Nghị luận về câu tục ngữ: Thất bại là mẹ thành công (bài làm của học sinh giỏi)


Nghị luận về câu tục ngữ: Thất bại là mẹ thành công (bài làm của học sinh giỏi)

Dàn ý chi tiết

A. Mở bài

 – Dẫn dắt giới thiệu câu tục ngữ “Thất bại là mẹ thành công”

 – Nêu khái quát nội dung câu tục ngữ

 – Đánh giá chung

B. Thân bài

* Giải thích 

 – thất bại: không đạt được mục tiêu đã đề ra

 – thành công: đạt được mục tiêu của mình

* Bàn luận 

 – Mỗi người trước khi đặt chân đến với thành công cũng đã phải trải qua những giai đoạn đầy khó khăn

 – Trong cuộc sống, không phải bao giờ cũng có thể dễ dàng đạt được mục tiêu như mong đợi mà luôn phải vượt qua rào cản chông gai

 – Thất bại của lần này là bàn đạp dẫn đến thành công tiếp theo

* Chứng minh

 – Cao Bá Quát

 – Lê – ô – na Đvanh – xi

* Liên hệ mở rộng 

 – Các câu thành ngữ, tục ngữ có nội dung tương tự

  + Chớ thấy sóng cả mà ngã tay chèo

  + Thua keo này bày keo khác

* Bài học nhận thức

C. Kết bài

 – Khẳng định lại ý nghĩa của câu tục ngữ

 – Rút ra bài học cho bản thân

nghi luan ve cau tuc ngu that bai la me thanh cong bai lam cua hoc sinh gioi - Nghị luận về câu tục ngữ: Thất bại là mẹ thành công (bài làm của học sinh giỏi)

Nghị luận về câu tục ngữ: Thất bại là mẹ thành công

Bài làm mẫu

Cuộc sống không phải lúc nào cũng êm đẹp như ta mong ước, không phải cánh cửa thành công lúc nào cũng mở rộng chào đón chúng ta mà để chạm tới và mở ra cánh cửa ấy chúng ta có ai không đôi ba lần nếm mùi thất bại? Tuy nhiên, thất bại lại trở thành tiền đề dẫn đến thành công như ông cha ta từng căn dặn:

Xem thêm:  Là thư kí của lớp, em hãy viết biên bản sinh hoạt lớp

“Thất bại là mẹ thành công”

Trước hết cần hiểu rõ nghĩa của câu tục ngữ. Tuy ngắn gọn nhưng lại vô cùng súc tích. Với việc sử dụng hai từ đối lập “thành công” và “thất bại” nội dung của câu tục ngữ như được nhấn mạnh thêm gấp nhiều lần. Thất bại là không đạt được mục tiêu do mình đề ra còn thành công lại là đạt được ý định ấy. Tựu chung lại thì câu tục ngữ khẳng định những sai lầm, thất bại là cơ sở, động lực dẫn đến thành công trong cơ hội kế tiếp.

Vậy vì sao lại nói “Thất bại là mẹ thành công”? Vì với mỗi người, để đạt được mục tiêu nào đó trong cuộc sống thì luôn phải trải qua nhiều giai đoạn đầu vô cùng khó khăn, đòi hỏi phải có tính kiên trì, nhẫn nại. Hơn thế nữa trong cuộc sống không phải lúc nào cũng dễ dàng gặp những điều may mắn, thuận lợi, êm xuôi mà ngược lại là những lần vấp ngã, những lần thất bại không thể tránh khỏi. Tuy nhiên điều quan trọng sau mỗi lần vấp ngã chính là việc ta phải tự mình rút ra bài học kinh nghiệm cho bản thân và qua mỗi lần thất bại ấy hãy tự tìm ra nguyên nhân tại sao mình thất bại để không tái phạm vào những lần sau.

Câu tục ngữ còn khẳng định hơn giá trị của nó qua nhiều chặng đường, qua nhiều quốc gia dân tộc khác nhau. Một gương mặt điển hình là Đoàn Tử Quang. Đã không biết bao nhiêu lần ông thi không đỗ nhưng nhờ sự miệt mài, ngày đêm bên đèn sách cho đến năm 81 tuổi ông đã đỗ Trạng nguyên. Trên thế giới cũng có không ít những tấm gương tiêu biểu. Nhà vật lí nổi tiếng khắp thế giới Ê – đi – xơn thất bại hơn 1000 lần trong thí nghiệm mới tìm ra vonfram làm dây tóc bóng đèn.

Xem thêm:  Ý nghĩa của thể loại văn học

Trong cuộc sống, bên cạnh những con người biết vượt lên khó khăn, trở ngại, biết lấy thất bại làm cơ sở dẫn đến thành công tiếp theo thì cũng còn không ít những người thấy khó khăn thì chùn bước, gặp thất bại thì nản lòng. Càng những người như thế thì càng cần được tác động mạnh mẽ hơn về tư tưởng. Cũng giống “Thất bại là mẹ thành công” người xưa vẫn thường nói:

“Chớ thấy sóng cả mà ngã tay chèo”

hay:

“Thua keo này bày keo khác”

cũng có thể là:

“Trên bước đường thành công không có dấu chân của kẻ lười biếng”

Ý chí, nghị lực, lòng kiên trì, can đảm đối mặt với thử thách và chiến thắng nỗi sợ hãi chính mình sẽ giúp con người gặt hái được thành công, đến được cái đích mình đặt ra, toại nguyện với ước mơ và chạm tới hạnh phúc:

“Ai chiến thắng mà không hề chiến bại?

Ai nên khôn mà không dại đôi lần? “

Các bạn ạ! Để chiếm lĩnh được đỉnh cao của nhân loại con người phải trải qua không ít khó khăn mới có thể thành công được chính vì vậy mà khi gặp thất bại ta không nên nản chí mà phải biết đứng dậy, bước qua nơi vấp ngã, tiến tới đích tiếp theo.

Lê Quỳnh Chúc

Lớp 9B – Trường THCS Thái Nguyên, Thái Bình

Từ khóa từ Google

  • https://thegioivanmau com/nghi-luan-ve-cau-tuc-ngu-bai-la-thanh-cong-bai-lam-cua-hoc-sinh-gioi
Xem thêm:  Trong bài thơ Ánh trăng của Nguyễn Duy, khổ thơ nào để lại trong em nhiều ấn tượng nhất? Viết đoạn văn nêu rõ lí do

Bài viết liên quan