Chứng minh rằng “Không có vinh quang nào mà không trải qua gian khổ đắng cay”- văn lớp 10


Đề bài: Chứng minh rằng “Không có vinh quang nào mà không trải qua gian khổ đắng cay”

Bài làm

Trong lịch sử dân tộc của chúng ta đã có rất nhiều tấm gương anh hùng, hy sinh thân mình để bảo vệ nền độc lập của dân tộc, để đất nước được hòa bình ấm no. Trên thế giới có rất nhiều thiên tài để thành công họ đã trải qua muôn vàn cay đắng đau khổ để tiến tới thành công. Những người nông dân muốn trở thành triệu phú, tỷ phú cũng phải trải qua rất nhiều khó khăn gian khổ tìm tòi hướng đi riêng của mình mới có được thành công.

Chính vì vậy, người ta thường nói rằng “Không có vinh quang nào không trải qua gian khổ đắng cay”. Để khẳng định một chân lý không bao giờ phải đó là muốn thành công con người phải nỗ lực phấn đấu, phải trả giá bằng cả máu và nước mắt thì mới có thể đạt tới đỉnh vinh quang.

Trong cuộc sống con người nếu chúng ta không chịu phấn đấu, cố gắng không chịu bỏ mồ hôi công sức của mình ra thì chẳng bao giờ có được kết quả tốt đẹp cả vì trong những con đường đi tới thành công không bao giờ có bước chân của những kẻ lười biếng, sống ỉ lại, há miệng chờ sung.

Thành công, vinh quang là gì? Nó chính là quả ngọt mà chúng ta gặt hái được sau một thời gian cố gắng không ngừng nghỉ. Nó là công lao đền đáp chúng ta, đưa chúng ta tới sự vinh quang được những người xung quanh tôn sùng, kính nể, là mục đích sống của mỗi chúng ta khi sống trong cuộc đời này.

Xem thêm:  Kể lại Truyện An Dương vương và Mị Châu - Trọng Thuỷ, tưởng tượng một đoạn kết khác với tác giả dân gian

Một người sống có mục đích hướng mình tới thành công, tới sự vinh quan trong công việc sẽ luôn biết cách sống làm sao cho có thể tới sự thành công đó. Khi gặp khó khăn trở ngại, họ biết nỗ lực hết mình để vượt qua để có thể tiến tới mục tiêu mình đã đặt ra.

Trên thế giới có rất nhiều tấm gương sáng về quá trình phấn đấu để đạt tới đỉnh vinh quang cho chúng ta học tập. Như nhà bác học Newton đưa ra thuyết vạn vật hấp dẫn khi ông ngồi trong công viên và bị quả táo rơi trúng đầu. Sau bao ngày tháng tìm tòi nghiên cứu cuối cùng ông cũng đã hiểu vì sao mọi vật đều rơi xuống đất do lực hút của trái đất vô cùng lớn. Chính định luật này đã làm nên tên tuổi của Newton cho đến mãi hôm nay.

Nước Việt Nam chúng ta trong lịch sử của mình đã phải trải qua vô vàn sóng gió mới có thể tới được sự thành công của nền độc lập tự do như ngày hôm nay. Trong quá trình tìm đường thoát khỏi kiếp nô lệ tăm tối của dân tộc mình, chủ tịch Hồ Chí Minh đã phải chịu nhiều đắng cay gian khổ. Từ năm 1911 tại bến cảng Nhà Rồng khi Bác lên đường đi tìm đường cứu nước cho tới

Trong lịch sử của chúng ta, ta không thể không nhắc đến sự hi sinh vĩ đại của Bác Hồ mà cả năm châu đều thán phục.

Xem thêm:  Suy nghĩ về tình mẫu tử trong xã hội hiện nay

Bác đã chịu khổ, buôn ba sang nước ngoài, chịu đói lạnh, vượt bão táp hiểm nguy của biển, làm thuê nơi đất khách quê người tìm ra con đường cứu nước. Không biết Bác đã phải chịu bao ấm ức và tủi hờn, ngậm đắng nuốt cay để mong có ngày đất nước được giải phóng.

Rồi khi về nước Bác cũng đâu có ngày nào yên lòng, lo nghĩ việc nước việc dân, lo cho mọi người không có cơm ăn, lo cho từng em nhỏ các cụ già đến những chiến sĩ chiến đấu ngày đêm không nghỉ. Bác cũng ăn uống tiết kiệm, đạm bạc như mọi người. Bác luôn chịu đựng, luôn nỗ lực bản thân mọi lúc mọi nơi, nhờ có Bác mà Đảng ta đã có những bước đi đúng đắn mà giành được độc lập.

Trong suốt ba mươi năm tìm đường cứu nước của mình Bác Hồ đã đi nhiều nơi trên thế giới từ một thanh niên 21 tuổi khi trở về nước năm 1941 bác là một người đàn ông trung niên 51 tuổi. Trong suốt con đường mà Bác đi bác tới nhiều nơi trên thế giới làm nhiều nghề khác nhau để mưu sinh, vừa học vừa làm, để học hỏi những cái hay cái đẹp của nước bạn.

Để trả lời những câu hỏi mà người thắc mắc bấy lâu nay tại sao mọi dân tộc khác đều được tự do bình đẳng bác ái, mà dân tộc chúng ta lại không được. Người dân đói nghèo lam lũ, chịu nhiều tầng lớp áp bức bóc lột.

Xem thêm:  Bài ca dao “Khăn thương nhớ ai…” có nét gì độc đáo khi diễn tả nỗi nhớ nhung? b. Phân tích cái hay của bài ca dao số 5

Chính trong quá trình tìm tòi vất vả này đã đưa Bác đến với chủ nghĩa Mác – Lê Nin. Thành công của cách mạng tháng 10 Nga đã cho Bác biết con đường mình phải đi là đâu, rồi từ đó người dần dần tìm ra đường lối của mình, đưa đất nước ta thoát khỏi đêm dài nô lệ. Thành công, vinh quang của người đã giúp giải phóng thân phận nô lệ của cả dân tộc.

Rất nhiều tấm gương những con người thành công nhưng phải trải qua một quá trình rèn luyện khổ cực, đổ nhiều công sức cũng như tâm huyết của mình, mới có được thành công như thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký người bị số phận ngược đãi lấy đi hai bàn tay, nhưng không bao giờ, người ta thấy thầy đầu hàng số phận mà luôn cố gắng thoát khỏi số phận nghiệt ngã, luôn nỗ lực vươn lên để có thể học tập tốt rồi thi đỗ đại học trở thành người thầy giáo nhân dân ưu tú được hàng vạn người kính nể.

Không có thành công nào dễ dàng cả, để đạt được thành công con người dù ít dù nhiều đều phải cố gắng nỗ lực, phấn đấu không mệt mỏi thì mới có thành quả xứng đáng được.

Việc trải qua nhiều khó khăn gian khổ sẽ giúp con người thêm trân trọng những thành tựu mà mình đạt được rồi từ đó nỗ lực nhiều hơn nữa.

Nguồn: Tài liệu văn mẫu

Bài viết liên quan