Hãy viết về “hiệu thuốc dành cho tâm hồn” theo trí tưởng tượng và trải nghiệm trong quá trình đọc tác phẩm văn học của em?


Hãy viết về “hiệu thuốc dành cho tâm hồn” theo trí tưởng tượng và trải nghiệm trong quá trình đọc tác phẩm văn học của em?

Hướng dẫn

Nội dung:

Một tấm biển treo trước cửa một hiệu sách văn học ghi: “HIỆU THUỐC DÀNH CHO TÂM HỒN”

Hãy viết về hiệu thuốc này theo trí tưởng tượng và trải nghiệm trong quá trình đọc tác phẩm văn học của em?


I. Mở bài:

Giới thiệu về tấm biển và vai trò của sách đối với tâm hồn con người:

+ Nội dung tấm biển đề cao vai trò và giá trị của sách đối với sự phát triển tâm hồn của con người.

+ Sách đối với tâm hồn cũng như thuốc đối với cơ thể, có thể chữa lành những vết thương do cuộc sống gây ra.

II. Thân bài:

Giải thích:

– Sách là gì?

Sách là công cụ dùng để ghi chép, lưu giữ và lưu truyền những hiểu biết của con người về thiên nhiên, vũ trụ và đời sống vô cùng phong phú của con người đến muôn thế hệ mai sau.

– Thuốc là gì?

Thuốc là một yếu tố trợ giúp có vai trò ngăn chặn và chữa lành những tổn thương của cơ thể do các tác động bên trong và bên ngoài gây ra.

Xem thêm:  Soạn bài: “Ông già và biển cả” (Hê-minh-uê)

Bàn luận:

Vai trò và ý nghĩa của sách đối với đời sống con người.

– Đọc sách vừa giúp ta có thêm tri thức, rèn luyện nếp nghĩ vừa giúp tâm hồn ta được thanh lọc. Sách chứa đựng tri thức. Chỉ có đọc sách mới có được tri thức. Càng có nhiều tri thức, con người càng thêm mạnh mẽ, tâm hồn cũng trở nên rộng mở.

– Đọc sách giúp mở mang trí tuệ bởi sách cung cấp nguồn tri thức khổng lồ, được đúc kết nên rất cô đọng và chính xác.

– Đọc sách rèn luyện kĩ năng tự nghiền ngẫm, phân tích. Nâng cao trí tuệ không chỉ là việc tiếp thu thêm tri thức mà còn nâng cao kĩ năng suy ngẫm, đánh giá.

– Đọc sách còn giúp nâng cao tâm hồn. Sách chuyên môn (Sách giáo khoa, Sách tham khảo…) giúp tự tin để vượt qua những gì mình cần phải làm trong cuộc sống.

+ Sách về các lĩnh vực xã hội, cuộc sống, những cuốn tiểu thuyết giúp ta nhìn thấu cuộc đời, làm chủ được mình trước cuộc đời.

+ Sách về các lĩnh vực văn hoá, địa lí, lịch sử giúp ta tìm thấy những điều tốt đẹp của cuộc đời, nuôi dưỡng ước mơ,…

+ Sách để giải trí: thơ văn, âm nhạc, truyện…

– Sống một cách vui vẻ, có ý nghĩa; nghĩa là đă nâng cao tâm hồn.

→ Tấm biển đã khẳng định giá trị của sách.

Xem thêm:  Đề bài: Đọc – hiểu về chủ đề tình yêu trong công việc và học tập

Vì vậy, cần đọc nhiều sách, càng đọc nhiều càng khơi mở đầu óc. Nhưng đọc sách cần phải đúng phương pháp và đúng loại nếu không sẽ tốn thời gian và sức lực mà chẳng thu được gì.

Viết về hiệu thuốc này theo trí tưởng tượng và trải nghiệm trong quá trình đọc tác phẩm văn học của bản thân.

Ví dụ: trải nghiệm sau khi đọc: Totto –chan: Cô bé bên cửa sổ.

Totto –chan: Cô bé bên cửa sổ là câu chuyện mà tác giả Tetsuko Kuroyanagi nhớ lại hồi còn đi học tại trường Tomoe Gakuen của thầy hiệu trưởng Kobayashi Sosaku.

Khi học lớp một, Totto-chan (tên thân mật hồi nhỏ của tác giả) đã bị cô giáo cho thôi học vì sự năng động và lạ lùng của mình. Thay vì ngồi học như các bạn cùng lớp, bé Totto lại đóng mở nắp bàn hàng trăm lần vì thấy nó thú vị hay đứng bên cửa sổ gọi đoàn hát rong đi qua. Điều này khiến mẹ của em phải tìm cho em một ngôi trường mới và bà cũng lo lắng không biết họ có đuổi con gái mình hay không. Nhưng trường Tomoe không giống như những ngôi trường khác: Lớp học là những toa tàu cũ, không có thời khóa biểu cố định mà học sinh thích học môn nào trước cũng được; Đặc biệt, học sinh ở đây ai cũng đặc biệt như Totto – chan và có một vài em bị khuyết tật.

Xem thêm:  Viết đoạn văn nghị luận 200 chữ bàn về chủ đề đôi chân và con đường

Cuốn sách hay này là cái nhìn xa xăm về thuở ấu thơ, là nỗi tiếc nuối cho một nền giáo dục tuyệt vời đã qua và cũng thể hiện tình yêu mà tác giả Tetsuko dành cho người thầy đáng kính của mình. Hơn hết nó còn bộc lộ sự ghẻ lạnh của xã hội lúc bấy giờ đối với những người đặc biệt như bé Totto. Không phải một cuốn sách giáo dục tầm cỡ nhưng Cô bé bên cửa sổ như bản cáo trạng thầm lặng về nền giáo dục không có kết quả và cũng để nhắc nhở hàng triệu người Nhật Bản về cách giáo dục mà trẻ em thực sự mong muốn.

Totto-chan bên cửa sổ mở ra cánh cửa thần tiên, đưa ta đến những góc nhìn vô tư của tuổi thơ: Về sự muôn màu của tình bạn trong sáng, về ngôi trường đặc biệt mà ta chót yêu hay đơn giản nhớ về tiếng chim hót trên quãng đường cắp sách tới trường. Đó còn là nơi ta soi lại chính mình, tìm lại kỷ niệm tưởng chừng đã bị lãng quên và ngủ yên mãi trong quá khứ.

III. Kết bài

– Sách vừa giá trị vừa dễ đọc. Hãy tận dụng thời gian và sức lực quý báu của mình vào việc đọc sách khi chưa quá muộn.

Theo Thegioivanmau.com

Từ khóa từ Google

  • https://thegioivanmau com/hay-viet-ve-hieu-thuoc-danh-cho-tam-hon-theo-tri-tuong-tuong-va-trai-nghiem-trong-qua-trinh-doc-tac-pham-van-hoc-cua-em

Bài viết liên quan