Suy nghĩ về câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn (bài làm của học sinh giỏi)


Suy nghĩ về câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn (bài làm của học sinh giỏi)

Dàn ý chi tiết

1. Mở bài

 – Dẫn dắt, giới thiệu câu tục ngữ

 – Đánh giá chung

2. Thân bài

 * Giải thích:

  – Nghĩa đen:

   + nước: chất lỏng không màu, không mùi, không vị, dùng để uống,…

   + nguồn: là nơi bắt đầu của dòng nước

 => uống nước thì phải nhớ đến nơi đã cho ta dòng nước mát lành ấy

 – Nghĩa bóng

  + uống nước: được thừa hưởng và sử dụng thành quả mà thế hệ đi trước gây dựng lên

  + nhớ nguồn: nhớ đến những người đã làm ra thành quả mà ta hưởng thụ

* Bàn luận mở rộng

 – Vì sao?

  + Đó chính là tấm lòng biết ơn, trân trọng và sự đền đáp xứng đáng, là đạo lí làm người

 – Chứng minh

  + Lòng biết ơn là một tình cảm cao đẹp

  + Thờ cúng tổ tiên

  + 10/3 ngày Quốc giỗ của dân tộc Việt Nam

  + 20/11, 27/7, 8/3,….

* Bài học nhận thức và hành động 

 – Kính hiếu với ông bà cha mẹ

 – Tự hào về truyền thống của dân tộc

 – ……

3. Kết bài

 – Khẳng định tính đúng đắn của câu tục ngữ

 – Rút ra bài học cho bản thân

suy nghi ve cau tuc ngu uong nuoc nho nguon bai lam cua hoc sinh gioi - Suy nghĩ về câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn (bài làm của học sinh giỏi)

Suy nghĩ về câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn

Bài làm tham khảo

Tục ngữ là cái túi tri thức, là hạt giống tâm hồn đang ngày dần nuôi dưỡng tâm hồn, xây dựng nhân cách mỗi người bởi chúng là kinh nghiệm được đúc kết từ cuộc sống. Nhằm thể hiện sâu sắc lòng biết ơn đối với những ai đã làm nên thành tựu cho cuộc sống ông cha ta khuyên dậy “Uống nước nhớ nguồn”. Câu tục ngữ vô cùng đúng đắn và có giá trị nhân văn sâu sắc qua nhiều năm.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ sau của Hồ Chí Minh: Cảnh khuya "Tiếng suối trong như tiếng hát xa. Trăng lồng cổ thụ bóng lồng hoa. Cảnh khuya như vẽ người chưa ngủ. Chưa ngủ vì lo nỗi nước nhà."

Trước hết, cần hiểu rõ ý nghĩa của câu tục ngữ. Hai hình ảnh “nước” và “nguồn” đã được mượn vào để gây dựng lên thông điệp muốn gửi gắm. Xét về nghĩa đen thì nước vốn là một chất lỏng không màu, không mùi, không vị, có thể uống hoặc sử dụng trong đời sống sinh hoạt hằng ngày. Còn nguồn là nơi bắt đầu của dòng nước, có thể là dưới đất hay từ vách đá…chảy xiết tạo thành sông hồ.Từ đó có thể hiểu khái quát nội dung cơ bản của câu tục ngữ: khi uống một ngụm nước ta phải nhớ đến, nghĩ về nơi đã cho ta dòng nước mát lành ấy. Sâu xa hơn “uống nước” có nghĩa là được thừa hưởng và sử dụng thành quả từ trong lao động, đấu tranh của các thế hệ đi trước và “nhớ nguồn” là nhớ đến những người đã làm nên thành quả cho chúng ta hưởng thụ ngày hôm nay. Tựu chung lại, thông qua câu tục ngữ là lời nhắn nhủ: tất cả những ai đã và đang thừa hưởng cuộc sống tốt đẹp hôm nay phải ghi nhớ công ơn người đi trước đã mang đến cho ta một cuộc sống tươi đẹp như vậy.

Vậy vì sao cần phải “Uống nước nhớ nguồn”? Trong tự nhiên, không có sự vật nào là không có nguồn gốc và cũng như vậy mà trong cuộc sống không có thành quả nào không do sức lao động của con người tạo nên: của cải vật chất là do con người tạo ra, đất nước có giàu đẹp, hòa bình, độc lập cũng là nhờ công ơn gây dựng của thế hệ đi trước. Vì thế mà nhớ nguồn chính là tấm lòng biết ơn, trân trọng, là sự đền đáp xứng đáng, là bổn phận tất yếu của đạo lý làm người.

Xem thêm:  Giới thiệu về tác giả Nguyễn Dữ và giá trị của tác phẩm Chuyện người con gái Nam Xương (bài làm của học sinh giỏi)

Lòng biết ơn là một tình cảm cao đẹp xuất phát từ ý thức ghi nhớ công lao của những người đã làm nên thành quả để ta được hưởng cuộc sống no đủ bởi vậy mà hằng năm ở nước ta có biết bao nhiêu ngày lễ lớn để thể hiện lòng biết ơn sâu sắc với thế hệ đi trước. Trong mỗi gia đình người Việt đều có tục lệ thờ cúng tổ tiên, ngày 10/3 đã trở thành ngày Quốc giỗ của dân tộc Việt Nam, ngày 20/11 là dịp tri ân những người lái đò thầm lặng.

Có thể nói lòng biết ơn là nền tảng vững chắc giúp ta gắn bó với những người đi trước, với tập thể tạo nên một xã hội thân ái, đoàn kết. Thiếu đi lòng biết ơn, con người trở nên nhỏ nhen, ích kỉ.

Trong kho tàng ca dao, tục ngữ Việt Nam còn lưu trữ rất nhiều bài học như vậy:

 “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”

 hay:

“Dù ai đi ngược về xuôi

Nhớ ngày giỗ tổ mùng mười tháng ba”

Từ bài học đạo lý sâu sắc ấy, mỗi chúng ta cũng cần tự rút ra những bài học quý báu để nhắc nhở bản thân. Câu tục ngữ đã khơi dậy trong lòng em về niềm tự hào về các truyền thống tốt đẹp của dân tộc mình. Hằng năm em cũng tham gia vào hoạt động của trường lớp như đi thăm bà mẹ Việt Nam anh hùng, quét dọn khu nghĩa trang liệt sĩ,….Chúng em đã có ý thức hơn trong việc giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc và tiếp thu tinh hoa văn hóa nhân loại để xứng với công lao to lớn của thế hệ cha anh.

Xem thêm:  Nhắc nhở mọi người chăm chỉ lao động, tục ngữ có câu: "Tay làm hàm nhai, Tay quai miệng trễ". Đồng thời lại có câu: "Giàu đâu những kẻ ngủ trưa, Sang đâu những kẻ say sưa tối ngày". Em hãy giải thích ý nghĩ và lấy dẫn chứng để chứng minh

Câu tục ngữ là đạo lí tốt đẹp và sâu sắc mà cha ông ta đã để lại cho con cháu đời sau. Đó là lời khuyên, là lời thức tỉnh với những ai đang sống bội bạc, vô ơn. Là một học sinh em sẽ cùng bạn bè tuyên truyền những đạo lí tốt đẹp này đến với nhiều người hơn để những bài học đậm tính nhân văn sẽ mãi là đòn bẩy đưa con người và đất nước Việt Nam ngày càng tiến sâu hơn đến hội nhập quốc tế.

Lê Quỳnh Chúc

Lớp 9B – Trường THCS Thái Nguyên, Thái Bình

Bài viết liên quan