Bình luận chứng minh câu nói Bàn tay ta làm nên tất cả Có sức người sỏi đá cũng thành cơm – Văn mẫu lớp 8


Bình luận chứng minh câu nói Bàn tay ta làm nên tất cả Có sức người sỏi đá cũng thành cơm – Bài làm 1

Trong thời kì đầu của cuộc kháng chiến chống Pháp, nhân dân ta phải vượt qua nhiều khó khăn, gian khổ để vừa chống giặc ngoại xâm, vừa đảm bảo đời sống vật chất. Để phục vụ kháng chiến, rất nhiều đoàn nông binh đã hăng hái lên rừng khai hoang vỡ đất, trồng lúa trồng ngô, lấy lương thực nuôi quân đánh giặc. Ca ngợi những chiến sĩ nông binh đó, nhà thơ Hoàng Trung Thông đã viết:

Bàn tay ta làm nôn tất cả,
Có sức người, sỏi đá cũng thành cơm.
(Bải ca vỡ đất -1948)

Thực tế cuộc sống lao động xây dựng đất nước trong mấy chục năm qua cho thấy khẳng định của nhà thơ Hoàng Trung Thông là hoàn toàn có cơ sở.

Thông qua những,hình ảnh giàu ý nghĩa tượng trưng: bàn tay tượng trưng cho sức lao động của con người, sỏi đá tượng trưng cho khó khăn, trở ngại, cơm tượng trưng cho thành quả lao động, nhà thơ đã ca ngợi con người có khả năng cải tạo thiên nhiên để tạo lập cuộc sống ấm no, hạnh phúc.
Tất cả của cải vật chất và tinh thần của nhân loại từ trước tới nay đều do bàn tay, khối óc của con người sáng tạo ra. Con người biết trồng trọt, chăn nuôi, biết dựng nhà, dựng cửa, biết chế tạo ra công cụ lao động và những vật dụng cần thiết… để cuộc sống văn minh, tiến bộ hơn hẳn loài cầm thú. Con người còn biết vẽ tranh, nặn tượng, biết làm ra cây sáo, cây đàn, bộ trống… để làm cho cuộc đời thêm phong phú, đáng yêu.

Hơn thế nữa, sức lao động bền bỉ, dẻo dai và óc sáng tạo của con người đã làm nên những kì tích lớn lao xưa kia, cả một vùng châu thổ sông Hồng thường xuyên bị ngập úng. Cây lúa gieo xuống với bao nhiêu nhọc nhằn, nhưng người nông dân không dám tin chắc vào ngày thu hoạch vì chỉ cần nước lũ tràn về là mất trắng. Thế rồi, hàng triệu bàn tay đã cùng góp công góp sức đắp nên con đê sừng sững ngăn dòng nước lũ, giữ cho cây lúa nảy nở sinh sôi. Sức lao động của con người đã chiến thắng thiên tai.

Ở vùng ven biển Thái Bình, Nam Hà, những con đê quai ngày càng tiến dần về phía biển Đông để mở rộng diện tích đất trồng trọt. Đồi núi Lục Ngạn, Hà Bắc vốn khô cằn sỏi đá, nhờ bàn tay lao động cẩn cù và sáng tạo của con người, nay đã thành vùng chuyên canh cây ăn quả. Những vườn vải thiều chín đỏ, những vườn cam chín vàng… đã đem lại cuộc sống ấm no, giàu có cho người dân ở đây.

Sau ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, nhân dân ở những vùng chiến trường cũ như Khe Sanh, Plâyku, Lộc Ninh… đã đổ biết bao mồ hôi, công sức để biến sắt thép, bom mìn, cỏ dại thành vườn cây trĩu quả, thành rừng cao su bạt ngàn và những nông trường cà phê xanh tốt.

Rõ ràng, sức lao động của con người đã làm thay đổi bộ mặt quê hương, đất nước. Con người xứng đáng là những tiểu hóa công sắp xếp lại thế giới tự nhiên, bắt thiên nhiên phải phục vụ đời sống con người. Nhân dân ta đã ngăn thác dữ bắt sông làm điện bằng công trình thủy điện Hòa Bình nổi tiếng, đã khai thác dầu khí từ dưới đáy đại dương sâu thẳm để làm giàu cho Tổ quốc, đã đào những con kênh để rửa phèn và đưa nước ngọt đến khắp đồng bằng Nam Bộ rộng lớn. Những công trình vĩ đại ấy đều là kết quả sức lao động to lớn của nhân dân ta. Giờ đây, con người không chỉ vắt đất ra nước mà đã chế tạo ra những phương tiện kĩ thuật hiện đại để thay trời làm mưa hoặc khai thác năng lượng vô tận của mặt trời… Có thể nói sức lao động và trí tuệ của con người đã thúc đẩy rất nhanh quá trình phát triển của khoa học kĩ thuật. Chắc chắn rằng trong tương lai, con người sẽ sáng tạo ra nhiều điều kì diệu hơn nữa.

Con người có khả năng rất tiềm tàng nhưng để biến khả năng ấy thành hiện thực, chúng ta phải cố gắng rất nhiều, cố gắng tiếp thu kiến thức của nhân loại, cố gắng sáng tạo ra những điều mới mẻ, hữu ích. Việc học tập của mỗi học sinh cũng chính là nhằm vào mục đích ấy. Hai câu thơ trên của nhà thơ Hoàng Trung Thông như lời động viên khích lệ chúng ta hãy tin tưởng vào đôi bàn tay Cần cù và khối óc năng động, sáng tạo của chính mình trên bước đường tạo dựng sự nghiệp.

Bình luận chứng minh câu nói Bàn tay ta làm nên tất cả Có sức người sỏi đá cũng thành cơm – Bài làm 2

Trong kháng chiến chống Pháp, nhân dân ta chịu nhiều gian khổ vừa chống giặc vừa đảm bảo đời sống. Từ đó có nhiều đoàn công binh đã háng hái đi khai hoang vỡ đất, trồng trọt sản xuất để nuôi quân. Nhằm ca ngợi tinh thần lao động của các chiến sĩ ấy, nhà thơ Hoàng Trung Thông đã viết:

Bàn tay ta làm nên tất cả 

Có sức người sỏi đá cũng thành cơm

Nhìn lại quá trình lao động sáng tạo của nhân dân trong thời gian qua, ta càng thấy rõ giá trị của hai câu thơ trên:

“Bàn tay ta làm nên tất cả”, hình ảnh “bàn tay” tượng trưng cho sức lao động của con người; “tất cả” là bao gồm của cải vật chất và tinh thần của xã hội; “sỏi đá” tượng trưng cho khó khăn, trở ngại trong lao động. Như vậy từ những mảnh đất khô cằn chính sức lao động của con người đã cải tạo, biến “sỏi đá” thành chất dinh dưỡng cho cây lúa làm ra cơm gạo và tạo cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho con người. Quả thật, sức lao động sáng tạo của con người rất to lớn.

Xem thêm:  Giải thích câu tục ngữ Thương người như thể thương thân - Văn mẫu lớp 7

Đất nước ta vốn là một nước nông nghiệp lạc hậu lại phải chịu cảnh chiến tranh chết chóc, bom đạn cày xới mảnh đất quê hương. Khi hòa bình nhân dân ta phải xây dựng lại, phải “biến hoang vu thành cơm áo, hoa hồng”. Và chính đôi bàn tay cần cù lao động của người dân chịu thương chịu khó đã dần dần làm thay da đổi thịt mảnh đất này. Về vùng đất Củ Chi, ta sẽ thấy những hố bom, những ụ pháo, những vành đai sắt ngày nào giờ đây  nhờ sức lao động cần cù của người dân Củ Chi, xưa kia kiên cường trong chiến đấu nay lại cần mẫn trong lao động – đã trở nên trù phú xanh tươi. Rồi đến những vùng đất hoang vu quanh năm nước nổi ở Mộc Hóa, Đồng Tháp Mười – vùng rừng sát, rừng ngập mặn trước kia không ai qua lại – giờ đây mọc lên những nhà ngói đỏ san sát, vườn tược sum sê, đồng lúa rập rờn. Chính bàn tay lao động cùng với trái tim khối óc đã làm vùng kỉnh tế mới này tràn đầy sức sống. Như vậy, chỉ cần cần cù lao động, tất cả mọi việc, dù khó khăn đến đâu, ta cũng có thể giải quyết được.

Ta hãy nhìn lại những dòng kênh xanh nối tiếp nhau chảy vào đồng ruộng; những đập thủy điện Trị An, Sông Đà với những công trình xây dựng trên những vùng đất khô cằn; những chiếc cầu, con đường huyết mạch lưu thông từ nơi này sang nơi khác chạy dọc chạy ngang khắp mọi miền của đất nước; những nhà máy mọc lên như nấm; hàng loạt, hàng loạt nhà cao tầng, dinh thự đã xuất hiện trên những mảnh đất xưa kia là đồng khô cỏ cháy, là hố bom, ụ pháo… ta mới hiểu được sức lao động của con người có thể làm thay da đổi thịt đất nước, làm thay đổi bộ mặt của xã hội. Chính đôi bàn tay, khối óc, sự lao động không mệt mỏi của con người đã biến “sỏi đá” thành cơm gạo,… thành cuộc sống ấm no hạnh phúc, chính ‘bàn tay ta” đã “làm nên tất cả”. Quả đúng như vậy. Có dịp suy ngẫm, kiểm nghiệm lại ta mới thấy hết ý nghĩa trong lời thơ của Hoàng Trung Thông và hiểu rõ giá trị của lao động…

Bình luận chứng minh câu nói Bàn tay ta làm nên tất cả Có sức người sỏi đá cũng thành cơm – Bài làm 3

Gần một thế kỉ, nhân dân ta sống cuộc đời nô lệ, lầm than, đất nước ta bị giày xéo dưới gót giày thực dân, đế quốc. Sau ngày giải phóng, trên đất nước đâu cũng thấy vết tích của chiến tranh. Nhờ bàn tay lao động cần cù, sáng tạo của nhân dân, đất nước đang ngày một thay da đổi thịt. Đó là một minh chứng hùng hồn khẳng định rằng:

“Bàn tay ta làm nên tất cả 
Có sức người sỏi đá cũng thành cơm”.
(Hoàng Trung Thông – Bài ca vỡ đất)

Câu thơ giản dị nhưng chứa đựng một chân lí thật sâu sắc. Ở đây “bàn tay” chính là sức lao động của con người. Lao động sẽ làm nên tất cả. Trong công cuộc chinh phục thiên nhiên, ta có gặp “sỏi đá” – những gian khổ ngăn trở, nhưng nhờ lao động ta sẽ vượt qua, mang về thành quả lao động là cơm ngon dẻo. Câu thơ không những cho thấy sức lao động của con người đã cải tạo thiên nhiên, mà còn là lời ngợi ca vai trò to lớn của lao động mang lại ấm no hạnh phúc cho con người.

Xưa kia, bị đày ra hoang đảo, chỉ với một thanh gươm cùn mà Mai An Tiêm đã cải tạo được cuộc sống của gia đình mình. Không có ai giúp đỡ, không có một công cụ tốt để làm việc, chàng chẳng có mảnh đất tốt và một điều kiện thuận lợi nào. Chàng chĩ nhờ vào đôi bàn tay và sức lực của mình và cuối cùng cũng được đền đáp xứng đáng.

Trước cách mạng, đất nước ta là một nước nghèo nàn, lạc hậu, xơ xác. Trong kháng chiến chúng ta thực hiện tăng gia sản xuất ăn no đánh thắng kẻ thù. Trên miền Bắc xã hội chủ nghĩa, nhiều nhà máy, xí nghiệp mọc lên đã tạo sức mạnh hậu phương, góp phần cho chiến thắng. Chúng ta đã lao động, đã sản xuất vũ khí, lương thực cho bộ đội tiến hành kháng chiến.

Thế rồi, khi đất nước thống nhất, nhân dân ta lại say sưa lao động để hàn gắn vết thương chiến tranh, ở nơi đâu có bàn tay con người, ở đó những hố bom bị lấp, mìn bị phá. Bàn tay lao động hăng say như một liều thuốc xoa dịu, xóa đi mọi vết tích hoang tàn. Những cánh đồng ngập trắng nước ngày xưa bây giờ đã bát ngát màu xanh.    Còn đâu “chiêm khê mùa thối”, “đồng trắng nước trong”.

Bàn tay lao động đã đưa màu xanh trở lại với núi đồi sau bao năm bị bom đạn, chất độc màu da cam hủy diệt. Trong chiến tranh, những rừng dừa chỉ còn trơ cọng, xác xơ, ngày nay đã ra hoa kết trái, tươi xanh. Thật khó nhận ra rằng, những khu rừng đang xanh tươi ấy đã từng mang màu vàng xác xơ. Chỉ có lao động mới có thể làm nên điều kì diệu ấy. Nhân dân ta hăng hái khai phá đất hoang. Ngày nay, ta nhìn Tây Nguyên như một mảnh đất đầy hứa hẹn, rồi lòng chảo Điện Biên đang làm sống lại những màu xanh. Nếu biết khi xưa đó là một vùng “rừng thiêng nước độc” thì ta mới thấy hết sự màu nhiệm có thực của bàn tay lao động.

Biển bao la và vô tận. Chúng ta đã có những giàn khoan khai thác dầu đứng hiên ngang giữa biển. Này đây những mỏ Bạch Hổ, những Đại Hùng mang lợi cho Tể quốc mỗi năm cả triệu tấn dầu. Núi có thể mòn, sông có thể cạn nhưng sức lao động của con người không bao giờ cạn kiệt. Không có lao động làm sao ta có thể    khai thác được “vàng đen” cho Tổ quốc và xây dựng nên những công trình thế kỉ như thế!   

Xem thêm:  Tài liệu tổng hợp kiến thức truyện kí Việt Nam lớp 12 – Luyện thi Phổ thông lớp 12

.
Có sức người sỏi đá củng thành cơm Bàn tay còn làm ra mọi thứ cần thiết cho sinh hoạt hàng ngày. Áo ta đang mặc do đâu mà có? Cơm ta đang ăn cái gì làm ra? Bàn ghế, nhà cửa của ta chẳng lẽ tự nhiên mà có? Không! Chỉ có lao động, chính lao động đã tạo ra tất cả những thứ đó phục vụ cuộc sống, sinh hoạt của chúng ta. Nếu ngày xưa, đất nước ta phải nhập lúa gạo thì bây giờ Việt Nam đa thành một nước xuất khẩu gạo đứng vào hàng thứ nhất trên thế giới. Nếu khi trước, nước ta còn phải trông đợi nhiều vào sự trợ giúp của bạn bè quốc tế thì ngày nay ta đã đứng vững trên đôi chân của mình. Lao động đã tạo nên những biến đổi đó.

Nhưng lao động không chỉ phục vụ những sinh hoạt vật chất mà còn sáng tạo ra những tác phẩm văn chương, hội họa, âm nhạc, điện ảnh… Không có Nguyễn Du thì làm sao ta có thể biết đến nàng Kiều. Không có sự lao động miệt mài của Tô Ngọc Vân ta làm sao có thể được thưởng thức vẻ đẹp của bức tranh “Cô gái bên hoa huệ”. Sự lao động nghệ thuật ấy thật đáng quý, đáng trân trọng. Nó đã là sản phẩm tinh thần không thể thiếu đối với chúng ta.

Tóm lại, mọi của cải vật chất và tinh thần trong đời sống xã hội đều do sức lao động của con người làm ra. Từ những thứ nhỏ nhất như cây bút, cái bàn, chiếc cặp, đến những thứ vĩ đại nhất như Vạn Lí Trường Thành, công trình thủy điện thế kỉ, đều do lao động mà có. Lao động tạo ra mọi thứ và “Lao động sáng tạo ra con người” (Ăng- ghen). Bàn tay con người đã “ngăn sông làm điện, khoan biển làm dầu” (Tố Hữu). Không chỉ ở Việt Nam, trên thế giới có biết bao công trình hình thành từ bàn tay, khối óc con người. Bàn tay con người làm nên tàu vũ trụ thám hiểm không gian, bàn tay con người đào đường hầm qua biển Măng-sơ. Sức lao động của con người thật là vô kể. Lao động đã cải tạo thiên nhiên, cải tạo con người, lao động phục vụ đời sống và sinh hoạt. Và như Hoàng Trung Thông đã viết:

Bàn tay ta làm nến tất cả
Có sức người sỏi đá củng thanh cơm

Đó là một chân lí đã được lịch sử chứng minh! Đó là một niềm tin sắt đá: Có lao động thì không có gì là khó khăn cả. Lao động chính là nguồn sống và hạnh phúc của chúng ta.

Bình luận chứng minh câu nói Bàn tay ta làm nên tất cả Có sức người sỏi đá cũng thành cơm – Bài làm 4

Lao động là phương thức tồn tại của cuộc sống, con người cần lao động để tạo ra của cải vật chất phục vụ cho cuộc sống cả con người, vì vậy sức lực của con người để phục vụ cho lao động là rất quan trọng: bàn tay ta làm nên tất cả có sức người sỏi đá cũng thành cơm.
  
Con người muốn tồn tại và phát triển thì con người cần phải lao động. Mỗi con người có những cách lao động để tạo ra của cải vật chất của riêng mình, có người  lao động bằng chân tay, có người lao động bằng trí óc, không ai là không phải lao động. Bàn tay là bộ phận trên cơ thể con người, bàn tay và khối óc giúp cho con người tạo ra những của cải quan trọng để có thể tồn tại và phát triển. Câu nói trên ý muốn nói con người chỉ cần đôi bàn tay và cả sức lao động của mình là có thể tạo ra được của cải và các vật chất khác để tồn tại và phát triển . Có đôi bàn tay và cả những sức lực đổ ra thì những sỏi đá cũng biến thành cơm gạo để cho con người tồn tại, tác giả thật tinh tế khi viết ra những câu thơ đậm tính triết lý, câu nói này muốn khuyên ngăn con người cần lao động để có thể tồn tại, muốn trở thành những con người có ích cho xã hội này chúng ta cần phải rèn luyện cho mình những phẩm chất tốt, cần cù chăm chỉ lao động đó là những điều rất đáng quý nó giúp cho mỗi chúng ta có được điều kiện để nâng cao  đời sống của mình.

Những người thành công trong cuộc sống đều bắt nguồn từ những người chăm chỉ học tập, lao động để có thể tạo nên những nguồn của cải vật chất cho gia đình, cho xã hội, có lao động con người mới có thể tồn tại được, không lao động mà chỉ chông chờ vào người khác thì người  đó sẽ trở nên thụ động và bị phụ thuộc vào người khác, chính sức lực và công sức của mình bỏ  ra để kiếm được những đồng tiền có ích bươn trải cho cuộc sống là điều rất đáng quý, dù của cải đó có ít hay như thế nào thì chúng ta cũng cần tôn trọng nó, vì đó là công sức mồ hôi và sức lực trí tuệ của chúng ta.Chúng ta luôn luôn cố gắng để có được một cuộc sống tốt và đầy đủ vì vậy chúng ta luôn luôn học hỏi và không ngừng lao động bền bỉ để biến những sức lực và bàn tay khối óc của ta thành những thứ cần thiết cho cuộc sống của mình.

Không có gì là không được tạo ra từ đôi bàn tay của con người, bàn tay ta sẽ tạo ra tất cả những thứ mà ta mong muốn và nó thực sự áp dụng thiết thực vào cuộc sống của mỗi chúng ta. Chúng ta những người thanh niên tiên phong đi đầu trong đất nước hãy cố gắng hết mình để phụng sự cho đất nước mình. Câu nói trên hoàn toàn đúng nó đã được trải nghiệm và đúc kết thành những kinh nghiệm sống của mỗi chúng ta, nó như kim chỉ nam giúp chúng ta học tập và noi theo. Để có thể là một người  có ích cho xã hội chúng ta phải học tập và không ngừng nổ lực rèn luyện bản thân mình. Có rất nhiều những tấm gương sáng trong xã hội để chúng ta học tập và noi theo, Chủ Tịch Hồ Chí Minh là một trong những tấm gương sáng người đã dung tài năng và công sức của mình để học tập và lao động để cống hiến cho dân tộc Việt Nam, người đã đi rất nhiều nơi làm rất nhiều nghề để trải nghiệm được cuộc sống của rất nhiều quốc gia để góp phần tạo ra những thành quả lớn lao cho dân tộc Việt Nam, người tìm ra con đường cứ nước cho dân tộc, tìm ra nhưng phương pháp chiến đấu hào hùng và đầy tài ba.

Xem thêm:  Đề nguồn thi HSG duyên hải Bắc Bộ Ngữ văn 11 năm 2019 Chuyên Lê Quý Đôn Bình Định

Bên cạnh đó lại có những cá nhân lười lao động chỉ chông chờ vào người khác, điều đó sinh ra những con người  xấu trở thành những tệ nạn và gánh nặng cho xã hội này. Chúng ta cần phê phán những người chỉ ăn không ngồi dồi, không chịu lao dộng để tồn tại mà chỉ chông chờ vào người khác. Trộm cắp rượu bia đó là những điều kiện để cho những thói hư tật xấu tồn tại.

Mỗi chúng ta cần rèn luyện và tu dưỡng bản thân mình để trở thành những người có ích cho xã hội, lao dộng và học tập là hai nhiệm vụ không thể thiếu trong mỗi chúng ta, học tập để có những kiến thức phục vụ cho cuộc sống này, và lao dộng để phương thức tồn tại trong cuộc sống.

Bình luận chứng minh câu nói Bàn tay ta làm nên tất cả Có sức người sỏi đá cũng thành cơm – Bài làm 5

Mỗi con người  sinh ra đều cần lao động vì lao động là phương thức để con người tồn tại và phát triển, vì vậy như trong bài ca vỡ đất đã có câu nói bàn tay ta làm nên tất cả có sức người  sỏi đá cũng thành cơm.

Con người có thể làm được mọi điều mà con người  muốn vì vậy cứ có sức người chúng ta sẽ biến những khó khăn đó thành của cải trong cuộc sống của mình, mọi khó khăn chúng ta cũng có thể vượt qua nếu chúng ta có chí hướng và nghị lực. Câu nói trên nghĩa đen là nói đến bàn tay nằm trên cơ thể con người, và sức lực của con người dồn lại sẽ biến sỏi đá đó thành cơm để con người sinh tồn trong cuộc sống này.  Nghĩa bóng câu nói đó muốn nói nếu con người bỏ sức lực của mình ra để lao động thì mọi khó khăn trở ngại sẽ giúp chúng ta vươn lên và có thể biến nó thành những vật chất để chúng ta tồn tại và sinh tồn trong cuộc đời này. Ông cha muốn nhắc nhở mỗi chúng ta nên lao động không nên chỉ ngồi đó mà trông chờ để sinh tồn, là con người chúng ta cần phải lao động chỉ có lao động chúng ta mới có thể sinh tồn được, dù là người nông dân học sinh tồn bằng việc sản xuất nông nghiệp để tạo nên lúa gạo để học ăn và sinh tồn, những người lao động trí thức học bỏ trí tuệ của mình ra để sinh tồn và phát triển.

Mỗi người đều cần phải ăn, đều phải sống vì vậy chúng ta phải bỏ công sức của mình ra để lao động để tạo ra những của cải có ích cho xa hội để sinh sống và phát triển, bàn tay ta làm nên tất cả đó là một câu nói hoàn toàn đúng chúng ta có thể làm được tất cả mọi điều dù nó là khó khăn hay đơn giản nhưng quan trọng chúng ta biết lao động và cố gắng lao động tích cực để trở thành những người thật sự có ích để tạo ra những vật chất tồn tại trên cuộc đời này, con người ta cần sống và không chỉ sống mà cần phải sống có mục đích có những hoài bão lớn lao, nếu muốn như vậy chúng ta hãy giành công sức và trí tuệ vào những phương thức sản xuất để tạo nên của cải và vật phẩm cần thiết cho mình.

Nhiều tấm gương sáng  trong cuộc sống họ đã biết lao động để đạt được những điều trong cuộc sống, như Chủ Tịch Hồ Chí Minh, người đã đi trải nghiệm và chiêm nghiệm ở rất nhiều quốc gia trên trái đất này, người đã làm được rất nhiều nghề từ nghề bưng bê , quét dọn…. để có được thành quả cho dân tộc Việt Nam, Hồ Chí Minh đã lao động không hề mệt mỏi và người đã làm được những thành quả lớn cho dân tộc Việt Nam là người tìm được con đường cứu nước cho dân tộc của mình.

Nhiều người thì không lao động mà chỉ trông chờ vào gia đình, không chịu lao đọng chỉ ăn chơi đua đòi để rồi trở thành những con người xấu trong xã hội để xã hội phê phán và lên án chúng ta những người dân của dân tộc Việt Nam, hãy ý thức được vài trò quan trọng của lao động vì bàn tay ta làm nên tất cả có sức người sỏi đá sẽ thành cơm, không có gì khó khăn nếu chúng ta có nghị lực và có niềm tin.

Câu nói đó là kim chỉ nan cho chúng ta học tập và noi theo, mỗi người dân Việt Nam  phải coi đó là bài học kinh nghiệm của mình, để từ đó tạo nên những điều mà chúng ta thật sự cần trong cuộc sống này.

Bài viết liên quan