử tế của con người Việt Nam một lần nữa được khẳng định mạnh mẽ.

Đại dịch xảy đến bất ngờ nhưng với tầm nhìn xa rộng và phán đoán đúng đắn, chính phủ ta đã nhanh chống đưa ra chỉ thị toàn dân chống dịch, thực hiện cách li các đối tượng nhiễm bệnh, đối tượng nghi nhiễm và giãn cách toàn xã hội.

Xem thêm:  Là người chứng kiến cảnh cô bé bán diêm trong đêm giao thừa, em hãy kể lại câu chuyện Cô bé bán diêm của An-đéc-xen

Lòng tốt và sự tử tế của nhân dân ta thể hiện trước tiên đối với những người trở về từ các vùng dịch ở nước ngoài. Ta sẵn sàng đón nhận tất cả, hỗ trợ chống lây nhiễm bệnh từ ngay tuyến đầu. Tất cả đều được hỗ trợ chi phí cách li, xét nghiệm và chữa bệnh miễn phí nếu bị nhiễm bệnh. Nơi ăn chốn ở khu vực cách li được đảm bảo tiện nghi, an toàn, được phục vụ và bảo vệ bởi các lực lượng công an, dân quân tình nguyện.

Tình hình dịch bệnh kéo dài đã khiến cho những người có hoàn cảnh sống túng thiếu giờ trở nên khó khăn hơn. Ngay lúc nguy nan, cấp bách, tình người đã nảy nở, nhiều người đã mở rộng lòng mình giúp đỡ những người nghèo khó đang bị tác động trực tiếp bởi việc tạm dừng các hoạt động xã hội. Tại các thành phố lớn, các mạnh thường quân lập các địa điểm ATM gạo, cấp phát gạo miễn phí cho người dân. Nhiều quán ăn xin phép mở cửa để phục vụ miễn phí cho người nghèo khó, cơ nhỡ. Rất nhiều thanh niên, học sinh, sinh viên tự quyên góp tiền, mua thức ăn cấp phát cho những người vô gia cư và người ốm đau, bệnh tật. Hàng loạt các chủ hà trọ đồng loạt giảm giá thuê nhà, giúp công nhân vượt qua khó khăn,…

Thực hiện chủ trương giãn cách xã hội chống dịch tích cực của chính phủ, ai ai cũng tự giác chấp hành nghiêm túc, không kêu ca, phàn nàn. Những việc làm ấy tuy nhỏ nhưng góp vào thành công lớn của đất nước.

Xem thêm:  Viết bài văn ngắn bàn về việc tại sao phải nâng cao ý thức chấp hành luật lệ giao thông

Chính những việc làm tốt đẹp và sự tử tế của con người trong khó khăn hoạn nạn khiến cho lòng người thêm ấm áp, vực dậy sức mạnh đoàn kết, tinh thần tương thân, tương ái của cộng đồng.

Nhờ những tấm lòng nhân ái, tinh thần tương trợ, chia sẻ của nhân dân giúp trật tự, an ninh của đất nước trong đại dịch được ổn định, sản xuất an toàn, đời sống nhân dân được đảm bỏ. Đặc biệt là những người nghèo khó, những người lang thang, cơ nhỡ cũng sớm nhận được sự hỗ trợ một cách nhanh chóng.

Chính trong đại dịch, truyền thống nhân ái, nhân nghĩa tốt đẹp của dân tộc, tinh thần đoàn kết nhất trí, ý chí vượt qua khó khăn chiến thắng nghịch cảnh của nhân dân Việt Nam một lần nữa được minh chứng rõ ràng, thuyết phục. Đó cũng là nguồn sức mạnh giúp đất nước kìm hãm được sự lây lan của dịch bệnh trong cộng đồng, tiến tới kiểm soát bệnh dịch một cách tốt nhất.

 • Kết bài:

Cuộc sống trở nên khó khăn hơn khi chúng ta sống vì người khác, nhưng chắc chắn sẽ trở nên đẹp đẽ và hạnh phúc hơn. Cái đẹp là hiện thực giản đơn được nhìn qua con mắt yêu thương. Có thể nói, trong đại dịch Covid-19, những việc làm tốt, sự tử tế và yêu thương của biết bao con người tuy nhỏ bé, vô danh, không được nhớ đến nhưng có sức mạnh lan tỏa mãnh liệt trong cộng đồng.

 • Luyện Thi tốt nghiệp 12

  Phân tích 14 câu thơ đầu bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng

 • Lí Luận Văn Học

  110 nhận định hay về thơ ca cần nhớ để trích dẫn vào bài làm văn

 • Luyện Thi Tuyển Sinh 10

  Nghị luận: “Phải chăng chỉ có những điều ngọt ngào mới làm nên yêu thương?”

 • Đóng vai kể chuyện lớp 9

  Đóng vai vua Quang Trung kể lại cuộc hành binh thần tốc ra Bắc và đại phá quân Thanh của nghĩa quân Tây Sơn

 • Nghị luận văn học 9

  Từ lời phủ dụ binh lính của vua Quang Trung – Nguyễn Huệ, hãy suy nghĩ về truyền thống yêu nước của dân tộc ta từ xưa đến nay

 • Lớn lên cùng sách

  Bài thi mẫu: “Lớn lên cùng sách”

 • Nghị luận văn học 9

  Cảm nhận vẻ đẹp Thúy Vân qua 4 câu thơ: “Vân xem trang trọng khác vời…”

 • Nghị luận văn học 9

  Phân tích nhân vật Vũ Nương trong tác phẩm “Chuyện người con gái Nam Xương” của Nguyễn Dữ

 • Luyện Thi tốt nghiệp 12

  Suy nghĩ về ý nghĩa câu chuyện “Bóng nắng và bóng râm”

 • Luyện Thi tốt nghiệp 12

  Cảm nhận 14 câu thơ đầu bài thơ “Tây Tiến” của Quang Dũng

Xem thêm:  Thuyết minh làm rõ hình tượng Lê Lợi trong bài Bình Ngô Đại Cáo

Theo Thegioivanmau.com

Bài viết liên quan