Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Phò giá về kinh của Trần Quang Khải – văn lớp 8


Đề bài: Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Phò giá về kinh của Trần Quang Khải

Bài làm

Trần Quang Khải (1241-1294) là con trai thứ ba của vua Trần Thánh Tông, là một danh tuớng kiệt xuất và là cả một tác giả ghi dấu trong lịch sử văn chương dân tộc. Với chủ đề yêu nước, Trần Quang Khải đã sáng tác bài thơ “Phò giá về kinh” – một trong những bài thơ để lại dấu ấn mạnh mẽ trong lòng người đọc.

“ Phò giá về kinh” thể hiện được niềm tự hào to lớn về truyền thống chống giặc ngoại xâm của dân tộc ta cũng như sức mạnh chống xâm lược của toàn quân. Bài thơ được Trần Quang Khải sáng tác khi quân ta thu lại được kinh thành Thăng Long trong cuộc kháng chiến chống quân Nguyên Mông lần thứ hai. Bài thơ được tác giả viết theo thể ngũ ngôn tứ tuyệt đường luật có cách gieo vần tương tự thất ngôn tứ tuyệt. Mở đầu bài thơ hai câu thơ nói lên thắng lợi hung tráng của quân dân ta trong chiến đấu với quân xâm lược.

Đoạt sáo Chương Dương độ,

Cầm Hồ Hàm Tử quan.

Chương Dương là bến sông nằm ở phía hữu ngạn sông Hồng, thuộc huyện Thường Tín. Chiến thắng Chương Dương diễn ra vào năm 1285 do Trần Quang Khải trực tiếp chỉ huy. Hàm Tử là địa danh ở tả ngạn sông Hồng, thuộc huyện Khoái Châu tỉnh Hưng Yên. Chương Dương và Hàm tử là hai chiến thắng lẫy lừng của nước Đại Việt trong cuộc kháng chiến vĩ đại chống quân Mông. Tuy không tả lại cảnh khói lửa hay sự oanh liệt lúc tranh đấu mà chỉ kể lại theo cách liệt kê sự kiện, nhưng với hồn thơ và khí chất rực lửa vẫn làm sống dậy cả một không khí trận mạc hào hùng.

Xem thêm:  Khổ cuối trong bài thơ Đoàn thuyền đánh cá của Huy Cận đã kết lại bài thơ bằng những hình ảnh huy hoàng, mạnh mẽ thể hiện sức mạnh và vẻ đẹp của con người. Em hãy viết đoạn văn phân tích khổ thơ này để làm rõ nhận định đó

Nếu như hai câu đầu của đoạn thơ chỉ là hình ảnh của những trận chiến thắng oanh liệt của dân tộc thì hai câu tiếp theo mang tâm thế hoàn toàn khác:

Thái bình nên gắng sức

Non nước ấy ngàn thu

Đó là lời mà Trần Quang Khải muốn nói với dân hãy tập trung vào xây dựng phát triển non sông đất nước hòa bình và tin tưởng vào sự bền vững muôn đời của Tổ Quốc. Dùng vũ lực âu cũng chỉ là biện pháp tạm thời, điều quan trọng là phải biết dùng trí tuệ và sức lao động để bảo vệ đất nước mãi ngàn đời.

Để nói về các biện pháp nghệ thuật trọng bài thơ, với thể thơ ngũ ngôn tứ tuyệt kết hợp với nhịp thơ nhanh,gấp và các động từ biểu thị tác động mạnh mẽ dứt khoát đã tạo nên nhịp thơ sôi động dồn dập của trận chiến khiến và khí thế của trận chiến ấy oanh liệt. Ngoài ra Trong bài thơ nhà thơ đã sử dụng thủ pháp liệt kê và phép đối để làm nổi bật hai sự kiện lịch sử mang tầm chiến lược. Với những câu thơ sau là lời thơ chắc nịch, giản dị nhưng mang đầy niềm tin và hi vọng.

Tuy bài thơ ra đời cách đây đã mấy trăm năm nhưng cho đến nay ý nghĩa của nó vẫn còn nguyên vẹn. Dành hết tâm tư tình cảm cho bài thơ, đề cao sức mạnh dân tộc. Điều đó chứng tỏ ông vừa là một vị tướng tài ba vừa có lòng thương dân một lòng hướng tới non sông đất nước,luôn đặt trách nhiệm với dân,với nước lên hàng đầu.

Xem thêm:  Đọc – hiểu văn bản: Bếp lửa (Bằng Việt)

Nguồn: Văn mẫu hay

Bài viết liên quan