Suy nghĩ về câu nói: Rất ít người trên đời này đạt được điều mình mong muốn…


Trình bày suy nghĩ của anh (chị) về câu nói: “Rất ít người trên đời này đạt được điều mình mong muốn. Mất mát nhiều, nhưng cố gắng làm sao cho mình khỏi thất vọng, khỏi phải mất nghị lực luôn hun cháy lòng mình. Đó mới là điều quan trọng”. 

Trong cuộc sống, đôi lúc chúng ta phải đối đầu với những khó khăn, thử thách, biết tin tưởng vào bản thân, luôn dũng cảm là một trong những thứ cần phải có. Nguyễn Bá Học có câu: “Đường đi khó, không khó vì ngăn sông cách núi mà khó vì lòng người ngại núi e sông”. Vậy câu nói ấy có ý nghĩa như thế nào, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu.

“Đường đi” là khoảng cách giữa điểm xuất phát và đích mà ta cần nỗ lực vượt qua để về đến nơi. Nó có thể là một con đường bằng phẳng, dễ dàng nhưng cũng có khi rất nguy hiểm với nhiều chướng ngại vật khó khăn. “Núi” là nơi có độ cao và có nhiều dốc khúc khuỷu. Như chúng ta đã biết, leo được lên đến đỉnh là đã khó nhưng khi xuống lại càng khó hơn. Với những ngọn núi cao, dốc thăm thẳm, quanh co sẽ rất khó để chúng ta vượt qua. Còn “sông” là nơi có độ sâu và có nhiều dòng nước chảy qua. Có những con sông rất đẹp và thơ mộng với hình dáng uốn lượn mềm mại, với dòng nước chảy từ tốn, nhẹ nhàng, bãi bờ vui tươi, màu nắng và màu nước rất quyến rũ lòng người. Mặt khác lại có những con sông rất dữ dội với nhiều đá, dòng nước thì chảy xiết như muốn cuốn trôi mọi thứ đi. Con người thật bé nhỏ biết bao trước cảnh thiên nhiên bao la, rộng lớn. “E, ngại” là nhưng từ dùng để chỉ thái độ ngại ngùng, nhút nhát với những chướng ngại vật trước mắt. Câu nói của Nguyễn Bá Học có nghĩa là đường đi khó khăn với nhiều núi sông ngăn cách, nếu ta cứ e sợ, ngại ngùng thì nó vẫn sẽ rất khó đối với ta. Câu nói khuyên ta đừng nên nhụt chí mà hãy cố gắng hết mình thì việc khó sẽ trở nên dễ dàng.

Xem thêm:  Nghị luận về chủ đề Trang phục và Văn hóa

Thật vậy, đường đi khó, không khó vì ngăn sông cách núi mà khó vì lòng người ngại núi e sông. Nếu ta tin tưởng vào chính mình, không e ngại khó khăn thì dù vật cản có khó đến mức nào thì chúng ta cũng sẽ vượt qua được. Trong cuộc sống, ai cũng mong có được sự thành công. Nhưng nó không bao giờ tự đến với ta mà chúng ta cần phải luôn tự tin, kiên trì, dũng cảm vượt qua những chông gai thì chắc hẳn cánh cửa đi đến thành công sẽ mở rộng chào đón ta. Còn nếu cứ e dè, tự ti. không dám đối mặt với những thử thách thì ta sẽ không bao giờ tiến bộ được. Khi đã đánh mất niềm tin. sự quyết tâm thì ta sẽ trở thành người không có ý chí, không có nghị lực, không thể sống tự lập và có thể bỏ qua nhiều cơ hội tốt đẹp. Nhiều bạn trẻ vì sống quá đầy đủ, được chở che từ nhỏ nên khi đối diện với khó khăn thì không thể sống bằng chính khả năng của mình.

Ai cũng muốn mình có được thành công nhưng lại có nhiều người không dám đối đầu với thử thách mà chỉ muốn trốn tránh, bỏ cuộc. Thực tế, trong xã hội hiện nay, có không ít người luôn tự ti, không dám thể hiện năng lực của mình. Vậy những người ấy sẽ đóng góp dược gì cho đất nước khi cứ sống mãi trong vỏ ốc của chính mình. Nhưng ngược lại, có nhiều người không ngại chông gai, không quản gian khổ mà vượt lên chính mình. Chẳng hạn như những bạn ở cùng núi xa xôi, phương tiện đi lại không thuận lợi mà trường lại cách nhà rất xa, có khi cả bốn, năm cây số. Muốn đi học, các bạn ấy phải đi bộ nhiều giờ liền và có khi phải vượt qua sông, suối mới đến được lớp học. Nhưng với một lòng quyết tâm, các bạn vẫn băng sông, vượt suối để hằng ngày được cáp sách tới trường. Những bạn học sinh ấy đúng là tấm gương để chúng ta học tập.

Xem thêm:  Cảm nhận về người phụ nữ Việt Nam qua hình tượng con cò trong ca dao

Là một thế hệ tương lai của đất nước, chúng ta phải sống và làm việc hết mình, tự tin và không được gục ngã trước rào cản. Ngay từ trên ghế nhà trường, mỗi cá nhân cần phải không ngừng học tập, trau dồi, rèn luyện kiến thức, giao lưu học hỏi để chuẩn bị cho mình một hành trang tri thức vững chắc khi bước vào con đường đời đầy chông gai và thử thách. Xã hội cần xây dựng và phát huy lối học tập, giáo dục ý thức cá nhân, hình thành tính tự tin cho mọi người và biểu dương những cá nhân dám nghĩ, dám làm, có những đóng góp tích cực cho cộng đồng.

Đường đi nào cũng có nhiều chông gai, thử thách. Hãy đặt niềm tin vào bản thân, luôn quyết tâm, kiên trì, dù núi có cao bao nhiêu, sông có sâu, hung dữ như thế nào thì chúng ta cũng sẽ vượt qua. Bạn, tôi, chúng ta hãy cùng nhau đối đầu với khó khăn và đi đến một tương lai tương sáng.

Bài viết liên quan