Giới thiệu về thủ đô Hà Nội – văn lớp 8


Đề bài: Giới thiệu về thủ đô Hà Nội

Bài làm

Khi nói về hai tiếng thiêng liêng “ Hà Nội” không ai không khỏi tự hào về mảnh đất hàng nghìn năm lịch sử và là nơi hàng triệu trái tim Việt Nam hướng về.

Hà Nội từng là kinh đô của hầu hết các vương triều Việt trước đây, vậy nên từ xưa, Hà Nội đã nổi tiếng là một trung tâm thương mại lớn: “Thứ nhất Kinh Kỳ, thứ nhì Phố Hiến, hiện tại Hà Nội đang là Thủ đô của nước Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam. Hà Nội là thành phố lớn nhất Việt Nam về diện tích với 3328,9 km2 đồng thời cũng là địa phương đứng thứ nhì về dân số với 7.500.000 người. Hà Nội gồm 10 quận: Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Tây Hồ, Thanh Xuân, Cầu Giấy, Long Biên, Hoàng Mai, Hà Đông; 18 huyện: Đông Anh, Sóc Sơn, Thanh Trì, Từ Liêm, Gia Lâm (Hà Nội cũ), Ba Vì, Chương Mỹ, Đan Phượng, Hoài Đức, Mỹ Đức, Phú Xuyên, Phúc Thọ, Quốc Oai, Thạch Thất, Thanh Oai, Thường Tín, Ứng Hòa (Hà Tây cũ), Mê Linh (từ Vĩnh Phúc) và 1 thị xã: Sơn Tây. Phía Bắc giáp Thái Nguyên, Vĩnh Phúc; phía Tây giáp Hòa Bình, Phú Thọ; phía Nam giáp Hà Nam, Hòa Bình; phía Đông giáp Bắc Giang, Bắc Ninh và Hưng Yên. Hà Nội hình thành từ năm 1010, khi Lý Công Uẩn dời đô từ Hoa Lư ra Đại La và được đạt tên là Thăng Long, xây dựng Hoàng Thành gọi là kinh thành. Năm 1428, Lê Lợi đánh thắng quân Minh, lên làm Vua, đặt tên nước là Đại Việt với kinh thành tên là Đông Đô. Năm 1805 Vua Gia Long đổi tên thành là Thăng Long. Năm 1831 vua Minh,Mạng lập tỉnh Hà Nội.kinh đô dời vào Huế, song không thể phủ nhận về vùng đất kinh thành xưa là chốn ngang năm vạn vật. Năm 1945, Cách mạng tháng Tám thành công, Hà Nội trở thành thủ đô của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa.

Xem thêm:  Giới thiệu về tiểu thuyết Tắt đèn và đoạn trích Tức nước vỡ bờ của nhà văn Ngô Tất Tố

Nói đến Hà Nội, chúng ta có thể nhắc đến các địa danh cực kì nổi bật như: Văn Miếu – Quốc Tử Giám là nơi thờ Khổng Tử, đặt bia tiến sĩ và cũng là trường đại học đầu tiên của Việt Nam. Ngày nay, Văn Miếu – Quốc Tử giám trở thành điểm đến phổ biến của du lịch Hà Nội, là nơi trao bằng khen cho những học sinh sinh viên có thành tích xuất sắc. Các sĩ tử trước mỗi kỳ thi thường đến đây để cầu may ; Khu phố cổ, người ta vẫn luôn nhắc đến Hà Nội 36 phố phường với những ngôi nhà cổ và những con phố vẫn lưu giữ lại được dáng vẻ của chúng từ thế kỷ 19 như một điểm nhất của thủ đô Hà Nội. Hay Hồ Hoàn Kiếm, Chùa Một Cột, Nhà thờ lớn, Quảng trường Ba Đình – Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, làng gốm bát tràng…

Hà Nội cũng là một thành phố đặc biệt nhiều đầm hồ, dấu vết còn lại của các dòng sông cổ. Khí hậu Hà Nội mang đặc điểm của khí hậu nhiệt đới gió mùa. Do tính chất là một thành phố phát triển nên thành phố Hà Nội không ngừng đông dần lên với nhiều dân cư được nhập cư từ mọi miền của tổ quốc. Lịch sử lâu đời cùng nền văn hóa phong phú đã giúp Hà Nội có được kiến trúc đa dạng và mang dấu ấn riêng. Nhưng sau một thời gian phát triển thiếu quy hoạch, thành phố hiện nay tràn ngập những ngôi nhà ống trên các con phố lắt léo, những công trình tôn giáo nằm sâu trong các khu dân cư, những cao ốc bên các khu phố cũ. Cùng với sự phát triển của thủ đô, các lĩnh vực y tế, văn hóa và giáo dục luôn được đề cao. Học sinh luôn lựa chọn Hà Nội là nơi theo học sau khi tốt nghiệp 12 năm học phổ thông. Song song đó nhưng Hà Nội vẫn giữ cho mình những làng nghề truyền thống ( làng gốm Bát Tràng, hàng Bạc, làng lụa Vạn Phúc … ) hay những lễ hội truyền thống ( lễ hội chùa Hương, gò Đống Đa, lễ hội Triều Khúc… ) vẫn giữ được nét đẹp cho đến thời nay. Thứ luôn thu hút các du khách không thể không đến Hà Nội đó là ẩm thực. Không ai đến Hà Nội mà quên không thưởng thức phở Hà Nội, Hà Nội có những món ngon nổi tiếng như chả cá lã võng, bánh cuốn Thanh Trì, cốm làng Vòng …

Xem thêm:  Tư tưởng của tác phẩm văn học

Hà Nội vẫn luôn là một điểm hút đặc biệt, không chỉ do những thứ vốn có mà cả là những con người Hà Nội thân thiện và tốt bụng. Chúng ta hãy luôn luôn tự hào về một thủ đô nghìn năm có một.

Nguồn: Văn mẫu hay

Bài viết liên quan