Suy nghĩ của em về vấn đề ô nhiễm môi trường trong tình hình hiện nay (bài làm của học sinh giỏi)


Suy nghĩ của em về vấn đề ô nhiễm môi trường trong tình hình hiện nay (bài làm của học sinh giỏi)

Dàn ý chi tiết

A. Mở bài

– Giới thiệu chung về vấn đề ô nhiễm môi trường trong tình hình hiện nay

– Đánh giá chung

B. Thân bài

* Thực trạng: Diễn ra ở nhiều khía cạnh khác nhau

– ô nhiễm nguồn nước, bầu không khí, mặt đất

* tác hại

– ảnh hưởng tới sức khỏe của con người một cách trực tiếp

– rác thải khói bụi gây cản trở giao thông

– làm mất đi Mỹ quan nơi công cộng

– ảnh hưởng đến hình ảnh của đất nước Việt Nam

* Nguyên nhân

– chủ quan

+ Do ý thức của con người còn kém

+ khói bụi từ các phương tiện giao thông gây ra

+ thực trạng chặt phá rừng bừa bãi khiến cho môi trường không điều hòa được

– khách quan

+ rác thải từ các khu công nghiệp nhà máy

+ nhiều công trình được xây dựng nhưng lại không tuân thủ về quy tắc giữ gìn vệ sinh

+ nhiều khu vực chưa có nơi xử lý rác thải

* Giải pháp

– tuyên truyền vận động để nâng cao ý thức của con người

– cần có những kế hoạch cụ thể cho công tác giữ gìn bảo vệ môi trường

– tham gia trồng cây xanh ở nơi công cộng khu dân cư

– các cơ quan chức năng cần có những biện pháp xử lý thích hợp với những hành động gây ô nhiễm môi trường

* liên hệ mở rộng

C. Kết bài

– khái quát lại vấn đề

– rút ra bài học cho bản thân

suy nghi cua em ve van de o nhiem moi truong trong tinh hinh hien nay bai lam cua h - Suy nghĩ của em về vấn đề ô nhiễm môi trường trong tình hình hiện nay (bài làm của học sinh giỏi)

Suy nghĩ của em về vấn đề ô nhiễm môi trường

Bài làm mẫu

Ngày nay, con người đang tận hưởng một cuộc sống đầy đủ với các tiện nghi hiện đại, với môi trường tươi đẹp, với muôn vàn tài nguyên quý giá cùng những khung cảnh rực rỡ sắc màu. Tuy nhiên nếu con người không có ý thức bảo vệ thì môi trường sẽ trở nên ô nhiễm trầm trọng và phá hủy đi vẻ đẹp vốn có của nó. Vì vậy vấn đề ô nhiễm môi trường cần được giải quyết kịp thời.

Xem thêm:  Phân tích đoạn Tình cảnh lẻ loi của người chinh phụ (Trích Chinh phụ ngâm)

Hiện nay vấn đề ô nhiễm môi trường đang diễn ra phức tạp dưới nhiều hình thức khía cạnh khác nhau. Đó có thể là ô nhiễm nguồn nước, bầu không khí hay mặt đất. Về vấn đề ô nhiễm nguồn nước, hiện nay thế giới và đặc biệt là Việt Nam đã bị ô nhiễm nguồn nước trầm trọng nhu cầu về nước uống và nước sinh hoạt ở nhiều vùng núi đang lâm vào tình trạng thiếu nước trầm trọng. Chúc bạn ăn ngon làm cho sinh vật không sống được rồi rác thải sinh hoạt hàng ngày nước thải từ nhà máy đang thải ra sông hồ ao suối. Ô nhiễm bầu không khí hàng loạt các khu công nghiệp mọc lên san sát đã và đang thải ra bầu không khí một lượng CO2 khổng lồ, các loại axit, các loại khí gây ra hiệu ứng nhà kính,… Thêm vào đó là các phương tiện giao thông như xe hơi, xe máy và các động cơ khác thải ra môi trường những luồng khói vô cùng độc hại. Cuối cùng là ô nhiễm mặt đất. Do rác thải sinh hoạt hàng ngày nhiều người dân thiếu ý thức tiện đâu vứt đó thậm chí là

đứng ngay cạnh thùng rác mà vẫn ném rác ra ngoài. Trên đường, khi tham gia giao thông chúng ta dễ dàng bắt gặp cảnh tượng bao bì ni lông bay cuốn vào cả bánh xe… Có thể lấy ví dụ: tại sông Thị Vải, nhà máy nước ngọt Vedan đã trực tiếp xả nước bẩn ra làm ô nhiễm nguồn nước. Trong miền Nam hàng loạt các hồ đầm cá chết nổi trắng cả bề mặt. Sông Cầu đang bị ô nhiễm cực bộ, nước chứa các hợp chất hữu cơ, dầu mỡ,….

Vấn đề ô nhiễm môi trường xảy ra gây ra rất nhiều tác hại. Đầu tiên nó ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của con người gây ra các bệnh nghiêm trọng chữa trị tốn kém mất nhiều thời gian thậm chí là gây tử vong. Ví dụ như ở Lào Cai, Vĩnh Phúc cho hàm lượng sắt trong nước quá nhiều dẫn đến nhiều người bị ung thư. Ô nhiễm ozono có thể gây bệnh đường hô hấp bệnh tim mạch viêm họng đau ngực. Hơn thế nữa ô nhiễm nguồn nước gây ra xấp xỉ 14.000 cái chết mỗi ngày chủ yếu do ăn uống bằng nước bẩn chưa qua xử lý. Lưu huỳnh dioxit và các oxit của Nitơ có thể gây ra các cơn mưa axit làm giảm độ pH của đất làm giảm năng suất cây trồng. Rác thải và khói bụi làm ảnh hưởng tới các phương tiện giao thông gây ùn tắc và gây ra tai nạn. Bên cạnh đó nó còn làm mất đi Mỹ quan công cộng làm mất đi nét văn minh thanh lịch của các khu đô thị lớn đường làng ngõ xóm dẫn đến cái nhìn thiếu Thiện cảm của mọi người ảnh hưởng tới hình ảnh của Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế làm trong ngành du lịch Việt Nam kém phát triển.

Xem thêm:  Đề bài: Hãy phân tích cảnh cho chữ trong tác phẩm “Chữ người tử tù” của Nguyễn Tuân để làm rõ quan niệm của tác giả về sức mạnh của cái đẹp

Có nhiều nguyên nhân gây ra vấn đề ô nhiễm môi trường chúng ta cần xét đến hiện theo hai khía cạnh chủ quan và khách quan. Về nguyên nhân chủ quan, thứ nhất là do Ý thức con người chưa tốt trong việc giữ gìn vệ sinh nơi công cộng trong gia đình và trong chính bản thân mình. Họ chưa thấy được tầm quan trọng của việc giữ gìn, bảo vệ môi trường xanh sạch đẹp nên vứt rác tùy tiện ở khắp mọi nơi trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Rồi hơn nữa các phương tiện giao thông khi lưu thông xả khói gây ô nhiễm môi trường, những xe chở vật liệu không cẩn thận trong việc xếp dỡ để vung vãi nhiều đất cát đồ phế thải trên đường. Cuối cùng là nạn chặt phá rừng cây xanh làm cho việc điều hòa môi trường gặp nhiều khó khăn dẫn đến tình trạng bầu không khí ô nhiễm trầm trọng. Còn khi bàn về nguyên nhân khách quan đó là do những công trình xây dựng không tuân thủ những yêu cầu về che chắn và giữ gìn vệ sinh chung. Chất thải từ các nhà máy xí nghiệp quá nhiều nhất là các hóa chất sử dụng trong công nghiệp, khói thải ra từ nhà máy xí nghiệp gạch. Quan trọng hơn nữa là do các cơ quan chức năng cơ quan tâm sát sao chưa có biện pháp xử lý những trường hợp vi phạm.

Xem thêm:  Nhà hoạt động chính trị Vũ Khoan nhắc nhở thế hệ trẻ: "chuẩn bị hành trang vào thế kỉ mới" (Chuẩn bị hành trang vào thế kỉ mới - Vũ Khoan, SGK Ngữ văn 9, tập 1). Hãy viết một đoạn văn trình bày suy nghĩ về việc "chuẩn bị hành trang" của em

Trước tình trạng này chúng ta không thể làm ngơ mà cần có những biện pháp khắc phục thiết thực để ngăn chặn vấn đề ô nhiễm môi trường. Đầu tiên cần phải nâng cao ý thức của con người trong việc thực hiện tốt công tác tuyên truyền đối với mỗi người có ý thức vệ sinh nơi mình ở học tập hoặc công tác. Thứ hai là mỗi địa phương hoặc khu dân cư cần phải có kế hoạch cụ thể về việc thu dọn rác xử lý và phân loại rác thải. Thêm vào đó chúng ta có thể trồng cây xanh ở những nơi công cộng để phủ xanh đất trống đồi trọc. Cũng cần phải có sự vào cuộc của các cơ quan chức năng phải có kế hoạch cụ thể xử lý các hành vi gây ô nhiễm môi trường.

Vấn đề ô nhiễm môi trường trong tình hình hiện nay là một vấn đề nghiêm trọng gây ra nhiều tranh cãi trong dư luận. Bởi vậy mỗi người cần phải có những việc làm thiết thực cụ thể hành động để góp phần chung tay bảo vệ môi trường.

Nói tóm lại vấn đề ô nhiễm môi trường đã và đang là một vấn đề đáng được chú ý tới trong toàn xã hội. Mỗi người chúng ta cần phải có ý thức bảo vệ môi trường để cuộc sống mãi xanh tươi đẹp đẽ. Mỗi việc làm đơn giản nhưng cũng sẽ góp phần xây dựng một môi trường sống hoàn mỹ cho thế hệ hôm nay và mai sau.

Lê Quỳnh Chúc

Lớp 9B – Trường THCS Thái Nguyên, Thái Bình

Từ khóa từ Google

  • suy nghi cua em ve van đe o nhiem moi truong hien nay

Bài viết liên quan