Đề bài: Đọc – hiểu về chủ đề biết dựa vào chính mình


Đề bài: Đọc – hiểu về chủ đề biết dựa vào chính mình

Hướng dẫn

Chủ đề biết dựa vào chính mình

Đọc đoạn trích sau và thực hiện các yêu cầu từ Câu 1-Câu 4:

Có mấy ai nhận ra rằng khoảng thời gian hạnh phúc nhất chính là những giây phút hiện tại mà chúng ta đang sống? Cuộc sống vốn chứa đựng nhiều thử thách, khó khăn và nghịch cảnh. Cách thích ứng tốt nhất với cuộc sống này là chấp nhận thực tế và tin vào chính mình. Tự bản thân mỗi chúng ta, trong bất kỳ hoàn cảnh nào, phải biết cảm nhận và tự tìm lấy niềm hạnh phúc cho riêng mình. Đừng trông đợi một phép màu hay một ai đó sẽ mang hạnh phúc đến cho bạn. Đừng đợi đến khi bạn thật rảnh rỗi hay đến lúc tốt nghiệp ra trường, đừng đợi đến khi kiếm được thật nhiều tiền, thành đạt, có gia đình, hoặc đến khi được nghỉ hưu mới thấy đó là lúc bạn được hạnh phúc. Đừng đợi đến mùa xuân, mùa hạ, mùa thu, hay mùa đông rồi mới cảm thấy hạnh phúc. Đừng đợi tia nắng ban mai hay ánh hoàng hôn buông xuống mới nghĩ là hạnh phúc. Đừng đợi đến những chiều thứ bảy, những ngày cuối tuần, ngày nghỉ, ngày sinh nhật hay một ngày đặc biệt nào mới thấy đó là ngày hạnh phúc của bạn. Tại sao không phải lúc này? Hạnh phúc là một con đường đi, một hành trình. Hãy trân trọng từng khoảnh khắc quý giá trên chuyến hành trình ấy. Hãy dành thời gian quan tâm đến người khác và luôn nhớ rằng, thời gian không chờ đợi một ai!

(Trích Hạt giống tâm hồn – NXB Văn học – 2012 Tr 13)

Câu 1. Xác định phương thức biểu đạt chính trong đoạn trích? (0,5đ)

Câu 2. Theo tác giả, trong bất kì hoàn cảnh nào, mỗi chúng ta phải biết cảm nhận và tìm thấy hạnh phúc cho chính mình. Cách thích ứng tốt nhất là gì? (0,5đ)

Câu 3. Theo anh/chị, vì sao tác giả cho rằng: “khoảng thời gian hạnh phúc nhất chính là những giây phút hiện tại mà chúng ta đang sống”? (1,0đ)

Câu 4. Thông điệp nào của đoạn trích trên có ý nghĩa nhất đối với anh/chị? (1,0đ).


* Gợi ý trả lời:

Câu 1. Phương thức biểu đạt chính trong đoạn trích: Phương thức nghị luận / Nghị luận.

Câu 2. Theo tác giả, trong bất kì hoàn cảnh nào, mỗi chúng ta phải biết cảm nhận và tìm thấy hạnh phúc cho chính mình. Cách thích ứng tốt nhất là chấp nhận thực tế và tin vào chính mình, phải biết cảm nhận và tự tìm lấy niềm hạnh phúc cho riêng mình.

Câu 3. Tác giả cho rằng: “khoảng thời gian hạnh phúc nhất chính là những giây phút hiện tại mà chúng ta đang sống”? Vì: Cuộc sống vốn chứa đựng nhiều thử thách, khó khăn và nghịch cảnh.

– thời gian không chờ đợi một ai…

Câu 4. HS tìm được những thông điệp tích cực được gợi ra từ đoạn trích…

+ Trân trọng cuộc sống hiện tại. Nâng niu từng phút giây của cuộc sống

+ Chủ động nắm bắt cuộc sống của mình và đón nhận những hạnh phúc đời thường

+ Hướng tới lối sống thực tế, tránh xa mơ mộng viển vông

Xem thêm:  Dàn bài: so sánh hình tượng nhân vật cụ Mết (Rừng xà nu) và nhân vật chú Năm (Những đứa con trong gia đình)

Theo Thegioivanmau.com

Từ khóa từ Google

  • https://thegioivanmau com/de-bai-doc-hieu-ve-chu-de-biet-dua-vao-chinh-minh

Bài viết liên quan