Anh chị hãy viết bài văn phân tích bài thơ Nỗi Oán của người phòng khuê của Vương Xương Linh- văn lớp 10


Đề bài: Anh chị hãy viết bài văn phân tích bài thơ Nỗi Oán của người phòng khuê của Vương Xương Linh

Bài làm

Vương Xương Linh là người quê ở vùng Thiên Tây, Trung Quốc. Ông nổi tiếng là người học rộng hiểu nhiều thi đỗ tiến sĩ. Các tác phẩm của ông để lại nhiều tiếng vang trong nền thơ ca văn học Trung Hoa thời kỳ cổ đại.

Dịch thơ

Thiếu phụ phòng khuê chẳng biết sầu,

Ngày xuân chải chuốt, bước lên lầu.

Đầu đường chợt thấy màu dương liễu,

Hối để Chàng đi kiếm tước hầu.

(Nguyễn Khắc Phi dịch)

Trong hai câu thơ đầu tác giả đã phác họa lên một nhân vật người thiếu phụ thuộc tầng lớp gia tộc danh giá trong thời phong kiến, nhưng không may chồng phải tham gia chinh chiến xa nhà.

Người con gái này vốn sống cảnh nhung lụa đã quen nên cô chưa bao giờ hiểu cảnh chinh chiến, thân thể có thể thịt nát xương tan bất cứ lúc nào. Nên tâm trạng của cô vô cùng vô tư, ngây thơ như trẻ nhỏ.

Tâm trạng của cô vui vẻ, ngày ngày trang điểm cho mình thật xinh đẹp rồi đi qua đi lại trên lầu mong chờ chồng của mình sẽ về và thấy mình xinh đẹp nhất

Thiếu phụ phòng khuê chẳng biết sầu,

Ngày xuân chải chuốt, bước lên lầu.

Trong bức tranh thiên nhiên và con người ở hai câu thơ đầu này có sự hòa hợp với nhau. Trong cảnh lầu son gác tía, là một cô gái tuổi xuân xanh đang vô cùng yêu đời, hồn nhiên. Hình ảnh thiếu phụ trẻ trung, lộng lẫy trong cảnh cung son, ngọc ngà như hòa hợp với nhau hỗ trợ bổ sung cho nhau tạo nên một bức tranh vui tươi lộng lẫy.

Xem thêm:  Nội dung và nghệ thuật truyện Truyện An Dương Vương và Mị Châu - Trọng Thủy

Đầu đường chợt thấy màu dương liễu,

Hối để chàng đi kiếm tước hầu.

Cây dương liễu màu xanh, thể hiện sức sống mãnh liệt mơn mởn làm cho dòng cảm xúc trong những câu thơ dường như đổi hướng. Hình ảnh dương liễu tượng trưng cho hình ảnh của tuổi trẻ, của mùa xuân, nó gợi lên khát khao về hạnh phúc.

Nó khơi dậy nỗi buồn ly biệt trong lòng người con gái hôm nào. Trong buổi tiễn biệt, người con gái đã tặng chồng mình một cành dương liễu với ước mong chàng sẽ sớm chiến thắng, công danh vang dội để chờ về bên người vợ trẻ trung xinh đẹp, đang ngày ngày ngóng đợi.

Thời gian trôi đi tuổi xuân theo thời gian trôi đi hạnh phúc lứa đôi dang dở, kẻ ở, người đi. Tương lai là một gắn với chiến tranh tang tóc, cuộc sống cận kề với sinh ly tử biệt khiến cho người con gái cảm thấy giấc mộng công hầu của người đàn ông trở nên quá đắt, có khi phải đánh đổi cả mạng sống của mình mới có thể đạt được.

Bằng ngòi bút tinh tế, bút pháp miêu tả điêu luyện bài Khuê oán đã được Vương Xương Linh khai thác vô cùng hay và nhiều sức gợi tả trong lòng người đọc.

Nguồn: Tài liệu văn mẫu

Bài viết liên quan