Hãy viết thư trao đổi với bạn về kinh nghiệm học môn Ngữ văn


Đề tài: Hãy viết thư trao đổi với bạn về kinh nghiệm học môn Ngữ văn

Bài làm

Hà Nội ngày 15 tháng 5 năm 2016

Bạn Lan thân mến!

Đã bao lâu rồi chúng mình chưa gặp nhau rồi nhỉ? Đã lâu rồi mình không được ngủ cùng nhau để cùng thâu suốt đêm với những bộ phim Hàn Quốc sướt mướt, Đã lâu rồi chúng ta không được nằm cạnh nhau trên bãi cỏ xanh để ngắm mặt trời mọc? Đã bao lâu rồi tớ cũng không nhớ nữa?

Đã lâu lắm rồi tớ không có thời gian để tâm sự với bạn rồi. Khi mọi người đã chìm sâu vào giấc ngủ tớ ngồi học bài và nhớ bạn rất nhiều. Nên tớ bèn biên thư cho bạn.

Không biết thời gian này bạn thế nào rồi? bạn có khỏe không? học tập có tốt không? Còn về phần của tớ thì mọi thứ đều ổn bạn ạ. Tớ vẫn đi học đều chỉ tội là thời gian này sắp cuối kì rồi tớ phải tập trung vào học và ôn nhiều hơn thôi bạn ạ. Hầu như thời gian trên lớp và ở nhà đều kín lịch bạn ạ, tớ chỉ rảnh mỗi lúc ăn với lúc đi tắm thôi.

Thời gian này bạn học môn ngữ văn có tiến bộ hơn chưa? Cũng sắp cuối học kì rồi bạn ạ nên bạn phải tập trung cao hơn cố gắng ôn tập kĩ vào. Người ta thường nói: “Văn ôn võ luyện” mà bạn. Bạn nên sắp xếp lịch học cho tất cả các môn học và dành nhiều thời gian hơn cho môn ngữ văn.

Xem thêm:  Cảm nhận về đoạn thơ Thề nguyền của Nguyễn Du

Tớ sẽ chia sẻ một chút kinh nghiệm của tớ để bạn học tốt môn ngữ văn hơn. Trước khi đến lớp thì bạn nên xem thời khóa biểu để biết trước mình sẽ học bài nào? và chuẩn bị bài trước khi đến lớp. Bạn nên đọc bài mới từ 1 đến 2 lần và trả lời tất cả các câu hỏi trong sách giáo khoa ra vở nháp. Đến lớp bạn nên chú ý nghe cô giảng bài chỗ nào bạn không hiểu và có ý kiến thắc mắc lên cô luôn. Về nhà bạn nên học bài cũ và đọc lại vở ghi chép của mình nữa. Cố gắng chia vở viết thành 2 bảng, một bên ghi các ý chính mà cô giáo ghi lên bảng còn bên kia ghi lại tất cả những gì mà cô giáo nói thêm cô nói nâng cao thêm.

Bạn phải ghi chép đầy đủ các ý chính để viết văn sẽ lấy các ý chính đó rồi triển khai nó. Bạn muốn viết tốt, viết hay một bài văn trước tiên bạn phải hiểu được nó sau đó cảm nhận được nó. Có như vậy bài văn của bạn sẽ đặt được điểm tối đa.

Khi viết một bài văn nào đó bạn có thể thăm khảo các bài văn mẫu nhưng cấm bạn chép lại nguyên xi bài văn mẫu đó. Bạn phải đi đọc lại nhiều lần để nhớ lại các ý chính và có thể triển khai và bài viết của mình. Bạn phải biết biến văn của người khác thành văn của mình.

Xem thêm:  Phân tích giá trị hiện thực của bài thơ Đọc Tiểu Thanh kí… e. Chủ thể trữ tình trong bài thơ Đọc Tiểu Thanh kí

Bạn phải đọc nhiều sách tham khảo nữa để lúc bạn có thêm nhiều dẫn chứng hơn.

Bạn nên chọn các câu văn được gọi là hay để có thể áp dụng được tất cả các đề được. Những câu văn hay những câu phát biểu của chính nhà văn để làm điểm nhấn cho bài viết của bạn.

Trong bài văn của bạn, bạn nên cho kết hợp các phương pháp để bài văn sinh động hấp dẫn hơn.

Ví dụ như một bài phân tích không nên đơn thuần chỉ phân tích không mà bạn nên cho vào trong bài cả đoạn chứng minh, giải thích, bình luận… có như vậy bài văn bạn mới có thể đầy đủ ý và hay được. Mà người đọc sẽ thấy bạn là một con người có hiểu biết và biết vận dụng, sáng tạo.

Trên đây là một chút kinh nghiệm nhỏ của tớ chia sẻ với bạn. Hi vọng càng ngày bạn càng học tập tốt hơn và đặt được kết quả cao nhất trong cuộc thi sắp tới này.

Đêm đã về khuya, tiết trời lạnh hơn, ông mặt trăng cũng đã đi ngủ rồi. Các vì sao sắng đã bị che lấp bởi lớp mây dày đặc, mọi thứ đã chìm trong giấc ngủ say nồng. Tớ cũng đi ngủ đây hẹn thư sau chúng mình tâm sự nhiều hơn.

Rất mong nhận được sự hồi âm của bạn thân!

Tái bút: Cô bạn thân!

Nguồn: Sổ tay văn học

Bài viết liên quan