Chứng minh rằng: Thiên nhiên là người bạn tốt của con người, con người cần yêu mến và bảo vệ thiên nhiên (bài làm của học sinh giỏi)


Chứng minh rằng: Thiên nhiên là người bạn tốt của con người, con người cần yêu mến và bảo vệ thiên nhiên (bài làm của học sinh giỏi)

Dàn ý chi tiết

A. Mở bài

  – dẫn dắt giới thiệu: Thiên nhiên là người bạn tốt của con người con người cần yêu mến và bảo vệ thiên nhiên

  – đánh giá ban đầu

B. Thân bài

 * Chứng minh

  – Thiên nhiên là người bạn tốt của con người vì thiên nhiên đem đến cho con người nhiều lợi ích

   + thiên nhiên cung cấp điều kiện sống và phát triển cho con người

   + thiên nhiên đẹp gợi nhiều cảm xúc trong thế giới tinh thần của con người

 – Con người cần phải bảo vệ thiên nhiên vì

   + nếu không thiên nhiên sẽ cạn kiệt

   + môi trường sống của con người sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng

* Bài học hành động

 – cần phải biết cách khai thác nguồn lợi thiên nhiên một cách hợp lý và hiệu quả

 – có khai thác thì phải có tái tạo

 – chăm sóc bảo vệ môi trường sống quanh ta

 – có ý thức giữ gìn và bảo vệ môi trường xanh sạch đẹp

 – sử dụng mọi nguồn vật liệu một cách hợp lý

C. Kết bài

 – khái quát lại vấn đề

 – rút ra bài học cho bản thân

chung minh rang thien nhien la nguoi ban tot cua con nguoi con nguoi can yeu men v - Chứng minh rằng: Thiên nhiên là người bạn tốt của con người, con người cần yêu mến và bảo vệ thiên nhiên (bài làm của học sinh giỏi)

Thiên nhiên là người bạn tốt của con người

Bài làm mẫu

Xem thêm:  Giới thiệu tập thơ Quốc âm thi tập của Nguyễn Trãi

Từ thuở khai thiên lập địa, con người đã gắn bó với thiên nhiên. Ngày nay con người sống dưới những tòa nhà bê tông có máy điều hòa có đầy đủ tiện nghi hiện đại nhưng vẫn không thể thiếu cây xanh, thảm cỏ, nước và không khí. Có thể nói thiên nhiên là người bạn tốt của tôi của bạn và của tất cả mọi người. Vì vậy mà có thể nói rằng thiên nhiên là người bạn tốt của con người là con người cần yêu mến bảo vệ thiên nhiên.

Thiên nhiên, đó là rừng vàng cung cấp mọi loại lâm sản. Rừng ngăn nước lũ,  chắn gió, chắn cát và điều hòa khí hậu.  Thiên nhiên đó là biển bạc cung cấp cho con người biết bao nhiêu loại hải sản quý giá. Biển còn cung cấp muối cho đời sống sinh hoạt của con người, là nơi điều hòa nhiệt độ cho toàn thế giới, là đường giao thông thuận tiện nối liền từ Đông sang Tây từ Bắc xuống Nam.

Thiên nhiên đó là đất cho con người trồng trọt canh tác. Từ lúa ngô khoai đậu cho đến cam nho táo mận. Có đất trồng trọt con người mới có lương thực thực phẩm để duy trì cuộc sống. Thiên nhiên đó là nước là không khí làm mỏ vàng mỏ sắt mỏ dầu. Thiên nhiên cung cấp cho con người mọi điều kiện vật chất để không ngừng nâng cao cuộc sống. Không những thế thiên nhiên còn đem đến cho con người cảm giác vô cùng sảng khoái. Có gì thích thú bằng được ngắm bình minh trên biển hay từ đỉnh núi cao. Lúc này thiên nhiên là một bức tranh với những đường nét màu sắc kì ảo tuyệt vời mà không họa sĩ nào vẽ nổi. Con gì khoan khoái bằng được ngắm ánh trăng bàng bạc chiếu sáng khắp xóm làng yên ả khi thấy cảnh:

Xem thêm:  Là thư kí của lớp, em hãy viết biên bản sinh hoạt lớp

“Vì mây cho núi lên trời

Vì chưng gió thổi hoa cười với trăng”

Thiên nhiên đem đến nhiều lợi ích nhưng thiên nhiên không phải là kho tàng vô tận cho con người hưởng thụ. Săn bắt mãi gì thú rừng sẽ hết, khai thác mãi thì mỏ sẽ cạn. Danh lam thắng cảnh nếu không được giữ gìn thì còn đâu để con cháu mai sau chiêm ngưỡng.

Chính vì vậy mà con người phải bảo vệ thiên nhiên bảo vệ môi trường sống của mình. Cùng với việc khai thác rừng phải biết trồng rừng. Cùng với việc đánh bắt thủy sản thì phải bảo vệ chúng giữ cho mặt biển trong xanh không khí trong lành. Khai thác tài nguyên phải có kế hoạch hợp lý tránh lãng phí.

Ngày nay nhiều lúc đang tuyên truyền vận động mọi người nâng cao ý thức bảo vệ môi trường giữ gìn ngôi nhà chung của thế giới. Trồng thêm 1 cây xanh tiết kiệm một thùng rác sạch không vứt rác bừa bãi là những biểu hiện cụ thể của ý thức bảo vệ thiên nhiên bảo vệ môi trường của mỗi chúng ta. Là một học sinh em sẽ tu dưỡng rèn luyện đạo đức thật tốt nâng cao ý thức bảo vệ môi trường và tuyên truyền đến mọi người xung quanh.

Lê Quỳnh Chúc

Lớp 9B – Trường THCS Thái Nguyên, Thái Bình

Bài viết liên quan