Suy nghĩ của về truyền thống tôn sư trọng đạo của dân tộc ta- văn lớp 10


Đề bài: Suy nghĩ của về truyền thống tôn sư trọng đạo của dân tộc ta

Bài làm

Trong ca dao dân ca Việt Nam của nước ta có câu “Muốn sang thì bắc cầu kiều, muốn con hay chữ thì phải yêu quý thầy” thể hiện truyền thống tôn sư trọng đạo của người dân nước ta từ xưa tới nay. Tôn sư trọng đạo đã trở thành truyền thống quý báu là giá trị đạo đức của toàn xã hội.

Chính vì vậy mà nước ta thường có câu ” Tiên học lễ, hậu học văn” nhằm ám chỉ rằng việc học lễ nghĩa còn quý hơn học kiến thức rất nhiều.

Thầy cô là những người có công dìu dắt giúp đỡ chúng ta thành người dạy cho chúng ta chỗ không biết gì đến chỗ biết nhiều thứ. Thầy cô luyện cho ta từ nét chữ đầu tiên ngô nghê của một thủa, mới tới trường đến chỗ có thể viết được một bài văn hay, giải một bài toán khó thành nhiều cách khác nhau.

Thầy cô tuy không sinh ra chúng ta những có công nuôi dưỡng tâm hồn chúng ta, dạy cho chúng ta nhiều điều hay lẽ phải, chỉ bảo chúng ta những điều đúng sai trong cuộc đời. Công lao to lớn của thầy cô chúng ta luôn phải ghi nhớ. Đạo đức tôn sư trọng đạo là truyền thống quý báu cần phải giữ gìn.

Truyền thống tôn sư trọng đạo là truyền thống từ xưa tới nay coi trọng trong cuộc sống của con người đó là truyền thống thể hiện sự ân nghĩa, một kinh nghiệm sống đúng đắn về giá trị làm người của chúng ta.

Xem thêm:  Phân tích “Chuyện chức phán sự đền Tản Viên” của Nguyễn Dữ- văn lớp 10

Ai trong chúng ta từ khi sinh ra tới khi trưởng thành đều có những người thấy cho riêng mình. Những người thầy dạy cho ta kiến thức, những người thầy truyền cho ta kinh nghiệm nghề nghiệp “Tổ nghề” những người thầy dạy ta làm người cho ta những bài học đối nhân xử thất. Tất cả những con người đó đều đáng trân trọng, đáng kính việc tôn sư trọng đạo là một việc nên làm

Người thầy cô sẽ là nguồn tri thức vô bờ bến quan trọng giúp đỡ chúng ta trên bước đường trưởng thành. Nếu chúng ta không biết tôn trọng những người giúp đỡ cho mình thì sẽ bị xã hội khinh bỉ xa lánh, sẽ là kẻ vong ơn bội nghĩa bị người đời phỉ báng.

Đạo lý trên mang một ý nghĩa vô cùng quan trọng to lớn với mỗi người trong cuộc sống của chúng ta. Khuyên nhủ chúng ta những điều hay lẽ phải giúp cho chúng ta định hướng đúng về đường đi của cuộc đời mình.

Trong xã hội hiện đại ngày nay nhiều nguồn tri thức được con người tìm kiếm qua mạng internet hay những cuốn sách những giá trị của những người làm nghề “đưa đò” những thầy cô truyền thụ cảm xúc, kiến thức cho chúng ta vẫn chưa bao giờ phai nhạt

Câu tục ngữ “Tôn sư trọng đạo” trong thời kỳ nào cũng luôn đúng và có vai trò quan trọng của nó. Qua câu nói này cha ông ta muốn nhắc nhở con cháu mình cần phải biết sống làm sao cho đúng đạo đức, biết kính trọng đền ơn những người đã mang lại cho mình những điều hay ý đẹp.

Xem thêm:  Phân tích hai phần đầu bài Bình Ngô đại cáo của Nguyễn Trãi

Nguồn: Tài liệu văn mẫu

Bài viết liên quan