Phân tích bài ca dao “Thân em như con hạc đầu đình, Muốn bay không cất nổi mình mà bay”- văn lớp 10


Đề bài: Phân tích bài ca dao “Thân em như con hạc đầu đình, Muốn bay không cất nổi mình mà bay”

Bài làm

Ca dao, dân ca thường thể hiện tâm tư tình cảm của người nông dân Việt Nam trong chế độ cũ. Người dân ta ngày xưa thường chịu nhiều gò bó, ép buộc nhất là đối với người phụ nữ trong xã hội xưa.

Tác giả xưa đã chọn những hình ảnh so sánh ẩn dụ có sức gợi cảm vô cùng cao gợi tả sâu sắc, tạo nhiều sức liên tưởng cho người đọc

Hình ảnh con hạc đầu đình thường là hình ảnh dùng trong thờ phụng, nó được làm bằng đồng hoặc gỗ dùng để đặt ở những miếu làng hoặc đình làng như một linh vật thiêng liêng của người dân lao động.

Người phụ nữ trong chế độ phong kiến thường phải tuân thủ rất nhiều quy định, lễ nghĩa, tam tòng tứ đức. Họ không có những quyền tối thiểu con người như quyền tự do yêu đương, lựa chọn người bạn đời của mình, hoặc không được học hành, thi cử, đỗ đạt…

Trong xã hội xưa là một xã hội “Trọng nam kinh nữ” họ chỉ coi trọng người đàn ông trong xã hội “Nhất nam viết hữu, thập nữ viết vô” tức một người con trai cũng là có, mười con gái cũng như không. Điều này cho thấy sự quan trọng của người đàn ông trong chế độ xưa, còn người phụ nữ chỉ là phận lẻ mọn, giống như tôi tớ trong nhà.

Xem thêm:  Cảm nghĩ về thiên nhiên và đời sống của con người trong thời khắc chuyển mùa sang xuân

Chính vì vậy, người phụ nữ nhìn thấy con hạc kia cảm thấy có nét tương đồng giữa số phận của mình và con hạc. Tồn tại đấy, nhưng mà chỉ là thể xác, còn tâm hồn thì đã chết. Con hạc kia tồn tại nhưng không phải là linh vật sống mà chỉ là tượng thờ nên nó không thể bay mà chỉ ngồi yên ở đó cho tới hết đời.

Còn số phận người phụ nữ trong xã hội cũng như vậy, sự tồn tại của họ chỉ nhằm mục đích duy trì nòi giống cho người con trai, cơm nước phụng dưỡng những thành viên khác. Họ phải làm những công việc nặng nhọc thức khuya dậy sớm, chịu đựng những khó khăn, chịu cảnh chồng chung vợ chạ, của chế độ đa thê…Nhiều sự bất công đổ lên số phận người phụ nữ xưa.

Bài ca dao như tiếng than thở của người phụ nữ muốn tố cáo tội ác của chế độ phong kiến xưa quá khắc nghiệt, với người phụ nữ.

Trong bài ca dao này nhân vật trữ tình không phải người phụ nữ cụ thể nào mà là cảnh ngộ chung của mọi người phụ nữ trong xã hội xưa

Hầu hết người phụ nữ xưa đều phải chịu đựng những bất công trong xã hội, họ không có cơ hội phản kháng hay lựa chọn hạnh phúc của bản thân mình, luôn phải nhẫn nhục chịu đựng.

Nguồn: Tài liệu văn mẫu

Từ khóa từ Google

  • https://thegioivanmau com/phan-tich-bai-ca-dao-than-em-nhu-con-hac-dau-dinh-muon-bay-khong-cat-noi-minh-ma-bay-van-lop-10

Bài viết liên quan