Phân tích bài ca dao “Đồng đăng có phố Kì Lừa Có nàng Tô Thị có chùa Tam Thanh”


Đề bài: Phân tích bài ca dao “Đồng đăng có phố Kì Lừa Có nàng Tô Thị có chùa Tam Thanh”

Bài làm

Ca dao nằm trong kho tàng dân gian của Việt Nam, nó thể hiện những suy nghĩ trăn trở của người dân thời xưa. Thể hiện những tâm tư tình cảm gắn liền với đời sống lứa đôi, đời sống lao động của người dân ta

Bài ca dao này nhằm ca ngợi vẻ đẹp thiên nhiên và con người của dân tộc ta. Bài ca dao nằm trong đề tài ca ngợi vẻ đẹp của quê hương Việt Nam từ Bắc tới Nam từ Đông sang Tây. Khắp nơi trên khắp mọi miền của tổ quốc.

Thông qua những vẻ đẹp của thiên nhiên người xưa muốn gửi gắm tình cảm thầm kín sâu sắc của người con trai dành cho người con gái mà mình yêu thương một cách kín đáo, thông qua việc giới thiệu vẻ đẹp của quê hương mình để mời gọi cô gái tới làm dâu

Đồng Đăng có phố Kì Lừa

Có nàng Tô Thị, có chùa Tam Thanh

Ai lên xứ Lạng cùng anh?

Trong bài thơ này “điệp từ” có được tác giả nhắc tới nhiều lần thể hiện sự trù phú, giàu đẹp của quê hương chàng trai. Nhịp bài thơ nhanh chậm khác nhau thể hiện tâm trạng phấn khởi, của chàng trai khi giới thiệu với cô gái mình yêu thương về quê hương của mình.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Tiếng hát con tàu của Chế Lan Viên

Một vùng quê giáp biên giới xa xôi “Xứ Lạng” nhưng có nhiều danh lam thắng cảnh tươi thắm. Có những di tích đáng tự hào như tượng nàng Tô Thị- một người phụ nữ tượng trưng cho sự thủy chung son sắc, ôm con chờ chồng tới hóa đá.

Chùa Tam Thanh là một ngôi chùa cổ kính nằm sâu trong hang đó, là một chốn thanh tịnh chỉ nghe được tiếng nước từ thạch nghĩ nhỏ xuống đất du dương thánh thót như những tiếng hát.

Người dân xứ Lạng là những con anh hùng để lại nhiều chiến công hiển hách như trận ải Chi Lăng, Quỷ Môn Quan đã để lại nhiều chiến công lẫy lừng, tạo nên nỗi khiếp sợ cho nhiều tên giặc

Ai lên xứ Lạng cùng anh,

Bõ công bác mẹ sinh thành ra em.

Trong câu hỏi của mình người con trai như ám chỉ sự mời gọi đầy yêu thương, với người con gái. Hãy đi cùng anh chúng ta lên với xứ Lạng tươi đẹp, để một lần được ngắm tận mắt những di tích lịch sử nổi tiếng kia. Một lần được tới xứ Lạng xứng đáng một kiếp người sống trên đời.

Hai câu thơ thể hiện sự mời gọi tha thiết của người con trai với cô gái của mình. Xứ Lạng tuy có xa xôi nhưng cảnh vật thiên nhiên tươi đẹp, con người ở đây cũng vô cùng mến khách. Xứ Lạng còn giáp cửa khẩu với Trung Quốc là nơi buôn bán giao thương vô cùng sầm uất, có thể mang lại nhiều kinh nghiệm sống cho con người.

Xem thêm:  Đề nguồn thi HSG duyên hải Bắc Bộ Ngữ văn 11 năm 2019 Chuyên Thái Bình

Một quê hương đáng tự hào hỏi làm sao mà chúng ta không yêu mến, quý trọng và hãnh diện về nó. Lời bài ca dao thể hiện sự mời gọi của chàng trai đối với cô gái của mình hãy cùng anh về thăm quê hương xứ Lạng thăm những di tích nổi tiếng, thăm con người thân thiện, mộc mạc nơi đây.

Thông qua lời mời gọi này ta thấy được tình cảm chân thành thiết tha của chàng trai dành cho người con gái mình yêu thương.

Nguồn: Tài liệu văn mẫu

Bài viết liên quan