Phân tích bài thơ Tôi yêu em của Puskin (bài làm của học sinh giỏi)


Phân tích bài thơ Tôi yêu em của Puskin (bài làm của học sinh giỏi)

Giới thiệu tác phẩm: Tôi yêu em (1829) là một trong những bài thơ tình hay nhất của Puskin. Bài thơ tôn vinh giá trị con người biết yêu hết mình, chân thành, đằm thắm, biết hi sinh cho tình yêu của mình.

Dàn bài chi tiết

1. Mở bài

Giới thiệu tác giả Puskin tài năng

Giới thiệu tác phẩm : là bài thơ tình hay, được ví như “ viên ngọc vô giá trong kho tàng thi ca Nga”.

2. Thân bài

Tình yêu xuất phát khởi nguồn và là dòng chảy cho bài thơ : “ tôi yêu em” chân thật, giản dị, gần gũi mà cũng rất sâu sắc.

a. Bốn câu thơ đầu

Tình cảm được bày tỏ rất chân thành, tình yêu nơi con tim chưa bao giờ tắt.

Sự quyết định của lí trí: phải buông bỏ tình yêu này để người mình yêu được hạnh phúc, được bình an mà không còn phải bận lòng.

b. Bốn câu thơ sau

Tình yêu được thể hiện trực tiếp, thẳng thắn.

Tình yêu ấy cũng bình thường, cũng chân thành, đằm thắm.

Cung bậc cảm xúc khi yêu.

Chân lí trong tình yêu : cho đi mà không mong nhận lại, dám yêu là dám hi sinh cho người mình yêu.

c. Nghệ thuật

Nghệ thuật làm thơ trữ tình mang đậm phong cách của Puskin cùng những nghệ thuật khác nhằm biểu đạt đầy đủ nội dung của bài thơ.

3. Kết bài

Khẳng định lại một lần nữa tình yêu không toan tính của chàng trai khi yêu mà không mong nhận lại.

Không chỉ tình yêu mà trong cuộc sống cũng phải đem đếnn hạnh phúc cho người khác thì mới mong có được hạnh phúc.

phan tich bai tho toi yeu em cua puskin bai lam cua hoc sinh gioi - Phân tích bài thơ Tôi yêu em của Puskin (bài làm của học sinh giỏi)

Phân tích bài thơ Tôi yêu em

Bài làm tham khảo

Nhắc tới truyện ngắn xuất sắc Con đầm pích không thể nào không nhắc tới “ mặt trời của thi ca Nga” Puskin. Puskin là thiên tài văn học của nền nghệ thuật thế giới nói chung và của nước Nga nói riêng. Tài năng của ông được thể hiện ở nhiều thể loại: thơ trữ tình, tiểu thuyết viết bằng thơ, trường ca, truyện ngắn và còn có nhiều vở kịch nổi tiếng. Nhưng Puskin trước hết là nhà thơ. Thơ ông phong phú, đa dạng, ngòi bút tinh tế khi viết về cuộc sống với muôn màu, muôn vẻ, đặc biệt là về tình yêu. Tôi yêu em là một trong những bài thơ tình hay nhất của Puskin, được ví như “ viên ngọc vô giá trong kho tàng thi ca Nga” .

Xem thêm:  Cuộc sống sẽ ra sao nếu nguồn nước sạch ngày càng vơi cạn?

Bài thơ là câu chuyện về mối tình có thực của nhà thơ nên hết sức chân thực, gần gũi. Khi còn sống ở Pêtecbua, Puskin thường lui tới nhà vị Chủ tịch Viện hàn lâm nghệ thuật Nga để gặp gỡ những người làm nghệ thuật, và cũng vì một thiếu nữ đẹp tên là Olênhia, con gái vị chủ nhà. Năm 1828, nhà thơ ngỏ lời cầu hôn nhưng không được nhận lời. Đến năm 1829 bài thơ được ra đời kể về mối tình này.

Bài thơ dường như được bắt đầu, xuyên suốt và nối mạch bởi “ tôi yêu em”.

“Tôi yêu em” là tiếng người con trai bộc lộ khi yêu. Khi người ta yêu chẳng dễ dàng để nói lên tiếng ấy và chịu trách nhiệm với nó. Yêu chính là rung động của trái tim. Người ta cho dù cố cắt nghĩa thế nào cũng chẳng thể nào định nghĩa được tình yêu. Nếu như “ anh yêu em” là sự gần gũi giữa hai con người cùng nhịp đập thì “ tôi yêu em” lại là một tình yêu trân trọng, xa cách hơn, trang trọng hơn, đúng mực hơn vì thực là hai người chưa thân thiết để nói tiếng “ anh yêu em”. Như vậy, bản dịch thơ đã thể hiện đầy đủ tính chất cũng như một chút gì đó sự tôn trọng của người con trai trong tình yêu đơn phương không mong đáp trả này.

Bài thơ bắt đầu bằng giọng điệu nhẹ nhàng:

“Tôi yêu em: đến nay chừng có thể

Ngọn lửa tình chưa hẳn đã tàn phai”

Mở đầu bài thơ là lời “ tôi yêu em” nhẹ nhàng nhưng ẩn sâu trong đó là tình cảm chân thật, đậm sâu của người con trai khi đứng trước tình yêu, cảm nhận trái tim loạn nhịp của mình. Hình ảnh ngọn lửa tình như sáng rực lên, bùng cháy lên, chiếu sáng cho cuộc tình của chàng trai đi tìm tình yêu của mình. Ngọn lửa tình ấy còn là sự thổn thức, bổi hổi bồi hồi khi tình yêu luôn túc trực trong trái tim, nó thôi thúc nhân vật trữ tình ngỏ lời với người họ yêu. Trong hai câu thơ đầu, tác giả đã bày tỏ tình cảm của mình một cách rất chân thành, lời nói không hoa mỹ mà giản dị để nhằm khẳng định: tình yêu chưa bao giờ tắt trong tâm hồn của nhân vật trữ tình cũng như nhà thơ .

Xem thêm:  Tâm sự của Hồ Xuân Hương trong bài Tự tình (bài II)

“Nhưng không để em bận lòng thêm nữa,

Hay hồn em phải gợn sóng u hoài.”

Hai câu thơ tiếp theo, mạch thơ đột ngột thay đổi. Tình yêu nếu không mang lại hạnh phúc cho em mà lại khiến em bận lòng thì phải chấm dứt để trả lại sự thanh thản trong tâm hồn em. Dù lí trí thì luôn muốn chối vỏ nhưng tình yêu vẫn còn tuôn trào. “ Tôi” đã tuyên bố, khẳng định một kiểu tình yêu cao thượng. Tình yêu là sự tự nguyện, là hiến dâng, là hi sinh, nhận sự thua thiệt về mình và chỉ mong cho người mình yêu được hạnh phúc.

Bốn câu thơ đầu chính là lời tâm sự nhẹ nhàng, lời của lí trí muốn từ bỏ tình yêu với người con gái ta yêu thì bốn câu sau lại chính là tình cảm được bộc lộ chân thực, xúc động :

“Tôi yêu em, âm thầm không hi vọng,

Lúc rụt rè, lúc hậm hực lòng ghen,

Tôi yêu em, yêu chân thành, đằm thắm,

Cầu em được người tình như tôi đã yêu em.”

Ở bốn câu thơ cuối, dường như nhân vật trữ tình bộc lộ hết tình yêu của mình. Tình yêu đó cũng rất đời thường giống như bao tình yêu khác, âm thầm, không hi vọng, có khi rụt rè, lúc lại hậm hực lòng ghen. Trong tình yêu, người con gái thường sẽ là người đau khổ nhiều hơn, mất mát nhiều hơn. Nhưng thực sự, người cho đi nhiều tình cảm hơn sẽ luôn là người đai khổ nhất và ở đây, chàng trai là người như vậy. Chàng trai đau khổ vì khi yêu mà không được đền đáp, yêu mà không dám hi vọng, nhưng chàng trai khẳng định tình yêu của mình là sự hiến dâng và sự hi sinh thầm lặng mà không mong được đền đáp. Phải chăng trong bốn câu thơ cuối, ta thấy xuất hiện nhân vật thứ ba khiến cho nhân vật trữ tình phải “ hậm hực lòng ghen” ? Tác giả đã lần lượt đưa độc giả qua những cung bậc cảm xúc trong tình yêu, khi rụt rè, e thẹn, lúc lại mạnh mẽ, quyết đoán. Cách nói đưa đẩy, kéo vào, từ chối nhưng lại khẳng định : Mặc dù không yêu được, nhưng vẫn chúc phúc cho người mình yêu và coi hạnh phúc của người mình yêu như hạnh phúc của chính mình.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Vội Vàng của nhà thơ Xuân Diệu

Bằng ngòi bút trữ tình sâu sắc, câu khẳng định “ tôi yêu em”, hình ảnh ngọn lửa tình và liệt kê những trạng thái trong tình yêu, Puskin đã đem đến một cái nhìn toàn cảnh, chân lí về tình yêu: cho đi mà không toan tính, không mong nhận lại.

Bài thơ chính là viên ngọc sáng trong lịch sử thi ca thế giới. Tình yêu ấy đong đầy bằng những trạng thái, cảm xúc khác nhau nhưng lại chân thực, đậm sâu. Bài thơ sáng lên một tình yêu cao thượng, bao dung bởi nó đã vượt qua thói ích kỉ tầm thường hàng ngày. Tình yêu cao thượng ấy chính là chỉ cho mà không dám mong nhận lại. Cho dù là trong tình yêu hay trong cuộc sống hàng ngày, người ta cũng cần cho nhiều hơn, yêu thương nhiều hơn. Khi đem đến hạnh phúc cho người, ta cũng sẽ trở nên giàu có vì những hạnh phúc mà ta đã nhận.

Nguyễn Khánh Linh

Lớp 11A1 – Trường THPT Hoàng Văn Thụ, Lục Yên, Yên Bái

Từ khóa từ Google

  • https://thegioivanmau com/phan-tich-bai-tho-toi-yeu-em-cua-puskin-bai-lam-cua-hoc-sinh-gioi

Bài viết liên quan