Bình luận ý kiến: Không nên kết bạn với những người học yếu – Văn mẫu lớp 11


Bình luận ý kiến: Không nên kết bạn với những người học yếu – Bài làm 1

Chọn bạn mà chơi, đó là câu châm ngôn mà người xưa thường dạy con cháu. Bạn bè là mối quan hệ thân thiết, khăng khít, không khác gì mối quan hệ cha con, anh em, thầy trò… Trong lớp, có bạn học giỏi, có bạn học yếu, có bạn tốt, có bạn chưa tốt. Có ý kiến cho rằng: Không nên kết bạn với những người học yếu. Ý kiến đó đúng, sai ra sao? Thái độ của chúng ta đối với các bạn học yếu nên như thế nào cho đúng?

Trước hết, ta hãy bàn về mặt đúng của ý kiến trên. Mỗi chúng ta ai cũng mong muốn có được những người bạn tốt để chia sẻ niềm vui, nỗi buồn, khuyến khích, động viên ta vươn lên trong học tập và tu dưỡng. Nói một cách đầy đủ, bạn tốt là người đồng hành rất đáng quý đối với chúng ta trong cuộc sống.

Ngược lại, nếu chơi với những bạn học yếu hoặc chưa tốt thì có thể chúng ta sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều. Tục ngữ có câu: Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng là vậy. Các bạn học yếu vì nhiều lí do nhưng phần lớn thường ham chơi, lười học, thích quậy phá, nghịch ngợm, ngại khó, hay mượn cớ ốm đau để trốn học rồi rủ rê, tụ tập nhau đua xe, chơi game, đá bóng trên hè phố, gây rối nơi công cộng. Dần dà, các bạn đó tiêm nhiễm những thói hư tật xấu để rồi gây ra những hậu quả khôn lường, trở thành mối lo, thành gánh nặng cho gia đình, xã hội. Vì vậy, khi chơi với các bạn học yếu, các bạn chưa tốt, nếu chúng ta không có bản lĩnh thì sẽ dễ bị lôi kéo. Thực tế cho thấy theo điều tốt thì khó như trèo núi ngược, theo điều xấu thì dễ như nước chảy xuôi. Từ người tốt chẳng mấy chốc biến thành người xấu. Vậy nên chúng ta phải cân nhắc thận trọng trong quan hệ với các bạn học yếu hoặc bạn chưa tốt.

Tuy nhiên, nếu không ai chơi với bạn học yếu, bạn chưa tốt thì các bạn ấy biết dựa vào đâu? Bị hắt hủi, các bạn ấy sẽ có mặc cảm tự ti, bi quan, thất vọng. Cho nên, chúng ta không thể xa lánh hoặc bỏ rơi mà cần phải động viên, khích lệ các bạn ấy bằng tình cảm chân thành và hành động thiết thực, dẫn dắt các bạn ấy tham gia vào những hoạt động bổ ích, lành mạnh như thể dục thể thao, sinh hoạt tập thể, câu lạc bộ dã ngoại, lửa trại, các hoạt động từ thiện…

Trong học tập, chúng ta nên giúp đỡ các bạn gặp hoàn cảnh khó khăn hay có trở ngại về nhận thức; trao đổi từng bài văn hay, tranh luận cách làm mỗi bài toán khó. Đây cũng là dịp tốt để ta khắc sâu kiến thức, nhớ kĩ, nhớ lâu bài giảng của thầy. Dùng những lời nói hay, hành động đúng khích lệ các bạn vượt lên chính mình để thi đua cùng bạn bè. Trước mỗi thành tích dù là nhỏ cùa các bạn ấy, chúng ta nên động viên kịp thời. Khi bạn vấp ngã, chúng ta hãy quan tâm nâng đỡ bằng trái tim nhân hậu. Chúng ta không nên thành kiến mà phải tạo nhiều cơ hội tốt để các bạn đó thử thách, sửa chữa khuyết điểm, tiếp cận với cái tốt, cái đẹp của cuộc sống. Chúng ta hãy mong đợi và tin tưởng vào sự tiến bộ của các bạn. Tình yêu thương chân thành sẽ cảm hóa được tất cả. Cha ông ta thường dạy con cháu rằng: Có cái ác nhiều khi là do người tốt mà chẳng chịu làm điều gì cả.

Trong văn học dân gian lưu truyền giai thoại về tình bạn cao đẹp giữa Lưu Bình và Dương Lễ. Dương Lễ khi làm quan to vẫn không quên bạn cũ là Lưu Bình và tìm mọi cách giúp đỡ để bạn cũng hiển đạt như mình. Ngày nay, trên khắp đất nước ta có biết bao tấm gương giúp bạn vươn lên trong học tập. Có những học sinh cõng bạn bị liệt đến trường suốt mấy năm trời. Có nhiều bạn bè nhường cơm sẻ áo cho nhau, cùng động viên nhau vượt khó, học giỏi.

Xem thêm:  Kể lại một câu chuyện làm cho em cảm động

Nền kinh tế thị trường có nhiều cơ hội nhưng cũng nhiều thách thức đặt ra cho thế hệ trẻ. Chúng ta phải biết xa lánh sự cám dỗ của các thói hư tật xấu, đồng thời chủ động nắm bắt cơ hội, cùng bạn bè say mê học tập, nuôi chí lập nghiệp, tạo dựng tương lai. Những bạn học yếu cũng cần xác định cho mình trách nhiệm trước bản thân, gia đình, xã hội. Cần khiêm tốn, tự tin thi đua cùng các bạn khá giỏi để trở thành người có ích, đáp lại niềm tin yêu của cha mẹ, thầy cô, bè bạn.

Bình luận ý kiến: Không nên kết bạn với những người học yếu – Bài làm 2

Câu nói của ông bà, cha mẹ thường dạy con cháu “Chọn bạn mà chơi”, để khuyên chúng ta biết nhìn nhận chọn đúng bạn, phù hợp với lứa tuổi tránh bị bạn bè rủ rê lôi kéo vào những tệ nạn xã hội. Tình bạn phải là “tình bạn sạch” mới đáng trân trọng, cần gìn giữ phát huy nó. Bạn cũng có nhiều loại bạn có bạn học giỏi, có bạn học yếu, có bạn tốt, có bạn chưa tốt. Chính vì thế mà có ý kiến cho rằng: “Không nên kết bạn với những người học yếu”. Ý kiến đó thực chất là đúng hay sai? Thái độ của chúng ta đối với các bạn học yếu như thế nào mới phải?

Thực tế cho thấy câu nói đó có phần đúng bởi vì bản thân mỗi người chúng ta ai cũng muốn có được những người bạn tốt để chia sẻ niềm vui, nỗi buồn, khuyến khích, động viên nhau cùng vươn lên trong học tập và trong cuộc sống. Chúng ta có những người bạn tốt điều đó thật đáng quý, bởi chính trong xã hội phát triển đến chóng mặt theo xu thế thị trường ngày nay hầu hết mọi người bị cuốn vào vòng xoáy đó hình thành không ít người có lối sống ích kỷ vì bản thân mình là chính, không chịu chia sẻ. Chúng ta chơi với những người bạn học tốt đem lại lợi ích rất lớn chính là việc chúng ta học hỏi ở các bạn ấy phương pháp học, phương pháp giải hay vận dụng cho chính mình. Mỗi chúng ta khi chơi với bạn học tốt thì dần dần sẽ học tốt lên, học được đức tính tốt của nhau cùng nhau học tập tiến bộ hơn. Tục ngữ có câu “Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng” là chính vì thế.

Ngược lại, chúng ta kết giao với những bạn học yếu hoặc chưa tốt thì chúng ta sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều. Vì các bạn học yếu thường là ham chơi, lười học, thích quậy phá, nghịch ngợm, nói chuyện trong lớp, mất tập trung ngại khó, hay trốn học chơi game….. Khi chúng ta chơi với các bạn học yếu như vậy thì dần dần chính chúng ta sẽ bị nhiễm những thói hư tật xấu đó. Hậu quả chúng ta tự biến mình thành gánh nặng cho gia đình, xã hội. Vì vậy, chúng ta phải cân nhắc thận trọng trong quan hệ với các bạn học yếu hoặc bạn chưa tốt, vì học cái xấu thì dễ chứ học điều tốt thì khó.

Nhưng quan điểm này cũng không đúng, xét cho cùng nếu không ai chơi với bạn học yếu thì các bạn ấy biết dựa vào đâu? Các bạn ấy sẽ chơi với ai? Hay chơi với các bạn còn yếu kém hơn mình để rồi tụt dốc học tập giảm sút rơi vào các tệ nạn xã hội? Hoặc chỉ vì học lực kém, tư cách đạo đức tốt mà các bạn ấy bị hắt hủi, xa lánh, để rồi chính chúng ta đẩy các bạn ấy vào mặc cảm, tự ti, bi quan, thất vọng. Đôi khi các bạn ấy chưa tìm được phương pháp học hiệu quả nên học yếu chứ về tư cách đạo đức các bạn ấy rất tốt. Cho nên, chúng ta không thể xa lánh hoặc bỏ rơi mà cần phải động viên, khích lệ các bạn ấy bằng tình cảm chân thành và hành động thiết thực, dẫn dắt các bạn ấy hướng dẫn các bạn ấy học tập có hiệu quả, cùng tham gia vào những hoạt động bổ ích, lành mạnh giúp các bạn ấy mạnh dạn, sống hòa đồng hơn như thể dục thể thao, sinh hoạt tập thể, câu lạc bộ dã ngoại, lửa trại, các hoạt động từ thiện…

Xem thêm:  Giải thích câu ca dao: “Trăm năm bia đá vẫn mòn/ Ngàn năm bia miệng vẫn còn trơ trơ”

Trong học tập, nếu chúng ta có ý thức giúp đỡ các bạn gặp hoàn cảnh khó khăn hay có trở ngại về nhận thức, chúng ta cùng trao đổi từng bài văn hay, tranh luận cách làm mỗi bài toán khó thì các bạn ấy sẽ tiến bộ rất nhanh. Mặt khác, đây cũng là dịp giúp bản thân chúng ta khắc sâu kiến thức, nhớ kĩ, nhớ lâu bài giảng của thầy cô giáo. Chúng ta cũng phải biết phương pháp giúp các bạn ấy học tốt như dùng những lời nói nhẹ nhàng, dễ nghe, dễ hiểu, khích lệ các bạn vượt lên chính mình để cùng tiến bộ. Khi các bạn ấy đạt được thành tích dù là nhỏ nhất chúng ta cũng nên động viên, khích lệ kịp thời. Khi bạn vấp ngã, chúng ta đừng bỏ chạy mà hãy quan tâm nâng đỡ bằng cả tấm lòng và tình cảm. Đặc biệt là chúng ta không được có thành kiến xấu về các bạn học yếu, coi thường các bạn ấy bởi có thể lúc này các bạn ấy học yếu nhưng khi các bạn ấy nắm bắt được phương pháp tốt thì có thể chúng ta lại là những người học yếu.  

Trong văn học và trong cuộc sống ai ai cũng biết đến tình cảm đẹp, cảm động  giữa Lưu Bình và Dương Lễ. Dương Lễ khi làm quan to vẫn không quên bạn cũ là Lưu Bình và ông đã tìm mọi cách giúp đỡ để bạn ngay cả để vợ mình đến chăm sóc giúp đỡ bạn học hành thi đỗ làm quan như mình. Chúng ta cũng được nghe biết nhiều tấm gương giúp bạn vươn khó trong học tập. Thạm chí có những học sinh cõng bạn bị liệt đến trường suốt mấy năm trời. Và cũng có nhiều bạn bè nhường cơm sẻ áo cho nhau, cùng động viên nhau vượt khó với phương châm “đôi bạn cùng tiến”.

Đứng trước sự phát triển của xã hội và nhiều cái mới du nhập vào nước ta, xấu có, tốt có. Bản thân chúng ta phải biết tránh xa những sự cám dỗ của các thói hư tật xấu, đồng thời chủ động nắm bắt cơ hội. Trước hết bản thân chúng ta cần có trách nhiệm với bản thân, gia đình, xã hội. Rèn luyện đức tính khiêm tốn, tự tin, nhẫn nại, thi đua lành mạnh cùng các bạn khá giỏi để trở thành người có ích cho xã hội.

Bình luận ý kiến: Không nên kết bạn với những người học yếu – Bài làm 3

Từ xưa đến nay ông cha ta đã có câu: “ Học thầy không tày học bạn”. Chúng ta đi học, không chỉ học từ thầy cô, mà còn học rất nhiều từ bạn bè, bởi bạn bè là những người thân thuộc, gần gũi với chúng ta nhất. Bởi vậy mà có ý kiến “Không nên kết bạn với những người học yếu”, bởi học yếu thì có gì để chúng ta học? Vậy, ý kiến đó có đúng không? Và có phải ai học yếu cũng “yếu”?

Xem thêm:  Kỹ năng phân tích dẫn chứng trong bài văn nghị luận tác phẩm thơ – Luyện thi học sinh giỏi văn

Cái gì cũng có hai mặt, và ý kiến trên cũng vậy. Đầu tiên, chúng ta hãy nói về mặt đúng của ý kiến trên. Các bậc cha mẹ, hay ngay cả chúng ta cũng mong có được những người bạn học tốt để mình có thể trao đổi, học hỏi từ bạn. Ngược lại, nếu như kết bạn với những người ham chơi, lười biếng, không chăm chỉ học tập thì sẽ bị ảnh hưởng, lôi kéo dẫn đến việc chúng ta cũng bị kém đi theo họ. Các bạn học kém cũng do rất nhiều lí do, nhưng hầu hết, đều do các bạn ham chơi, thường xuyên trốn học, không học bài và làm bài. Những việc đó lặp đi lặp lại, khiến các bạn không theo kịp bài học trên lớp và dẫn đến việc học kém, chán học. Mà nếu chơi với các bạn ấy, chúng ta sẽ rất dễ bị các bạn rủ rê đi chơi. Ở tuổi chúng ta, việc đi chơi bao giờ cũng hấp dẫn hơn việc ngồi học, lại kèm theo sự lôi kéo của các bạn dẫn đến việc chúng ta cũng rất dễ bị sa vào những việc tiêu cực ấy. Vì thế, chúng ta cần cân nhắc thật kĩ mỗi khi quyết định kết thân với người bạn nào đó.

Tuy nhiên, nếu ai cũng có suy nghĩ như thế thì các bạn học yếu sẽ chơi với ai? Có nhiều bạn học yếu là do gia đình không có đủ điều kiện, bạn phải giúp đỡ gia đình nên không có thời gian học, cũng không có điều kiện đi học thêm. Với những bạn như thế, tập thể lớp nên tổ chức giúp đỡ bạn, để bạn có thể có nhiều thời gian hơn tập trung vào việc học. Còn đối với các bạn học yếu kém do bản thân ham chơi, chúng ta cần khuyên bảo bạn một cách chân thành, tổ chức học nhóm để giúp bạn lấy lại kiến thức đã mất.  Các bạn học kém khi bị xa lánh, sẽ có hai loại biểu hiện. Một là sẽ tỏ ra bi quan, khép mình, tự ti. Hai là các bạn sẽ tỏ ra bất cần đời, gây rối cộng đồng và gây sự với mọi người. Cả hai biểu hiện trên đều không tốt, sẽ gây hại cho chính các bạn và những người xung quanh. Vì thế, chúng ta không nên xa lánh các bạn, mà nên cùng các bạn tham gia các hoạt động tập thể để các bạn hòa đồng với tập thể lớp hơn. Ngoài ra, chúng ta nên tổ chức học nhóm để các bạn có thể hỏi những điều chưa hiểu. Mỗi khi chỉ bài cho bạn, là chúng ta đã thêm một lần khắc sâu kiến thức. Mỗi khi các bạn bị điểm kém, chúng ta hãy an ủi, động viên bạn. Mỗi khi bạn đạt được thành tích dù nhỏ hay lớn, chúng ta hãy khen ngợi để bạn có thêm niềm tin vào bản thân. Dần dần, chắc chắn những bạn học yếu kém sẽ tiến bộ, nếu như các bạn được sự giúp đỡ của bạn bè, thầy cô cũng như sự cố gắng, nỗ lực của bản thân các bạn.

Là học sinh, chúng ta cần phải cố gắng học tập để có kiến thức, đạo đức tốt để sau này giúp ích cho đất nước. Đồng thời, phải biết giúp đỡ các bạn học yếu để cùng nhau tiến bộ. Không có ai là không có khả năng, mà chỉ có người không chịu cố gắng. Chỉ cần nỗ lực, sẽ không có ai học yếu nữa. Các bạn sẽ cùng nhau thi đua, cùng nhau học tập, có được một thời học sinh tươi đẹp và ý nghĩa nhất.

Từ khóa từ Google

  • https://thegioivanmau com/binh-luan-y-kien-khong-nen-ket-ban-voi-nhung-nguoi-hoc-yeu-van-mau-lop-11
  • electricityiwf

Bài viết liên quan