Phân tích câu ca dao: Nhiễu điều phủ lấy giá gương. Người trong một nước phải thương nhau cùng (bài làm của học sinh giỏi)


Phân tích câu ca dao: Nhiễu điều phủ lấy giá gương. Người trong một nước phải thương nhau cùng (bài làm của học sinh giỏi)

Dàn ý chi tiết

A. Mở bài

– giới thiệu về truyền thống tương thân tương ái của dân tộc: là truyền thống lâu đời thể hiện đạo lý tốt đẹp của nhân dân ta

– dẫn dắt giới thiệu câu ca dao

B. Thân bài

* Giải thích

– nghĩa đen

+ Nhiễu điều là tấm vải đỏ

+ phủ lấy giá gương tức là tấm vải đỏ che phủ bao bọc bảo vệ gương

– nghĩa bóng: lời khuyên của nhân dân ta Mọi người phải biết đoàn kết yêu thương lẫn nhau tinh thần đoàn kết yêu thương nhau là truyền thống của dân tộc

* Tại sao phải sống đoàn kết yêu thương nhau

– để cùng chia sẻ những khó khăn trong cuộc sống lao động như chống nạn bão lũ thiên tai hạn hán

– để cùng chống giặc ngoại xâm

– để cùng chia sẻ những khó khăn trong cuộc sống sinh hoạt với những người nghèo những nạn nhân chất độc da cam hay những trẻ em bệnh tim bẩm sinh

* Cần làm gì để thực hiện lời dạy của người xưa

– thương yêu đùm bọc và sống có trách nhiệm với những người thân yêu trong gia đình và những người xung quanh ta

– Sống có trách nhiệm với cộng đồng như tham gia các phong trào ủng hộ các hoạt động gây dựng quỹ từ thiện

Xem thêm:  Kể lại câu chuyện tưởng tượng về cô Tấm đang ở nhà bà hàng nước, nhớ nhà, nhớ vua, mong được đoàn tụ- văn lớp 10

* Liên hệ bản thân

– Là học sinh em có thể làm gì để thực hiện lời khuyên của nhân gian ( yêu thương đoàn kết với bạn bè trong lớp tham gia các hoạt động ủng hộ quyên góp…)

C. Kết bài

– khẳng định giá trị của câu ca dao

– khẳng định rằng truyền thống tốt đẹp ấy sẽ được thế hệ trẻ hôm nay tiếp nối và phát huy

phan tich cau ca dao nhieu dieu phu lay gia guong nguoi trong mot nuoc phai thu - Phân tích câu ca dao: Nhiễu điều phủ lấy giá gương. Người trong một nước phải thương nhau cùng (bài làm của học sinh giỏi)

Nhiễu điều phủ lấy giá gương. Người trong một nước phải thương nhau cùng

Bài làm mẫu

Từ bao đời nay ông cha ta đã nhắn nhủ khuyên tại con cháu những đạo lý tốt đẹp để trở thành người có ích cho xã hội. Đạo lý đầu tiên và quan trọng nhất mà ông cha ta vẫn luôn nhắc nhở con cháu là tinh thần đoàn kết tương thân tương ái. Những lời căn dặn trên được ông cha ta đúc kết lại thành câu ca dao ngắn gọn nhưng mà một ý nghĩa vô cùng sâu sắc:

“Nhiễu điều phủ lấy giá gương

Người trong một nước phải thương nhau cùng”

Câu ca dao tin nhắn gọi nhưng lại gửi gắm tới chúng ta một ý nghĩa sâu sắc. Nó thấm được sự hi vọng của ông cha ta về con cháu của mình luôn yêu thương và đùm bọc lẫn nhau. Trong câu ca dao ta thấy xuất hiện tượng nhiễu điều được hiểu là tấm vải đỏ. Tấm Vải Đỏ ở đây được phủ lên trên lớp mặt gương để cho Hương không bị vướng bụi bám vào thể hiện tinh thần tương trợ tương thân tương ái. Hiểu sâu xa hơn chỉ câu ca dao chính là lời khuyên mà cha ông ta gửi đến con cháu chính là mọi người phải biết đoàn kết yêu thương nhau bởi lẽ đó cũng chính là một truyền thống quý báu ngàn đời của toàn dân tộc Việt Nam ta.

Xem thêm:  Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Xa ngắm thác núi Lư của Lí Bạch

Có lẽ rất nhiều người biết được câu ca dao hiểu được ý nghĩa nhưng liệu rằng biết được: Tại sao cần phải sống đoàn kết yêu thương lẫn nhau? Vì sao vậy? sống như vậy thì cùng chia sẻ những khó khăn trong cuộc sống lao động để chống lại những cơn bão dữ tợn những trận hạn hán làm cây cỏ héo khu đất đai cằn cỗi nứt nẻ. Tôi lớn hơn nữa chính là chống giặc ngoại xâm vì chỉ có tinh thần đoàn kết đồng tâm hiệp lực chỉ mới có thể đánh thắng bọn giặc ngoại xâm đáng ghét giữ lại hòa bình cho đất nước. Cũng có thể chỉ là một lý do nhỏ bé chính là để cùng nhau chia sẻ những khó khăn trong cuộc sống sinh hoạt như việc chúng ta giúp đỡ những người nghèo những nạn nhân chất độc da cam những em nhỏ mắc bệnh tim bẩm sinh. Tuy nhỏ bé nhưng có lẽ những việc làm của chúng ta sẽ giúp họ đi vơi đi phần nào những mặc cảm trong cuộc sống.

Lời giải chi còn đó nhưng chúng ta phải làm sao để thực hiện lời dạy của người xưa cũng là một câu hỏi đáng để suy ngẫm. Yêu đùm bọc và sống có trách nhiệm với gia đình người thân bạn bè cũng là một việc làm nho nhỏ để phát huy truyền thống quý báu ấy. Ngoài những người gần gũi thân thiết với chúng ta thì cũng cần phải sống có trách nhiệm với xã hội khi tham gia các phong trào ủng hộ hoạt động gây quỹ từ thiện.

Xem thêm:  Em hãy chứng minh rằng: “Sai lầm cũng có hai mặt. Tuy nó đem lại tổn thất, nhưng nó cũng đem đến bài học cho đời” (“Không sợ sai lầm” - theo Hồng Diễm). Em có suy nghĩ gì về điều đó

Là một học sinh em sẽ cố gắng hết khả năng của mình để sống có trách nhiệm không chỉ với gia đình mà còn là với cả xã hội để thực hiện lời căn dặn từ ngàn đời nay của cha ông ta. Câu ca dao đã đi sâu vào trái tim của những người Việt với lời răn dạy con cháu phải biết đoàn kết yêu thương nhau thì của cha ông ta. Những truyền thống tốt đẹp ấy đã được con cháu cũng như lớp lớp thế hệ trẻ noi theo và phát huy.

Lê Quỳnh Chúc

Lớp 9B – Trường THCS Thái Nguyên, Thái Bình

Bài viết liên quan