Nghị luận câu tục ngữ : Tốt gỗ hơn tốt nước sơn


Đề bài: Gỗ và sơn là hai mảnh để ghép nên một sản phẩm hoàn hảo. Em hãy viết bài văn Nghị luận câu tục ngữ Tốt gỗ hơn tốt nước sơn.

Một bông hoa chia thành hai phần chính để cho người ta cảm nhận nó chính là màu hoa và hương hoa thì con người cũng chia ra làm hai mặt để thấy được vẻ đẹp đó là bề ngoài và phẩm chất tâm hồn bên trong. Nếu như màu hoa kia là hình thức bên ngoài, hương thơm chính là vẻ đẹp từ bên trong thì con người cũng như thế. Nói về vẻ đẹp bề ngoài và những phẩm chất bên trong có bao giờ bạn tự hỏi rằng vậy cái nào quan trọng hơn chưa?. Và bạn cũng đã bao giờ nghe thấy câu nói “tốt gỗ hơn tốt nước sơn chưa”?.

Cha ông ta luôn để lại những gì là kinh nghiệm được rút ra những bài học xương máu trong quá trình sống của mình. Chính vì thế mà mỗi câu nói của người xưa để lại đa số là rất ngắn thế nhưng lại hàm chứa rất nhiều ý nghĩa. Tốt gỗ hơn tốt nước sơn cũng vậy. Có thể phân tích những chữ trong câu để thấy được ý nghĩa của nó. Xét theo nghĩa thông thường thì trong nghề làm thợ mộc thì gỗ tốt sẽ hơn là nước sơn tốt. Các vật được làm từ gỗ mà làm từ gỗ tốt thì chúng sẽ bền hơn so với những cái làm từ gỗ không tốt. Nước sơn dù có đẹp đến đâu thì cũng không thể nào tốt để cho những vật dụng như bàn ghế kia chiến thắng được sự hao mòn của thời gian. Mượn hình ảnh của gỗ – đại diện cho chất bên trong hay chính là nội dung và nước sơn – đại diện cho hình thức bên ngoài để nói lên bề ngoài và phẩm chất tâm hồn bên trong con người chúng ta.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu

Như chúng ta đã biết thì theo như câu nói trên ông cha ta dạy chúng ta nên biết quý trọng cái bên trong của con người hơn là những cái bên ngoài. Vậy cái bên ngoài là những cái gì?

Trước hết cái bên ngoài là nhan sắc, diện mạo, những lời nói thể hiện ra bên ngoài. Tóm lại nó chính là những cái thể hiện ra bên ngoài của chúng ta. Đó chính là hình thức của chúng ta, hình thức của con người có nhiều dạng như xinh, xấu, gầy, cao, thấp, lùn…

Còn cái bên trong của ta chính là những đời sống tâm hồn tâm tư tình cảm, tính cách, trí tuệ. Nói tóm lại cái phẩm chất bên trong của con người là những gì chúng ta chỉ có thể cảm nhận được chứ không thể nào ngắm thấy như những cái ở bên ngoài hay là sờ nắm được.

Thế nhưng cái bên trong là cái quan trọng hơn. Nó trở thành thước đo cho con người. Dẫu biết rằng hình thức cũng vô cùng quan trọng và đặc biệt nó để lại ấn tượng lần đầu tiên cho những ai nhìn thấy. Tuy nhiên cái bề ngoài ấy đẹp đến đâu mà cái phẩm chất tâm hồn xấu thì sau cũng không được người khác tôn trọng quý mến nữa. giống như cái bàn kia gỗ tốt thì nó sẽ bền hơn không cần biết nước sơn có đẹp không thì con người cũng vậy. Cái phẩm chất bên trong được ưu tiên đầu tiên chính là tình cảm, sự nhân hậu trong mỗi con người sau đó mới là trí tuệ. Nói tóm lại thì bề ngoài và tâm hồn con người thì tâm hồn là cái quan trọng hơn cả vì chỉ có nó mới là thước đo cho con người. Chúng ta khác động vật ở chỗ chúng ta có tư duy tình cảm chính vì thế có bề ngoài đẹp mà không có tâm hồn tư duy đẹp thì cũng vô dụng mà thôi.

Xem thêm:  Bình luận câu nói sau đây: “Có nhân hậu mới biết đồng cảm và sẻ chia”

Câu nói trên quả thật đã nói rất đúng cái nội dung và hình thức trong bất kì sự vật hiện tượng hay con người chúng ta. Nó giống với câu “cái nết đánh chết cái đẹp”. Tuy nhiên con người chúng ta luôn hướng đến chân thiện mỹ cho nên tâm hồn thôi là rất tốt rồi nhưng trong xã hội hiện nay có cả bề ngoài nữa thì bạn thật sự là người có cơ hội lớn.

Bài viết liên quan