Phân tích cái Ngông của Nguyễn Công Trứ từ cái nhìn ngày nay.


Đề bài: Em hãy phân tích cái Ngông của Nguyễn Công Trứ từ cái nhìn ngày nay để thấy được nét độc đáo trong phong cách của ông.

Nguyễn Công Trứ là nhà văn nổi tiếng của dân tộc Việt Nam, người đọc biết đến ông với cái ngông xuất hiện lớn trong phong cách sáng tác, đậm chất cá nhân và riêng tư, chất ngông của Nguyễn Công Trứ được thể hiện rất rõ qua các tác phẩm nổi bật của ông.

Nguyễn Công Trứ là nhà văn có phong cách được cho rằng là độc đáo nhất của nền văn học Việt Nam, với một cái nhìn đời đầy táo bạo ông đã khẳng định mình trên nền văn học với những nét riêng biệt và đặc biệt nổi bật trong thi đàn với nghệ thuật sáng tạo và phong cách viết vô cùng phóng khoáng, những nét đó đã để cho ông có tên tuổi trong thi đàn văn học từ xưa đến nay, những hình ảnh đó đã gợi lại rất nhiều cảm xúc và những ấn tượng mạnh mẽ của con người đối với ông, những bài văn của ông đã thoát khỏi cái bó hẹp và khuôn phép của một xã hội đang bị trèn ép bởi những thế lực phong kiến tàn ác, những điều đó đã mang lại cho ông nhiều những cảm nhận sâu sắc và tạo nên một chất ngông sáng tạo cho cuộc đời của Nguyễn Công Trứ.

Ông đã tạo nên tên tuổi của mình, với những sáng tác nghệ thuật và nó tạo nên một tên tuối có ý nghĩa và sự sâu sắc trong sự cảm nhận ở đời, giá trị của nó mang lại một cuộc sống ngập tràn sự sống và những dư âm sâu sắc trong cái riêng và một phong cách độc đáo khác lại với đa số các nhà thơ, nhà văn khác, những điều đó đã tạo nên cho mỗi chúng ta những cái nhìn mới mẻ về một cuộc đời đang ngập tràn sắc màu và dư âm hư vị của chính cuộc sống của mình.

Xem thêm:  Bàn luận về vấn đề sử dụng nước trong sinh hoạt và cuộc sống

Trong cái nhìn mới mẻ, và đứng trên góc độ văn học từ ngày nay chúng ta thấy xuất hiện một Nguyễn Công Trứ với một lối viết lạ, khác thường, nổi bật và đặc biệt tạo dựng nên nhiều cảm xúc cho con người, nó làm nên những nhịp sống có ý nghĩa và đem lại một cuộc đời của một thi sĩ với đậm chất ngông, với sự khác lạ đó chúng ta thấy sự ngông của ông được thể hiện ở phong cách viết của ông, đề tài viết và phong cách nghệ thuật của ông, những điều đó để lại những nhịp sống sâu sắc và giàu giá trị nhất cho cuộc đời.

Môi trường ông đang sống là một môi trường bị bó hẹp bởi lối sống phong kiến nhưng chính bản thân ông lại không bị ảnh hưởng bởi điều đó, sự tự do phóng khoáng trong cách viết đã tạo nên một phong cách khác biệt với các nhà thơ khác của Việt Nam, mỗi chúng ta đều có thể thấy được điều đó qua phong cách nghệ thuật của người, nó tạo nên một sự sáng tạo mới mẻ, và có ấn tượng một cách sâu sắc cho rất nhiều con người, những nỗi nhớ và những cảm xúc riêng xuât hiện trực tiếp trong con người của chính tác giả.

Cái ngông của Nguyễn Công Trứ thể hiện cái tôi với cuộc đời, ông không bị ảnh hưởng bởi bất cứ điều gì hết, mà ông viết theo đúng cảm xúc, tâm trạng và những điều mà ông muốn viết để tố cáo phản ánh, thực trạng của xã hội, những điều đó vô cùng đáng quý vì ông có tạo nên cho mình cái ngông để đời. Có thể thấy rằng ông được mọi người biết đến vì chính sự sáng tạo trong phong cách sáng tác của người. những điều đó tạo dựng trong con người của ông, một phong cách nghệ thuật độc đáo và có nhiều ý nghĩa nhất.

Xem thêm:  Vỉ sao phải bảo vệ môi trường?

Chất ngông của ông thấm đẫm trong phong cách nghệ thuật của người, những điều đó làm nên nhiều giá trị sống to lớn và có giá trị nhất cho mỗi con người. Những điều đó tạo dựng nên cho cuộc đời những vị thi sĩ sáng tạo và tạo nên cho chính cuộc đời và sự sáng tạo của chính bản thân mình. Những phong cách độc đáo để lại cho con người những điều làm nên giá trị mạnh mẽ và to lớn nhất đối với cuộc đời của mỗi người, mỗi chúng ta đều thấy được sự sáng tạo đó qua phong cách nghệ thuật và sự độc đáo qua những tác phẩm giàu chất ngông to lớn và sâu sắc.

Cách viết của ông tạo nên một cái nhìn mới mẻ, và đầy cảm xúc cho người đọc, khi lối viết và sự tạo hình của ông rất độc, ông không bị trùng lặp ở bất kì nhà thơ nào khác, có thể nói rằng điều đó làm nên một giá trị to lớn và cao cả trong con người của mỗi cá nhân. Biết sống và luôn dùng chính tài năng của mình để phục sự cho đời đó là những điều có ý nghĩa mạnh mẽ và giá trị nhất, mỗi chúng ta đều có thể thấy được điều đó qua sự sáng tạo và các tác phẩm giàu chất cá nhân, và cái tôi rất sâu sắc và đậm nét.

Cách viết của ông phóng khoáng, nó tạo dựng nên một giá trị mạnh mẽ, và lan tỏa trong khoảng không gian chung, những điều trên không chỉ làm nên một giá trị giàu ý nghĩa, mà nó còn đem lại cho cuộc đời này nhiều những tác phẩm kinh điển và đậm nét nhất, chất ngông của ông còn được thể hiện qua cách nhìn đời và sự sáng tạo nghệ thuật nữa, những tác phẩm ông viết ra không bị bó hẹp ở bất cứ hình thức nào, nó tạo dựng nên một điều có ý nghĩa nhất cho chính cuộc sống của tác giả.

Xem thêm:  Cảm nhận của anh (chị) về hai câu thơ sau: "Bỏ nhà lũ trẻ lơ xơ chạy/ Mất ổ đàn chim dáo dác bay" ("Chạy giặc" - Nguyễn Đình Chiểu)

Những bài thơ của ông đậm chất ngông, từ những ngôn từ mà ông sử dụng đến hình thức được sử dụng trong bài, những tác phẩm đó để lại cho chúng ta cái nhìn mới mẻ, khi đứng từ góc độ văn hóa từ ngày nay. Những hình ảnh đó đã làm nên cho chúng ta cái nhìn mới mẻ và độc đáo hơn từ chính cuộc đời này. Cuộc đời và sự nghiệp của Nguyễn Công Trứ gắn với chữ ngông, và nó mang đậm giá trị và tên tuổi của ông trong văn đàn văn học nước nhà.

Nguyễn Công Trứ là nhà văn xuất sắc của nền văn học Việt Nam, với phong cách độc đáo ông đã tạo nên tên tuổi của mình một cách to lớn, khi chữ ngông luôn luôn gắn với chữ ngông một vần. Và sự nổi bật đó tồn tại mạnh mẽ trên văn đàn của dân tộc.

Nguồn: Văn mẫu

Bài viết liên quan