Suy nghĩ về mối quan hệ qua câu nói “Cá nhân và tập thể như giọt nước và biển cả” – văn lớp 10


Đề bài: Suy nghĩ về mối quan hệ qua câu nói “Cá nhân và tập thể như giọt nước và biển cả”

Bài làm

Ai trong chúng ta chắc cũng biết câu chuyện “Bẻ bó đũa” trong đó nếu chúng ta bẻ từng chiếc đũa thì dễ vô cùng nhưng nếu bẻ gãy cùng một lúc cả bó đũa thì chắc chắn không thể nào bẻ nổi. Bởi sức mạnh tập thể bao giờ cũng lớn hơn so với sức mạnh của một cá nhân.

Cá nhân và tập thể giống như mối quan hệ giữa giọt nước và biển cả. Một giọt nước giữa đại dương mênh mông thì chẳng có ý nghĩa gì việc tồn tại của nó có hay không không quan trọng và không tạo nên sức mạnh gì to lớn. Nhưng nhiều giọt nước thì có thể tạo thành một đại dương bao la, tạo ra sức mạnh vô cùng mãnh liệt có thể nhấn chìm mọi thứ.

Từ xa xưa những mối quan hệ của người với người vẫn được hình thành thông qua những mối quan hệ bạn bè, đồng nghiệp, đồng môn…Con người khi tách biệt thì họ là những cá thể đơn lẻ có cá tính, phong cách riêng của mình. Nhưng hòa mình vào một tập thể thì họ là những mắt xích quan trọng tạo nên một tập thể vững mạnh, đoàn kết.

Cá nhân là gì? Cá nhân chính là những có thể đơn lẻ, sống tách biệt độc lập, là những con người cụ thể được cha mẹ sinh ra nuôi lớn, trưởng thành

Xem thêm:  Phân tích nỗi buồn của Thúy Kiều trong đoạn trích Chí khí anh hùng

Tập thể là gì? Tập thể là những cá nhân tập hợp nhau lại thành một tập thể. Nếu cá nhân là những mảnh ghép trong một bức hình, thì tập thể chính là toàn bộ bức hình đó. Nó tập hợp, những mảnh ghép cá nhân lại với nhau cùng chung một môi trường sống, một mục đích làm việc, lao động để tạo nên một bức tranh chung.

Cá nhân và tập thể có mối quan hệ tương trợ lẫn nhau. Mỗi cá nhân làm cho tập thể thêm lớn mạnh, còn tập thể giúp cho cá nhân phát huy được vai trò của mình để cho mỗi cá nhân hoàn thiện mình hơn, tỏa sáng hơn. Khi cá nhân khi tỏa sáng thì tập thể càng vững mạnh.

Cá nhân giống như những giọt nước giữa biển cá nhỏ bé, không tạo nên giá trị gì nhiều, không thể trở thành một sức mạnh to lớn, nhưng những cá nhân tập hợp nhau lại giống như những giọt nước kia tập hợp lại thành biển cả mênh mông, sẽ tạo ra sức mạnh vô cùng to lớn, có thể cuốn trôi, nhấn chìm nhiều thứ khiến cho con người phải khiếp sợ.

Trong câu nói này cha ông ta muốn giáo dục con cháu hôm nay phải biết đoàn kết yêu thương nhau để tạo nên một tập thể vững mạnh.

Chỉ có đoàn kết chúng ta mới làm ra những thành tựu to lớn, điều này đã được chứng minh trong quá khứ của dân tộc ta trải qua nhiều cuộc chiến tranh chống giặc ngoại xâm, phải đối đầu với nhiều kẻ thù lớn.

Xem thêm:  Phân tích nghệ thuật lập luận kết hợp với biểu cảm của trong bài Tựa “Trích diễm thi tập"

Nhưng do nhân dân ta biết đoàn kết, thương yêu nhau nên khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng. Dù chúng có là đế quốc lớn mạnh, có trang bị vũ khí tối tân hiện đại thì vẫn thất bại trước ý chí kiên cường, trước sự đoàn kết cùng nhau chung sức, đồng lòng của dân tộc ta.

Trong xã hội chúng ta có rất nhiều người sống vì lợi ích chung, đoàn kết với tập thể của mình. Tuy nhiên, vẫn có những cá nhân không hy sinh cho tập thể luôn chỉ muốn hướng tới lợi ích của riêng mình. Sống tách biệt tập thể, không hòa nhập, không giao lưu chia sẻ, giúp đỡ những cá nhân khác trong cùng một tập thể của mình.

Những cá nhân đó sẽ bị tập thể loại trừ, cô độc, một lúc nào đó khi khó khăn cá nhân đó sẽ hiểu sự cô độc chính là cái giá phải trả cho sự ích kỷ, hẹp hòi của mình.

Mỗi cá nhân không thể tách rời tập thể của mình. Nếu như tách rời bạn chỉ là giọt nước nhỏ li ti sẽ bị vùi chôn giữa đại dương mênh mông mà thôi. Để tạo ra một tập thể đoàn kết vững mạnh, thì bản thân mỗi cá nhân cần hoàn thiện mình, cần nghĩ tới những lợi ích chung của tập thể, không nên chỉ vì lợi ích của mình mà làm thiệt hại lợi ích của tập thể.

Xem thêm:  Đề nguồn thi HSG duyên hải Bắc Bộ Ngữ văn 10 năm 2019 – Chuyên Bắc Ninh

Nguồn: Tài liệu văn mẫu

Bài viết liên quan