Nghị luận về “Lòng dũng cảm”- văn lớp 10


Đề bài: Nghị luận về “Lòng dũng cảm”

Bài làm

Trong cuộc sống của con người chúng ta có những chúng ta sẽ gặp những khó khăn thử thách. Những lúc đó chúng ta cần phải lòng dũng cảm ý chí kiên cường để bước qua những khó khăn, thử thách đó.

Lòng dũng cảm là đức tính vô cùng quan trọng giúp chúng ta vượt lên những khó khăn, dám đối đầu với những thử thách, chướng ngại vật để tiến lên giành lấy vinh quang cho mình.

Bởi vậy, lòng dũng cảm là vô cùng quan trọng với con người trong cuộc sống của chúng ta. Nếu không có lòng dũng cảm chúng ta sẽ không thể nào làm được gì cho xứng đáng.

Lòng dũng cảm là gì? Nó chính là ý chí kiên cường, không ngại khó, ngại khổ tiến lên phía trước dù con đường bạn đi có nhiều khó khăn chông gai tới đâu đi chăng nữa, thì bạn vẫn tiến lên phía trước.

Dân tộc chúng ta tuy nhỏ bé về vóc dáng hình hài con người nhưng tính cách của chúng ta vô cùng dũng cảm. Điều đó đã được chứng minh thông qua quá trình dựng nước và giữ nước của dân tộc ta.

Đất nước ta từ khi sáng lập cho tới bây giờ đã trải qua rất nhiều cuộc chiến tranh chống lại nhiều giặc ngoại xâm lớn mạnh. Nhưng dân tộc ta nhờ lòng dũng cảm của mình nhờ sự đoàn kết quân dân đã chiến thắng nhiều kẻ thù lớn mạnh. Bảo vệ được nền độc lập, tự do của dân tộc.

Xem thêm:  Miêu tả một cảnh đẹp gần gũi, giản dị em đã thường được ngắm nhìn (góc phố nơi em ở, con đường em đi học, cánh đồng quê em, ...)

Trong xã hội hiện đại ngày nay, tuy đất nước ta không còn bóng dáng quân thù nhưng lòng dũng cảm vẫn vô cùng cần thiết. Bởi khi xã hội con người ngày càng phát triển, những thói hư tật xấu xâm nhập vào lớp trẻ, khiến cho các bạn trở thành những kẻ lưu manh, làm việc trái đạo đức pháp luật.

Những hiện tượng tội phạm trong xã hội ngày càng gia tăng, gây mất an ninh trật tự xã hội. Chúng ta cần có lòng dũng cảm cùng nhau đoàn kết chống lại những kẻ phạm tội này, làm trong sạch đời sống con người.

Ví như nạn móc túi trên xe bus, nạn trộm cướp… nếu chúng ta không có lòng dũng cảm chống lại thói xấu, cái ác thì chẳng khác nào chúng ta cổ súy cho những tệ nạn xã hội này phát triển.

Tuy nhiên, để làm được điều này cũng cần có lòng dũng cảm. Không phải ai cũng dám lên tiếng khi nhìn thấy tội phạm đang móc túi một người khác vì sợ bọn chúng sẽ quay lại trả thù. Nếu không có lòng dũng cảm để lên tiếng, chống lại cái xấu thì chúng ta chỉ như con rùa rụt cổ mà thôi.

Trong đời sống học sinh, sinh viên nạn quay cóp, tiêu cực trong thi cử vẫn còn khá phổ biến nhưng không phải bạn học sinh nào cũng dám dũng cảm đứng lên tố cáo người sai phạm, mà phần lớn vẫn im lặng cho qua. Để cho những thói xấu, sự tiêu cực ngang nhiên tồn tại.

Xem thêm:  Em hiểu như thế nào về ý nghĩa bài thơ Tự khuyên mình của Hồ Chủ tịch: "Ví không có cảnh đông tàn/ Thì đâu có cảnh huy hoàng ngày xuân/ Nghĩ mình trong bước gian truân/ Tai ương rèn luyện tinh thần thêm hăng"

Nguyên nhân, là do chúng ta thiếu lòng dũng cảm. Chúng ta sợ mất lòng bạn bè, sợ một mình chống lại những thế lực xấu xa, đen tối thì sẽ bị cái xấu đè bẹp, lấn át.

Lòng dũng cảm không phải tự dưng nó có mà cần có quá trình rèn luyện theo thời gian, mỗi ngày một chút đến một lúc nào đó nó sẽ trở thành nội lực tiềm tàng trong con người bạn.

Nguồn: Tài liệu văn mẫu

Bài viết liên quan