Bình luận chứng minh câu nói Ai yêu nhi đồng bằng Bác Hồ Chí Minh


Bình luận chứng minh câu nói Ai yêu nhi đồng bằng Bác Hồ Chí Minh – Bài làm 1

Bác Hồ Người là tình yêu thiết tha nhất trong lòng dân và trong trái tim nhân loại. Cả cuộc đời, Bác chăm lo cho hạnh phúc nhân dân… Bài hát về tình yêu thương tha thiết của Bác Hồ đã làm xúc động trái tim muôn người. Sinh thời, Bác Hồ đặc biệt quan tâm đến các cháu thiếu niên, nhi đồng. Trong một bức thư gửi các cháu, Bác viết:

Ai yêu các nhi đồng,
Bằng Bác Hồ Chí Minh.

Suốt cuộc đời hoạt động cách mạng của mình, dù ở đâu, dù trong hoàn cảnh nào, Bác Hồ cũng dành cho thiếu niên, nhi đồng tình yêu thương sâu sắc.

Trước cảnh nhân dân nô lệ, lầm than, Bác thương nhất các cháu thiếu nhì. Vì nước mất, nhà tan, cha mẹ khổ sở đói nghèo nên các cháu cũng phải chịu thiệt thòi:

Trẻ em như búp trên cành,
Biết ăn ngủ, biết học hành là ngoan.
Nay vì vận nước gian nan,
Trẻ em cũng phải lầm than cực lòng.

Những ngày bị chính quyền Tưởng Giới Thạch cầm tù với bao nhiêu đau khổ: ăn đói, mặc rét, chân tay bị xiềng xích, đêm đêm trằn trọc suốt năm canh, vậy mà Bác Hồ vẫn động lòng thương xót trước cảnh ngộ éo le của cháu bé trong nhà lao Tân Dương:

Oa! Oa! Oa!
Cha trốn không đi lính nước nhà,
Nên nỗi thân em vừa nửa tuổi,
Phải theo mẹ đến ở nhà pha.

Ngay trong những ngày đầu tiên vừa thành lập nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà, dù bận trăm công ngàn việc, Bác vẫn viết thư động viên các cháu học sinh nhân ngày khai trường. Với cương vị người đứng đầu nhà nước, Bác đã ân cần khuyên nhủ: Các em hãy cố gắng, siêng năng học tập, ngoan ngoãn, nghe thầy, yêu bạn. Sau 80 năm giời nô lệ làm cho nước nhà bị yếu hèn, ngày nay chúng ta cần phải xây dựng lại cơ đồ mà tổ tiên đã để lại cho chúng ta, làm sao cho chúng ta theo kịp các nước khác trên toàn cầu. Trong công cuộc kiến thiết đó, nước nhà trồng mong chờ đợi ở các em rất nhiều. Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không, dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không, chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các em.

Luôn luôn quan tâm đến thiếu niên và nhi đồng, gửi gắm ở các cháu niềm tin, niềm hi vọng lớn lao nên Bác Hồ đã đề ra phương châm giáo dục, rèn luyện cho thế hệ mầm non của Tổ quốc. Bác Hồ kịp thời động viên, khen thưởng các cháu có thành tích. Trong kháng chiến chống Pháp, Bác tặng quà kèm theo một bài thơ cho một em nhỏ vượt khó, học giỏi:

Xem thêm:  Cảm nghĩ của em về nhân vật Lượm trong bài thơ Lượm của Tố Hữu

Vở này ta tặng cháu yêu ta,
Tỏ chút lòng yêu cháu gọi là.
Mong cháu ra công mà học tập,
Mai sau cháu giúp nước non nhà.

Sau này, Bác vẫn thường xuyên quan tâm đến thiếu niên, nhi đồng. Cứ đến ngày Quốc tế thiếu nhi, ngày khai trường, ngày Tết Trung thu là Bác lại gửi thư, gửi quà cho các cháu. Hạnh phúc nhất là những em bé ngoan ngoãn, học giỏi được vào Phủ Chủ tịch để nhận phần thưởng do chính tay Bác Hồ trao tặng.

Trong cuộc đời hoạt động cách mạng, Bác gặp nhiều khó khăn nguy hiểm và luôn bận trăm công nghìn việc, nhưng cũng có những giây phút thư thái tự do. Những khi ấy, Bác thường dành thời gian cho thơ, cho con bồ câu nhỏ, cho thú trồng rau, câu cá và có lẽ Bác thích nhất là được vui vầy với các cháu thiếu nhi:

Việc quân việc nước đã bàn,
Xách bương dắt trẻ ra vườn tưới rau.

Trẻ em là niềm hi vọng của đất nước. Bác luôn khuyên nhủ mọi người phải yêu quý, nâng niu chăm sóc thiếu niên, nhi đồng. Đáp lại tình thương của Bác, các cháu đã làm theo lời Bác dạy và bày tỏ tình cảm nồng nàn với Bác:

Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn chúng em nhi đồng.
Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên Việt Nam.

Bình luận chứng minh câu nói Ai yêu nhi đồng bằng Bác Hồ Chí Minh – Bài làm 2

Vào một ngày thu đầu tháng chín cách, đây trên ba mươi năm, cả dân tộc đã đau đớn tiễn đưa người Cha già kính yêu về cõi vĩnh hằng. Những giọt nước mưa, những dòng nước mắt nghẹn ngào. Nỗi đau ấy cũng nhói lên trong lòng thiếu niên nhi đồng Việt Nam và cả thế giới bởi cả đời Người đã dành cho trẻ em tình thương yêu sâu sắc, sự quan tâm chăm sóc đặc biệt.

Ai yêu các nhi đồng 

Bằng Bác Hồ Chí Minh

Câu nói của Bác, tấm lòng của Bác sẽ đọng lại mãi mãi trong lòng thiếu nhi chúng em.

Như chúng ta đã biết, cuộc đời Bác là cuộc đời tranh đấu hết mình vì sự nghiệp giải phóng dân tộc. Vậy mà, dù gánh trên vai trọng trách lớn lao ấy, Người chẳng lúc nào quên tâm hồn con trẻ. Bác Hồ đã dành cho “chồi non” đất nước tình cảm xuất phát từ trái tim giàu yêu thương, nhân hậu của mình. 

Xem thêm:  Nghị luận xã hội về cuộc đấu tranh giữa cái thiện và cái ác - Văn mẫu lớp 9

Các bạn thiếu nhi ở khắp nơi, ở mọi miền thuộc nhiều dân tộc đều được đón nhận tình thương của Bác. Cảm động vô cùng, giữa bao bộn bề công việc Bác vẫn không quên một lời hứa với một bạn nhỏ ở Cao Bằng. Ấy là lần Bác hứa sẽ tặng cho bạn ấy một chiếc vòng bạc. Thời gian trôi đi, một lần Bác trở lại Bác đã tìm và trao lại chiếc vòng như đã hứa.

Chính vì lòng yêu thương nhi đồng, Bác đã đau xót nghẹn ngào khi thấy các bạn nhỏ gầy gò trong đoàn đại biểu nhân dân Tân Trào tới chào mừng Ủy ban dân tộc giải phóng. Bác nổi với các đại biểu: “Nhiệm vụ của chúng ta là phải làm sao cho các em có cơm ăn, có áo ấm, được đi học, không lam lũ mãi như thế này”. Phải chăng đó chính là ước mơ giản dị của Người. Đau xót trước những khó khăn, vất vả thiếu thốn của thiếu nhi bao nhiêu thì Bác càng đặc biệt quan tâm tới việc học hành, đời sống của các cháu bấy nhiêu khi nước nhà giành được độc lập. Ngày khai trường đầu tiên, thu 1945, Bác đã viết thư gửi thiếu niên nhi đồng toán quốc với lời dạy bảo ân cần trìu mến: “Các em hãy siêng năng học tập, ngoan ngoãn nghe thầy, đua bạn. Trong công cuộc kiến thiết, nước nhà trông mong ở các em rất nhiều”. Không chỉ thế Bác đã đặt niềm tin, hi vọng rất lớn vào thế hệ tương lai: “Non sông Việt Nam có trở nên vẻ vang sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không, chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các cháu". Đó là lời dạy bảo sâu sắc, có ảnh hưởng lớn, đã ăn sâu vào tiềm thức biết bao thế hệ thiếu niên sau này khi bước chân vào trường. Bác đã luôn luôn quan tâm tới việc giáo dục và rèn luyện trẻ em. Năm điều Bác dạy ngắn gọn, súc tích và dễ nhớ giúp chúng em vươn lên, cố gắng. Những điều Bác dạy ấy rất đầy đủ, thiết thực đối với thiếu nhi, những chủ nhân tương lai của đất nước, Khuyến khích sự vượt lên đó, Bác thường trao tặng phần thưởng và huy hiệu cho các em học sinh giỏi, có nhiều thành tích. Tất cả những gì Bác đã làm mãi mãi là những kỉ niệm không bao giờ phai.

Tình thương bao la của Bác không chỉ dành cho thiếu niên nhỉ đồng trong nước mà đi đâu, ở đâu khi có dịp Bác đều bộc lộ tình cảm ấy của mình. Người Pháp đã rất ngạc nhiên khi thấy Bác cầm một quả táo lúc rời cuộc họp, nhưng tuyệt vời hơn khi họ chứng kiến Bác tặng nó cho một em bé Pháp tới chúc mừng. Tình yêu thương của Bác là vậy đó, nên ở đâu Bác cũng được thiếu nhi yêu mến, kính trọng. Em bé được Bác tặng quả táo đã giữ mãi mà không muốn ăn. Em không muốn làm mất kỉ niệm về một tấm lòng ấm áp tình yêu thương. Hay khi còn ở trong nhà tù Tưởng Giới Thạch, tiếng khóc của một cháu bé Trung Quốc cũng làm Bác day dứt nghĩ tới một cảnh đời, một gia đình:

Xem thêm:  Phân tích bài Bạch Đằng giang phú (Phú sông Bạch Đằng) (Trương Hán Siêu) để chứng minh cho nhận định trong sách giáo khoa: Bạch Đằng giang phú là đỉnh cao nghệ thuật của thể phú trong văn học trung đại Việt Nam

Oa…! Oa…! Oa…! 

Cha trốn không đi lính nước nhà 

Nên nỗi thân em vừa nửa tuổi 

Phải theo mẹ tới ở nhà pha,

(Cháu bé trong nhà lao Tân Dương)

Không chỉ là thơ, không chỉ là tiếng khóc tự nhiên của cháu bé nữa, mà đó là tiếng nức nở, xót xa trong trái tim nhức nhối yêu thương của Bác.

Bác đã dành biết bao tình cảm cho thiếu niên nhỉ đồng, tình cảm ấy chứa chan trong những vần thơ Bác dành cho chúng em trong dịp Tết Trung Thu:

Trung thu trăng sáng như gương 

Bác Hồ ngắm cảnh nhớ thương nhi đồng 

Dường như không giây phút nào Bác không dành cho trẻ em tình thương, nỗi nhớ. Trăng với Bác là người bạn tri âm, vậy mà ngắm trăng đẹp Bác càng nhớ thương các cháu. Ở một bài thơ khác Bác cũng nói:

Trẻ em như búp trên cành 

Biết ăn, ngủ, biết học hành là ngoan

Bác luôn nâng niu, luôn quan tâm chăm sóc từ đời sống đến việc học tập của thiếu nhi. Bác rất vĩ đại mà cũng thật gần gũi. Tình yêu thương của Bác dành cho thiếu nhi đã làm cho hàng triệu trái tim rung động, khiến nhà thơ Tố Hữu không nén nổi xúc động, nghẹn ngào:

Ôi vẫn còn đây của các em 

Chồng thư mới mở Bác đang xem 

Chắc Người thương lắm lòng con trẻ 

Nên để bâng khuâng gió động rèm

Trái tim tràn đầy yêu thương cùng với tất cả những gì Bác dành cho thiếu niên nhi đồng mãi mãi khắc ghi cùng năm tháng. Đó là những gì đẹp đẽ nhất tô đậm thêm chân dung người Cha già của dân tộc. Và chúng em cũng sẽ mãi mãi cất tiếng ca:  

“Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng…”

Bài viết liên quan