Phân tích hình tượng nhân vật trữ tình trong bài Lưu biệt khi xuất dương – Phan Bội Châu.


Đề bài: Em hãy phân tích hình tượng nhân vật trữ tình trong bài Lưu biệt khi xuất dương – Phan Bội Châu văn mẫu 11.

Phan Bội Châu là một nhà nho yêu nước, hình ảnh đó đã in sâu trong tâm trí người đọc, bởi hình ảnh của một anh hùng luôn vì dân vì nước và bài Lưu biệt khi xuất dương là một bài thơ như thế, nó đã nêu lên ý chí của những đấng nam nhi trong thiên hạ.

Hình ảnh của ức trai đang thể hiện một cách mạnh mẽ, nó thể hiện một tình cảm đặc biệt và sâu sắc nhất cho người đọc, những hình ảnh đó thể hiện những lưu luyến trong cảm giác của con người, hình ảnh mang lại nhiều giá trị to lớn và phải chăng đó là những điều tất nhiên, đã sinh ra làm những kẻ nam nhi, thì ắt hẳn phải làm được những điều gì đó lạ để giúp ích cho đời, không chỉ vì những điều đó mà không làm được điều gì, chưa phải chờ đến lúc trời đất tự vận chuyển, đã phải làm nên những điều khác lạ, và có ý nghĩa to lớn cho dân tộc:

Đã sinh làm kẻ nam nhi thì cũng phải mong có điều lạ

Há lại để trời đất tự chuyển vận lấy sao

Hình ảnh của một đấng nam nhi luôn được tác giả đánh giá cao và nó thể hiện một tình cảm sâu sắc và giàu có về ý chí nhất, lòng quyết tâm đó được thể hiện mạnh mẽ, và cần phải có ý chí và lòng quyết tâm trước tình hình của đất nước, mong muốn khi sinh ra làm một đấng nam nhi, phải làm nên những điều khác lạ, đó mới là những điều đem lại nhiều ý nghĩa to lớn nhất. Trọng trách và vai trò của những đấng nam nhi trong cuộc đời được thể hiện một cách mãnh liệt, nó thể hiện một ý chí, kiên cường, bất khuất và một thái độ sống vô cùng có ý nghĩa:

Xem thêm:  Anh (chị) hiểu như thế nào về quan niệm sau đây của Vũ Trọng Phụng: “Các... thực ở đời”. Phân tích “Hạnh phúc một tang gia’’ để chứng minh cho quan điểm đó

Giữa khoảng trăm năm này

Phải có ta chứ

Chẳng nhẽ ngàn năm sau lại

Không có ai để lại tên tuổi ư

Hình ảnh tiếp theo mà tác giả thể hiện đó là cần phải làm được những điều có ý nghĩa để lưu danh ngàn đàn, tác giả tự đặt câu hỏi nghi vấn về khoảng không gian mênh mông, phải có ta, phải có in dấu ấn mạnh mẽ những anh hùng, họ sẽ được lưu danh, và trong những đấng nam nhi đó chắc hẳn phải có ta, tác giả đã dùng câu hỏi để làm tăng lên mức độ, và ý thức của tác giả trước một hiện thực trong cuộc sống, nó thể hiện một tình cảm đặc biệt, khi con người cần phải được in ấn, bóng dáng của mình, trong khoảng không gian đó, đó là những điều có ý nghĩa tốt đẹp, đem lại cho con người nhiều ý niệm cao đẹp:

Non sông đã chết, sống chỉ nhục

Thánh hiền đã vắng thì cũng có đọc sách cũng ngu thôi

Hình ảnh của một đất nước đang dần thất bại, những đấng nam nhi đã sống trên đời, chỉ mang những nỗi nhục, trước tình thế đó có đọc sách cũng chỉ ngu thôi, nó không góp được sức lực gì cho đất nước, hoàn cảnh đó đã gợi lại cho người đọc nhiều cảm xúc sâu sắc và có nhiều ý nghĩa nhất đối với con người, mỗi người sống trong thiên hạ cũng luôn tự ý thức được trách nhiệm và vai trò của mình trước thiên hạ, điều đó mới thực sự để lại cho người đọc một cái nhìn sâu sắc và giàu có về ý nghĩa nhất. Trong hoàn cảnh đất nước đã chết, hình ảnh đấng nam nhi vẫn còn đọc sách hiền, tác giả đang dần chế giễu hành động đó, bởi sinh ra làm một đấng nam nhi, cần phải phụng sự và lo cho đất nước, đó mới là những điều đáng quý và cần phải phấn đấu:

Xem thêm:  “Tao muốn làm người lương thiện... Không được! Ai cho tao lương thiện? Làm thế nào cho mất những vết mảnh chai trên mặt này? Tao không thể là người lương thiện nữa…”. Câu nói cuối cùng của Chí Phèo đã bộc lộ rõ chủ đề tác phẩm. Hãy phân tích và chứng minh

Mong đuổi theo ngọn gió dài, đi qua biển Đông

Ngàn đợt sóng bạc cùng bay lên.

Những đấng nam nhi trong thiên nhi phải hết mình để làm nên những ý nghĩa to lớn từ cuộc sống, giá trị của nó để lại cho nhân loại cũng mang một ý nghĩa cao đẹp, trong nhiều hoàn cảnh tâm hồn của những đấng nam nhi, đang sống trong thiên hạ, cũng cùng với những người này đã vượt qua bao nhiêu sóng gió, đi qua biển đông, và hoàn cảnh đó phải vượt sóng, đã làm nên những điều có ý nghĩa to lớn và cao đẹp nhất, hình ảnh của những cơn gió, đang vượt biển, và không gian để đi qua biển Đông, cùng những cơn sóng bạc vượt qua ngàn biển cả.

Hình ảnh của một đấng nam nhi, họ phải hết sức mình dựng xây cho dân tộc, chính những hình ảnh đó gợi lại cho người đọc nhiều cảm xúc, và hình ảnh đó để lại cho người đọc nhiều cảm xúc và giá trị ý nghĩa và to lớn nhất cho mỗi người, hình ảnh đó đã để lại cho người đọc một cái nhìn mới mẻ và ý nghĩa nhất cho người đọc, hình ảnh đó đã gợi lại cho người đọc nhiều cảm xúc, nó sâu sắc và lưu loát nhất trong tâm hồn của con người.

Mỗi con người đều phải luôn ý thức được vai trò và trách nhiệm của mình đối với dân tộc, chính những hình ảnh đó gợi lại cho người đọc nhiều cảm xúc và nhiều giá trị nhất, mỗi chúng ta đều phải biết ý thức và trách nhiệm về vai trò của chính mình đối với dân tộc của mình, hình ảnh đó sẽ khắc sâu trong dòng kí ức của dân tộc. Bài thơ đã thể hiện được mạnh mẽ tư tưởng và chủ đề trong tác phẩm mà tác giả đang thể hiện một cách ý nghĩa và sâu sắc nhất.

Xem thêm:  Trong truyện ngắn "Trăng sáng", Nam Cao viết: "Chao ôi ... kiếp lầm than..." và ở truyện ngắn Đời thừa thì một tác phẩm có giá trị "phải chứa ... gần người hơn". Còn Vũ Trọng Phụng đã nói: "Các ông ... ở đời". Anh (chị) hãy bình luận những ý kiến nêu trên

Nguồn: Văn mẫu

Bài viết liên quan