Suy nghĩ về câu nói: Tiếng cười là thuộc tính đẹp nhất của con người của M. Gorki


"Tiếng cười là thuộc tính đẹp nhất của con người”. Bạn suy nghĩ gì về nhận định đó của M. Gorki?

Cuộc đời con người là một quả lắc giữa nụ cười và nước mắt. Mỗi “con lắc” ấy luôn cố gắng tìm cách đẩy mình lệch phần nhiều về bên địa phận của tiếng cười. Phải chăng đó là hệ quả và cũng là bằng chứng cho nhận thức về cuộc sống, về con người rằng: “tiếng cười là thuộc tính đẹp nhất của con người” (M. Gorki).

ra nhận định trên, M. Gorki đã trình bày quan điểm sống tích cực, đi từ cái nhìn lạc quan, tin yêu vào cuộc sống để bàn về tiếng cười, một cử chỉ thân thiện, vui tươi, hạnh phúc của nhân loại. Tiếng cười là một trong những cách biểu cảm sinh động và đặc trưng nhất của con người. Tiếng cười mang theo tấm lòng, chứa đựng suy nghĩ và thể hiện ý nghĩa hành động của mỗi con người.

Sinh ra trên đời, ai cũng cần thể hiện cảm xúc, tình cảm bằng những cử chỉ cụ thể của mình, và một trong những phương tiện giản đơn mà hiệu quả nhất chính là tiếng cười. Dần dần trong quá trình sinh sống và tồn tại, tiếng cười đã trở thành phản xạ tự nhiên khi chúng ta cảm thấy vui, thấy hạnh phúc, tiếng cười trở thành “thuộc tính” của nhân loại. Gorki đã vạch ra rằng “cười” là một trong những dấu hiệu chân chính của bản chất con người, con người không thể thiếu tiếng cười, nó là một phần quan trọng trong cuộc sống tinh thần và con đường phát triển của ta. Vì vậy, mỗi chúng ta, ai cũng cần tiếng cười, ai cũng cần biết cười.

Và tiếng cười còn là một “thuộc tính đẹp nhất” của con người. Trong cách nói có phần phóng đại của mình, Gorki muốn trình bày quan điểm rằng tiếng cười là một điều tốt đẹp, mang ý nghĩa tích cực đối với mỗi chúng ta. Nó không chỉ thuộc về bản chất mà còn thuộc về cái đẹp, cái tốt trong mỗi con người. Thể hiện quan điểm này, nhà văn đã mang đến cho chúng ta một cái nhìn tích cực trong việc khám phá những mặt tốt đẹp của tiếng cười. Tiếng cười chứa đựng bao tình cảm đáng quý, đáng trân trọng trong tâm hồn mỗi người. Nó là dấu hiệu của vui mừng, hạnh phúc, của cảm thông, sẻ chia, tiếng cười mang lại bao lợi ích to lớn, đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống, nó gắn kết người với người, với bao kiếp sống trong dòng đời khắc nghiệt, tiếp thêm nguồn sức mạnh cho chúng ta vững bước trên đường đời.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Lưu biệt khi xuất dương của Phan Bội Châu

Nhân loại biết “cười” khi một em bé nhoẻn miệng tươi vui cùng người mẹ thân yêu, khi cậu bé nở một nụ cười rạng rỡ cùng người bạn thân trong lúc vui đùa, khi đôi lứa sánh đôi mỉm cười hạnh phúc,… tiếng cười có ở khắp nơi, xen vào nhiều cung bậc tình cảm, nhiều mối quan hệ trong cuộc sống xã hội. Tiếng cười là yếu tố tồn tại vượt qua không gian, thời gian. Ở đâu có con người thì ở đó có tiếng cười, dù cuộc sống có cơ cực thì con người vẫn luôn tìm thấy niềm hạnh phúc nhỏ nhoi từ mình, từ những người xung quanh hay trong thiên nhiên vĩnh hằng để rồi sản sinh ra tiếng cười. Nếu nói rằng khi sinh ra con người đã có tình cảm, cảm xúc thì tiếng cười đã trở thành thuộc tính con người, bởi nó luôn tồn tại trong mỗi chúng ta để nâng cánh hạnh phúc, niềm vui cung bậc tình cảm tốt đẹp.

Con người biết cười, thích cười quả là một điều vô cùng cần thiết bởi “cười” không chỉ là dấu hiệu đặc trưng của bản chất con người mà nó còn là một dấu hiệu đầy ý nghĩa và mang nhiều lợi ích to lớn. Tiếng cười được sản sinh khi chúng ta muốn bày tỏ những cung bậc tình cảm đáng quý, đáng trân trọng. Một trong những tiếng cười tươi đẹp nhất có lẽ là tiếng cười hạnh phúc, vui mừng, bà mẹ thể hiện nụ cười mãn nguyện hài lòng thấy con mình không lớn, thành đạt; cậu thanh niên hét tiếng cười vui sướng vô bờ bến vì đỗ đại học, thỏa mãn bao hi vọng, công sức và hàng vạn đồng bào đồng chí ào ào tuôn chảy trên đường phố hòa trong bao tiếng cười ngân vang trong ngày đất nước hoàn toàn giải phóng để đón nhận cuộc sống tự do… Tiếng cười là phương tiện biểu hiện hạnh phúc, vui sướng, là con thuyền chở bao tình cảm không thể nào quên đi vào năm tháng.

Tiếng cười hạnh phúc, vui mừng, có khi mạnh mẽ, ngân vang, có khi nhẹ nhàng tha thiết. Còn tiếng cười của sẻ chia, cảm thông thì thường đi vào những lối nhỏ, dịu dàng, tinh tế trong cách thể hiện. Cười không chỉ cho riêng bản thân mình mà “cười” còn để hướng đến những người xung quanh trong những cung bậc tình cảm cũng thật đáng quý của nhân loại. Tiếng cười vốn đã là những âm điệu tươi vui trong cuộc sống khi đựng đầy niềm hạnh phúc, vui mừng thì đến đây, nó lại đồng thời gây lên khúc nhạc tha thiết của sẻ chia, thông cảm. Một nụ cười cổ vũ dành cho người bạn thành công trong việc cố gắng đạt danh hiệu học sinh giỏi, nụ cười động viên trong lúc giúp cho cô bé đang đau lòng vì đánh mất cô búp bê thân yêu… dịu dàng, tinh tế, nụ cười giúp giảm bớt nỗi buồn và tăng thêm niềm vui.

Xem thêm:  Thuyết minh về một món ăn mẹ làm

Không những thế, “tiếng cười là thuộc tính đẹp” còn vì nó mang nguồn sức mạnh vô cùng to lớn. “Tiếng cười không những là dấu hiệu của sức mạnh mà bản thân nó cũng là sức mạnh” (A. Lu-na-xác-ki). Nguồn sức mạnh thần kì của tiếng cười mang đến những điều kì diệu và thiêng liêng trong cuộc sống. Một trong số đó chính là khả năng gắn kết con người với con người, giúp mọi người gần nhau hơn. Tiếng cười phát huy vai trò to lớn của nó khi hai người bạn nở nụ cười làm hòa khi vừa cãi nhau, khi hai anh em trong gia đình có khiềm khích xin lỗi bằng nụ cười, và cả những lúc những con người xa lạ muốn tiếp xúc, giao lưu với nhau trước hết qua nụ cười thân thiện,…Tiếng cười có thể xoa dịu những rạn nứt tình cảm, những lỗi lầm từng mắc phải và xây đắp nên những mối thâm tình bền chặt.

Tươi cười như liều thuốc tốt nhất cho con người, nó là liều thuốc bổ tiếp thêm sức mạnh, ý chí, nghị lực làm cho người làm ra nó và là liều thuốc an thần không gây tác dụng phụ đối với những người đau khổ được tiếp nhận nó. Có thể thấy tiếng cười mang sức mạnh có thể chữa được bách bệnh. “Cười” xua tan đi những mặc cảm, tự ti về bản thân dường như bất lực vì thất bại, một kì thi không thành công, một công việc không hoàn hảo,… Nó xua tan sầu muộn, âu lo, khổ cực trong lúc khó khăn về nhiều mặt của cuộc sống. Nếu mỗi chúng ta đều dành nụ cười chân thành cho những em bé mồ côi tội nghiệp, những con người tật nguyền đáng thương, những cụ già neo đơn, lầm lũi,… thì ta đã đưa ra một bàn tay ân cần giúp đỡ họ đi lên, vượt qua những trái ngang của cuộc đời. Nụ cười là chiếc phao cứu hộ của bao người trong sóng gió cuộc đời.

Xem thêm:  Trình bày suy nghĩ về tình mẫu tử - Văn mẫu lớp 11

Lời nhận định “Tiếng cười là thuộc tính đẹp nhất của con người” của Mác- xim Gooc-ki đã thể hiện một quan niệm đúng đắn về ý nghĩa tiếng cười, đó là một thuộc tính đẹp của nhân loại, chứa đựng bao tình cảm thiêng liêng đáng quý và mang một nguồn sức mạnh to lớn, điều kì diệu đối với cuộc sống. Qua đó đề cập đến một lối sống tích cực rằng hãy luôn lạc quan, vững tin vào cuộc sống với nụ cười chân thật luôn nở trên môi để mang lại hạnh phúc cho mình và cho mọi người.

Tuy nhiên, tiếng cười không phải lúc nào cũng đẹp, cũng tốt. Đó là khi nó không mang ý nghĩa thực sự của tiếng cười, khi nó là tiếng cười của sự đau đớn, tuyệt vọng của những người lấy tiếng cười để che đậy sự yếu đuối của bản thân hoặc hoàn toàn mất niềm tin vào cuộc sống. Đây quả là một khía cạnh rất đáng thương trong bản chất của tiếng cười. Ngoài ra, tiếng cười có khi còn bị kẻ xấu lợi dụng để châm chọc, mỉa mai người khác, cười trên sự đau khổ của người khác, đây là một việc vô cùng đáng trách. Qua đó, ta thấy rằng tiếng cười thật sự là tiếng cười được dùng vào mục đích tốt, mang đến hạnh phúc, niềm vui sống cho con người.

Lời nhận định “Tiếng cười là thuộc tính đẹp nhất của con người” của M. Gorki đã trở thành một trong những quan niệm tốt đẹp nhất, hay nhất về những giá trị đáng gìn giữ trong cuộc sống. Quan niệm ấy cho chúng ta cái nhìn sâu sắc về lối sống lạc quan, tin yêu vào cuộc sống, con người, lối sống luôn biết nở nụ cười thân ái đối với mọi người xung quanh. Vậy mỗi chúng ta hãy luôn biết cách tạo ra tiếng cười để có thể giữ được một thuộc tính cao đẹp của nhân loại, để xây dựng một xã hội tràn đầy tình người yêu thương.

Bài viết liên quan