Suy nghĩ về hiện tượng học lệch của học sinh hiện nay (bài làm của học sinh giỏi)


Suy nghĩ về hiện tượng học lệch của học sinh hiện nay (bài làm của học sinh giỏi)

Dàn ý chi tiết

1. Mở bài

 – Giới thiệu về vấn đề học lệch của học sinh hiện nay

 – Đánh giá chung: là hiện tượng không tốt với người học

2. Thân bài

* Giải thích 

 – Học lệch là học không cân đối, không đều các môn, chú trọng quá một môn mà xao lãng môn khác

* Biểu hiện

 – Thích học các môn tự nhiên vì không phải ghi chép nhiều

 – Có bạn thích học môn xã hội vì không cần tính toán nhiều

 – Có người chỉ chú trọng học ngoại ngữ mà không quan tâm đến các môn khác

* Tác hại:

 – Hổng kiến thức cơ bản

 – Kết quả học tập thấp, gây chán nản, ảnh hưởng đến giáo dục toàn diện

 – Kìm hãm vốn hiểu biết sâu rộng

* Nguyên nhân

 – Chủ quan

  + Do sở thích của người học

  + Do năng khiếu của mỗi người

  + Do ngại học, ngại nghiên cứu

 – Khách quan

  + Do mục đích học tập là để thi đỗ Đại học

  + Do cha mẹ định hướng

* Giải pháp 

 – Tuyên truyền để ai cũng nắm bắt được hết hậu quả của việc học lệch

 – Kiên quyết không học lệch

 – Vận dụng kiến thức đã học vào thực tế để thêm phần thú vị

3. Kết bài

 – Khẳng định lại vấn đề

Xem thêm:  Tả chị gái của em - Văn mẫu lớp 3

 – Liên hệ bản thân

suy nghi ve hien tuong hoc lech cua hoc sinh hien nay bai lam cua hoc sinh gioi - Suy nghĩ về hiện tượng học lệch của học sinh hiện nay (bài làm của học sinh giỏi)

Suy nghĩ về hiện tượng học lệch của học sinh

Bài làm tham khảo

Học sinh là những cánh chim non, những chủ nhân tương lai của đất nước và trong tương lai sẽ đưa đất nước phát triển đi lên sánh vai với các cường quốc năm châu. Chính vì vậy mà ngay từ bây giờ việc học tập của học sinh đang được Đảng và Nhà nước quan tâm, chú trọng. Tuy nhiên, nhiều bạn vẫn chưa xác định đúng đắn được mục đích và động cơ học tập nên vẫn còn tình trạng học lệch diễn ra.

Học lệch là việc học không cân đối, không đều các môn, chú trọng môn này mà xao lãng môn khác, chỉ chú tâm đến môn mình sẽ thi đại học hay là đi theo sở thích cá nhân chứ không phải học để có kiến thức toàn diện.

Biểu hiện của việc học lệch rất rõ ràng nhận ra trong suốt quá trình học tập và qua những lần kiểm tra, thi cử. Có những bạn chỉ thích học các môn tự nhiên vì chúng không đòi hỏi phải học thuộc quá nhiều và cũng không cần ghi chép đến mức mỏi tay mà chỉ cần có một bộ não tư duy sắc bén. Hay có những bạn lại thích học các môn xã hội vì nó không khô khan như công thức toán lí hóa và chỉ cần chăm chỉ là có thể học tốt. Bên cạnh đó còn có xu hướng chuyên tâm học Ngoại ngữ mà quên đi các môn học còn lại. Vì sao vậy? Vì trong bối cảnh đất nước đang trên đà giao lưu, hội nhập có khả năng ngoại ngữ tốt là một hành trang vô cùng hữu ích cho những ai muốn nâng cao vị trí, tầm quan trọng của mình trong xã hội.

Xem thêm:  Viếng lăng Bác là bài ca ân tình cảm động, đẹp đẽ của nhà thơ Viễn Phương và đồng bào miền Nam đối với Bác Hồ vô vàn kính yêu. Phân tích bài thơ Viếng lăng Bác của Viễn Phương để làm sáng tỏ nhận xét trên

Học lệch là học chuyên sâu về một vài lĩnh vực nào đó và quả thật là chúng ta sẽ có kiến thức vô cùng vững vàng và chắc chắn trong lĩnh vực ấy. Thế nhưng đó cũng là cách ta tự tạo ra một lỗ hổng kiến thức cho mình. Kiến thức cơ bản không có người ta trở nên chán ghét môn học, dần dần cảm thấy chán nản khi nhắc đến và không muốn học. Khi đó, kết quả học tập giảm sút làm ảnh hưởng đến chính người học và sau cùng là suy giảm chất lượng giáo dục. Giáo dục kém, đất nước thiếu đi những nhân tài toàn diện là điểm yếu của một đất nước trong giai đoạn đang phát triển.

Xét về nguyên nhân, đầu tiên là phải bàn đến bản thân người học. Đôi khi là do sở thích vốn có, chỉ thích môn này, môn kia mà bỏ bê những môn còn lại. Cũng có thể do bệnh lười ăn sâu, ngại học, ngại tìm tòi, nghiên cứu. Tuy vậy yếu tố khách quan cũng có tác động mạnh. Đó là tác động của kì thi Trung học phổ thông quốc gia. Các sĩ tử chỉ tập trung vào môn học xét tuyển đại học để có được điểm số cao, đỗ vào trường mình mơ ước để sau này dễ tìm kiếm việc làm.

Bởi những hậu quả khó lường mà học lệch gây ra, mỗi chúng ta cần có ý thức nói không với học lệch, tích cực với tất cả các môn, vận dụng lý thuyết vào thực tế để ghi nhớ, khắc sâu. Cần tuyên truyền đến mọi người về những tác hại do học lệch gây ra, tham gia các diễn đàn, chương trình học tập để nâng cao vốn tri thức.

Xem thêm:  Sự biến đổi của đất trời sang thu (bài thơ Sang thu - Hữu Thỉnh) được tác giả cảm nhận bắt đầu từ đâu và gợi tả qua những hình ảnh, hiện tượng gì? Tâm trạng của nhà thơ được bộc lộ như thế nào

Nói tóm lại, học lệch gây ra rất nhiều tác hại, không những hổng kiến thức mà còn làm cho kiến thức không lâu bền, dễ phai mờ. Ý thức được điều đó, em sẽ phân chia thời gian cho các môn học sao cho hợp lí mà vẫn có thể nâng cao hơn những môn thi đại học.

Lê Quỳnh Chúc

Lớp 9B – Trường THCS Thái Nguyên, Thái Bình

Từ khóa từ Google

  • https://thegioivanmau com/suy-nghi-ve-hien-tuong-hoc-lech-cua-hoc-sinh-hien-nay-bai-lam-cua-hoc-sinh-gioi

Bài viết liên quan