Nghị luận xã hội về tự tin và tự phụ – Văn mẫu lớp 9


Nghị luận xã hội về tự tin và tự phụ – Bài làm 1

Để thành công, người ta thường nói cần phải có sự tự tin. Thật đúng vậy. Sự tự tin giúp cho con người chủ động và phát triển những thế mạnh của bản thân mình, từ đó giúp chúng ta đạt được hiệu quả công việc và chạm bước đến thành công. Thế nhưng nhiều người lại lầm tưởng giữa tự tin và tự phụ. Hiểu lầm đó sẽ khiến chúng ta đánh giá một ai đó chưa thực sự chính xác. Vậy chúng ta nên hiểu như thế nào về tự tin tự và tự phụ?

Tự tin và tự phụ cảm tưởng như giống nhau nhưng kì thực lại rất khác nhau. Hai phạm trù này khác nhau như thế nào thì chúng ta cần xem xét trên nhiều bình diện để có cái nhìn bao quát nhất và đánh giá chính xác nhất.

Tự tin là tin vào bản thân mình, tin vào khả năng của mình, có thể phán đoán được tình huống, sự việc để từ đó có những hành động tích cực và chủ động hơn. Chính vì thế cho nên tự tin góp phần làm nên thành công cho con người. Những người tự tin sớm muộn cũng sẽ gặt hái được thành công như mình mong muốn, vì họ biết tin vào bản thân, tin vào khả năng làm việc và học tập của mình. Do đó, mỗi con người chúng ta cần phải rèn luyện đức tính tự tin để vươn lên trong cuộc sống.

Tự phụ có nhiều điểm tương đồng với tự tin. Người tự phụ cũng tin vào vào khả năng của mình, tin tưởng cái đúng ở bản thân nhưng nhiều khi lại không đạt được kết quả như mong muốn. Bởi lẽ, khi ấy sự tự tin đã trở nên thái quá, biến thành tự phụ từ lúc nào không hay. Khi con người ta tự tin thái quá sẽ trở nên kiêu căng, không chú ý đến những ý kiến, đóng góp của người khác. Tự phụ sẽ khiến cho người ta có cảm giác thỏa mãn với bản thân mình, nghĩ rằng mình tài giỏi và khả năng của mình rất lớn nên không cần phải chuẩn bị hay cố gắng hơn nữa. Nói dễ hiểu hơn, nếu tự tin giúp con người đánh giá đúng khả năng của mình thì tự phụ lại khiến con người đánh giá quá cao bản thân mình. Điều này sẽ dẫn tới sự thất bại nhanh chóng bởi lẽ không đánh giá đúng sự việc để có chiều hướng giải quyết tốt nhất. Không những thế, người tự phụ dễ bị mọi người xa lánh, vì họ luôn cho mình là đúng, không chịu lắng nghe và tiếp thu những đóng góp của mọi người xung quanh.

Xem thêm:  Tả một cây mít cổ thụ

Như vậy, có thể nói rằng tự tin và tự phụ chính là tin vào khả năng của bản thân mình nhưng lại mang những cấp độ khác nhau. Chỉ cần quá tự tin là đã thành tự phụ, và cũng từ đó nhiều hệ quả không mong muốn xảy ra. Ở một chừng mực nhất định, thì sự tự tin không chỉ giúp cho con người thành công hơn mà còn là người được mọi người yêu mến, đáng học hỏi. Trong khi đó, người tự phụ thường khiến cho những người xung quanh cảm thấy khó chịu và dần xa lánh hơn. Chúng ta nên rèn luyện đức tính tự tin và rèn luyện sự tự tin có chừng mực. Tránh để tình trạng tự tin thái quá mà biến thành tự phụ lúc nào không hay.

Để hoàn thiện bản thân và vươn tới thành công thì tự tin là một đức tính cần có. Nhất là đối với thế hệ trẻ thì càng cần phải có tự tin để vượt qua những khó khăn trở ngại và thực hiện những ước mơ, hoài bão của mình. Tuy nhiên, rất nhiều bạn trẻ hiện nay thì lại tự tin thái quá, tức là tự phụ nhiều hơn. Điều này thật đáng buồn. Chúng ta cần phải rèn luyện làm sao để nhìn nhận và đánh giá đúng bản thân mình, đúng sự việc thì mới có thể thành công trong học tập cũng như trong cuộc sống.

Tự tin và tự phụ quả thực rất gần với nhau. Chính vì thế chúng ta cần rèn luyện để phát huy sự tự tin của bản thân trong cuộc sống hàng ngày, đồng thời phải tiết chế tính tự phụ, kiêu ngạo để hoàn thiện bản thân mình nhiều hơn.

Nghị luận xã hội về đức tính tự tin và tự phụ – Bài làm 2

Mỗi người chúng ta sinh ra đều có những phẩm chất, đức tính khác nhau. Nhưng đó mới chỉ là những nền tảng cơ bản ban đầu, để trở thành con người có ích và hoàn thiện hơn nữa cần sự nỗ lực và cố gắng rất nhiều. Con người cần phải học tập và rèn giũa nhiều đức tính. Và rất nhiều người còn nhầm lẫn giữa tự tin và tự phụ. Vậy bạn hiểu như thế nào về tự tin và tự phụ.

Tự tin và tự phụ khác nhau như thế nào. Chúng ta cần phải mổ xẻ trên nhiều phương diện để đưa ra định nghĩ có thể thỏa mãi mong muốn của mọi người. Tự tin chính là tin vào khả năng, vào bản thân của chính mình khi đứng trước mọi việc. Tự tin không những là phẩm chất mà nó còn là phong thái của một người. Nó sẽ góp phần tạo nên sự thành công của người đó. Người tự tin dù ít hay nhiều sẽ thành công và gặt hái được những gì mà bản thân mong muốn.

Còn tự phụ cũng chính là tự tin nhưng tự tin một cách thái quá. Khi tự tin thái quá thì sẽ tạo cảm giác kênh kiệu, không xem ý kiến của người khác ra gì. Tự phụ sẽ làm cho bản thân của người đó luôn thỏa mãn với bản thân rằng như thế là quá đủ, như thế là quá tốt, không cần phải nỗ lực cố gắng nữa. Tự phụ lâu dài sẽ khiến cho những người xung quanh xa lánh bạn, vì bạn không lắng nghe những gì họ nói, luôn cho rằng bản thân mình là đúng và không phải nghe ai.

Như vậy tự tin và tự phụ chính là tin vào khả năng của bản thân mình nhưng lại mang cấp độ khác nhau. Khi quá tự tin, quá tự phụ chúng ta sẽ đánh mất đi nhiều thứ mà sau này nhận ra thì đã quá muộn màng.

Xem thêm:  Nghị luận xã hội về lòng dũng cảm - Văn mẫu lớp 9

Đối với giới trẻ hiện nay thì tự phụ xuất hiện với tần suất lớn. Nếu như chúng ta không biết nhìn lại bản thân, kiểm điểm bản thân thì chắc chắn sẽ không thể thành công trên con đường mình đã chọn.

Người tự tin sẽ luôn có phong thái khiến người khác phải ngưỡng mộ và học hỏi. Người tự phụ chỉ làm cho mọi người xa lánh và ghét hơn. Đây là hai đức tính hoàn toàn đối lập nhau. Khi chúng ta tự tin nên có điểm dừng, không nên thái quá vì như thế vô tình chúng ta biến thành những kẻ tự phụ lúc nào không hay.

Để hoàn thiện bản thân mình thì tự tin là đức tính cần phải có. Nhất là đối với thế hệ trẻ thì cần phải tự tin để vươn lên trong cuộc sống, để khẳng định bản thân mình sẽ làm được những gì. Có tự tin chắc chắn sẽ thành công

Bạn Nguyễn Văn Mạnh (học sinh trường THPT Phan Bội Châu) vẫn được mọi người biết đến là cậu học trò truyền cảm hứng cho người khác. Thành tích học tập không quá xuất sắc, nhưng sự tự tin của bạn đã đủ thuyết phục mọi người noi theo. Như vậy là đã thành công.

Bên cạnh đó những người tự phụ chỉ luôn đứng yên một chỗ, nhìn mọi người xung quanh di chuyển mà không làm được gì. Vì họ quá kiêu ngạo, họ không coi thành quả của người khác ra gì. Đây là điều mà mỗi người cần nên hạn chế để hoàn thiện bản thân mình nhiều hơn.

Tự tin và tự phụ là hai đức tính của con người. Tuy nhiên cần phải hạn chế thái độ tự phụ đối với bản thân cũng như đối với moi người. Phát huy và rèn luyện sự tự tin hằng ngày để hoàn thiện bản thân mình nhiều hơn.

Bài viết liên quan