Phân tích nhân vật Thúy Kiều trong tác phẩm Truyện Kiều của Nguyễn Du -văn lớp 10


Đề bài: Em hãy phân tích nhân vật Thúy Kiều trong tác phẩm Truyện Kiều của Nguyễn Du

Bài làm

Đại thi hào Nguyễn Du là một danh nhân văn hóa thế giới. Ông đã để lại cho nền văn học nước nhà nhiều tác phẩm hay nhưng, tác phẩm tiêu biểu để đời của ông chính là tác phẩm “Truyện Kiều”

Dù hàng trăm năm đã trôi qua nhưng sức sống của tác phẩm này vẫn còn vẹn nguyên cho tới hôm nay. Thông qua nhân vật Thúy Kiều người ta thấy được cái nhìn của Nguyễn Du với thời cuộc với cái đẹp cái tài của người phụ nữ trong xã hội cũ.

Truyện Kiều xoay quanh số phận người con gái có tên là Vương Thúy Kiều một người con gái tài sắc vẹn toàn, thủy chung, hiếu nghĩa nhưng lại bị cuộc đời xô đẩy tới mức cô phải bán mình chuộc cha, phải sa chân vào chốn lầu xanh nhơ nhuốc. Rồi từ đây đời nàng năm chìm bảy nổi, gặp gỡ nhiều người trong đó có tốt, có xấu… Kết thúc nàng phải tự vẫn trên dòng sông nhưng được sư cô chùa Giác Duyên cứu giúp rồi giúp nàng tìm về quê hương đoàn tụ gia đình.

Khi phân tích nhân vật Thúy Kiều chúng ta thường ấn tượng với cái đầu tiên đập vào mắt mình đó chính là nhan sắc của Kiều. Qua lời thơ của Nguyễn Du thì Thúy Kiều thuộc diện “tuyệt sắc giai nhân”” Mười phân vẹn mười” vô cùng hoàn mỹ

“Kiều càng sắc sảo mặn mà

Xem bề tài sắc lại là phần hơn

Làn thu thủy, nét xuân sơn

Hoa ghen thua thắm liễu hờn kém xanh

Một hai nghiêng nước nghiêng thành

Sắc đành đòi một tài đầy họa hai”

Làn thu thủy, rồi nét xuân sơn của Thúy Kiều khiến cho hoa phải ghen tỵ, liễu phải giận hờn vì thấy mình không xinh đẹp bằng nàng. Vẻ đẹp của Thúy Kiều là một vẻ đẹp mà không lời nào tả được, khiến cho mọi vật khi nhìn thấy nàng tự cảm thấy xấu hổ vì thua kém. Nhưng chính vì đẹp, đẹp một cách kiêu sa, nên Thúy Kiều gặp nhiều truân chuyên, vẻ đẹp của nàng dự báo trước tương lai sóng gió, nhiều gian nan.

Xem thêm:  Phân tích giá trị của việc sử dụng từ địa phương trong câu thơ sau: Nỗi niềm chi rứa Huế ơi! Mà mưa xối xả trắng trời Thừa Thiên. (Tố Hữu)

Thúy Kiều đẹp, người đời thường nói người đẹp thường kém thông minh, tài sắc. Nhưng hình như Nguyễn Du quá ưu ái với Kiều nên cho nàng tất cả mọi thứ đều vô cùng hoàn mỹ. Thúy Kiều đẹp, nhưng lại cực kỳ thông minh và tài sắc. Nàng khác hẳn các mỹ nhân xinh đẹp khác thường được ví “Chân dài nhưng óc ngắn”

Thúy Kiều đẹp mà con khuê các, đài trang dáng điệu của một tiểu thư con gái nhà lành.

“Cung thương làu bậc ngũ âm

Nghề riêng ăn đứt hồ cầm một chương”

Nàng được hội tụ những tài năng người xưa hay có đó là cầm- kỳ- thi- họa. Nhưng cô con gái tiểu thư thời xưa chỉ cần một trong bốn yếu tố trên đã đủ nổi tiếng rồi. Nhưng Thúy Kiều còn giỏi cả bốn tài nghệ trên. Thể hiện cho chúng ta thấy nàng là một người con gái tuyệt mỹ, hoàn hảo không gì có thể sánh được với nàng. Một người con gái như vậy phải được hạnh phúc được gìn giữ nâng niu như báu vật của đời. Nhưng than ôi! cuộc đời nàng lại quá lắm gian nan, khổ nhục, bi ai…

Thúy Kiều không chỉ đẹp người, tài hoa mà nàng còn là người con gái có nội tâm vô cùng phong phú, sâu sắc…Nàng là người trọng tình cảm, trọng nghĩa khí. Trong vai trò một người con nàng người vô cùng hiếu thảo. Sự hiếu thảo của Thúy Kiều thể hiện ở hành động như khi gia đình lâm nguy cha và em trai nàng bị bắt giam nàng sẵn sàng tìm cách cứu giúp gia đình. Nàng sẵn sàng hy sinh bản thân bán mình chuộc cha.

Xem thêm:  Thuyết minh sự nghiệp văn chương của Nguyễn Đình Chiểu

Trong khi bị bán tới lầu Ngưng Bích hoàn cảnh thê lương, chưa biết tương lai sẽ về đâu nhưng nàng vẫn luôn lo lắng cho cha mẹ ở quê hương không có người chăm sóc, nâng niu bữa ăn giấc ngủ. Ở bất kỳ hoàn cảnh nào nàng cũng nhớ về người thân nhớ về gia đình mình với tâm trạng lo lắng, mong nhớ…

Ở vai trò một người yêu một người vợ, một người tình: Thúy Kiều là người vô cùng chung thủy, trọng nghĩa trước sau như một không vì vinh hoa phú quý mà quên đi lúc hoạn nạn sa cơ.

Với Kim Trọng người có lời thề nguyền, hẹn ước Thúy Kiều đã nhờ Thúy Vân chăm sóc anh, rồi khi ở Ngưng Bích Thúy Kiều cũng lo lắng cho chàng Kim giờ này đang đi tìm nàng ở một nơi xa.

Khi được Từ Hải cứu chuộc thân cưới làm vợ trở thành mệnh phụ phu nhân nhưng trong cuộc báo ân báo oán với Thúc Sinh, Thúy Kiều đã cho chàng Thúc Sinh rất nhiều tiền bạc và gấm lụa báo ơn Thúc Sinh đã giúp mình chuộc thân khi trước và thương yêu mình. Dù sau đó Thúc Sinh dưới thúc ép của Hoạn Thư vợ anh ta đã buộc lòng để Thúy Kiều chép kinh ở lầu Vọng Nguyệt nhưng anh ta có ơn chuộc nàng, nên khi giàu có quyền quý nàng vẫn nhớ trả ơn.

Qua cách miêu tả Thúy Kiều về nhan sắc, tài năng, và hành động ứng xử của Kiều ta thấy tư tưởng rất tân tiến, văn minh của tác giả Nguyễn Du về người con gái trong thời phong kiến.

Xem thêm:  Cảm nhận về đoạn Nỗi sầu oán của người cung nữ (Trích Cung oán ngâm) của Nguyễn Gia Thiều

Ông có tinh thần nhân văn, nhân đạo vô cùng sâu sắc, biết cảm thông trước những người con gái tài sắc nhưng bị số phận xô đẩy tới đường cùng. Thể hiện sự trân trọng biết yêu cái đẹp, của tác giả. Đồng thời qua tác phẩm của mình

Nguyễn Du muốn lên án chế độ cũ vì đồng tiền mà tàn nhẫn đẩy người con gái tài sắc đến chỗ nhuốc nhơ. Ông cũng đả kích những thành phần xấu trong xã hội chỉ biết kiếm tiền trên thân xác phụ nữ như Sở Khanh, Mã Giám Sinh, Tú Bà…

Nguồn: Tài liệu văn mẫu

Bài viết liên quan