Suy nghĩ của em về câu nói: Khiêm tốn thật thà dũng cảm văn 10


Đề bài: Em hãy viết bài văn nêu suy nghĩ của mình về lời dạy của Bác Hồ về câu nói: Khiêm tốn thật thà dũng cảm.

Con người chúng ta được sinh ra không nằm trong quy luật tương đối hai mặt của tự nhiên. Nếu như các sự vật trên trái đất đều có hai mặt tương đối với nhau thì con người chúng ta cũng có hai mặt tương đối trái ngược nhau trong cùng một con người mà điển hình là đức tính. Ngoài những đức tính tốt thì chúng ta cũng có những đức tính xấu như ích kỉ, hẹp hòi…Thế nhưng đáng chú ý và ca ngợi đó là đức tính tốt. Tiêu biểu cho đức tính tốt ấy phải kể đến đức tính khiêm tốn thật thà và dũng cảm.

Chúng ta đi giải thích lần lượt những khái niệm của ba đức tính kia. Thế nào là khiêm tốn. Khiêm tốn là một đức tính tốt của con người, đó là khi con người có một sự đánh giá bản thân không quá cao so với người khác mặc dù mình giỏi. Khiêm là khiêm nhường, tốn là từ tốn. Họ luôn đánh giá mình ở mức độ thấp hay bình thường với mọi người. Họ có tinh thần học hỏi tất cả mọi người xung quanh kể cả những người không giỏi bằng họ.

Thứ hai là thật thà, đây cũng là một đức tính tốt của con người chúng ta mà cần được gìn giữ và phát huy. Thật thà là đức tình mà người đó không biết nói dối luôn luôn nói sự thật không lươn lẹo lừa bịp ai điều gì. Nói cách khác thì thật thà chính là nói những gì vốn dĩ nó là sự thật.

Xem thêm:  Phân tích vẻ đẹp của nhân vật Pê nê lốp trong Uy lít xơ trở về

Thứ ba là dũng cảm, đó là một tinh thần hay là một hành động thể hiện sự hùng dũng và quả cảm. Ấy là khi người ta không màng đến sống chết nữa, mọi sự khó khăn nguy hiểm đều bị lòng dũng cảm ấy vượt qua mọt cách dễ dàng. Nói tóm lại dũng cảm là hành động quên bản thân mình và vượt qua mọi khó khăn kể cả cái chết.

Đó là ba đức tính rất cần thiết đối với mỗi con người chúng ta đặc biệt là trong cuộc sống muôn vàn khó khăn và lừa lọc như thế giới hiện nay.Hay ba đức tính ấy chính là ba đức tính cần phải có trong chúng ta. Trước hết ba đức tính ấy được thể hiện khi chúng ta còn rất nhỏ. Khi ấy thì những hành động nhỏ cũng thể hiện ba đức tính đó rồi. Càng lớn thì những biểu hiện của khiêm tốn thật thà dũng cảm càng được biểu hiện rõ ràng và sâu sắc hơn. Tuy nhiên ở lúc còn nhỏ thì nếu chúng ta có ba đức tính ấy thì nó cũng được biểu hiện ra rồi. Ví dụ minh họa rất đơn giản như một đứa trẻ mới học lớp ba thôi, nó học rất giỏi và trở thành một học sinh xếp thứ nhất thứ nhì trong lớp thế nhưng nó không bao giờ tỏ ra kiêu ngạo với những người kém hơn nó. Nó vẫn hòa đồng khi được khen thì nó coi đó là một lời khích lệ chứ không vì được nâng lên cao mà nó kênh kiệu với những người bạn kém nó. Đó chính là biểu hiện của khiếm tốn. Khi làm bào kiểm tra một bạn học sinh học kém mà nhất định không mở tài liệu để chép thì đó là thật thà. Hay khi cãi cọ với bạn bè trong lớp mà sự thật như thế nào, mình có sai ở đâu không thì đó cũng là thật thà. Không những thế hành động mà học sinh đó đứng lên nhận lỗi về bản thân mình thì đó là dũng cảm rồi. Tuổi nhỏ như thế mà dám đứng lên nhận lỗi vượt qua chính bản thân mình, vượt qua mọi ánh mắt khinh thường của mọi người để đứng lên. Mặc dầu mọi người sẽ khinh thường bạn về những chuyện sai lầm nhưng nếu dũng cảm nhận lỗi thì mọi người lại trở nên yêu mến bạn hơn vì điều đó. Mà người ta vẫn nói kẻ thù lớn nhất của mình chính là chính mình vậy mà làm được điều đó thì không dũng cảm thì là gì!.

Xem thêm:  Cảm nhận về bài thơ Xa ngắm thác núi Lư qua con mắt của Lý Bạch

Hay khi lớn lên cũng vậy những đức tính kia cũng được biểu hiện bằng những hành động lớn lao hơn. Trong cuộc sống bình thường thì mỗi chúng ta biểu hiện những đức tính khiêm tốn thật thà dũng cảm kia cũng rất đơn giản như khi còn bé chỉ là áp dụng vào những trường hợp khác mà thôi. Nó đơn giản như khi mình làm cùng đồng nghiệp của mình, mình giỏi hơn họ nhưng mình vẫn thấy phải học hỏi ở họ nhiều điều nữa chứ không phải mình giỏi nhất rồi. Hay khi bản thân chẳng may vi phạm pháp luật thì cũng “có gan ăn cắp có gan chịu đòn”. Không hề chốn tránh cũng không nói dối để giảm nhẹ tội mình đi. Bởi đó là bản chất của mỗi người nên nếu làm trái bản chất thì tư khắc sẽ lộ ra. Vì người thật thà thì nói dối không thành mồm họ nói nhưng ánh mắt và sắc thái mặt bạn đã tố cáo bạn rồi. Sự dũng cảm còn được thể hiện rất nhiều trong truyền thống đấu tranh chống giặc ngoại xâm của nhân dân ta. Những anh hùng thời cách mạng ấy đã xả thân vì nước mà không biết bao nhiêu lần vào sinh ra tử trong chiến trường.

Những người có ba đức tính trên sẽ được mọi người kính trọng và yêu thương hết mực. Vì những đức tính ấy đánh giá sự đúng đắn và trưởng thành của con người. Tuy nhiên thì ba đức tính ấy không hề tồn tại một cách tư nhiên và hằng hữu nó buộc ta phải rèn luyện tu dưỡng cả một đời. “Nhân chi sơ, tính bản thiện, tính tương cận, tập tương viễn” ai khi mới sinh ra đều hiền như nhau nhưng theo thời gian thì nó sẽ thay đổi nên chính vì thế mới cần học hành và rèn luyện giữ gìn nó.

Xem thêm:  Trong truyện ngắn “Cuộc chia tay của những con búp bê” (Khánh Hoài), hãy chứng minh rằng hai anh em Thành, Thuỷ rất mực gần gũi, thương yêu, chia sẻ và luôn quan tâm đến nhau

Qua đây mỗi chúng ta hãy xây dựng và rèn luyện tu dưỡng tốt ba đức tính ấy. Nó không những mang đến sự đánh giá đúng đắn của người khác về mình mà còn được mọi người yêu mến kính trọng nữa. Đặc biệt đối mặt với những thói xấu mạnh mẽ dễ lôi kéo người ta thì chúng ta cần phải rèn luyện thường xuyên ba đức tính ấy nói riêng và những đức tính tốt nói chung. Hơn nữa làm được như thế là bạn đã làm theo những lời Bác Hồ dạy rồi đó.

Bài viết liên quan