Giải thích câu nói của Bác Hồ có tài mà không có đức là người vô dụng có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó- văn lớp 10


Đề bài: Giải thích câu nói của Bác Hồ có tài mà không có đức là người vô dụng có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó

Bài làm

Bác Hồ kính yêu là vị cha già dân tộc, là nhà cách mạng chính trị lẫy lừng đã đưa quê hương đất nước thoát khỏi kiếp sống nô lệ tăm tối. Bác cũng là người để lại cho thế hệ trẻ, con cháu mai sau những bài học làm người sâu sắc những điều Bác dạy đều thấu tình đạt lý.

Trong đó, có một câu nói của Bác mà chúng ta không thể không biết đó là “Người có tài mà không có đức thì vô dụng, người có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó”

Vậy người có tài mà không có đức vì sao vô dụng?Người có tài là người giỏi giang, học rộng biết nhiều, có tài trong lĩnh vực nào đó, có thể cống hiến cho quê hương, cho dân tộc phát triển giàu mạnh hơn. Là người mà quê hương đất nước luôn cần và tìm kiếm để có thể dốc sức phụng sự dân tộc.

Tuy nhiên, người có tài mà lại không có đức không nghĩ tới lợi ích chung suốt ngày chỉ nghĩ tới quyền lợi, của cá nhân mình, tham vinh hoa phú quý, tư túi cho bản thân thì sẽ vô dụng.

Bởi những người tài mà không cống hiến cho đất nước không mang lại lợi ích cho quê hương dân tộc, thì còn vô dụng hơn cả những người không có tài.

Xem thêm:  Soạn bài: “Bài ca ngắn đi trên cát (Sa hành đoản ca) – Cao Bá Quát

Vì cái tài của họ làm hại cho lợi ích tập thể, cho lợi ích của nước nhà. Trong lịch sử dân tộc đã chứng minh rõ như vậy. Như trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ nhiều người tay sai của Mỹ tuy là người Việt Nam có chút tài giỏi, có ý chí nhưng lại quay lưng làm tay sai cho giặc bắn giết bà con đồng bào của mình như Ngô Đình Diệm, Ngô Đình Nhu…

Những con người như vậy vô dụng bởi họ không có chí hướng đúng đắn, sai lệch trong nhận thức trong tình yêu với quốc gia dân tộc, với người dân ruột thịt gắn bó với mình. Những con người này chỉ đáng được coi là phế nhân, là đồ vô dụng phản quốc mà thôi. Bởi họ có tài đấy nhưng sử dụng cái tài của mình hoàn toàn sai mục đích, lầm đường lạc lối.

Người có đức mà không có tài làm việc gì cũng khó vì sao? Một con người tốt, đạo đức chuẩn mực, luôn yêu quê hương đất nước, khát khao cống hiến sức lực trí tuệ để phát triển quê hương, nhưng lại không có tài năng thì sẽ khó mà phát huy những phẩm chất tốt đẹp của đạo đức được, khó thành công, khó đạt được mục đích mà mình mong muốn, bởi sự hạn chế về nhận thức, kiến thức, tài năng…

Chính vì vậy, để có thể phát huy năng lực, trí tuệ, sức lực của mình phát triển nền kinh tế đất nước chúng ta cần phải rèn rũa về tài năng, và đạo đức. Có đủ tài lẫn đức thì mới có thể đưa quê hương, đất nước của mình phát triển sánh vai cùng các cường quốc năm châu được.

Xem thêm:  Cảm nghĩ của em về tình bạn thời học sinh

Vì vậy, để phát triển quê hương thực hiện ước mơ to lớn vĩ đại của mình mỗi học sinh chúng ta cần phải học tập chăm chỉ, rèn luyện đạo đức ngay từ bây giờ để trở thành con ngoan trò giỏi cháu ngoan Bác Hồ. Chúng ta cần chăm chỉ học tập để sau này có đủ tài, đủ đức trở thành trụ cột của quê hương đất nước, tạo ra một đất nước giàu mạnh của riêng thế hệ mình.

Trong sự nghiệp xây dựng đất nước, cha ông ta đã trải qua nhiều khó khăn thử thách, nhiều cuộc kháng chiến chống lại các thế lực xâm lược thù địch, khiến cha ông ta đổ nhiều mồ hôi xương máu của mình mới có thể bảo toàn được nền độc lập tự do của nước nhà. Chính vì vậy, chúng ta thế hệ trẻ hôm nay cần kế thừa phát huy truyền thống đó để có thể xứng đáng với truyền thống hào hùng của cha anh.

Nguồn: Tài liệu văn mẫu

Bài viết liên quan