Anh chị hãy viết lại lời bài Phú sông Bạch Đằng của Trương Hán Siêu theo lời của tác giả- văn lớp 10


Đề bài: Anh chị hãy viết lại lời bài Phú sông Bạch Đằng của Trương Hán Siêu theo lời của tác giả

Bài làm

Con sông Bạch Đằng là nơi đánh dấu nhiều chiến thắng hiển hách của dân nước Nam chúng ta trong sự nghiệp chống giặc ngoại xâm bảo vệ nền độc lập của tổ quốc. Năm 938 dưới sự lãnh đạo của Ngô Quyền quân ta đánh tan quân Nam Hán. Năm 1288 Trần Quốc Tuấn đánh tan quân Nguyên- Một bắt sống tướng giặc lúc bấy giờ là Ô Mã Nhi.

Sau nhiều năm chúng tôi tới đây thăm lại con sông Bạch Đằng hiển hách ngày nào. Trên con thuyền có cánh buồm trắng căng gió, đi lại trên sông thật khoan thai. Thuyền đi qua nhiều địa điểm nổi tiếng trước kia như của Đại Than, bến Đông Triều. Trước mắt tôi mà màu nước trong xanh chan hòa, tạo thành không gian vô cùng thơ mộng của mùa thu.

Hai bên bờ sông những hàng cỏ lau trắng mọc san sát, khung cảnh nơi đây thật hoang sơ, mộc mạc. Khiến cho con người ta cảm tưởng như dưới mặt sống kia có những tầng lớp gương đao, giáo gãy, những bộ xương khô của của quân xâm lược hôm nào. Tôi chợt bồi hồi nhớ tới quá khứ vô cùng oanh liệt của lịch sử vẻ vang. Những chiến công hiển hách đó nay đã ở đâu.

Nhìn xa xa có bóng dáng của mấy vị trưởng bối đang tiến lại gần, một cụ kính cẩn thưa rằng “đây là nơi chiến địa Trùng Hưng nhị thánh”. Nơi đã bắt sống nhiều tướng giặc hung hãn một thời. Là nơi của nhiều chiến công lẫy lừng vang danh thiên hạ.

Xem thêm:  Cảm nhận bài thơ Tỏ lòng (Thuật hoài)

Quân giặc hùng hổ gương đao sáng chói. Trong những trận chiến đấu dữ dội đó khiến cho mây mù giăng kín, mọi thứ đều trở nên mờ ảo. Những tưởng quân giặc cậy người đông sức mạnh sẽ chiếm thể chủ động, nhưng bọn chúng đều thua đau, tan tác muôn phương.

Nhìn dòng sông nổi tiếng anh dũng này, trong lòng tôi lại dâng trào một cảm xúc mãnh liệt, khó tả vừa hổ thẹn vì mình chưa xứng đáng với các bậc cha anh đi trước vừa bang khuâng khi nhớ tới những chiến công hiển hách của người xưa. Nên tôi đã viết lên vài câu thơ thể hiện những tâm tư tình cảm của mình như sau:

Sông Đằng một dải dài ghê,

Luồng to sóng lớn dồn về biển Đông.

Những người bất nghĩa tiêu vong,

Nghìn thu chỉ có anh hùng lưu danh.

Mấy vị bô lão cũng hứng khởi tiếp rằng:

Anh minh hai vị thánh quân,

Sông đây rửa sạch mấy lần giáp binh.

Giặc tan muôn thuở thanh bình,

Bởi đâu đất hiểm cốt mình đức cao.Thiên nhiên đã ưu đãi cho nước ta những vị trí địa thế tuyệt vời, sông sâu ngăn bước quân thù, núi cao hiểm trở. Những địa danh nổi tiếng lẫy lừng nwh Quỷ Môn Quan ở biên giới phía Bắc nổi tiếng là nguy hiểm mười người đi thì chỉ có một người may mắn sống sót trở về mà thôi.

Xem thêm:  Giải thích câu tục ngữ Có chí thì nên - Văn mẫu lớp 7

Dòng sông huyền thoại Bạch Đằng đang chảy lững lờ vô cùng thơ mộng nhưng vẫn còn ám ảnh đối với kẻ thù xâm lăng cho tới muôn đời sau. Tuy nhiên, chúng ta chiến thắng cũng nhờ lợi thế thiên nhiên nhưng cũng do chúng ta có những con người lãnh đạo tài ba kiệt xuất, như Trần Hưng Đạo, Trần Quốc Tuấn, Ngô Quyền những con người đó đã làm nên một lịch sử vẻ vang cho dân tộc ta.

Nguồn: Tài liệu văn mẫu

Bài viết liên quan