Kể lại truyện An Dương Vương và Mị Châu Trọng Thủy theo lời của nhân vật Trọng Thủy- văn lớp 10


Đề bài: Kể lại truyện An Dương Vương và Mị Châu Trọng Thủy theo lời của nhân vật Trọng Thủy

Bài làm

Tôi là Trọng Thủy là con trai của vua Triệu Đà, cha tôi sau nhiều lần giao chiến với vua An Dương Vương thất bại. Ông vô cùng phẫn uất quyết chiếm được nước Âu Lạc bằng được mới thôi. Nhưng dùng sức e rằng không thể nào chiến thắng được, nên cha tôi quyết định dùng mưu lược.

Nghĩ vậy, nên một hôm cha gọi tôi vào nói chuyện. Cha tôi “Cha muốn con làm một việc lớn, nếu con thành công sau này ngai vàng này sẽ là của con”. Tôi nhìn cha giật mình lấy làm lạ vì cảm thấy hôm nay cha vô cùng khác với thường ngày, nghĩ vậy tôi mới hỏi lại “Dạ thưa cha muốn con làm gì, con quyết không từ nan”

Cha tôi: “Cha muốn con lấy Mị Châu con gái của vua An Dương Vương, rồi sau đó lợi dụng con bé đó để biết được bí quyết tại sao An Dương Vương trăm trận trăm thắng. Cha sẽ tìm cách chiếm bằng được nước Âu Lạc sau đó cho con lên làm thống lĩnh.”

Tôi lo lắng nói với cha “Dạ thưa vua cha lợi dụng một người con gái để mưu cầu việc lớn thì quả là không đáng mặt nam nhi”

Cha tôi tức giận nhìn tôi nói “Để thành công thì phải dùng mọi thủ đoạn, con không nên anh hùng rơm”

Xem thêm:  Mô típ quen thuộc trong ca dao Việt Nam

Biết tính cha mình thường rất nóng nảy, lại quyết đoán nên tôi không thể nào cãi lời. Tôi đành vâng lời vua cha làm theo kế hoạch mà người đã vạch ra. Tôi nhanh chóng tìm cách lấy được tình cảm của vua An Dương Vương.

Sau đó, không lâu tôi và Mị Châu kết hôn chúng tôi vô cùng tâm đầu ý hợp, tôi hạnh phúc ngây ngất bên tình duyên mới của mình. Nhưng nhớ lời vua cha dặn nên tôi đã hỏi Mị Châu về bí quyết mà vua An Dương Vương trăm trận trăm thắng.

Mị Châu ngây thơ kể cho tôi nghe hết tất cả những gì mà thần Kim Quy đã giúp cha nàng khiến cho đất nước Âu Lạc không ai có thể đánh chiếm xâm lược được. Rồi nàng còn lợi dụng lúc vua cha đi vắng lén dẫn tôi vào nơi cất giấu chiếc nỏ thần. Tôi đã nắm được mọi thứ, biết đường đi lối lại và biết được điểm yếu của vua An Dương Vương, chờ đợi thời cơ tới, tôi lấy cắp chiếc nỏ thần trốn về nước dâng cho vua cha của mình.

Cha tôi vui mừng khôn xiết nên đã lập tức đánh chiếm nước Âu Lạc bị bất ngờ lại không có nỏ thần trợ giúp nên quân của vua An Dương Vương thua nặng. Vua An Dương Vương và Mị Châu vợ tôi nhảy lên ngựa chạy trốn. Nhưng sau đó, có lẽ không chịu được sự đả kích của việc thua trận nên tôi đã thấy cả hai cùng chết bên nhau.

Xem thêm:  Thuyết minh về truyện Chuyện chức phản sự đền Tản Viên (Tản Viên từ phán sự lục - Trích Truyền kì mạn lục - Nguyễn Dữ). (Yêu cẩu viết bài văn)

Sau nhiều ngày tìm kiếm, tôi đi tìm nàng thì thấy nàng để nói lời thú tội mong đón vợ mình về đất nước tôi sinh sống, nhưng tôi chỉ tìm thấy được thi thể nàng mà thôi. Mị Châu đã mãi mãi không còn trên thế gian này nữa.

Tôi vô cùng hối hận vì việc làm nhẫn tâm của mình đã giết chết người vợ tào kha, chính vì vậy nhảy xuống giết tự vẫn, hy vọng tôi sẽ gặp nàng ở thế giới bên kia. Chúng tôi sẽ sống một kiếp khác không là hoàng tử và công chúa, không mang những trọng trách nặng nề trên người. Chúng tôi sẽ chỉ là những người thường dân sống vui vẻ đời đời kiếp kiếp bên nhau.

Nguồn: Tài liệu văn mẫu

Bài viết liên quan