Suy nghĩ về câu nói của Democrite: “Ai không có một người bạn chân chính thì người đó không xứng đáng được sống.”


Suy nghĩ về câu nói của Democrite: “Ai không có một người bạn chân chính thì người đó không xứng đáng được sống.” – Bài làm 1

Ông cha ta từng có câu:

Bạn bè là nghĩa tương thân

Khó khăn hoạn nạn, ân cần có nhau

Con nguời không ai có thể sống thiếu bạn. Tình bạn là một trong những tình cảm cao đẹp và trong sáng nhất. Như nhà văn Thomas Hughs từng nói: “Phước thay người nào đó có tài kết bạn, vì đó là một trong những quà tặng quý nhất của Thượng Đế”. Quả thật như thế, tình bạn có một sức ảnh hưởng vô cùng to lớn đến cuộc sống của mỗi chúng ta.

Con người từ khi sinh ra đến ngày trưởng thành không ai không có bạn. Tình bạn rất gần gũi, giản dị chứ không xa vời hay khó nói như nhiều thứ tình cảm khác. Tình bạn là một phạm trù xã hội, được dùng để chỉ quan hệ giữa người với người có những nét giống nhau về tâm tư, tình cảm, quan điểm hay hoàn cảnh… mà họ có thể chia sẻ, đồng cảm, giúp đỡ nhau cùng tiến bộ. Tình bạn có thể là bạn tri kỉ, bạn nối khố, bạn học, bạn đồng hương, bạn đồng lứa, bạn đồng minh hay bạn chiến đấu. Bạn là người có cùng sở thích, cùng lí tưởng, quan niệm sống với chúng ta. Bạn là người cho ta một bờ vai mỗi khi ta khóc, cho ta một điểm tựa khi ta rơi vào tuyệt vọng, cho ta một bầu trời ánh sáng khi ta lạc bước vào thế giới tăm tối, là người sẽ luôn bên ta dù cuộc đời có đổi thay, khi ta gặp hoạn nạn cũng như tìm thấy hạnh phúc. Nhưng tại sao ta cần phải có bạn? Phải chăng vì bạn là người luôn ở bên ta như câu nói: “Ở nhà thì nhờ ba mẹ, ra đường thì nhờ bạn bè”. Có lẽ vì vậy mà bạn bè rất quan trọng, nếu ai không có bạn thì đó là một thiệt thòi lớn trong đời. Có bạn là điều hạnh phúc nhất của mỗi cuộc đời như nhà văn A. Manzoni đã nói: “Một trong những hạnh phúc lớn nhất đời này là tình bạn”, và một trong những hạnh phúc của tình bạn là có một người để gửi gắm tâm sự thầm kín, tình bạn đến với mỗi chúng ta một cách rất tự nhiên bởi lẽ nó xuất phát từ trái tim của mỗi người.

Trong cuộc sống, tình bạn được biểu hiện trên nhiều phương diện khác nhau. Bất cứ thời đại nào cũng tồn tại rất nhiều tình bạn đẹp. Chẳng hạn như tình bạn của Lưu Bình và Dương Lễ ngày xưa. Khi Dương Lễ là một thư sinh nghèo khổ, Lưu Bình không những không chê bai mà còn kết giao bạn hữu và tạo điều kiện cho Dương Lễ ăn học. Đến khi Dương Lễ công thành danh toại, Lưu Bình chỉ là một kẻ ăn mày rượu chè bê tha. Nhớ đến nghĩa tình bạn bè năm xưa, Dương Lễ đã nhờ vợ mình chăm sóc và đốc thúc việc học của Lưu Bình. Sau đó, Lưu Bình đỗ đạt làm quan. Hay tình bạn vô cùng tốt đẹp và sâu sắc của hai nhà chính trị lớn là Các Mác và Ăng – ghen. Tình bạn của hai ông bắt nguồn từ việc có cùng chung mục đích và lí tưởng. Trong suốt thời gian nghiên cứu và làm việc, hai ông đã không ngừng viết thư cho nhau và vô cùng vui sướng khi gặp lai nhau. Có lần Ăng – ghen bị bệnh, Các Mác đã bỏ ra rất nhiều thời gian và tâm huyết nghiên cứu sách vở để tự tìm ra cách trị bệnh cho bạn. Đó mới chính là tình bạn chân thành và cao quý.

Bên cạnh tình bạn chân chính còn có tình bạn không chân chính. Đó là tình bạn dựa trên sự giả dối và lợi dụng. Tình bạn ấy sẽ không bao giờ vĩnh cửu cả. Bởi tình bạn được xây dựng dựa trên những tình cảm, những cảm xúc chân thành nhất. Chính vì vậy, nếu thiếu đi những thứ này, tình bạn sẽ không bao giờ bền vững. Tình bạn dối lừa sẽ làm cho con người ta mất đi nhân phẩm, đạo đức của mình. Tình bạn dối trá khiến cho hai chữ “tình bạn” không còn thiêng liêng và cao quý nữa. Tình bạn này sẽ khiến cho bất cứ ai trong cuộc đều cảm thấy buồn phiền và thất vọng. Không những ta đã gây cho người khác sự tổn thương mà chính ta cũng bị tổn thương ngược lại bởi những gì ta đã gây ra. Vì vậy, chúng ta cần tránh xa thứ tình bạn đáng xấu xa này.

Xem thêm:  Tác hại của ma túy (hoặc của rượu, thuốc lá...) đối với đời sống của con ngưởi

Tình bạn là một trải nghiệm lí thú của cuộc đời mỗi người. Tình bạn giúp chúng ta hoàn thiện nhân cách của mình. Chính nhờ tình bạn mà ta trưởng thành hơn, giàu nghị lực hơn trong cuộc sống. Không những thế, tình bạn giúp cuộc sống trở nên vô cùng ý nghĩa, đúng như Democrite đã nói: “Ai không có một người bạn chân chính thì người đó không xứng đáng được sống”.

Suy nghĩ về câu nói của Democrite: “Ai không có một người bạn chân chính thì người đó không xứng đáng được sống.” – Bài làm 2

Cuộc sống như một trò chơi ghép hình, những mảnh ghép là một thứ tình cảm sâu sắc. Trái tim của mỗi người chỉ đẹp hơn khi biết chia sẻ những cảm xúc, giúp đỡ nhau. Vì vậy bức tranh chỉ thực sự hoàn thiện khi ta biết chọn đúng những mảnh ghép, ghép vào đúng chỗ trong trái tim.

Tình yêu có thể đến, cũng có thể ra đi bất cứ khi nào, nhưng tình bạn vẫn mãi ở bên cạnh, xuất hiện khi ta cần nó nhất. Và đối với chúng ta, lứa tuổi mười bảy biết bao ước mơ và hoài bão thì một người bạn thân luôn luôn được chào đón, trong cuộc sống lúc này chúng ta đã có những người bạn thật tốt, chúng ta nên yêu quý họ…

Chúng ta không thể biết tình bạn xuất phát từ lúc nào nhưng biết được rằng cuộc sống sẽ thật tẻ nhạt khi không có bạn. Tình bạn như sợi chỉ bằng vàng nối trái tim toàn thế giới. Có lẽ, khi ông trời tạo ra một vùng đất, nơi ấy có con người thì ông đã thêm vào đó những thứ tình cảm để gắn kết mỗi người lại với nhau, và tình bạn là một trong những tình cảm ấy. Theo tiếng Anh “tình bạn” là “friendship”, “con thuyền của tình bạn”, ở đây chiếc thuyền được tạo nên từ những miếng gỗ đóng chặt vào nhau. Thiên nhiên với muôn vàn thách thức, bão táp, phong ba có thể lật đổ chiếc thuyền bất cứ lúc nào nếu chiếc thuyền ấy thiếu đi những miếng gỗ, và tình bạn cũng vậy. Tình bạn chỉ kết thúc khi ta không có sẻ chia, không có sự tương đồng, khi ta ích kỉ, nhỏ nhen, khi ta chỉ biết đến mình. Mười hai năm học, một chặng đường dài để chúng ta học cách chung sống với mọi người. Chúng ta đã có những người bạn, tình bạn của ta cũng đẹp xiết bao! Đôi lúc nó xanh mát như bầu trời, phẳng lặng như một dòng sông… nhưng đôi khi nó âm u, tối đen như thành phố lúc không đèn, không trăng, như những con sóng dữ dội lúc biển động.

Chắc hẳn, ai cũng biết được tình bạn của hai nhà nho, nhà thơ nổi tiếng ở nước ta là Nguyễn Khuyến và Dương Khuê. Nguyễn Khuyến với bài thơ “Khóc Dương Khuê” được ông sáng tác diễn tả những cảm xúc đau thương, tiếc thương về sự ra đi đột ngột của người bạn, nhớ về những kỉ niệm đẹp của một tình bạn mà cảm thấy đau đớn và cô đơn. Mỗi câu thơ, vần thơ của ông thấm đầy lệ, khiến phải xót xa, nuối tiếc về một tình bạn đẹp của ông:

Rượu ngon không có bạn hiền

Không mua không phải không tiền không mua

Câu thơ nghĩ đắn đo không viết

Viết đưa ai, ai biết mà đưa

Giường kia treo cũng hững hờ

Đàn kia gảy cũng ngẩn ngơ tiếng đàn

Sáu câu thơ này để lại ấn tượng nhất trong lòng đọc giả, sáu từ “không” kết hợp với hai từ láy “hững hờ”, “ngẩn ngơ” nói lên tiếng lòng của nhà thơ. Khi không có bạn để sẻ chia thì mọi thứ như vô vị, nó như một món canh không được nêm nếm. Sẽ thật là buồn khi không có người tri âm, thấu hiểu suy nghĩ của mình. Và tình bạn đối với Nguyễn Khuyến đẹp biết nhường nào! Quay ngược về quá khứ có tình bạn đẹp của Nguyễn Khuyến và Dương Khuê, quay trở về hiện tại có đôi bạn “Lưu Bình – Dương Lễ thời nay”. Thật sự đôi bạn ấy thật đáng để ngưỡng mộ, hai người bạn một đôi chân. Chẳng có gì thay thế được tình bạn của hai cậu bạn ấy, không ngại những chặng đường xa khi càng bạn đến trường, không xa lánh bạn khi bạn tật nguyền, giúp bạn, giúp bằng tất cả khả năng của mình, trái tim của cậu bé lành lặn đã làm rung động biết bao nhiêu người, dạy họ phải biết sống vì mọi người, yêu mọi người như yêu chính bản thân mình.

Xem thêm:  Nghị luận xã hội về phòng chống tệ nạn xã hội trong học đường

Tuổi học trò hồn nhiên với bao giấc mơ, kí ức đẹp nhất của tuổi hoa là những người bạn, những người luôn sát cánh bên bạn. Thật sự khó có thể dùng một từ nào để nói về tình bạn, không một từ nào có thể diễn tả được ý nghĩa sâu sắc của “tình bạn”. Tình bạn nhẹ nhành, mát dịu như cơn gió mùa thu, khiến lá vàng xao động, ấm áp như tia nắng mặt trời, soi rọi từng ngóc ngách trong trái tim. Tình bạn là sự thấu hiểu lẫn nhau, sẵn sàng ngồi cạnh nhau khi khó khăn, không ích kỉ, không tự lợi, cùng nhau đối mặt với cuộc sống, giúp đỡ nhau vượt qua khó khăn. Đôi khi cuộc sống không như ta muốn, có những tình bạn vụ lợi, lợi dụng, đối xử với nhau không bằng con tim mà bằng sự ganh ghét. Những điều ấy sẽ đánh mất đi nét đẹp thật sự của tình bạn. Ở đời, khi đã mất đi một cái gì đó khi ấy ta mới hối tiếc. Ta hãy học cách tiếp nhận và gìn giữ cái hiện tại, đừng nuối tiếc về quá khứ, hãy đối xử với những người bạn của mình bằng sự chân thành từ đáy con tim. Vẫn hãy luôn tin tưởng rằng: bất kì một người bạn tốt nào cũng đã từng là một người xa lạ. Ta cứ mở lòng chào đón mọi người đến với ta… vì chỉ khi ta mở cánh cửa của lòng tin, ta mới có thể mở cánh cửa tình bạn. Khi ta cho tất cả bằng sự chân thật của mình khi ấy ta sẽ nhận được những món quà lớn lao của Thượng đế. Người ta nói “Tình yêu mù quáng, còn tình bạn thì lại giúp ta sống tốt hơn”, bởi một người bạn thật sự, sẽ bước vào cuộc sống ta khi mọi người bước ra… sẽ cho ta thấy đâu là đúng, là sai… sẽ bên ta để cùng vượt qua thử thách cuộc đời. “Rồi một ngày mỗi đứa đi một đường, mỗi chí hướng, giấc mơ tình yêu. Bạn ơi! Xin nhớ rằng buồn vui luôn có tôi luôn bên bạn chia sớt”. Đúng vậy, tình bạn luôn là thứ tình cảm đẹp nhất, quý giá nhất.

Hãy biết quý trọng những người bạn bên cạnh chúng ta, cuộc sống dù ngắn hay dài thì cũng nên trên trọng tất cả những tình bạn đẹp. Hãy vẽ nên một thiên sử về tình bạn, tô thắm bằng những màu sắc yêu thương và màu sắc quan tâm. Vì bức tranh tình bạn sẽ luôn in sâu vào con tim mỗi chúng ta, theo ta suốt chặng đường của cuộc đời. Hãy làm cho mỗi ngày mới – ngày đầu tiên cho phần còn lại của cuộc sống… đều tràn ngập tiếng cười của bạn và tôi!

Suy nghĩ về câu nói của Democrite: “Ai không có một người bạn chân chính thì người đó không xứng đáng được sống.” – Bài làm 3

Bạn bè là nghĩa tương thân

Khó khăn hoạn nạn, ân cần có nhau

Tình bạn là một thứ tình bạn cao quý và đẹp đẽ nhất của con người ,nó có một sức ảnh hưởng to lớn đến cuộc sống của chúng ta , chính vì thế mà tình bạn được ví như một viên ngọc quý vậy.

Xem thêm:  Nghị luận xã hội - Anh (chị) nghĩ gì về hạnh phúc

Con người chúng ta không ai có thể sống mà thiếu đi bạn bè của mình. Từ khi sinh ra và lớn lên không ai là không có bạn . Tình bạn nó thật đẹp đẽ và trong sáng đúng nghĩa của nó. Tình bạn thật gần gũi và bình dị biết bao nhiêu chứ nó không hề xa lạ như những thứ tình cảm khác.

Tình bạn để chỉ mối quan hệ với nhau giữa những người có nét giống nhau về tâm tư tình cảm hay về quan điểm sống rồi cùng nhau chia sẻ những niềm vui nỗi buồn cùng giúp đỡ nhau trong cuộc sống . Tình bạn có thể lá bạn tri kỉ, bạn học,bạn nối khố,đồng hương …Có cùng sở thích và quan điểm sống. Khi ta khóc bạn ở bên, khi ta buồn bạn ở bên và khi ta vui ta có bạn để cùng chia sẻ những niềm vui đó. Khi ta rơi vào trạng thái tuyệt vọng và khó khăn thì bạn là người ở ngay bên cạnh lắng nghe và cho ta những lời khuyên chân thành nhất. Tình bạn thật đáng quý biết bao, đáng trân trọng biết bao nhiêu.

Tại sao ta cần phải có bạn ? bạn là để gửi gắm những tâm tư tình cảm trong cuộc sống, bạn có thể lắng nghe chúng ta. Nếu ai không có bạn thì đó là một thiệt thòi rất lớn trong cuộc đời này. Tình bạn đến với chúng ta một cách rất tự nhiên bởi nó xuất phát từ trái tim của con người

Cho dù ở thời đại nào hay ở phương diên nào thì cũng tồn tại rất nhiều tình bạn đẹp. Ngày xưa có tình bạn đẹp của Lưu Bình và Dương Lễ  hay là giữa Các Mác và Ăng ghen. Đó là những tình bạn đẹp có cùng chung một mục đích sống cao đẹp,lí tưởng sống , luôn giúp đỡ nhau trong những lúc hoạn nạn khó khăn, đó là tình bạn đẹp cao quý. Còn ngày nay thì có cõng bạn đến trường hằng ngày chỉ vì bạn không đi được, rồi chở bạn đi học , đây là một câu chuyện quen thuộc của một bạn dân tộc thiểu số đã được cộng đồng để ý tới và khen rất nhiều

Bên cạnh tình bạn chân chính thì còn có tình bạn giả dối lừa gạt nhau, tình bạn lợi dụng nhau thì sẽ không bao giờ tồn tại được lâu dài bởi cái kim trong bọc lâu ngày nó cũng lòi ra mà thôi. Bởi vì tình bạn được xây dựng và dựa trên những tình cảm chân thành và đẹp đẽ nhất mà chúng ta cảm nhận được. Thiếu đi tình cảm này thì chúng ta sống không bền vững và không có ý nghĩa được. Tình bạn dối trá sẽ khiến cho tình bạn không hề thiêng liêng và cao quý nữa mà thay vào đó sẽ bị người chê bai ,sẽ khiến cho mọi người thất vọng và lên án. Tình bạn không chân thành sẽ gây ra những tổn thương cho người khác và cho chính chúng ta ma thôi. Chính vì vậy mà chúng ta cần tránh xa tình bạn đáng xấu như vậy.

Hãy luôn trân trọng tình bạn mà mình đang có, nó giống như một viên ngọc quý đang tỏa sánh lấp lánh, sánh bước bên ta trong mọi hoàn cảnh và khó khăn. Tình bạn có thể thao ta suốt cả cuộc đời. Hãy tự hào và hãnh diện bởi mình có một người bạn tốt

Tình bạn là sự trải nghiệm lí thú của cuộc đời mỗi con người chúng ta ,tình bạn giúp chúng ta hoàn thiện nhân cách của bản thân mình và bổ sung những thiếu sót của bản thân. Chính nhờ tình bạn chân thành mà chúng ta trưởng thành hơn, có nghị lực sống hơn trong cuộc sống. Có bạn cuộc sống trở nên thật ý nghĩa biết bao nhiêu . Đúng như Democrite đã nói : “ Ai không có một người bạn chân chính thì người đó không xứng đáng được sống”

Bài viết liên quan