Giải thích câu tục ngữ Thất bại là mẹ thành công – Văn mẫu lớp 7


Giải thích câu tục ngữ Thất bại là mẹ thành công – Bài làm 1

Trong cuộc sống, mỗi chúng ta đều có một mục đích sống. Để chạm tới cái đích đó thực sự không phải là điều dễ dàng gì. Chúng ta phải trải qua rất nhiều chông gai, khó khăn, thử thách và những lần vấp ngã. Nhưng quan trọng là chúng ta biết đứng lên từ những lần thất bại đó. Bởi vậy chúng ta mới thấy rằng câu tục ngữ sau thật ý nghĩa “Thất bại là mẹ thành công”

Thất bại và thành công là hai cái đối lập nhau. Những kẻ thất bại sẽ không thành công và ngược lại. Tuy nhiên câu tục ngữ dường như có ý nghĩa khác. Thất bại là mẹ thành công? Liệu rằng có như thế được không?

Đúng vậy, chúng ta luôn ấp ủ những ước mơ và không ngừng cố gắng phấn đấu để đạt được nó. Tuy nhiên con đường để chạm đến thành công không như bạn nghĩ. Trên chặng đường đó đầy rẫy những khó khăn, thử thách, chông gai và cả những cạm bẫy nữa. Đó là những trở ngại mà buộc mỗi người cần vượt qua. Chúng ta có thể thất bại, ngã gục, mất hết ý chí nhưng đó chưa phải là kết quả cuối cùng. Nếu như chúng ta biết cách đứng dậy, biết cách vượt qua, biết cách rút kinh nghiệm cho mình thì chắc chắn thành công sẽ không ở đâu xa.

Những người biết đứng dậy, biết vươn lên trong cuộc sống và khắc phục những trở ngại thì họ sẽ trân trọng hơn cuộc sống này. CHính thất bại mà họ phải trải qua chính là bài học kinh nghiệm quý báu giúp cho bạn có thể không sa vào vết xe đổ, không để bản thân mình bị cám dỗ và vấp ngã. Thất bại sẽ dẫn đến tình trạng buông xuôi, bỏ bê, phó mặc cho số phận. Điều này thật đáng trách?

Thực tế chứng minh rằng nhưng người biết đứng dậy sau vấp ngã là những người có nghị lực và bản lĩnh hơn. Họ sẽ không ngần ngại đánh đổi, không ngần ngại vất vả, khó khăn, vẫn hướng về mục tiêu phía trước để phấn đấu.

Khi thất bại thì đừng nên nản lòng, vì chính nó sẽ cứu vớt cuộc đời bạn về sau. Khi chúng ta biết chấp nhận thất bại có nghĩa chúng ta đã nhận ra những sai lầm mình mắc phải, chắc chắn lần sau chúng ta sẽ không vướng phải những sai lầm đó nữa.

Rất nhiều bạn học sinh sau khi không đậu đại học năm thứ nhất đã nhanh chóng buông bỏ, chán nản, không muốn tiếp tục cố gắng nữa. Nhưng bên cạnh đó có rất nhiều người dù 1 năm, 2 năm không đậu đại học nhưng họ vẫn tiếp tục cố gắng, rèn luyện từng ngày để đạt được kết quả mà mình mong đợi.

Còn ban, bạn có phải là người dễ dàng bỏ cuộc hay không? Đừng ngần ngại thất bại, vì tuổi trẻ mà, chúng ta có thất bại thì mới trưởng thành, chín chắn được. Những vấp ngã bạn trải qua sẽ là hành trang theo bạn đến mãi sau này.

Như vậy câu tục ngữ khuyên răn mỗi người chúng ta đừng vì thất bại trường mắt mà bỏ cuộc, hãy kiên trì và theo đuổi thành công đến cùng.

Hãy rèn luyện bản thân mình từng ngày, hãy đừng ngại ngần xông pha, dù thất bại cũng ngẩng cao đầu để bắt đầu giấc mơ.

Giải thích câu tục ngữ Thất bại là mẹ thành công – Bài làm 2

Trong cuộc sống, ai ai cũng ít nhất một lần gặp phải khó khăn, thử thách, thậm chí là thất bại. Song, có người nhanh chóng tự đứng lên sau vấp ngã, nhưng cũng có người mãi ngã quỵ và than thở về sự thất bại của mình. Để khuyên bảo, răn dạy người sau, ông cha ta có câu: “Thất bại là mẹ thành công”.

Thất bại và thành công là hai phạm trù hoàn toàn trái ngược nhau. Thành công có nghĩa là đạt được những kết quả tốt đẹp theo như ta mong muốn. Còn thất bại là những vấp ngã, là những khi khó khăn thử thách trong công việc, trong học tập hay trong cuộc sống. Hai phạm trù này đối lập hoàn toàn với nhau, tưởng chừng như không có mối quan hệ nào nhưng cha ông ta lại đúc kết ra rằng: Thất bại là mẹ thành công. Điều nay cho thấy giữa hai yếu tố này có mối quan hệ hữu cơ, mật thiết. Nói một cách khác đơn giản hơn: thất bại là một nhân tố tạo nên thành công.

Thật vậy! Với những người bền chí, kiên trì thì sau khi mỗi lần thất bại, họ sẽ hiểu được vì sao mình lại sai sót, từ đó tích lũy kinh nghiệm, giúp họ tránh phạm phải sai lầm đó nữa và ngày càng tiến bước đến thành công hơn. Khi đó, thất bại chính là một nhân tố giúp chúng ta thành công. Và khi nói: “Thất bại là mẹ thành công” thì có thể hiểu thất bại chính là nguồn cơn, là cái dẫn ta đến với thành công.

Tuy nhiên, đối với những người sợ thất bại hay không có ý chí thì điều này hoàn toàn không đúng với họ. Bởi những người sợ thất bại thì họ sẽ không dám làm, không dám mạo hiểm. Còn những người thiếu ý chí thì sau thất bại, họ ngã quỵ và không cố gắng nữa vì nghĩ rằng mình không thể làm gì tốt đẹp hơn. Với những người dúng cảm biết đứng dậy sau vấp ngã, họ biết rằng mình cần phải làm lại và làm tốt hơn. Qua lần thất bại ấy, họ cũng rút ra cho mình những kinh nghiệm quý báu để lần sau mình không phạm phải sai lầm ấy nữa. Những kinh nghiệm ấy sẽ giúp cho công việc của họ tiến triển tốt đẹp hơn. Và như thế, câu tục ngữ “Thất bại là mẹ thành công” mới thực sự có giá trị, có ý nghĩa.

Xem thêm:  Suy nghĩ của em về gian lận trong thi cử - Văn mẫu lớp 9

Trong thực tế, để có được thành công, ai cũng từng trải qua thất bại ít nhất một lần, hiếm có ai không thất bại mà giành được thành công lớn ngay từ đầu. Điển hình như: Thomas Edison từng thất bại hàng nghìn lần trước khi phát minh ra bóng đèn điện. A. Nô-ben cũng từng làm nổ nhà máy của mình trước khi chế tạo ra được thuốc nổ dymatine. Hay như A. Anh-xtanh, bộ óc vĩ đại nhất của thế kỉ XX, thở nhỏ ông lại bị coi là chậm phát triển do thành tích học tập quá… bê bết!

Cuộc sống khó tránh khỏi những khó khăn và trở ngại. Đó giống như những thử thách để thử lòng và ý chí của con người. Khi gặp khó khăn, thất bại mà thiếu quyết tâm thì sẽ thất bại hoàn toàn, mất hết ý chí, khiến cho công việc và cuộc sống luốn chán nản và bế tắc. Ngược lại, nếu ý chí vững vàng, lấy thất bại để làm bài học kinh nghiệm, làm động lực để tiếp tục vươn lên và đạt được thành công như mong muốn. Thực tế cuộc sống đã chứng minh điều đó là hoàn toàn đúng đắn.

Vậy xin chớ lo thất bại. Điều thất bại lớn nhất chính là chúng ta không dám làm, bỏ qua rất nhiều cơ hội và không cố gắng hết sức mình. Câu tục ngữ “Thất bại là mẹ thành công” như một lời động viên đối với tất cả chúng ta cần phải rèn luyện ý chí, sự kiên trì để đạt được thành công trong cuộc sống.

Giải thích câu tục ngữ Thất bại là mẹ thành công – Bài làm 3

Điều vinh quang nhất của con người không phải ở chỗ không bao giờ vấp ngã , mà chính là vươn lên sau mỗi lần ngã . ” – Khuyết danh

Trong cuộc sống , mấy ai mà không một lần vấp ngã . Chính những lần vấp ngã ấy là phiến đá giúp ta bước thêm những bậc cao hơn nữa với đầy đủ kinh nghiệm quí giá để đạt đến thành công . Những lần thất bại như những thử thách mà cuộc đời ban tặng cho bạn . Vì thế , ông cha ta đã khuyên con cháu rằng : “ Thất bại là mẹ thành công” Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu kĩ hơn về những điều mà câu tục ngữ muốn nhắn nhủ .

Thành công là gì ? Thành công là khi bạn đạt được những mục đích đã đề ra . Để thành công bạn phải cố gắng không ngừng nghỉ để đạt được ước muốn . Trên con dường trải đầy hoa hồng ắt hẳn sẽ có gai . Hoa hồng là biểu tượng của thành quả đạt được do cố gắng . Vậy gai ở đây tượng trưng cho cái gì ? Nó tượng trưng cho thất bại . Thành công và thất bại là hai từ đối nghĩa nhau . Tại sao lại có câu : “ Thất bại là mẹ thành công ?” Thật vậy ! Chúng ta muốn thành công phải nếm mùi biết bao nhiêu thất bại nhưng chính những thất bại đó làm cho ta rút ra được nhiều kinh nghiệm quí báu để tiếp tục cuộc hành trình chinh phục , khám phá thế giới .

“Kho tàng kinh nghiệm của một người sẽ bớt đi tính phong phú nếu không có bất kỳ khó khăn nào để vượt qua.” Helen Keller

Khi gặp thất bại chúng ta làm gì ?Nếu như chúng ta biết đứng dậy , tìm hiểu những lỗi lầm mắc phải , chăm chỉ làm việc thì ắt hẳn bạn phải là người có lòng tự trọng cao . Thất bại đem đến cho ta hai mặt . Mặt tốt là giúp ta rút được kinh nghiệm . Mặt xấu là làm giảm ý chí , giảm đi niềm tin vào cuộc sống của mọi người . Erin Brockovich là nữ diễn viên nổi tiếng nhưng có ai biết rằng bà đã từng trải qua những tháng ngày đau khổ , bất hạnh – hôn nhân đổ vớ , không có tiền nuôi ba con , bị tai nạn xe hơi ,… như thế vẫn không làm bà nản chí . Bà đã đứng lên lấy lại niềm tin vào cuộc sống để chiến thắng vụ kiện Hinkley . Con người không ai hoàn hảo cả . Một khi bạn mắc phải sai lầm , bạn nên đối diện với sự thật , quyết tâm sửa chữa , bạn sẽ nhận được những phần thưởng vô giá . Jim Marshall là cầu thủ bóng bầu dục nổi tiếng luôn làm kinh hoàng đối phương đã từng mắc phải sai lầm khi thi đấu . Anh đã cho bóng vào lưới của mình giúp cho đối phương ghi điểm . Khi đó , anh đã trải qua bằng cách đối mặt với mọi người để xin lỗi .

Chúng ta không thể nào lường trước được những khó khăn , thất bại trước mắt để tránh mà chúng ta chỉ có thể chấp nhận những điều không may và biến chúng thành cơ hội thành công . Đánh giá chính xác về giá trị của một con người không phải là khi họ đang ở vị trí thuận lợi , dễ dàng nhất mà là lúc họ đang rơi vào những tình huống đau khổ và khó khăn nhất. – Martin Luther King , Jr.

Xem thêm:  Phân tích nhân vật ông Hai trong truyện ngắn Làng của Kim Lân - Văn mẫu lớp 9

Làm sao để thực hiện đúng câu : “ Thất bại là mẹ thành công” ?Cách duy nhất để khám phá những điều mình không thể làm được là dám vượt qua ranh giới của những điều có thể và không thể . – Clarke . Nếu như chúng ta không thành công ngay từ lần đầu tiên , chúng ta hãy kiên trì và nhẫn nại và thử lại lần nữa . Chìa khóa dẫn chúng ta đi đến thành công là : ý chí , nghị lực đeo đuổi ước mơ , hoài bão . Chúng ta hãy tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến cái sai để khắc phục . Nhiều người còn coi khó khăn trở ngại để kích thích óc sáng tạo . Nếu thượng đế ban cho ta trái chanh hãy làm thế nào để pha thành một li nước chanh ngon tuyệt .

Tóm lại , câu tục ngữ dạy ta cách sống lạc quan , không chùn bước trước khó khăn , thất bại trước mắt . Những thất bại đã qua buộc bạn phải đi đến quyết định : chọn một hướng khác , kiên định đi theo hướng cũ hoặc từ bỏ hết . Bạn phải kinh qua tất cả để chọn cho mình một quyết định đúng đắn . Quyết định đó khẳng định bạn có phải là người gan dạ dám vượt qua mọi thử thách như câu tục ngữ trên . Là học sinh , chúng em quyết tâm học thật giỏi , phấn đấu không ngừng mỗi ngày một giỏi để có ích trong tương lai.

Giải thích câu tục ngữ Thất bại là mẹ thành công – Bài làm 4

Ai cũng có những mục tiêu đặt ra cho mình trong cuộc sống. Tuy nhiên để làm được nó thì không phải là chuyện dễ dàng. Đôi khi, bản thân sẽ gặp những khó khăn, trở ngại không thể giải quyết được và gặp thất bại. Và để nhắc nhở con cháu, ông cha ta xưa có câu: “Thất bại là mẹ thành công”.

Thành công chính là đạt được điều mà mình mong muốn. Trái lại với thành công là sự thất bại. Vậy tạo sao lại nói “thất bại là mẹ thành công”?

Ở mọi cuộc đua, cuộc thi, bên cạnh người chiến thắng là những kẻ thua cuộc. Mọi thành công trong cuộc sống đều phải trải qua những chông gai, thử thách.Thất bại là điều không thể tránh khỏi. “Thất bại là mẹ thành công” – câu nói như một lời động viên nhắc nhở bản thân luôn coi thất bại là động lực để tiến bước. Thất bại dễ nảy sinh sự buông xuôi chán chường. Nhưng nếu bản thân biết nhìn một cách tích cực, thất bại chính là bước đệm để chúng ta tiến tới thành công một cách nhanh chóng hơn. Thất bại là tiền đề giúp chúng ta nhận biết những khuyết điểm, thiếu sót của chính mình, từ đó có sự cải thiện, khắc phục. Thất bại là bài học kinh nghiệm để mai sau khi bắt đầu nhwuxng cuộc hành trình chinh phục mới, chúng ta sẽ không bị mắc phải thêm một lần nữa, mà ngược lại còn vượt qua nó một cách dễ dàng.

Thực tế khi còn ngồi trên ghế nhà trường, nhiều bạn học sinh sẽ có lúc gặp phải trường hợp bản thân đã học tập chăm chỉ những kết quả không như mong đợi. Điều nầy dễ làm cho các bạn nảy sinh đến việc chán học, bỏ học và gian lận trong các kì thi. Tuy nhiên, nếu bản thân biết nhìn nhận ra những sai sót trong phương pháp học tập, thì học sinh đó sẽ dễ dàng nắm bắt được vấn đề, giải quyết theo chiều hướng tích cực khác thì sẽ đem lại hiệu quả tốt hơn. Hơn thế nữa, việc đối diện với những thất bại sẽ giúp cho các bạn có thêm bản lĩnh, vững vàng và trưởng thành hơn trong cuộc sống.

Thành công sẽ không bao giờ đến với những kẻ chấp nhận thất bại. Biết nhìn nhận thất bại một cách đúng đắn, thành công sẽ đến vượt ngoài mong đợi của bản thân. Câu nói “Thất bại là mẹ thành công” như một chân lý đúng đắn trong mọi hoàn cảnh.

Giải thích câu tục ngữ Thất bại là mẹ thành công – Bài làm 5

Cuộc sống có muôn vàn khó khăn và gian nan vất vả mỗi người chúng ta cần phải cố gắng vượt qua nó và làm nên những điều có giá trị và ý nghĩa nhất, khi chúng ta vấp ngã không nên nản chí mà hãy đứng dạy và tiếp tục cố gắng bởi đúng như câu tục ngữ này đã nói : “thất bại là mẹ thành công”.
Câu tục ngữ trên đã nhắc nhở mỗi chúng ta khi thất bại không nên nản chí mà hãy tiếp tục phấn đấu để chinh phục được nó, nghĩa đen của nó nói lên thất bại là mẹ của thành công, qua nghĩa đen muốn thể hiện đó là thất bại là người mẹ, thành công là người con, muốn thành công thì cần có người mẹ thất bại để ra nó. Nhưng ý nghĩa của câu nói này để lại cho chúng ta vô cùng to lớn và mang ý nghĩa quan trọng đang nhắc nhở chúng ta cần phải có thái độ sống tốt và đúng đắn hơn, cuộc đời phúc tạp và vô cùng khó khăn chính vì vậy thất bại là nền tảng là động lực để chúng ta cố gắng vượt qua tất cả.

Xem thêm:  Tài liệu tổng hợp kiến thức văn bản Ngữ văn 10

Truyền thống quý báu này đã xuất hiện từ xưa đến nay nó như một lời nhắc nhở mỗi chúng ta cần phải có thái độ đúng đắn trước những giông tố của cuộc sống. Cuộc sống của chúng ta vô cùng phức tạp và để làm được điều mà chúng ta đã hàng mơ ước, thì chúng ta cần phải làm nên được những điều có giá trị cần thiết và nó có ý nghĩa mạnh mẽ nhất đối với mỗi con người, trong cuộc sống của chúng ta có biết bao nhiêu thử thách luôn đang dành ật và ập đến mỗi ngày, nhưng chúng ta biết đứng vững trên đôi chân của mình, vượt qua mọi thử thách và khó khăn thì chúng ta mới cảm nhận được những điều tuyệt vời và có ý nghĩa nhất mà cuộc sống này đem tặng cho mỗi người, những giá trị niềm tin và sức sống của mỗi người đã được thể hiện một cách mạnh mẽ và có giá trị nhất, trong cuộc đời của mỗi con người giá trị về niềm tin và sự vững chắc bước trên đôi chân của mình ngày phải được cải thiện và nó sẽ phát triển mạnh mẽ và có ý nghĩa hơn.

Những giá trị đó không chỉ làm cho chúng ta có niềm tin hơn về chính cuộc sống này, mà nó đem lại những điều tốt lành và tuyệt vời nhất, như những lúc chúng ta cảm thấy mệt mỏi vì nhiều chuyện trong cuộc sống quá phức tạp chúng ta thường nản chí, và bị hoang mang trước những điều đó, nhưng rồi, phải cố gắng vượt qua được nó chúng ta mới cảm thấy cuộc đời của mình có ý nghĩa hơn, khi chúng ta đặt ra niềm tin và những điều có giá trị vào trong chính cuộc đời này, thì điều đó góp phần nên những điều tuyệt vời nhất. Nó là động lực cho chúng ta cố gắng, là nguồn cổ vũ tinh thần cho mỗi chúng ta, bởi không có việc gì khó chỉ sợ lòng không bền đào núi và lấp biển quyết chí ắt làm nên, chúng ta phải làm nên được tất cả những điều có giá trị và ý nghĩa trong cuộc sống có như vậy cuộc đời của mình mới thực sự có ý nghĩa và chúng ta trở thành những con người mạnh mẽ và có giá trị hơn.

Mỗi ngày chúng ta nên rèn luyện những điều tốt lành nhất cho chính bản thân mình, từ đó làm nên những điều vô cùng lớn lao và nó để lại những bài học to lớn cho mỗi người, những giá trị niềm tin và những động lực bước qua mọi khó khăn mà thử thách đang bao vây trong cuộc đời của mình, bước qua những khó khăn đó chúng ta cảm thấy cuộc đời của mình mạnh mẽ và chúng ta trở thành những con người kiên trì. “ Trên bước đường thành công không có dấu chân của những kẻ lười biếng”  quả đúng như vậy trên con đường thành công chúng ta cần phải bỏ thời gian công sức để rèn luyện từ đó tạo dựng cho mình nền tảng vững chắc để dám đối mặt với vô vàn những gian nan vất vả đang bủa vây chính mình.

Những điều tưởng chừng như nhỏ bé nhưng nếu chúng ta biết rèn luyện và tạo cho mình nhiều thói quen tốt hơn thì cuộc sống này sẽ chứa tran những điều vô cùng có ý nghĩa và nó có nhiều giá trị nhất, cuộc sống của mỗi chúng ta sẽ ngày càng được nâng cao và cải thiện nhiều hơn. Câu tục ngữ trên hoàn toàn đúng nó đã để lại cho con người những bài học quý giá và cần thiết nhất, khi bước trên đường đời họ không cảm thấy bỡ ngỡ và khi gặp khó khăn họ không hề sợ bị thất bại, bởi thất bại chính là mẹ thành công, thất bại sẽ để lại cho họ những bài học kinh nghiệm quý báu để họ không bao giờ mắc phải nó nữa.

Trong cuộc sống chúng ta gặp rất nhiều người luôn luôn kiên trì vượt qua mọi thử thách của cuộc sống nhưng lại có những người khi gặp khó khăn họ nản chí, và thất bại làm cho họ không muốn tiếp tục cố gắng nữa đây là những con người không kiên trì. 

Chúng ta cần phải rèn luyện bản thân mình nhiều hơn, và không sợ thất bại bởi thất bại chính là động lực và nền tảng để chúng ta tiếp tục cố gắng để chinh phục những khó khăn và thử thách đang đặt ra trước mắt mình.

Từ khóa từ Google

  • giải thích câu tục ngữ thất bại là mẹ thành công
  • hãy giải thích câu tục ngữ thất bại là mẹ thành công
  • hãy giải thích ý nghĩa của câu tục ngữ thất bại là mẹ thành công
  • thất bại là mẹ thành công
  • giải thích ý nghĩa câu tục ngữ thất bại là mẹ thành công
  • hãy giải thích ý nghĩa câu tục ngữ thất bại là mẹ thành công
  • giải thích câu thất bại là mẹ thành công
  • giải thích và chứng minh câu tục ngữ thất bại là mẹ thành công
  • giải thích ý nghĩa của câu tục ngữ thất bại là mẹ thành công
  • giai thich that bai la me thanh cong

Bài viết liên quan