Nghị luận xã hội về tình mẫu tử trong cuộc sống (bài làm của học sinh giỏi)


Nghị luận xã hội về tình mẫu tử trong cuộc sống (bài làm của học sinh giỏi)

Dàn ý chi tiết

1. Mở bài:

Đặt và trích dẫn vấn đề cần nghị luận.

2. Thân bài

a. Giải thích nội dung, ý nghĩa tình mẫu tử:

– Tình mẫu tử là thứ tình cảm thiêng liêng không thể thay thế được trong cuộc sống; làm con thì phải có hiếu với cha mẹ.

– Tình mẫu tử là tình cảm ruột thịt thiêng liêng cao qúy giữa người mẹ và đứa con. Đó là sự hi sinh vô điều kiện của người mẹ vì hạnh phúc và thành công của con cái mình, là sự tôn trọng, biết ơn và khắc cốt ghi tâm tình mẹ bao la, dạt dào, vô tận.

b. Chứng minh, bình luận

– Tình mẫu tử là thứ tình cảm đi theo mỗi con người suốt cuộc đời, đóng vai trò rất quan trọng. Ví dụ chứng minh: câu chuyện về con chim mẹ bị thiêu rụi nhưng vẫn cố gắng bảo vệ con mình trong đôi cánh.

– Tình mẫu tử còn giúp ta được sống đầy đủ và phong phú hơn với những nguồn tình cảm vốn xứng đáng được hưởng đặc quyền như nhau.

– Mẹ là người thương yêu con vô điều kiện; mẹ luôn là điểm tựa, là hi vọng của con.

– Vậy để tình mẫu tử được bền chặt cần phải làm gì?

+ Con cần phải có hiếu với cha mẹ.

+ Con và mẹ cần có sự thấu hiểu lẫn nhau, thường xuyên vun đắp.

c. Liên hệ và phê phán

– Còn có rất nhiều người có lối sống vô cảm, trái tim băng giá cần phải lên án, phê phán.

– Cần nhận thức đúng đắn, hãy yêu thương cha mẹ của mình.

3. Kết bài: Khẳng định lại vấn đề.

– Mỗi người con đang sống hôm nay nhớ về mẹ, hướng về mẹ cũng là luôn luôn nhắc nhở nhau:

“Ai còn mẹ xin đừng làm mẹ khóc

Đừng để buồn lên mắt mẹ nghe không”.

nghi luan xa hoi ve tinh mau tu trong cuoc song bai lam cua hoc sinh gioi - Nghị luận xã hội về tình mẫu tử trong cuộc sống (bài làm của học sinh giỏi)

Nghị luận xã hội về tình mẫu tử

Bài làm tham khảo

Tình mẫu tử là một thứ tình cảm vô cùng thiêng liêng trong cuộc sống mà mỗi chúng ta ai cũng phải mang theo. Tình mẫu tử được hiểu là tình cảm mẹ con, tình cảm cha con. Và tình mẫu tử trở thành một đạo hiếu không thể thiếu từ ngàn đời nay của dân tộc Việt Nam. Nói về tình mẫu tử là vậy nhưng liệu đã có ai thực sự hiểu được ý nghĩa thiêng liêng của tình mẫu tử chưa? Đối với tôinhững Tình mẫu tử quả là thiêng liêng và bất diệt, tôi càng thấm thía hơn khi đọc được câu thơ của Chế Lan Viên:

Xem thêm:  Viết một bài văn kêu gọi con người: “Hãy giật đổ thành lũy của sự im lặng trước HIV/ AIDS"

“Con dù lớn vẫn là con của mẹ

Đi suốt đời lòng mẹ vẫn theo con”

Nói tới tình mẫu tử tức là nói tới mối quan hệ máu mủ ruột già, mối quan hệ ruột thịt giữa cha mẹ với con cái. Người xưa coi trọng, làm con thì phải có hiếu với cha mẹ, làm con thì phải phụng thờ, nuôi dưỡng cha mẹ. Và tình mẫu tử là một thứ tình cảm thiêng liêng không thể thay thế được trong cuộc sống.

Tình mẫu tử là tình cảm ruột thịt thiêng liêng cao qúy giữa người mẹ và đứa con. Đó là sự hi sinh vô điều kiện của người mẹ vì hạnh phúc và thành công của con cái mình, là sự tôn trọng, biết ơn và khắc cốt ghi tâm tình mẹ bao la, dạt dào, vô tận. Chúng ta với sự hữu hạn của tâm hồn và lí trí không bao giờ có thể cân đong đo đếm được giá trị thiêng liêng và vai trò to lớn của người mẹ trong hành trình trưởng thành, trong hành trình sống làm người của mỗi người.

Tình mẫu tử là tình cảm đi theo con người suốt cuộc đời và có vai trò rất quan trọng. Sự chăm sóc cưu mang của mẹ góp phần nuôi lớn về thể xác. Những câu chuyện, lời răn dạy của mẹ góp phần nuôi lớn cả về tâm hồn cho mỗi chúng ta. Không những vậy, người mẹ còn làm nhiệm vụ là người chở che, bao bọc. Chắc hẳn, ai đó đã từng đọc câu chuyện cảm động về một loài chim. Trong khu rừng bị cháy thiêu trụi, con chim mẹ bị cháy khô nhưng bàn chân của nó vẫn quặp chặt lấy cành cây. Và khi người thợ săn đến, vạch con chim ra thì thấy trong đôi cánh của nó con chim con được cắp lại. Nghĩa là con chim mẹ đã dang rộng đôi cánh của mình ra để nuôi dưỡng, lấy tính mạng của mình để bảo vệ, bao bọc con chim con. Hay một câu chuyện về tình mẫu tử của loài chim vẹt đuôi dài ở công viên Quốc gia Keoladeo (Ấn Độ). Để bảo vệ con mình, chim mẹ đã rất dũng cảm, dám đánh với một con kỳ đà to gấp ba lần nhưng không thành. Đó là biểu hiện của tình mẫu tử thiêng liêng.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ “Bác ơi” của Tố Hữu và nói lên cảm nghĩ của em

Tình mẫu tử còn giúp ta được sống đầy đủ và phong phú hơn với những nguồn tình cảm vốn xứng đáng được hưởng đặc quyền như nhau. Ở ngoài xã hội còn có rất nhiều những người mồ côi không nơi nương tựa đang ngày đêm khao khát tình mẹ, khoa khát được mẹ yêu thương, được sà vào vòng tay âu yếm của mẹ mà khó biết bao.

Trong cuộc sống này, người con có thể trải qua rất nhiều những vấp váp, thăng trầm và cả lầm lỗi nhưng chỉ có người mẹ là người yêu thương chúng ta vô điều kiện.Và chính người mẹ là người cưu mang và khiến cho chúng ta cảm nhận được đó là một lối về. Vì vậy, người mẹ luôn luôn là điểm tựu, là hi vọng của tương lai:

“Chỉ mẹ là niềm vui, là ánh sáng diệu kì

Chỉ mình mẹ giúp đời con vững bước”.

(Xecgay – Exenin)

Vậy để tình mẫu tử được bền chặt cần phải làm gì? Việc vun đắp là trách nhiệm của mỗi người để tình mẫu tử được bền chặt, thiêng liêng. Mỗi một người con cần phải có hiếu với cha mẹ. Giữa người con và mẹ cần phải thường xuyên thấu hiểu lẫn nhau, thường xuyên vun đắp để cho tình cảm ấy thêm nảy nở. Trong xã hội xưa và nay có rất nhiều câu chuyện cảm động về tình mẫu tử. Điển hình có thể nhắc đến nhân vật Thúy Kiều trong “Truyện Kiều” của nguyễn Du. Vì thương cha, vì chữ hiếu và làm tròn đạo làm con, nàng Kiều đã bán bản thân mình, từ bỏ hạnh phúc của bản thân để lấy tiền chuộc cha. Hay ta có thể kể đến câu chuyện của chính cậu học trò Nguyễn Trung Hiếu – một học sinh chuyên Lý của trường THPT Hà Nội – Amsterdam. Hằng ngày để giúp đỡ gia đình, giúp mẹ có tiền chạy thận, Hiếu đã quyết định nhịn ăn sáng để dành dụm tiền, đồng thời cố gắng chăm chỉ học tập, không phụ công mong mỏi của gia đình, thầy cô; mặc cho những “điệp khúc” mẹ cất lên hàng ngày: “Trời ơi là trời! Anh ăn đi cho tôi nhờ, đừng có nhịn ăn sáng nữa. Đừng có dở hơi đi tiết kiệm mấy đồng bạc lẻ thế, anh tưởng rằng thiếu tiền như thế thì tôi chết à?”.

Xem thêm:  Bình giảng bài thơ Đò Lèn của tác giả Nguyễn Duy

Tình mẫu tử tốt đẹp là như vậy nhưng không phải ai cũng thấu hiểu vai trò to lớn của tình mẫu tử. Bởi vậy, có rất nhiều những con người sống vô cảm, có trái tim băng giá. Đó là những cậu bé, những thanh niên không xin được tiền của mẹ để đi chơi game sẵn sàng giết mẹ; có những con người cậy có tiền không hề biết rằng tình cảm là một thứ cần nuôi dưỡng, coi trọng đồng tiền, phó mặc việc chăm sóc người già cho ô xin hay … Điển hình có thể kể đến câu chuyện về ba con trai của cụ Nguyễn Thị Phiếu ở xã Bình Thành (Tây Sơn, Bình Định) từ chối đón mẹ về nhà chăm sóc khiến cụ bà 77 tuổi bơ vơ ngoài đường. Thật buồn cho một xã hội có những con người như vậy. Từ đó, chúng ta cần nhận thức đúng vấn đề: Mỗi người trong chúng ta hãy thể hiện lòng yêu thương mẹ của mình bằng những hành động thiết thực nhất như một thành công trên con đường tương lai hay một cái khăn mà ta mua tặng mẹ trong những ngày đông giá lạnh… Mỗi người không ngừng ra sức rèn luyện, học tập để hoàn thiện nhân cách, trở thành một điểm tựa vững chắc cho mẹ và cho gia đình.

Tình mẫu tử vô cùng thiêng liêng và cao cả là vậy. Mỗi người con đang sống hôm nay nhớ về mẹ, hướng về mẹ cũng là luôn luôn nhắc nhở nhau:

“Ai còn mẹ xin đừng làm mẹ khóc

Đừng để buồn lên mắt mẹ nghe không”.

Chu Nhật Tiên

Lớp 12A1 – Trường THPT Vân Nham, Hữu Lũng, Lạng Sơn

Bài viết liên quan